Hành trình vượt khó, làm giàu của người cựu chiến binh già

2020-08-24 12:15:40
Là bệnh binh với mức độ thương tật 61%, nhưng với nghị lực của người lính Cụ Hồ, ông Trần Khắc Hùng (SN 1957), trú tại Tổ dân phố 4A (Thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà) đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại vươn lên xây dựng cuộc sống gia đình ổn định.

Được sự giới thiệu của Hội Cựu Chiến binh huyện Đăk Hà, chúng tôi đến thăm gia đình bệnh binh Trần Khắc Hùng và thật ngỡ ngàng trước cơ ngơi khá “hoành tráng” của người cựu chiến binh già này.

Tâm sự với chúng tôi, ông Trần Khắc Hùng cho biết, ông sinh ra ở xã Thái Hưng (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Tháng 9/1977, ông nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại Sư đoàn 9 Quân đoàn 4 đóng ở Tây Ninh để bảo vệ biên giới Tây Nam. Năm 1982, hoàn thành nhiệm vụ trong quân ngũ, ông trở về quê hương với mức độ thương tật 61% của một bệnh binh.

Cựu chiến binh Trần Khắc Hùng chăm chú cắt lá, tỉa cành cho cây mai của mình

Về làng, ông Hùng nhận thấy rằng làm ruộng thì khó mà khá giả được, vì vậy, năm 1992, ông quyết định đưa cả gia đình vào huyện Đăk Hà lập nghiệp với mong muốn tìm hướng phát triển kinh tế mới cho gia đình.

Lập nghiệp trên vùng đất mới với 2 bàn tay trắng, hai vợ chồng ông ngày ngày cần mẫn khai hoang phục hóa vùng rừng đồi hoang hóa tại xã Đăk Uy (nay thuộc Thị trấn Đăk Hà) theo chính sách khai hoang đất trống đồi núi trọc của Nhà nước. Qua bao khó nhọc, kiên trì cày cuốc, cuối cùng vợ chồng ông cũng đã có trong tay 6.000 m2 đất.

Từ diện tích đất này, ban đầu gia đình ông Hùng bắt đầu trồng thử cây cà phê. Thời gian đầu, vườn cà phê cho kết quả tốt, có nguồn thu ổn. Tuy nhiên, những năm sau đó, giá cả cà phê xuống thấp khiến cho gia đình ông lao đao. Do vậy, năm 2000, ông quyết định cải tạo lại toàn bộ đất trồng cà phê chuyển sang trồng cây ăn trái và cây cảnh. Hiện nay, vườn cây ăn trái của nhà ông có nhiều loạt có cây có giá trị kinh tế cao như chôm chôm thái, mít thái, mít ruột đỏ, ổi đài loan, mãng cầu la… và hơn 1.000 gốc mai. Ngoài việc bán mai cho người dân làm cảnh dịp Tết, ông còn nhận chăm sóc mai cho các hộ dân trên địa bàn huyện sau Tết. Nhấm tính mỗi năm, trừ mọi chi phí, vườn cây ăn trái và cây cảnh đem về cho gia đình ông Hùng thu nhập trên 200 triệu đồng.

Không chỉ tập trung vào vườn cây, gia đình cựu chiến binh Trần Khắc Hùng còn đẩy mạnh chăn nuôi. Đàn gà vịt đẻ nhà ông luôn duy trì ở mức với khoảng 1.000 con cùng với hơn 100 cặp bồ câu Pháp, mỗi năm cũng cho thu về khoảng 100 triệu đồng.

Chưa thoả mãn với những gì đã có, năm 2018, ông Trấn Khắc Hùng còn lấn sân sang lĩnh vực nuôi chim yến. Ông đầu tư khoảng 850 triệu đồng xây dựng nhà nuôi chim yến và bước đầu đã mang lại kết quả khả quan. Ông dự tính khoảng 5 năm sẽ hoàn vốn và cho thu lãi.

Ông Hùng còn đang ấp ủ dự định đầu tư thêm trang trại nuôi gà Đông Tảo áp dụng theo phương pháp thụ tinh nhân tạo để cung cấp giống cho người dân trên địa bàn.

Ông Hùng thu hoạch chôm chôm

Cựu chiến binh Trần Khắc Hùng trải lòng: “Dù bệnh tật, sức khoẻ yếu, nhưng tôi luôn tự nhủ không được lấy đó làm cái cớ để “thoả hiệp” với cái nghèo. Nói thật, nhiều lúc khó khăn bộn bề tôi cũng thấy “chồn chân mỏi gối”, nhưng với sự động viên, tiếp sức của người thân trong gia đình cùng với nhiều chính sách hỗ trợ cho thương – bệnh binh, tôi lại động viên vợ tiếp tục phấn đấu để xây dựng cuộc sống khá giả hơn và cũng là để làm gương cho con cháu”.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, vợ chồng ông Hùng còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết phát triển kinh tế cho một số người dân đến thăm quan và học hỏi.

Nhận xét về cựu binh Trần Khắc Hùng, ông Thái Văn Khôi - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện Đăk Hà đánh giá: “Ông Hùng Là tấm gương sáng về hình ảnh người “Thương binh tàn nhưng không phế”, không cam chịu đói nghèo, không khuất phục khó khăn, luôn cố găng vươn lên để mọi người học hỏi và noi theo”.

Dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng phẩm chất của người lính Cụ Hồ vẫn luôn sống mãi trong lòng cựu chiến binh Trần Khắc Hùng. Với ông Hùng việc vượt khó làm giàu chính đáng không chỉ là đòi hỏi tất yếu của của cuộc sống mà còn thể hiện bản lĩnh của người lính Cụ Hồ trên mặt trận mới.

Tháo gỡ khó khăn, hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Sáng ngày 18/09, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt nam đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam – những vấn đề đối với nhà Đầu tư”. Mục tiêu của Hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện…trình bày những vấn đề còn bị mắc kẹt trong phát triển các dự án theo hình thức ‘nguồn phát triển độc lập” và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
2020-09-18 21:00:56

BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên truyền BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhạc chờ trên điện thoại di động

Bắt đầu từ ngày 16/9/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cụ thể:
2020-09-18 18:31:22

Một số địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều em đã được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi nằm viện điều trị.
2020-09-18 18:22:16

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.
2020-09-18 18:03:11

Lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ đại dịch Covid - 19

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam các đại biểu đại diện cho vùng miền, ngành nghề đã gửi những tham luận đến Đại hội. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi tới Đại hội tham luận với chủ đề: " Mặt trận Tổ quốc Thành phố Đà Nẵng với cách làm lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ cuộc chiến với đại dịch Covid - 19".
2020-09-18 16:49:20

Đại đoàn kết là sức mạnh của toàn dân tộc

Sáng 18/9, phiên khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đã diễn ra với chủ. Đại hội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
2020-09-18 15:52:57
Đang tải...