Vì sao đất của cá nhân bỗng nhiên đem cấp cho doanh nghiệp?

2023-11-14 18:00:00 0 Bình luận
Đất rừng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và đang sử dụng ổn định bỗng được giao cho doanh nghiệp thuê xây dựng Làng du lịch tại Áng Khe Thùng, Thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng

Khu đất gia đình anh Hưng đã được cấp giấy CNQSD đất từ năm 2000 và hoạt động sản xuất ổn định đến nay.

Vừa qua, Tạp chí điện tử hoanhap.vn nhận được đơn của ông Vũ Đình Hưng (ở khu 2, Thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng), hiện đang công tác trong Quân chủng Hải quân, Quân Đội Nhân dân Việt Nam, phản ánh: Thửa đất gia đình đang trồng cây ăn quả, sản xuất lâm nghiệp, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số ngày 27/12/2000 cho ông Vũ Văn Sinh (là bố ông Vũ Đình Hưng), bỗng dưng được Sở tài nguyên và Môi trường TP. Hải Phòng cấp cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển rừng và kinh doanh dịch vụ sinh thái Hà Phú từ ngày 15/7/2004.

Theo ông Hưng, thửa đất 110.000 m2 (một trăm mời nghìn mét vuông) và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tại Áng khe Thùng, khu 2, Thị trấn Cát Bà với mục đích lâm nghiệp thời hạn 50 năm, trong đó: rừng tự nhiên 4,0 ha; rừng trồng 7,0 ha; rừng sản xuất (cây ăn quả) 2,0 ha và rừng lấy gỗ 5,0 ha.

Gia đình ông đang sử dụng ổn định từ bấy đến nay thì bất ngờ nhận được Quyết định 2366/QĐ-UBND ngày 4/8/2020 UBND huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng với nội dung: Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo điểm a, khoản 2, Điều 106 Luật đất đai năm 2013 do toàn bộ diện tích 110.000 m2 đã được Nhà nước thu hồi theo quyết định số 1271/QĐ-UB ngày 29/4/2004 của UBND Thành phố Hải Phòng về việc cho phép Công ty cổ phần Đầu tư phát triển rừng và kinh doanh dịch vụ sinh thái Hà Phú thuê đất xây dựng Làng Du lịch Áng Khe Thùng tại Thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải.

Tuy vậy, ngày 11/4/2017, TP. Hải Phòng lại ban hành Quyết định số 806/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển rừng và kinh doanh dịch vụ sinh thái Hà Phú do vi phạm pháp luật đất đai tại Thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải.

Bỗng dưng nhận được quyết định thu hồi đất, nhưng lại thuộc đất của Công ty cổ phần đầu tư phát triển rừng và kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái Hà Phú.

Trong khi đó, gia đình ông Hưng không hề biết và nhận được bất kỳ quyết định thu hồi đất nào của các cơ quan chức năng có thẩm quyền đối với mảnh đất này.

Gần 20 năm mới biết đất gia đình đã bị thu hồi

Lúc này, gia đình ông Hưng mới tá hoả đến các cơ quan có thẩm quyền huyện Cát Hải khiếu nại đề nghị giải quyết.

Gia đình ông được UBND huyện Cát Hải trả lời bằng văn bản, theo Quyết định số 3171/QĐ- UBND huyện Cát Hải ngày 10/12/2020: Giữ nguyên Quyết định số 2366/QĐ-UBND ngày 4/8/2020 của UBND huyện Cát Hải về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Vũ Văn Sinh được cấp theo Quyết định số 898/QĐ-UBND ngày 7/12/2000, với lý do ông Sinh đã được bồi thường hỗ trợ về đất, vật, kiến trúc, cây cối hoa màu khác theo quy định.

Nhưng, ông Hưng và gia đình khẳng định chưa được nhận bất kỳ khoản tiền nào liên quan đến khu đất trên.

Qua tìm hiểu, gia đình ông Hưng mới biết việc cấp đất ngày 29/4/2004 của UBND TP.Hải Phòng cho Công ty cổ phần đầu tư phát triển rừng và kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái Hà Phú do Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Vũ Chí Thanh khi đó ký xác nhận không thể hiện số tờ bản đồ và số thửa, xác định mốc giới.

Toàn cảnh khu đất có diện tích 110.000m2 từ trước đến nay vẫn được gia đình anh Hưng trồng và phát triển rừng xản xuất không nhận được bất kỳ giấy tờ văn bản hay thông báo nào về thu hồi đất giao cho doanh nghiệp phát triển du lịch sinh thái.

Nhận thấy sự việc quá vô lý, ông Vũ Văn Sinh đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền TP. Hải Phòng nhưng không được giải quyết thoả đáng. 

"Vì quá uất ức nên bố tôi đã đột tử ngày 17/12/2021", ông Hưng cố nén cảm xúc.

Do hoàn cảnh và đặc thù công tác trong Quân chủng Hải quân (chủ yếu tại Quần đảo Trường Sa) ít khi về thăm gia đình nên sau khi bố đột tử, ông Hưng đành tranh thủ làm đơn để mong giải quyết sự việc.

Vậy có hay không việc lợi dụng hoàn cảnh gia đình kèm theo ông đi công tác xa nhà thường xuyên nên một số cá nhân có thẩm quyền lợi dụng chức vụ quyền hạn lợi ích nhóm, tham nhũng trong cơ quan chức năng huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng đã tự ý làm trái quy định pháp luật cấp đất gia đình đang sản xuất cho doanh nghiệp khác bất hợp pháp?

Ông Vũ Đình Hưng đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc giải quyết trả lại đất sản xuất lâm nghiệp cho gia đình theo đúng quy định pháp luật để ông yên tâm công tác với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Sau khi nghiên cứu đơn thư, phản ánh của ông Vũ Đình Hưng, ngày 19/10/2023. Tạp chí điện tử Hoà Nhập đã gửi Công văn số156/2023/CV-ĐTHN chuyển đơn kèm hồ sơ và kiến nghị của bạn đọc tới Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí Điện tử Hoà Nhập xin thông tin để bạn đọc được rõ.

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Rừng Và Kinh Doanh Dịch Vụ Du Lịch Sinh Thái Hà Phú đặt địa chỉ tại Km 8 quốc lộ 21A xã Hoà Thạch, Xã Hòa Thạch, Huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội, có giám đốc đại diện năm 2003 là ông Nguyễn Anh Tuấn. Đầu năm 2018, công ty này đổi người đại diện là ông Nguyễn Thanh Tùng – Tổng GĐ công ty. Tháng 5/2018, tiếp tục đổi người đại diện là ông Nguyễn Lệ Quế.

Trong đó, ông Quế từng là đại diện pháp luật của Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn ( Vĩnh Phúc) – chi nhánh Hà Nội (đã giải thể) và Công ty CP đầu tư thương mại và BĐS Thăng Long.

Tập đoàn này từng có nhiều lùm xùm quanh việc được trả gần 63 ha đất tại sân bay Nha Trang cũ để đổi lấy thi công 3 dự án BT cho tỉnh Khánh Hòa, nhưng đã phân lô bán nền khi chưa thực hiện xong các dự án.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật.

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00

Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Làng Sen trời tháng 5 trong vắt, dòng người trong nước và quốc tế đổ về Kim Liên dự Lễ hội Làng Sen năm 2024 nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí này, gợi nhớ những câu chuyện xúc động hai lần Bác Hồ về thăm quê hương.
2024-05-19 14:40:00

Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc làm việc tại Nghệ An

Vừa qua, Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc do ông Jang Hee Deok - Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các tổ chức liên quan tại Nghệ An.
2024-05-19 12:48:00

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
2024-05-19 11:44:00
Đang tải...