Hành trình “một triệu cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”

2021-06-24 08:42:13 0 Bình luận
Cây gậy trắng không chỉ là công cụ thân thiết để người khiếm thị có thể tự đi lại an toàn, mà còn là biểu tượng của người khiếm thị trên thế giới, thể hiện sự tự tin và hòa nhập với cộng đồng.

Cuối năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giới thiệu chương trình Vì sự phát triển cộng đồng và phát động sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã công bố sáng kiến một triệu cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, với thông điệp “Cả nước chung tay mang lại hạnh phúc cho người mù”.

Trong thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cùng đồng hành với Hội người mù Việt Nam trao tặng gậy cho người mù ở một số tỉnh, thành phố phía Bắc. Ngày 22/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tặng 3.000 cây gậy trắng cho Hội người mù Việt Nam. 

Phát biểu tại Chương trình, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc bày tỏ, với vai trò là một cơ quan tham mưu tổng hợp về phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không chỉ quan tâm sâu sát tới sự phát triển của kinh tế mà còn quan tâm tới sự phát triển của xã hội vì sự phát triển công bằng, luôn đồng hành cùng với các hoạt động vì cộng đồng.

Tháng 01/2018, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã khuyến khích, lựa chọn một số cộng đồng người yếu thế để hỗ trợ. Ngay sau sáng kiến này, hàng loạt các hoạt động cụ thể của các đơn vị trong toàn ngành Kế hoạch và Đầu tư đã được triển khai mạnh mẽ. Sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khởi xướng vào năm 2019 là một trong những hoạt động ý nghĩa đó.

Ngoài việc hỗ trợ cho người mù trong việc di chuyển, đi lại, chương trình này còn có ý nghĩa cao hơn là truyền tải sự sẻ chia, lan tỏa yêu thương tới những người yếu thế để không ai bị bỏ lại phía sau. Bộ Kế hoạch và Đầu tư kỳ vọng, Cây gậy trắng sẽ tiếp tục hành trình lan tỏa trong xã hội mạnh mẽ hơn, có thêm sự chung tay, đóng góp của cộng đồng, những doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đối với người mù, người khiếm thị.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc trao biển và gậy tượng trưng cho Hội người mù Việt Nam.

Tại Chương trình, Phó Chủ tịch hội người mù Việt Nam Đinh Việt Anh cảm ơn và tri ân sâu sắc tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã mang tình cảm nồng ấm, tiếp nối hành trình đầy ý nghĩa Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam. Đây là niềm vinh dự lớn đối với Hội và bày tỏ mong muốn, tiếp tục nhận được sự quan tâm tới những hoạt động tiếp theo của Hội người mù Việt Nam, góp phần lan tỏa ý nghĩa tới bạn bè quốc tế, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng và góp phần thực hiện Kế hoạch quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng,  ý thức được vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình; ý thức được tầm quan trọng trong việc tham mưu định hướng chiến lược phát triển đất nước hài hòa giữa kinh tế với xã hội, phát triển xã hội công bằng, văn minh và thịnh vượng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với quyết tâm đi đầu trong đổi mới và cải cách, đã đề ra phương hướng hoạt động của cơ quan, tăng cường giao lưu, chia sẻ, hỗ trợ theo cách tiếp cận tạo cơ hội, đồng hành và sẻ chia với những người yếu thế, thể hiện trước tiên bằng những hành động cụ thể, với những cộng đồng người khuyết tật cụ thể.

Ý tưởng "Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam" được tập thể Lãnh đạo Bộ Kế Hoạch và Đầu tư thống nhất, đề ra chủ trương và quyết tâm thực hiện một số hoạt động xã hội có ý nghĩa thiết thực, vừa nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, hưởng ứng các phòng trào hướng tới cộng đồng, người dễ bị tổn thương, vừa khơi dậy và phát huy truyền thống văn hóa nhân ái, tốt đẹp của dân tộc ta trong toàn cơ quan, rồi từ đó, lan tỏa tình yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau trong toàn xã hội.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...