Hành trình “một triệu cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”

2021-06-24 08:42:13
Cây gậy trắng không chỉ là công cụ thân thiết để người khiếm thị có thể tự đi lại an toàn, mà còn là biểu tượng của người khiếm thị trên thế giới, thể hiện sự tự tin và hòa nhập với cộng đồng.

Cuối năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giới thiệu chương trình Vì sự phát triển cộng đồng và phát động sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã công bố sáng kiến một triệu cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, với thông điệp “Cả nước chung tay mang lại hạnh phúc cho người mù”.

Trong thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cùng đồng hành với Hội người mù Việt Nam trao tặng gậy cho người mù ở một số tỉnh, thành phố phía Bắc. Ngày 22/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tặng 3.000 cây gậy trắng cho Hội người mù Việt Nam. 

Phát biểu tại Chương trình, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc bày tỏ, với vai trò là một cơ quan tham mưu tổng hợp về phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không chỉ quan tâm sâu sát tới sự phát triển của kinh tế mà còn quan tâm tới sự phát triển của xã hội vì sự phát triển công bằng, luôn đồng hành cùng với các hoạt động vì cộng đồng.

Tháng 01/2018, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã khuyến khích, lựa chọn một số cộng đồng người yếu thế để hỗ trợ. Ngay sau sáng kiến này, hàng loạt các hoạt động cụ thể của các đơn vị trong toàn ngành Kế hoạch và Đầu tư đã được triển khai mạnh mẽ. Sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khởi xướng vào năm 2019 là một trong những hoạt động ý nghĩa đó.

Ngoài việc hỗ trợ cho người mù trong việc di chuyển, đi lại, chương trình này còn có ý nghĩa cao hơn là truyền tải sự sẻ chia, lan tỏa yêu thương tới những người yếu thế để không ai bị bỏ lại phía sau. Bộ Kế hoạch và Đầu tư kỳ vọng, Cây gậy trắng sẽ tiếp tục hành trình lan tỏa trong xã hội mạnh mẽ hơn, có thêm sự chung tay, đóng góp của cộng đồng, những doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đối với người mù, người khiếm thị.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc trao biển và gậy tượng trưng cho Hội người mù Việt Nam.

Tại Chương trình, Phó Chủ tịch hội người mù Việt Nam Đinh Việt Anh cảm ơn và tri ân sâu sắc tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã mang tình cảm nồng ấm, tiếp nối hành trình đầy ý nghĩa Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam. Đây là niềm vinh dự lớn đối với Hội và bày tỏ mong muốn, tiếp tục nhận được sự quan tâm tới những hoạt động tiếp theo của Hội người mù Việt Nam, góp phần lan tỏa ý nghĩa tới bạn bè quốc tế, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng và góp phần thực hiện Kế hoạch quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng,  ý thức được vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình; ý thức được tầm quan trọng trong việc tham mưu định hướng chiến lược phát triển đất nước hài hòa giữa kinh tế với xã hội, phát triển xã hội công bằng, văn minh và thịnh vượng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với quyết tâm đi đầu trong đổi mới và cải cách, đã đề ra phương hướng hoạt động của cơ quan, tăng cường giao lưu, chia sẻ, hỗ trợ theo cách tiếp cận tạo cơ hội, đồng hành và sẻ chia với những người yếu thế, thể hiện trước tiên bằng những hành động cụ thể, với những cộng đồng người khuyết tật cụ thể.

Ý tưởng "Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam" được tập thể Lãnh đạo Bộ Kế Hoạch và Đầu tư thống nhất, đề ra chủ trương và quyết tâm thực hiện một số hoạt động xã hội có ý nghĩa thiết thực, vừa nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, hưởng ứng các phòng trào hướng tới cộng đồng, người dễ bị tổn thương, vừa khơi dậy và phát huy truyền thống văn hóa nhân ái, tốt đẹp của dân tộc ta trong toàn cơ quan, rồi từ đó, lan tỏa tình yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau trong toàn xã hội.

Chuyển hồ sơ sang Công an TP.Vinh điều tra vụ tố cáo lừa đảo phường hụi

Có trường hợp là chủ hụi cố tình lừa đảo. Thậm chí có những vụ vợ hụi mà đằng sau chủ hụi còn là cả đường dây lừa đảo lớn với những kẻ núp trong bóng tối giật dây.
2021-09-21 18:04:55

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên thảo luận Đại Hội đồng Liên hợp quốc

Từ ngày 21-24/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại New York (Mỹ).
2021-09-21 08:06:42

Hà Nội: Điểm trung chuyển hàng hóa cạnh Trường bắn Yên Sở bị bỏ quên?

Cung ứng hàng hóa cho người dân là vô cùng quan trọng trong thời gian giãn cách nhưng bãi trung chuyển rất đông xe tải ra vào tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) liệu có đảm bảo phòng dịch Covid-19?
2021-09-21 08:05:00

Bản tin Hòa Nhập ngày 21/9/2021: 25 tỉnh thành mở cửa trường học đón học sinh trở lại

25 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh; Nữ giáo viên nói lý do tiêm 2 mũi AstraZeneca cách nhau 10 phút; Quảng Ninh một số hoạt động dịch vụ du lịch nội tỉnh được mở cửa trở lại...
2021-09-21 08:00:00

Những phong tục truyền thống nào chỉ có vào dịp Tết Trung Thu?

Vào dịp Tết Trung thu, trẻ em sẽ được thưởng thức những "đặc sản" mang đậm màu sắc truyền thống thông qua các hoạt động như: xem múa lân, rước đèn lồng và phá cỗ,...
2021-09-21 07:30:00

Hà Nội tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát ra vào thành phố

TP. Hà Nội đã điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, trong đó cho phép nhiều hoạt động dịch vụ như cắt tóc, gội đầu... được mở cửa hoạt động trở lại từ 6h ngày 21/9.
2021-09-21 06:30:00
Đang tải...