Hành trình vượt khó, làm giàu của người cựu chiến binh già

2020-08-24 12:15:40
Là bệnh binh với mức độ thương tật 61%, nhưng với nghị lực của người lính Cụ Hồ, ông Trần Khắc Hùng (SN 1957), trú tại Tổ dân phố 4A (Thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà) đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại vươn lên xây dựng cuộc sống gia đình ổn định.

Được sự giới thiệu của Hội Cựu Chiến binh huyện Đăk Hà, chúng tôi đến thăm gia đình bệnh binh Trần Khắc Hùng và thật ngỡ ngàng trước cơ ngơi khá “hoành tráng” của người cựu chiến binh già này.

Tâm sự với chúng tôi, ông Trần Khắc Hùng cho biết, ông sinh ra ở xã Thái Hưng (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Tháng 9/1977, ông nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại Sư đoàn 9 Quân đoàn 4 đóng ở Tây Ninh để bảo vệ biên giới Tây Nam. Năm 1982, hoàn thành nhiệm vụ trong quân ngũ, ông trở về quê hương với mức độ thương tật 61% của một bệnh binh.

Cựu chiến binh Trần Khắc Hùng chăm chú cắt lá, tỉa cành cho cây mai của mình

Về làng, ông Hùng nhận thấy rằng làm ruộng thì khó mà khá giả được, vì vậy, năm 1992, ông quyết định đưa cả gia đình vào huyện Đăk Hà lập nghiệp với mong muốn tìm hướng phát triển kinh tế mới cho gia đình.

Lập nghiệp trên vùng đất mới với 2 bàn tay trắng, hai vợ chồng ông ngày ngày cần mẫn khai hoang phục hóa vùng rừng đồi hoang hóa tại xã Đăk Uy (nay thuộc Thị trấn Đăk Hà) theo chính sách khai hoang đất trống đồi núi trọc của Nhà nước. Qua bao khó nhọc, kiên trì cày cuốc, cuối cùng vợ chồng ông cũng đã có trong tay 6.000 m2 đất.

Từ diện tích đất này, ban đầu gia đình ông Hùng bắt đầu trồng thử cây cà phê. Thời gian đầu, vườn cà phê cho kết quả tốt, có nguồn thu ổn. Tuy nhiên, những năm sau đó, giá cả cà phê xuống thấp khiến cho gia đình ông lao đao. Do vậy, năm 2000, ông quyết định cải tạo lại toàn bộ đất trồng cà phê chuyển sang trồng cây ăn trái và cây cảnh. Hiện nay, vườn cây ăn trái của nhà ông có nhiều loạt có cây có giá trị kinh tế cao như chôm chôm thái, mít thái, mít ruột đỏ, ổi đài loan, mãng cầu la… và hơn 1.000 gốc mai. Ngoài việc bán mai cho người dân làm cảnh dịp Tết, ông còn nhận chăm sóc mai cho các hộ dân trên địa bàn huyện sau Tết. Nhấm tính mỗi năm, trừ mọi chi phí, vườn cây ăn trái và cây cảnh đem về cho gia đình ông Hùng thu nhập trên 200 triệu đồng.

Không chỉ tập trung vào vườn cây, gia đình cựu chiến binh Trần Khắc Hùng còn đẩy mạnh chăn nuôi. Đàn gà vịt đẻ nhà ông luôn duy trì ở mức với khoảng 1.000 con cùng với hơn 100 cặp bồ câu Pháp, mỗi năm cũng cho thu về khoảng 100 triệu đồng.

Chưa thoả mãn với những gì đã có, năm 2018, ông Trấn Khắc Hùng còn lấn sân sang lĩnh vực nuôi chim yến. Ông đầu tư khoảng 850 triệu đồng xây dựng nhà nuôi chim yến và bước đầu đã mang lại kết quả khả quan. Ông dự tính khoảng 5 năm sẽ hoàn vốn và cho thu lãi.

Ông Hùng còn đang ấp ủ dự định đầu tư thêm trang trại nuôi gà Đông Tảo áp dụng theo phương pháp thụ tinh nhân tạo để cung cấp giống cho người dân trên địa bàn.

Ông Hùng thu hoạch chôm chôm

Cựu chiến binh Trần Khắc Hùng trải lòng: “Dù bệnh tật, sức khoẻ yếu, nhưng tôi luôn tự nhủ không được lấy đó làm cái cớ để “thoả hiệp” với cái nghèo. Nói thật, nhiều lúc khó khăn bộn bề tôi cũng thấy “chồn chân mỏi gối”, nhưng với sự động viên, tiếp sức của người thân trong gia đình cùng với nhiều chính sách hỗ trợ cho thương – bệnh binh, tôi lại động viên vợ tiếp tục phấn đấu để xây dựng cuộc sống khá giả hơn và cũng là để làm gương cho con cháu”.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, vợ chồng ông Hùng còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết phát triển kinh tế cho một số người dân đến thăm quan và học hỏi.

Nhận xét về cựu binh Trần Khắc Hùng, ông Thái Văn Khôi - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện Đăk Hà đánh giá: “Ông Hùng Là tấm gương sáng về hình ảnh người “Thương binh tàn nhưng không phế”, không cam chịu đói nghèo, không khuất phục khó khăn, luôn cố găng vươn lên để mọi người học hỏi và noi theo”.

Dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng phẩm chất của người lính Cụ Hồ vẫn luôn sống mãi trong lòng cựu chiến binh Trần Khắc Hùng. Với ông Hùng việc vượt khó làm giàu chính đáng không chỉ là đòi hỏi tất yếu của của cuộc sống mà còn thể hiện bản lĩnh của người lính Cụ Hồ trên mặt trận mới.

Quảng Ninh - Tuyên truyền và đối thoại trực tiếp với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn

Vừa qua, Sở Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTB & XH) tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND TP Hạ Long tổ chức hội nghị: Tuyên truyền, đối thoại với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam trên địa bàn. Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hạ Long, đại diện các ban ngành liên quan đã đến dự.
2020-11-29 20:01:48

Bộ Xây dựng phê duyệt Kế hoạch Thanh tra năm 2021

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa ký ban hành Kế hoạch thanh tra năm 2021 của Bộ Xây dựng. Kế hoạch thanh tra năm nay có trọng tâm, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong ngành.
2020-11-29 09:49:08

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chúng ta cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội

Chiều 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu đại diện cho 400 đại biểu dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng".
2020-11-29 08:00:00

400 tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng được vinh danh

Chiều 28/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra chương trình Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng''. Chương trình do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức nhằm tôn vinh những cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp với cộng đồng.
2020-11-28 19:50:00

Mặt trận phân bổ 325 tỷ đồng đến bà con vùng lũ

Theo ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, đến nay, số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.
2020-11-28 14:10:00

VPBank năm thứ 3 liên tiếp nhận giải thưởng “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”

Trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh ngày 26/11/2020, VPBank vinh dự được xướng tên trong danh mục "Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. Hai năm trước đó, VPBank cũng đã vượt qua nhiều ngân hàng khác để nhận giải thưởng danh giá này.
2020-11-28 13:02:39
Đang tải...