Hành trình vượt khó, làm giàu của người cựu chiến binh già

2020-08-24 12:15:40 0 Bình luận
Là bệnh binh với mức độ thương tật 61%, nhưng với nghị lực của người lính Cụ Hồ, ông Trần Khắc Hùng (SN 1957), trú tại Tổ dân phố 4A (Thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà) đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại vươn lên xây dựng cuộc sống gia đình ổn định.

Được sự giới thiệu của Hội Cựu Chiến binh huyện Đăk Hà, chúng tôi đến thăm gia đình bệnh binh Trần Khắc Hùng và thật ngỡ ngàng trước cơ ngơi khá “hoành tráng” của người cựu chiến binh già này.

Tâm sự với chúng tôi, ông Trần Khắc Hùng cho biết, ông sinh ra ở xã Thái Hưng (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Tháng 9/1977, ông nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại Sư đoàn 9 Quân đoàn 4 đóng ở Tây Ninh để bảo vệ biên giới Tây Nam. Năm 1982, hoàn thành nhiệm vụ trong quân ngũ, ông trở về quê hương với mức độ thương tật 61% của một bệnh binh.

Cựu chiến binh Trần Khắc Hùng chăm chú cắt lá, tỉa cành cho cây mai của mình

Về làng, ông Hùng nhận thấy rằng làm ruộng thì khó mà khá giả được, vì vậy, năm 1992, ông quyết định đưa cả gia đình vào huyện Đăk Hà lập nghiệp với mong muốn tìm hướng phát triển kinh tế mới cho gia đình.

Lập nghiệp trên vùng đất mới với 2 bàn tay trắng, hai vợ chồng ông ngày ngày cần mẫn khai hoang phục hóa vùng rừng đồi hoang hóa tại xã Đăk Uy (nay thuộc Thị trấn Đăk Hà) theo chính sách khai hoang đất trống đồi núi trọc của Nhà nước. Qua bao khó nhọc, kiên trì cày cuốc, cuối cùng vợ chồng ông cũng đã có trong tay 6.000 m2 đất.

Từ diện tích đất này, ban đầu gia đình ông Hùng bắt đầu trồng thử cây cà phê. Thời gian đầu, vườn cà phê cho kết quả tốt, có nguồn thu ổn. Tuy nhiên, những năm sau đó, giá cả cà phê xuống thấp khiến cho gia đình ông lao đao. Do vậy, năm 2000, ông quyết định cải tạo lại toàn bộ đất trồng cà phê chuyển sang trồng cây ăn trái và cây cảnh. Hiện nay, vườn cây ăn trái của nhà ông có nhiều loạt có cây có giá trị kinh tế cao như chôm chôm thái, mít thái, mít ruột đỏ, ổi đài loan, mãng cầu la… và hơn 1.000 gốc mai. Ngoài việc bán mai cho người dân làm cảnh dịp Tết, ông còn nhận chăm sóc mai cho các hộ dân trên địa bàn huyện sau Tết. Nhấm tính mỗi năm, trừ mọi chi phí, vườn cây ăn trái và cây cảnh đem về cho gia đình ông Hùng thu nhập trên 200 triệu đồng.

Không chỉ tập trung vào vườn cây, gia đình cựu chiến binh Trần Khắc Hùng còn đẩy mạnh chăn nuôi. Đàn gà vịt đẻ nhà ông luôn duy trì ở mức với khoảng 1.000 con cùng với hơn 100 cặp bồ câu Pháp, mỗi năm cũng cho thu về khoảng 100 triệu đồng.

Chưa thoả mãn với những gì đã có, năm 2018, ông Trấn Khắc Hùng còn lấn sân sang lĩnh vực nuôi chim yến. Ông đầu tư khoảng 850 triệu đồng xây dựng nhà nuôi chim yến và bước đầu đã mang lại kết quả khả quan. Ông dự tính khoảng 5 năm sẽ hoàn vốn và cho thu lãi.

Ông Hùng còn đang ấp ủ dự định đầu tư thêm trang trại nuôi gà Đông Tảo áp dụng theo phương pháp thụ tinh nhân tạo để cung cấp giống cho người dân trên địa bàn.

Ông Hùng thu hoạch chôm chôm

Cựu chiến binh Trần Khắc Hùng trải lòng: “Dù bệnh tật, sức khoẻ yếu, nhưng tôi luôn tự nhủ không được lấy đó làm cái cớ để “thoả hiệp” với cái nghèo. Nói thật, nhiều lúc khó khăn bộn bề tôi cũng thấy “chồn chân mỏi gối”, nhưng với sự động viên, tiếp sức của người thân trong gia đình cùng với nhiều chính sách hỗ trợ cho thương – bệnh binh, tôi lại động viên vợ tiếp tục phấn đấu để xây dựng cuộc sống khá giả hơn và cũng là để làm gương cho con cháu”.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, vợ chồng ông Hùng còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết phát triển kinh tế cho một số người dân đến thăm quan và học hỏi.

Nhận xét về cựu binh Trần Khắc Hùng, ông Thái Văn Khôi - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện Đăk Hà đánh giá: “Ông Hùng Là tấm gương sáng về hình ảnh người “Thương binh tàn nhưng không phế”, không cam chịu đói nghèo, không khuất phục khó khăn, luôn cố găng vươn lên để mọi người học hỏi và noi theo”.

Dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng phẩm chất của người lính Cụ Hồ vẫn luôn sống mãi trong lòng cựu chiến binh Trần Khắc Hùng. Với ông Hùng việc vượt khó làm giàu chính đáng không chỉ là đòi hỏi tất yếu của của cuộc sống mà còn thể hiện bản lĩnh của người lính Cụ Hồ trên mặt trận mới.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tóm tắt tiểu sử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 80 tuổi.
2024-07-20 10:33:24

Hải Phòng: Tổ chức chuỗi hoạt động tri ân dịp 27/7

Nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), TP.Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.
2024-07-20 08:59:42

Quảng Ninh rà soát các dự án trồng cây xanh theo yêu cầu của Bộ Công an

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng, chăm sóc cây xanh/chỉnh trang đô thị từ 2019-2023 theo các nội dung yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.
2024-07-19 22:27:00

Nam Định: Tri ân người có công nhân dịp 27/7

Chiều 19/7, Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Tạp chí điện tử Hòa nhập phối hợp cùng Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nam Định đã tặng quà tri ân cho những đối tượng là thương bệnh binh, người có công trên địa bàn tỉnh Nam Định.
2024-07-19 20:44:43

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
2024-07-19 17:05:00

Hoãn chương trình nghệ thuật “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình”

Ban tổ chức Chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình” thông báo, chương trình dự kiến diễn ra vào tối 19/7 tại Kỳ đài bờ Bắc - Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương tỉnh Quảng Trị sẽ được hoãn vì lý do kỹ thuật.
2024-07-19 10:37:25
Đang tải...