Hoàn cảnh cơ cực và nghị lực của chị Lường Thị Xuyến

2022-05-25 09:43:57 0 Bình luận
Chị Lường Thị Xuyến sinh năm 1995, tại Nghĩa Lộ, Yên Bái, là người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sinh ra và lớn lên với cơ thể không khoẻ mạnh, cuộc sống của chị ngày càng bế tắc bởi những áp lực đè nặng đôi vai.

Chị Lường Thị Xuyến và con gái.

Viêm đa khớp - căn bệnh biến chị Xuyến thành người khuyết tật

Chúng tôi ghé thăm nhà chị vào một buổi chiều tháng 5, khi đó, chị Xuyến đang ngồi cùng đứa con gái nhỏ trên căn nhà sàn thuộc thôn Nà Đường, xã Thạch Lương (Yên Bái). Dáng người thấp, chân tay xưng tấy, các khớp cong lại, nhìn chị di chuyển khó khăn khiến chúng tôi thấy cay nhẹ nơi sống mũi. Chị Xuyến chia sẻ: “Trước kia, tôi cũng từng có một cơ thể bình thường, nhưng khi 3 tuổi, tôi bị chuẩn đoán bị viêm đa khớp nên chân tay co quắp lại. Do uống nhiều thuốc, tôi bị phù toàn thân, rất khó chịu.”

Chị Lường Thị Xuyến với gương mặt xinh xắn, nhưng tay chân không lành lặn.

Hiện tại, chị Xuyến đang sống cùng bố mẹ ruột và con gái tại Yên Bái. Khi phát hiện sự khác thường trên tay chân của con, bố mẹ đưa chị đi khắp nơi, uống nhiều loại thuốc với mong muốn con gái sẽ khỏi bệnh. Đau xót khi thấy con đau, bất lực khi nhiều lần đưa con chạy chữa khắp nơi mà không đem lại kết quả, nhưng gia đình chị chưa từng bỏ cuộc. Hễ cứ thấy ai mách ở đâu có thầy thuốc chữa bệnh giỏi, bố mẹ đều dốc hết tiền bạc, thời gian và công sức để đưa chị đến khám chữa.

Các khớp chân đều bị ảnh hưởng, chân cong hết, không thể tự đi lại, không đứng vững. Đây là rào cản lớn nhất trong cuộc sống của chị.

Để khắp phục tạm thời, hàng ngày chị Xuyến phải uống rất nhiều loại thuốc tây giảm đau để đến trường. Bởi, được đi học là mong ước lớn nhất của chị

Chị Xuyến tâm sự: “Gia đình tôi nghèo lắm, lại là người dân tộc Thái và mang bệnh trong người nên khi đó tôi khao khát đi học. Tôi suy nghĩ, chỉ có con đường học mới có thể thoát nghèo và phát triển xa hơn. Nhưng số phận nghiệt ngã, tôi không tự đi lại được, việc học cũng vì thế mà bỏ ngang.”

Đôi bàn tay nhỏ bé co quắp lại, không thể đặt thẳng, khó khăn khi cử động.

 “Một lần, tôi may mắn gặp thầy, gặp thuốc, bệnh tình của tôi tiến triển hơn. Tôi có thể tập tễnh đi được nhưng các khớp chân bị cong, không thể thẳng lại được và còn đau nhiều. Bước được vài bước lại phải nghỉ vì quá đau.” - chị Xuyến rơm rớm nước mắt kể lại.

Khó khăn chồng chất khó khăn

Theo tìm hiểu, gia đình chị chưa từng có ai bị tiền sử bệnh này. Những ngày trái gió trở trời, chân tay sưng tấy, phải di chuyển bằng xe lăn hoặc nằm yên một chỗ. Các công việc, sinh hoạt hằng ngày cũng là nỗi “ác mộng” với chị bởi toàn thân đau buốt. Khi đó, bố mẹ và con gái là người giúp đỡ, cũng là động lực giúp chị mạnh mẽ tinh thần.

Bà Hoàng Thị Bể (mẹ chị Xuyến) cùng con gái bé nhỏ của chị Xuyến.

Những tưởng bệnh chỉ dừng lại ở viêm đa khớp, nhưng đến năm chị học hết lớp 4 thì bị mắc bệnh viêm gan B. Chị Xuyến nói: “Khi đó, tôi như thấy bầu trời sụp xuống hẳn. Bệnh này chưa khỏi lại bị bệnh khác, đều là căn bệnh khó chữa và để lại di chứng về sau. Tôi buộc phải uống nhiều thuốc hơn để điều trị nhưng càng uống tôi càng mệt mỏi, chân tay cong lại hết. Gọi là đi được vậy thôi chứ cũng không đi được nhiều vì bước vài bước là quá đau.”

Mỗi khi được hỏi về con gái, bà Hoàng Thị Bể - mẹ chị Xuyến, không khỏi đau xót, nước mắt cứ trực trào rơi: “Tôi có 2 đứa con và có mỗi nó là con gái mà sao số nó khổ quá! Bị bệnh từ nhỏ, không tự đi lại được, gia cảnh lại nghèo khổ nên con càng thiệt thòi. Tôi chỉ mong con có thật nhiều sức khoẻ, có một cuộc sống bình thường như bao người.”

Ý chí vươn lên nghịch cảnh

Dù bị khiếm khuyết cơ thể nhưng ý chí được sống và giúp đỡ gia đình luôn tồn tại trong tâm trí chị Xuyến. Chị chia sẻ, những lúc sức khoẻ ổn hơn, chị thường đăng bài bán hàng online, chủ yếu là quần áo. Do không thể đi lại nên chị nhờ người nhà trong gia đình đi lấy hàng và giao cho người mua.

“Thỉnh thoảng, tôi cũng đăng bán một số mặt hàng nhỏ trên Facebook cá nhân để kiếm thêm thu nhập. Vì sức khoẻ còn hạn chế và chưa có kinh nghiệm nên tôi chưa bán được nhiều. Ít ra, tôi vẫn thấy vui vì được làm việc nhỏ giúp gia đình”. - chị Xuyến kể.

Những chiếc mũ len xinh xắn do chị Xuyến đan.

Thời gian qua, chị may mắn quen biết một người cùng hoàn cảnh giới thiệu dự án tài trợ cho phụ nữ khuyết tật muốn kiếm thêm thu nhập từ nghề đan móc len. Từ một người không biết gì về đan len đến nay chị đã có thể thành thạo những bài đan len, tạo ra những sản phẩm đẹp. Chính sự giúp đỡ của mọi người, sự động viên của gia đình cùng những chia sẻ tận tình của các hoàn cảnh khiếm khuyết khác nhau, chị Xuyến ngày càng tự tin, tạo ra giá trị kinh tế nhỏ phù hợp sức khoẻ và ổn định được tinh thần.

Các sản phẩm len móc là những món đồ ưa thích của trẻ em trong làng.

Bên cạnh đó, chị Xuyến cũng tham gia một vài hội nhóm trên Facebook để kết bạn, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm việc làm với nhiều hoàn cảnh khuyết tật giống mình. Khi đó, chị cảm thấy được là chính mình, sống thoải mái, quên đau đớn, được đồng cảm và bớt tự ti với khiếm khuyết của bản thân.

Chị Xuyến hy vọng sức khoẻ của chị sẽ ổn định hơn để có thể tự chăm sóc con nhỏ, đỡ đần bố mẹ cao tuổi, không còn là gánh nặng cho gia đình. Được tham gia học hỏi nhiều kinh nghiệm, nghề nghiệp phù hợp với sức khoẻ, tạo ra kinh tế và chia sẻ cùng những hoàn cảnh tương tự cùng phát triển. Đồng thời, chị cũng mong có nhiều chính sách cộng đồng dành cho người khuyết tật để cuộc sống chị trở nên nhẹ nhàng hơn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

SHB ra mắt giải pháp tài trợ linh hoạt cho ngành gạo, đồng hành cùng Chính phủ phát triển nông nghiệp bền vững

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức triển khai giải pháp tài chính toàn diện dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lúa gạo. Giải pháp tập trung vào tài trợ vốn, giúp đảm bảo dòng tiền lưu thông trong toàn bộ chuỗi sản xuất – kinh doanh, từ thu mua nguyên liệu, tạm trữ đến xuất khẩu.
2025-05-14 09:18:17

Diễu binh và duyệt binh: Những điểm khác biệt cơ bản

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cả diễu binh và duyệt binh đều là những hoạt động nhằm thể hiện sức mạnh quân sự của đất nước. Tuy nhiên, giữa hai hình thức này có những điểm khác biệt rõ rệt về quy mô, thành phần tham gia và mục đích tổ chức.
2025-05-14 08:48:35

Chủ tịch nước Lương Cường dự lễ khánh thành Bến cảng container quốc tế - Cảng Hải Phòng

Chiều 13/5, Chủ tịch nước Lương Cường dự lễ khánh thành Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng container quốc tế số 3 & 4 do CTCP Cảng Hải Phòng phối hợp với Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam tổ chức
2025-05-13 18:45:00

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ ủng hộ thỏa thuận thương mại cùng có lợi

Sáng 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam để lắng nghe, giải quyết các vướng mắc, đề xuất giải pháp thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ.
2025-05-13 17:49:49

TP.Hải Phòng tổ chức gắn biển tuyến đường mang tên Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười

Sáng 13/5, Hải Phòng tổ chức lễ gắn biển tên đường Đỗ Mười. Đây là một trong những công trình chào mừng 70 năm ngày giải phóng Thành phố (13/5/1955-13/5/2025) và để ghi nhớ công lao to lớn của cố Tổng Bí thư đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2025-05-13 12:49:59

Khởi công dự án đường cao tốc qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và Khu công nghiệp Hưng Phú

Dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình là dự án đối tác công tư (PPP) lớn nhất ngành giao thông hiện nay với tổng mức đầu tư 19.785 tỷ đồng.
2025-05-12 16:34:29
Đang tải...