Hàn Quốc nới lỏng quy định với lao động nước ngoài: Cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam

2022-04-22 11:08:16
Theo thông tin được Chính phủ Hàn Quốc công bố, Hàn Quốc đang thiếu nhân lực nghiêm trọng do người lao động nước ngoài về nước và gặp khó khăn trong việc nhập cảnh vì đại dịch Covid-19. Tình trạng thiếu lao động diễn ra phổ biến trong các lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, công nghiệp địa phương,… Để giải quyết tình trạng này, nhiều chính sách nới lỏng đã được đưa ra.

Nhóm lao động Việt Nam đợi nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc. (Ảnh: Nguồn TTXVN)

Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ)  cho biết sẽ có hơn 12.000 lao động nhập cư đến Hàn Quốc trong nửa đầu năm nay. MOJ đã quyết định gia hạn tự động thời gian lưu trú cho hơn 130.000 lao động nước ngoài và 950 thủy thủ đoàn tàu cá (trong đó có khoảng 3.000 lao động Việt Nam) hết hạn thị thực trong giai đoạn từ ngày 13/4 đến hết ngày 31/12/2022.

Sau khi Chính phủ Hàn Quốc bãi bỏ quy định hạn chế số người nhập cảnh theo tuần và theo ngày nhằm thích ứng với kế hoạch "Sống chung an toàn với Covid-19", kể từ ngày 1/4 vừa qua người lao động từ tất cả các nước (trừ Pakistan và Uzebekistan) sẽ được miễn yêu cầu kiểm dịch và cách ly y tế 7 ngày khi nhập cảnh Hàn Quốc nếu có xác nhận hoàn tất tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở trong nước (theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới) và đã khai báo đầy đủ lịch sử tiêm chủng trên hệ thống dữ liệu của Hàn Quốc trước khi nhập cảnh.

Chia sẻ với Hoanhap.vn, ông Nguyễn Ngọc Thỉnh - Giám đốc Công ty thương mại quốc tế VINTOP cho biết: “Trong tháng 4 này, chúng tôi sẽ làm thủ tục cho hơn 50 em xuất cảnh. Con số này sẽ tăng lên gấp 2 trong tháng 5 và khoảng hơn 200 em sẽ xuất cảnh trong tháng 6”. Ông Thỉnh cũng chia sẻ thêm: “Chúng tôi luôn trân trọng và biết ơn những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng nên phía công ty luôn dành những chính sách, ưu đãi đặc biệt để hỗ trợ con em của những đối tượng này để các em và gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”. Được biết, từ cuối tháng 3, doanh nghiệp này liên tục làm việc cả ngày nghỉ để khẩn trương hoàn thiện hồ sơ cho lao động xuất cảnh, đồng thời tuyển nguồn lao động mới cho các hợp đồng từ nay đến hết năm.

Cùng tâm trạng phấn khởi, người lao động Nguyễn Huy Dương ngành Ngư nghiệp cho biết: "Hôm nay em rất vui vì sau một thời gian dài ngừng do dịch bệnh nay chúng em đã được xuất cảnh thành công sang Hàn Quốc. Em xin cảm ơn công ty và Trung tâm lao động ngoài nước đã tạo điều kiện để chúng em thực hiện được ước mơ xuất cảnh”.

Sẽ có hơn 12.000 lao động nhập cư đến Hàn Quốc trong nửa đầu năm 2022.

Hàn Quốc hiện đang là một trong những thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam. Dự kiến, sau khi Hàn Quốc thực hiện quy định nhập cảnh mới (không bắt buộc cách ly y tế đối với những người đã tiêm đủ số mũi vaccine theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới), số lượng lao động Việt Nam theo Chương trình EPS nhập cảnh Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng cao.

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...