Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

2022-06-29 21:12:30
Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".

Hội thảo có sự tham gia của Ông Harry Rawicz-Szczerbo - Trưởng bộ phận Thương mại và Đầu tư, Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len; Ông Lê Trung Kiên - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng; Ông Mark Shorrock - Chủ tịch Tập đoàn Shire Oak International; Ông Nguyễn Thành Phương - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ và đại diện các Sở, Ban, ngành thành phố Hải Phòng; các nhà đầu tư, các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng KCN tại thành phố Hải Phòng

Toàn cảnh hội nghị hội thảo.

Với diện tích 22.540 ha, Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải được xác định là một trung tâm kinh tế biển, đa ngành, đa lĩnh vực của vùng duyên hải Bắc Bộ và cả nước, với những cơ chế và chính sách ưu đãi vượt trội là điểm đến của nhiều nhà đầu tư.

Hải Phòng hiện có 13 KCN đang hoạt động,  thu hút 633 dự án, với tổng vốn đầu tư xấp xỉ lên tới 34,6 tỷ Đô la Mỹ. Lũy kế đến nay, các KCN, KKT thu hút 438 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư 22,07 tỷ USD; thu hút 195 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 12,57 tỷ USD. Riêng Khu phi thuế quan và KCN Nam Đình Vũ I đã thu hút 48 dự án với tổng vốn đầu tư 1,8 tỷ USD (trong đó có 19 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 430,25 triệu USD và 29 dự án DI với tổng vốn đầu tư 31.927,69 tỷ đồng).

Trong giai đoạn 2021-2025, dự kiến thành lập thêm từ 10-12 KCN mới với diện tích gần 6.000 ha.

Hội thảo diễn ra việc ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa 3 bên: Tập đoàn Shire Oak International, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ, Công ty Cổ phần Kinh doanh điện Nam Đình Vũ (NDVESCO) trong việc đầu tư năng lượng tái tạo tại KCN Nam Đình Vũ; Cam kết định hướng phát triển xanh trong KCN Nam Đình Vũ giữa Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ với các nhà đầu tư trong KCN.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác.

Tập đoàn Shire Oak International là nhà đầu tư phát triển các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn ở các nước đang phát triển và các nền kinh tế mới nổi, đã phát triển nhiều dự án năng lượng tái tạo trên toàn thế giới với giá trị lên đến hơn 2 tỷ đô la. Tại Việt Nam, doanh nghiệp đang phát triển một danh mục dự án năng lượng mặt trời lớn trên khắp cả nước. Bằng cách hợp tác với các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục trên toàn khu vực, Tập đoàn Shire Oak International hiện đang triển khai xây dựng hệ thống năng lượng mặt trời áp mái với công suất lên đến 650MW tại Việt Nam với nguồn vốn đầu tư có giá trị lên đến 450 triệu đô la Mỹ.Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ và Tập đoàn Shire Oak International hợp tác với nhau để phát triển dự án năng lượng tái tạo điện mặt trời áp mái, đem lại nguồn năng lượng sạch, cải tạo môi trường, nâng cao hình ảnh thương hiệu và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư được sử dụng nguồn năng lượng sạch.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phương- Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ nhấn mạnh: Để hướng tới KCN xanh, thân thiện với môi trường, ngay từ bước lập QH chúng tôi đã định hướng dành ra rất nhiều quỹ đất để ưu tiên trồng cây xanh và phát triển cảnh quan, riêng đối với KCN là khoảng 150ha diện tích cây xanh và hồ nước, cộng thêm 200ha các phần đất cây xanh yêu cầu bắc buộc đối với các DN trong KCN, tổng cộng trên 350ha dành cho cây xanh cảnh quan. Đồng thời, KCN Nam Đình Vũ được định hướng QH nhiều các phân khu chức năng để bổ trợ cho nhau như 1 hệ sinh thái, tuần hoàn giữa các chuỗi trong KCN, nói cách khác là sản phẩm đầu ra của DN này là sản phầm đầu vào của DN kia, VD như các DN sản xuất có thể sử dụng luôn dịch vụ của DN logistic, dịch vụ cảng biển nội khu, hoặc sử dụng các sản phẩm xăng dầu, khí của các DN trong KCN… Bên cạnh đó, trong công tác thu hút đầu tư chúng tôi cũng lựa chọn các DN có hàm lượng phát thải thấp, thâm dụng ít lao động và tài nguyên, ưu tiên những DN công nghệ cao và sử dụng năng lượng tái tạo.

Ông Nguyễn Thành Phương TGĐ Tập đoàn Sao Đỏ phát biểu và khẳng định " Thành công của khách hàng là thành công của Sao Đỏ.

Vui mừng chia sẻ về Hải Phòng luôn là điểm đến thành công của các nhà đầu tư, ông Lê Trung Kiên khẳng định việc phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng tất yếu, là yêu cầu bắt buộc của ngành năng lượng hiện nay tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vừa qua mà Việt Nam cam kết mạnh mẽ cũng đã xác định mục tiêu đạt phát thải ròng (lượng khí thải độc hại phát thải vào môi trường)  bằng 0 vào giữa thế kỷ này.

Hội thảo đã mở ra một tương lai bền vững cho KCN Nam Đình Vũ nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung về việc triển khai sử dụng năng lượng tái tạo tại các KCN, đem đến nhiều lợi ích trong quá trình vận hành và hoạt động sản xuất- kinh doanh như: Giảm được lượng tiêu thụ điện năng, giảm được lượng khí thảo CO2 phát thải vào môi trường, tận dụng nguồn năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường và tiết kiệm được chi phí trong quá trình sản xuất. Đồng thời cũng là cơ hội để quảng bá, thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và các dự án sử dụng nguồn năng lượng thân thiện với môi trường.

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ngày 12/8/2022, Ford chính thức công bố giá bán của dòng xe Ranger Thế Hệ Mới sẽ được giao tới tay khách hàng Việt Nam vào cuối tháng 9/2022. Là chiếc Ranger thông minh, linh hoạt và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay – Ranger Thế Hệ Mới hứa hẹn tiếp nối di sản hơn 20 năm tại Việt Nam và bứt phá mọi giới hạn cho một phong cách sống đầy cảm hứng.
2022-08-13 15:17:20

Dấu ấn TNG Holdings Vietnam - DN vừa được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2022

Ngoài chính sách phúc lợi về lương và ngoài lương, chiến lược đầu tư vào con người, xây dựng văn hóa doanh nghiệp tăng cường tương tác và gắn kết đã giúp tập đoàn TNG Holdings Vietnam được HR Asia vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm thứ hai liên tiếp.
2022-08-13 15:06:33

SHB được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận thay đổi vốn điều lệ của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) lên 26.674 tỷ đồng. Việc liên tục nâng vốn thành công trong thời gian qua chính là nền tảng quan trọng giúp SHB ngày càng khẳng định và nâng cao uy tín với cộng đồng đầu tư trong nước và nước ngoài cũng như các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế. Đồng thời, trong năm 2022, thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ lần thứ 30, SHB sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 36.459 tỷ đồng.
2022-08-13 15:01:30

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12/08/2022, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
2022-08-13 14:57:14

Giúp người khuyết tật vượt lên nghịch cảnh

Nỗ lực của Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH) đã giúp nhiều người khuyết tật được đào tạo nghề, giải quyết việc làm, từ đó tự tin vươn lên trong cuộc sống.
2022-08-13 08:15:00

Thương hiệu nào đưa Thanh Hóa lên top đầu trên thị trường địa ốc?

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property – thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp nằm trong hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.
2022-08-12 19:13:37
Đang tải...