Hành trình xuyên Việt: Tri ân đồng đội và tặng quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại thị trấn Ba Tơ (Quảng Ngãi)

2020-06-21 14:16:00 0 Bình luận
Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020), Câu lạc bộ Cựu chiến binh (CLB CCB) Liên các tỉnh thành đã phối hợp với Công ty CPTM Dịch vụ vận tải Du lịch Sức Sống Mới tổ chức chuyến hành trình xuyên Việt đi tri ân đồng đội, tham quan những địa danh chiến tích lịch sử và tặng quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại thị trấn Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi).

                           Xe phục vụ đoàn đi tri ân đồng đội

Đoàn gồm các thương binh, CCB, thân nhân liệt sĩ (LS), thân nhân gia đình CCB và các nhà hảo tâm ở Hà Nội thuộc CLB CCB Liên các tỉnh thành (Đoàn có 70 người tham gia), do Đại tá Đinh Thế Văn, AHLLVT làm trưởng đoàn.

 Đại tá Đinh Thế Văn, AHLLVT, Chủ tịch CLB CCB Liên các tỉnh thành viết cảm tưởng khi Đoàn đến thăm, dâng hương tại khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và trả lời phỏng vấn PV Đài truyền hình Vĩnh Long

Chuyến đi được khởi hành sáng ngày 11/6 và kết thúc tốt đẹp vào tối ngày 18/6/2020.

Trong thời gian này, Đoàn đã tới thăm, dâng hương tại khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (tại trung tâm thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long); Khu di tích Lăng cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (tọa lạc tại trung tâm TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp); Đặt vòng hòa, thắp hương cho các AHLS tại Nghĩa trang tỉnh Đồng Tháp; Đài tưởng niệm Chiến thắng Đồng Xoài (phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước); Đài tưởng niệm Khởi nghĩa Ba Tơ; Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi); thăm quan Tòa thánh Tây Ninh, danh lam thắng cảnh Núi Bà Đen (Tây Ninh); thăm xứ sở hoa Đà Lạt; thăm đảo Bình Ba (xứ sở “tôm hùm” thuộc xã Cam Bình, Cam Ranh, Khánh Hòa), thăm làng nghề trồng nho tỉnh Ninh Thuận; thăm làng nghề nuôi yến ở Nha Trang; tắm biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) và biển Cửa Việt (Quảng Trị)…

Đoàn tới đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đồng Tháp (ảnh trên) và Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi)

Đặc biệt trong chuyến đi này, Đoàn đã tới thăm khu di tích lịch sử diễn ra cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ, giao lưu với cán bộ đảng, chính quyền, các tổ chức xã hội và nhân dân thị trấn Ba Tơ (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi), tặng quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thị trấn.

 Toàn cảnh buổi giao lưu và tặng quà tại UBND thị trấn Ba Tơ     

          Đại tá Đinh Thế Văn, AHLLVT, Chủ tịch CLB CCB (ảnh bên trái) và Phó Chủ tịch thường trực CLB, Phan Văn Tuyến phát biểu tại buổi giao lưu

Tại buổi giao lưu này, Đoàn đã được nghe Đ/c Nguyễn Thị Mỹ Lệ, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ba Tơ giới thiệu đôi nét về thị trấn Ba Tơ. Phó Chủ tịch Mỹ Lệ nói: Thị trấn Ba Tơ là an toàn khu trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược. Hiện nay, thị trấn đang quản lý 360 đối tượng chính sách. Sau 45 năm miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, Đảng bộ, quân và dân thị trấn Ba Tơ gia sức khắc phục hậu quả chiến tranh, củng cố bộ máy đảng, chính quyền, nhân dân đẩy mạnh sản xuất, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, củng cố nền quốc phòng toàn dân, từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng đưa thị trấn Ba Tơ ngày càng đổi mới và phát triển…

Thay mặt Đoàn, Lãnh đạo và tổ từ thiện của CLB tặng quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại thị trấn Ba Tơ. Tại đây Đoàn đã tặng 50 suất quà cho 50 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn

Tiếp ý kiến phát biểu của Đ/c Phó chủ tịch thị trấn, Đ/c Trần Như Vinh Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Bí thư thị trấn Ba Tơ phát biểu: Ba Tơ có diện tích 1.136,7 km2, dân số khoảng 60 nghìn người, gồm 2 dân tộc Kinh và H're , trong đó người dân H're chiếm trên 80%. Ba Tơ là huyện rộng nhất tỉnh Quảng Ngãi, chiếm 22,2% diện tích toàn tỉnh. Trước đây Ba Tơ là nơi rừng thiêng nước độc, dịch bệnh rất nhiều, nên thực dân Pháp đã dùng mảnh đất này thành lập những “căng”, “an trí” để giam cầm những cán bộ hoạt động chính trị của chúng ta. Từ đó, Ba Tơ đã trở thành truyền thống cách mạng, cái nôi của cách mạng Việt Nam. Đảng bộ, nhân dân Ba Tơ luôn luôn đi theo Cách Mạng và Bác Hồ. Lực lương du kích nơi đây đã làm nên một chiến công lịch sử, đó là cuộc khởi nghĩa ngày 11/3/1945 – Khởi nghĩa Ba Tơ giành được thắng lợi hoàn toàn. Đội du kích Ba Tơ trở thành trung tâm của cao trào kháng Nhật cứu nước ở miền Trung Trung Bộ và là hạt nhân của các lực lượng vũ trang liên khu V sau này.

Đánh giá cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận xét: “Cán bộ chiến sĩ du kích Ba Tơ với phẩm chất chính trị cao, tài năng tổ chức và hành động giỏi, đã đáp ứng kịp thời nhu cầu xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang, chỉ huy tác chiến ở hầu hết các mặt trận miền Nam Trung Bộ từ những ngày Cách mạng Tháng Tám cho đến suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ… Cán bộ và chiến sĩ du kích Ba Tơ đã chiến đấu với tinh thần hy sinh vì Tổ quốc để chúng ta có được ngày nay…”.

Với những chiến công trên, năm 2005, Thị trấn Ba Tơ vinh dự được Nhà nước truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Và  năm 2010, Đội du kích Ba Tơ và nhiều cán bộ, chiến sĩ Du kích Ba Tơ đã được Đảng và Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Đại tá, AHLLVT Đinh Thế Văn – Chủ tịch CLB cùng với 5 Đ/c Lãnh đạo thay mặt CLB trao tặng Kỷ niệm chương cho 05 Đ/c Lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Chủ tịch Hội CCB thị trấn Ba Tơ

Thay mặt Đoàn CLB CCB Liên các tỉnh thành, Đại tá Đinh Thế Văn, AHLLVT, Chủ tịch CLB đã có đôi lời phát biểu. Đại tá nói: “Tôi được theo Bố làm du kích từ lúc còn nhỏ (lúc 10 tuổi) nên tôi rất hiều về hoạt động của du kích. Ba chiến dịch lịch sử tôi đều được tham gia, đó là Chiến dịch Điện Biên năm 1954, Chiến dịch 12 ngày đêm tháng 12/1972 và Chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc vào ngày 30/4/1975. Trải qua nhiều cuộc chiến tranh như thế nên tôi rất hiểu và rất quý trọng ý nghĩa của từ “ANH HÙNG”. Đất nước Anh Hùng, quân đội Việt Nam Anh Hùng, dân tộc Việt Nam Anh Hùng. Tôi xin giải thích rõ từ Anh Hùng, vì nhiều người vẫn hiểu từ Anh Hùng một cách mường tượng. Điển hình pháo nổ đầu tiên là các cuộc khởi nghĩa, một trong các cuộc khởi nghĩa đó là Ba Tơ; Thứ hai là Khởi nghĩa Nam Kỳ; Thứ ba là Khởi nghĩa Bắc Sơn, Đô Lương, Thái Nguyên… Đây là những phát pháo đầu tiên đánh vào dinh lũy của đế quốc Pháp. Cho nên đến với Ba Tơ là tôi đến với Anh Hùng, đến với những người dân tộc Anh Hùng. Trong khi mình đuổi đế quốc Mỹ ra khỏi miền Nam, thì đế quốc Mỹ đã mở một cuộc hội thảo tập trung nhiều nhà khoa học nổi tiếng. Hội thảo đã đưa ra kết luận: Nếu Việt Nam chỉ có lòng dũng cảm không thôi, thì Mỹ thừa sức đưa Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá. Nhưng Việt Nam không những có lòng dũng cảm, có trí thông minh rất tuyệt vời, quyện với truyền thống chống giặc ngoại xâm hàng ngàn năm, nên không thể có một kẻ thù nào thắng nổi dân tộc Việt Nam. Cái đó tôi thấy hoàn toàn đúng, hoàn toàn chính xác. Đỉnh cao là đuổi được đế quốc Mỹ ra khỏi đất nước mình…”.

Bí thư thị trấn Trần Như Vinh thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND và các tổ chức chính trị xã hội thị Trấn Ba Tơ tặng Đoàn CLB bức tranh in tượng đài Khởi nghĩa Ba Tơ và 20 cuốn sách tư liệu

Phát biểu cảm tưởng về chuyến đi này, bà Nguyễn Thị Hòa, Cựu giáo chức quận Cầu Giấy, có anh trai tham gia chiến đấu tại đơn vị KB, hy sinh năm 1972, an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82 (thuộc xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) nói: “Người cao tuổi, sống chủ yếu về “hoài niệm”, nên mỗi khi tới Đài tượng niệm các AHLS, hay các nghĩa trang nơi an nghỉ của các LS hy sinh vì Tổ quốc thắp một nén nhang thì bao kỷ niệm xưa lại ùa về trong tôi. Như hình ảnh tiễn học sinh Nam Kiến Xương, Thái Bình (nơi tôi tham gia giảng dạy) lên đường nhập ngũ giai đoạn tổng động viên (1968 – 1972), rồi cảnh mẹ tôi ngất lên, ngất xuống khi chính quyền địa phương tổ chức làm lễ truy điệu người anh trai duy nhất của tôi đã hy sinh ngoài chiến trường…Tôi mới thấy hết được ý nghĩa của chuyến đi này. Chuyến đi để đời cho mỗi người trong đoàn. Tuy hơi thấm mệt, nhưng tất cả đều vui vẻ, đồng lòng, ai cũng tỏ lòng xúc động và biết ơn, kính phục các AHLS đã hy sinh oanh liệt cho Đất nước Việt Nam. Nhất là nhìn ánh mắt, nụ cười cả của người trao và người nhận trong thời gian Đoàn tới thăm khu di tích lịch sử, giao lưu, tặng quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thị trấn Ba Tơ (cái nôi của Cách mạng Việt Nam)”.

 Một số hình ảnh ghi lại của Đoàn trong chuyến đi tri ân:

Đại tá, AHLLVT Đinh Thế Văn - Chủ tịch CLB cùng các thành viên trong Đoàn dâng hương nhân ngày giỗ lần thứ 12 cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tại khu tưởng niệm (ngày 11/6)

Đoàn CLB dâng hương tại nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (tọa lạc tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp)

Đoàn CLB CCB Liên các tỉnh thành tới đặt vòng hoa và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đồng Tháp   

Các thành viên trong đoàn thắp hương tại phần mộ của các Liệt sĩ tại Nghĩa trang LS tỉnh Đồng Tháp (ảnh trên) và Nghĩa trang LS huyện Ba Tơ

Các thành viên trong Đoàn chú ý lắng nghe thuyết minh giới thiệu về khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (ảnh trên) và cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ (tại Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ)

Các thành viên trong Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Lăng cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp (ảnh bên trái) và Tượng đài Chiến thắng Đồng Xoài (Bình Phước)

                            

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tóm tắt tiểu sử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 80 tuổi.
2024-07-20 10:33:24

Hải Phòng: Tổ chức chuỗi hoạt động tri ân dịp 27/7

Nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), TP.Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.
2024-07-20 08:59:42

Quảng Ninh rà soát các dự án trồng cây xanh theo yêu cầu của Bộ Công an

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng, chăm sóc cây xanh/chỉnh trang đô thị từ 2019-2023 theo các nội dung yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.
2024-07-19 22:27:00

Nam Định: Tri ân người có công nhân dịp 27/7

Chiều 19/7, Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Tạp chí điện tử Hòa nhập phối hợp cùng Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nam Định đã tặng quà tri ân cho những đối tượng là thương bệnh binh, người có công trên địa bàn tỉnh Nam Định.
2024-07-19 20:44:43

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
2024-07-19 17:05:00

Hoãn chương trình nghệ thuật “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình”

Ban tổ chức Chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình” thông báo, chương trình dự kiến diễn ra vào tối 19/7 tại Kỳ đài bờ Bắc - Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương tỉnh Quảng Trị sẽ được hoãn vì lý do kỹ thuật.
2024-07-19 10:37:25
Đang tải...