Hết chiến dịch, anh về cưới em !

2020-04-07 20:55:00
“Em hoãn tổ chức đám cưới, cũng bình thường như bao anh em khác gác lại việc gia đình để làm nhiệm vụ. Bộ đội thời nào cũng vậy, anh ơi...”.

Ảnh cưới của thượng úy Triệu Văn Hùng và cô giáo Sầm Hải Yến.Ảnh: NVCC

Tới các tổ chốt, trạm đồi của bộ đội biên phòng những ngày này, tôi thường nghe “Hết chiến dịch, gặp lại nhau”. Thoảng trong những lời chào hẹn ấy, có cả niềm riêng đôi lứa: “Hết chiến dịch, anh sẽ về cưới em!” của những cán bộ, chiến sĩ biên phòng tạm hoãn tổ chức đám cưới để làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19.

Nếu được nghỉ vài tiếng, sẽ đăng ký kết hôn

“Hôm trước Tết Canh Tý 2020, chúng em ra TP.Lào Cai. Tính mãi mới dám mua bộ vest chú rể 2,5 triệu đồng và mới mặc chụp hình cưới”, thượng úy Triệu Văn Hùng, Đội trưởng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn biên phòng Y Tý (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai) kể vậy, trước khi tâm sự về chuyện “hoãn cưới”. Hùng năm nay 32 tuổi, nhưng với bà con ở xã Hy Cương, TP.Việt Trì (Phú Thọ) thì thuộc diện “chậm duyên”, nên cứ khi nào cậu từ trên biên giới về, ai cũng qua động viên... lấy vợ.

Nói vậy thôi chứ người dân trong xã Hy Cương biết Hùng nặng gánh lắm: Ông bố Triệu Việt Thanh (54 tuổi) làm công nhân Nhà máy giấy Bãi Bằng, lương mỗi tháng chỉ trên 4 triệu đồng. Bà mẹ Nguyễn Thị Sâm (56 tuổi) bị suy thận cấp, thường xuyên xuống nằm điều trị tại Bệnh viện Nội tiết T.Ư ở Hà Nội, nên việc thuốc thang cho mẹ và nuôi em gái Triệu Thanh Trang (20 tuổi) đang học Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đều trông vào đồng lương thượng úy của Triệu Văn Hùng.

Năm 2009, Triệu Văn Hùng thi đại học và trúng tuyển vào Học viện Biên phòng. Năm 2013 Hùng tốt nghiệp, vào BĐBP tỉnh An Giang công tác đến 2016 mới hết thời hạn tăng cường, ra nhận nhiệm vụ tại BĐBP Lào Cai. Tháng 8.2019, Hùng quen và yêu cô giáo Sầm Hải Yến (26 tuổi, người dân tộc Giáy ở xã Mường Hum, H.Bát Xát, Lào Cai) đang dạy tại điểm trường mầm non Dền Thàng (H.Bát Xát). Tết Nguyên đán vừa qua, 2 người quyết định tổ chức đám cưới và Hùng báo cáo cấp trên, thống nhất với hai bên gia đình chọn ngày cưới là 28.4. “Năm 2019, em đã không được nghỉ phép, dự định dịp cưới sẽ xin nghỉ bù”, Hùng nói vậy và kể: Hai vợ chồng cách nhau gần 50 km, nên đã thuê căn phòng 13 m2 ở Mường Hum cho vợ ở riêng. Căn phòng chỉ có 1 chiếc giường khiến cô giáo Sầm Hải Yến sốt ruột: “Anh tranh thủ về mua chăn drap gối nệm”. Những lúc ấy, thượng úy Hùng lại phải dỗ dành: “Đang chống dịch rất căng thẳng. Các anh lớn tuổi mà mấy tháng nay chưa được về nhà. Mình còn trẻ, không vì chuyện của 2 đứa mà ảnh hưởng đến việc chung”.

Trung úy Huỳnh Văn Kiệt lưu trên điện thoại hình chụp cùng người yêu/Ảnh: Ngô Trần Hải An

Trước hôm gọi điện về quê Phú Thọ và bố mẹ vợ ở Bát Xát xin được hoãn tổ chức đám cưới, Hùng suy nghĩ nhiều lắm. Gì thì mọi thứ cũng chuẩn bị xong. Nhẫn cưới đã mua. Ảnh cưới vừa chụp. Hai bên gia đình háo hức chuẩn bị lợn gà cho 50 - 70 mâm cỗ mời bà con họ hàng làng xóm... Thế nhưng dịch bệnh này, tập trung đông người vừa ảnh hưởng sức khỏe vừa trái với chỉ đạo cấp trên, và nhất là không đúng vai trò bộ đội “đầu tàu gương mẫu”. Thật may, gia đình hai bên đều đồng ý với nguyện vọng đôi trẻ. “Các cụ giờ cứ gọi điện dặn em cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, giữ gìn tốt sức khỏe để sau này có... thằng cu”, thượng úy Triệu Văn Hùng cười và thì thầm: “Ngày 28.4 này, em sẽ xin chỉ huy đồn cho nghỉ vài tiếng đồng hồ, chạy xuống chỗ vợ đưa ra UBND xã làm đăng ký kết hôn. Thế là thành vợ chồng. Còn nghi lễ, bảo với cô ấy: Hết chiến dịch anh về cưới em!”.

Bộ đội biên phòng đồn Bình Thạnh (Long An) tuần tra kiểm soát dọc đường biên giới VN - Campuchia/Ảnh: Ngô Trần Hải An

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó chủ nhiệm chính trị BĐBP, cho biết: Hiện có 58 cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã tạm hoãn việc riêng để tập trung vào nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó 27 người hoãn tổ chức lễ kết hôn; 20 người có vợ sinh con nhưng không về được và 11 người có lý do khác (hoãn cưới cho con, không về khi người thân mất, vợ sinh con nhưng đăng ký ở lại chống dịch, vợ sẩy thai đi cấp cứu nhưng không về được...).

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” những năm qua, Thị xã Sơn Tây luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Đồng thời huy động các nguồn lực chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, thể hiện lòng tri ân đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công.
2020-05-29 09:54:19

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Phú Đông Group và 15 đối tác kinh tế

Ngày 28/5, Công ty Cổ phần Phú Đông (Phú Đông Group) và 15 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Đồng thời, đơn vị cũng giới thiệu về mẫu căn hộ mới, dự án bất động sản mới Phú Đông 3 đang được triển khai. Lễ ký kết diễn ra tại VPGD Phú Đông Group (TP. Dĩ AN, Bình Dương) với sự góp mặt của nhiều lãnh đạo, các nhà đầu tư và nhiều phóng viên báo/đài.
2020-05-28 17:36:00

Khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định

Ngày 28/5/2020, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định, chính thức kết nối QL21 với Tỉnh lộ 490C sau 27 tháng thi công.
2020-05-28 15:34:42

Chính sách hỗ trợ thương binh, bệnh binh, người có công sửa chữa, xây dựng nhà ở

Mới đây, Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc nhận được phản ánh về của một thương binh về chính sách hỗ trợ sửa chửa nhà ở.
2020-05-28 14:56:38

Doanh nhân thương binh Nguyễn Văn Quỳnh: Người lính lặng thầm cống hiến cho Đất nước.

“Là một người lính trở về, hoàn thành nghĩa vụ trên chiến trường về với cuộc sống đời thường, ai cũng phải bước vào cuộc sống làm ăn kinh tế, trước mắt xây dựng kinh tế cho bản thân và gia đình và nếu thành đạt thì đóng góp cho xã hội. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải dùng ý chí và nghị lực”… đó là chia sẻ của Doanh nhân thương binh Nguyễn Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27/7.
2020-05-28 14:39:30

Nguyễn Mạnh Tường, từ lính Trường Sơn đến ông chủ cho thuê xe dịch vụ

Ông Nguyễn Mạnh Tường, thôn Bằng Ngang, thị trấn Lương Bằng (Kim Động, Hưng Yên) nhập ngũ năm 1968 , sau bị thương nặng mất sức 61%, nhờ ý chí vươn lên hiện nay ông đang kinh doanh cho thuê xe dịch vụ, thu nhập ổn định, kinh tế gia đình ngày càng ổn định.
2020-05-28 14:19:17
Đang tải...