'Hậu phương' vững chắc trong phòng, chống COVID-19: Những cựu binh bước vào cuộc chiến mới

2020-08-24 11:44:12 0 Bình luận
Những ngày cao điểm chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, bên cạnh các “chiến sỹ tuyến đầu” là các y, bác sỹ, lực lượng công an, quân đội... vẫn còn rất nhiều tấm gương phòng, chống dịch sôi nổi tại “hậu phương”.

“Alo, alo, mời tất cả 4 người trong nhà khẩn trương ra đo thân nhiệt. Chị gọi mấy đứa nhỏ dậy đi, nhớ đeo khẩu trang vào nghe!”.Từ 4 ngày nay, người dân trong các ngõ, hẻm của Tổ dân phố 22 (phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) đã quen với giọng nói khàn khàn quen thuộc mỗi sáng của người đàn ông lớn tuổi, mặc đồ lính, đội mũ cối, với chiếc loa phóng thanh cầm tay nhỏ. Ông đi trước gọi cửa từng nhà, các nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ đi sau, đo thân nhiệt và ghi lại tình trạng sức khỏe của từng người dân trong Tổ.

Người lính già “vác tù và hàng tổng”

Người đàn ông đó là Nguyễn Tiến Ca, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh số 6, Tổ trưởng Tổ dân phố 22. Từ ngày 16/8, khi có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, hai ngõ 882 và 896 đường Trường Chinh bị phong tỏa. Ông Nguyễn Tiến Ca đã trực tiếp tham gia và điều hành công tác chống dịch cộng đồng tại tổ dân phố này.

Cựu chiến binh Nguyễn Tiến Ca kiểm tra thân nhiệt cho một hộ gia đình.

Hưởng ứng lời kêu gọi “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ, ông Ca và các cựu chiến binh tại Đà Nẵng, những người đã cống hiến tuổi trẻ, mồ hôi, xương máu của mình cho đất nước, lại đối mặt với cuộc chiến mới. Cuộc chiến không có bom đạn, khói lửa, mà phải chiến đấu với kẻ thù vô hình nhưng rất nguy hiểm: virus .SARS-CoV-2

Ông Nguyễn Tiến Ca năm nay đã 64 tuổi, từng tham gia du kích mật tại địa phương từ trước năm 1975. Đến tháng 4/1975, ông mới chính thức gia nhập quân đội và công tác tại phòng Quân nhu, Cục Hậu cần, Quân khu V. Đầu năm 1980, ông Ca nhận nhiệm vụ tham gia chiến trường Campuchia trong hơn 3 năm. Những kỷ niệm thồ gạo giữa rừng, những chuyến xe vượt qua bom đạn, những chấn thương do quân Khmer Đỏ phục kích hiện vẫn in đậm trong tâm trí người cựu chiến binh già.

Sau hơn 40 năm, trong trận chiến chống dịch bệnh lần này, trên tay ông không còn là súng đạn, quân trang, mà là máy đo thân nhiệt, bình khử khuẩn và chiếc loa di động. Ông nhớ lại ngày 16/8, khi được phường thông báo tổ dân phố mình có ca mắc COVID-19, việc đầu tiên ông làm là lập tức thông báo, trấn an cho người dân trong các ngõ bị phong tỏa.

“Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, công tác đảm bảo lương thực, thuốc men, tư tưởng cho người dân là quan trọng nhất. Ngay từ khi chưa có ca nhiễm, cán bộ tổ dân phố đã thường xuyên vận động bà con không quá hoang mang, lo lắng và chuẩn bị sẵn tinh thần với các tình huống xấu. Khi bắt đầu phong tỏa, toàn bộ nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt, thực phẩm của 22 hộ và 89 nhân khẩu trong khu này đều được chúng tôi tổ chức mua hộ, tiếp tế đầy đủ. Khi bà con cần hỏi thông tin, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn cách ly, các thành viên tổ dân phố và các nhân viên trực chốt luôn nhiệt tình tư vấn. Nhờ đó, tuy bị phong tỏa nhưng bà con trong các ngõ vẫn yên tâm, bình tĩnh phối hợp với chính quyền phòng, chống dịch COVID-19” - Ông Ca cho biết.

Để phần nào chia sẻ khó khăn với bà con trong cao điểm chống dịch, ông Nguyễn Tiến Ca đã đứng ra kêu gọi sự ủng hộ của gia đình, bạn bè, người thân tặng 70 suất quà gồm lương thực, thực phẩm cho các hộ khó khăn trong tổ. Ông đang tiếp tục kêu gọi thêm 60 suất quà nữa, dành riêng cho những người lao động xa quê đang bị kẹt lại tại các khu nhà trọ. Từng là lính hậu cần, ông thấu hiểu sự quan trọng của việc chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm cho bà con trong thời gian này.

Đi đầu trong công tác dân vận

Đối với các hộ dân bên ngoài khu phong tỏa nhưng vẫn có nguy cơ dịch bệnh, ông Nguyễn Tiến Ca trực tiếp tham gia công tác kiểm tra y tế cộng đồng, nhắc nhở, động viên người dân hàng ngày.

Đều đặn mỗi sáng, ông đều đi loa khắp xóm, khi nghe giọng nói khàn đặc quen thuộc vang lên, các gia đình đều gọi nhau đeo khẩu trang, ra mở cửa xếp hàng chờ kiểm tra y tế. Vừa chờ nhân viên y tế đo thân nhiệt cho từng người, ông Ca vừa tranh thủ hỏi thăm tình hình sức khỏe, công việc, gia đình của các hộ dân. Ông nhớ rõ tên từng chủ hộ, số thành viên trong gia đình, nhớ tên cả người lao động đang tạm trú trong các dãy phòng trọ của Tổ dân phố số 22.

Tranh thủ thời gian kiểm tra y tế, người già hỏi ông Ca về ngày lĩnh lương hưu, người trẻ khai báo về tình trạng mất việc, mấy đứa trẻ trước rất sợ người mặc đồ bảo hộ nhưng từ khi được “ông bộ đội” động viên cũng can đảm đứng đo thân nhiệt. Không khí vui vẻ, thân thiện, an toàn và vững chãi theo bước chân người cựu chiến binh và các nhân viên y tế đến từng nhà mỗi sáng.

Nhờ áp dụng tốt công tác dân vận, việc triển khai phòng, chống dịch tại Tổ dân phố số 22 đang diễn ra rất bài bản, hiệu quả. Tình nguyện viên Phạm Thị Phương Thanh (sinh viên Khoa Y dược Đại học Đà Nẵng), người cùng tổ kiểm tra sức khỏe cộng đồng với ông Nguyễn Tiến Ca cho biết: “Mình có kiến thức về y học, được tập huấn kỹ càng về công tác phòng, chống dịch, nhưng khi thu thập thông tin y tế tại cộng đồng vẫn rất cần sự phối hợp của các bác Tổ dân phố, Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ địa phương. Khi có các bác đi cùng, người dân sẽ rất tin tưởng, thoải mái, chấp hành nghiêm túc. Công việc có thể triển khai nhanh chóng, hiệu quả hơn”.

Trong công tác phòng, chống dịch lần này, ông Nguyễn Tiến Ca luôn có những đồng đội bên cạnh, những cựu chiến binh luôn tự hào về ý chí “Bộ đội cụ Hồ” cả trong thời chiến lẫn thời bình.

Theo ông Lê Trọng Lành, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng), hiện nay, 15 Chi hội Cựu chiến binh trong phường đều tích cực tham gia tuyên truyền tại các khu dân cư. Trực tiếp tham gia canh gác tại 4 chốt phong tỏa có 7 đồng chí cựu chiến binh phối hợp cùng công an, dân phòng, đoàn viên thanh niên...

“Đây là thời điểm khó khăn, những công việc này rất có ý nghĩa, các cựu chiến binh luôn giữ tinh thần trách nhiệm cao nhất. Tuy tuổi cao, chúng tôi luôn sẵn sàng đi đầu trong chăm lo sức khỏe đời sống, tinh thần của bà con, sẵn sàng làm chỗ dựa cho thế hệ sau” - ông Lành chia sẻ.

Trời dần khuya, những cựu chiến binh với mái tóc bạc, vai áo phai màu mưa nắng vẫn xông xáo làm nhiệm vụ tại chốt chống dịch, đồng thời không quên đảm bảo an toàn cho bản thân. Những ánh mắt mạnh mẽ, kiên định, từng đánh đuổi bao kẻ thù trong quá khứ, giờ tập trung vào mục tiêu duy nhất: dập tắt dịch bệnh, giành lại bình yên cho thành phố Đà Nẵng thân yêu.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tóm tắt tiểu sử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 80 tuổi.
2024-07-20 10:33:24

Hải Phòng: Tổ chức chuỗi hoạt động tri ân dịp 27/7

Nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), TP.Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.
2024-07-20 08:59:42

Quảng Ninh rà soát các dự án trồng cây xanh theo yêu cầu của Bộ Công an

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng, chăm sóc cây xanh/chỉnh trang đô thị từ 2019-2023 theo các nội dung yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.
2024-07-19 22:27:00

Nam Định: Tri ân người có công nhân dịp 27/7

Chiều 19/7, Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Tạp chí điện tử Hòa nhập phối hợp cùng Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nam Định đã tặng quà tri ân cho những đối tượng là thương bệnh binh, người có công trên địa bàn tỉnh Nam Định.
2024-07-19 20:44:43

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
2024-07-19 17:05:00

Hoãn chương trình nghệ thuật “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình”

Ban tổ chức Chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình” thông báo, chương trình dự kiến diễn ra vào tối 19/7 tại Kỳ đài bờ Bắc - Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương tỉnh Quảng Trị sẽ được hoãn vì lý do kỹ thuật.
2024-07-19 10:37:25
Đang tải...