Hoàng Mai, Hà Nội: Phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Giáp Thìn

2024-02-17 17:31:20 0 Bình luận
Ngày 17/2, tại phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Giáp Thìn 2024.

Phát biểu tại buổi Lễ ông Nguyễn Minh Tâm - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai cho biết: Ngày 28/11/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài “Tết trồng cây” đăng trên Báo Nhân Dân, kêu gọi trồng cây, trồng rừng và phát động “Tết trồng cây” đầu tiên từ Tết Nguyên đán Canh Tý 1960. Từ đó đến nay, hằng năm, các cấp, các ngành và nhân dân cả nước đã nhiệt liệt hưởng ứng, tham gia tích cực phong trào trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng để “làm cho đất nước càng ngày càng xuân” như mong ước của Bác.


Ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai phát biểu 

Đến nay có thể nói “Tết trồng cây” đã trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam và là việc làm thiết thực vào mỗi dịp đầu xuân năm mới. Nhận thức được ý nghĩa to lớn Tết trồng cây mùa xuân, cùng với việc tích cực thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, nhiều năm qua quận Hoàng Mai luôn xác định trồng và chăm sóc cây xanh là việc làm quan trọng.

Cũng theo Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, thực hiện Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 8/3/2023 của UBND Thành phố Hà Nội về trồng mới 500.000 cây xanh đô thị trên địa bàn Thủ đô, giai đoạn 2021-2025. UBND Quận đã xây dựng Kế hoạch và giao chỉ tiêu trồng cây cho các phường đảm bảo các tiêu chí, tiêu chuẩn, chủng loại cây xanh theo đó năm 2024 toàn Quận phấn đấu trồng mới 2.600 cây xanh các loại.


Các tiết mục văn nghệ chào mừng Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 

Để thực hiện tốt nội dung này, ông Nguyễn Minh Tâm đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân trên địa bàn quận Hoàng Mai cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm với việc trồng và bảo vệ cây xanh bằng những việc làm cụ thiết thực nhất.

Trong đó, phải coi việc trồng và chăm sóc cây xanh là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội và của từng người dân Hoàng Mai. Tập trung tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cây xanh với cuộc sống, nhất là đối với lứa tuổi thanh thiếu niên và học sinh. 
 


Ông 
Nguyễn Xuân Linh, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai đánh trống tại Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Tiếp tục rà soát, thu hồi các quỹ đất công chưa sử dụng hoặc sử dụng không có hiệu quả trên cơ sở đó đối chiếu quy hoạch để lập các dự án tiểu công viên, vườn hoa, bãi đỗ xe, các điểm sinh hoạt cộng đồng phục vụ khu dân cư; trường hợp không phù hợp quy hoạch, trước mắt tạo mặt bằng và tạo thành các vườn ươm cây đô thị trên địa bàn phục vụ cho các hoạt động của Quận.
 

Cùng với đó, Quận Hoàng Mai cũng quyết tâm trồng và quản lý cây xanh trên địa bàn đảm bảo các yêu cầu, tiêu chí, tiêu chuẩn, chủng loại cây xanh theo quy định; tránh việc trồng các loại cây không đảm bảo yêu cầu, lãng phí nguồn lực đầu tư và thời gian của nhà nước và nhân dân. Đồng thời phải thực hiện tốt công tác quản lý cây xanh sau đầu tư theo Hướng dẫn, Quy chế đã phân cấp; tất cả các cây xanh trồng mới đều phải được bảo hành, chăm sóc, duy trì sinh trưởng phát triển tốt, phải đảm bảo “trồng cây nào, sống cây đó”
 

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, Quận ủy, UBND quận Hoàng Mai thực hiện việc trồng cây nhân dịp Tết đến Xuân về
 

Đặc biệt sau Lễ phát động Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai yêu cầu các phường thuộc Quận tổ chức hưởng ứng, phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Giáp Thìn năm 2024” trên địa bàn phường mình tại các khu vực trung tâm của phường; các điểm sinh hoạt cộng đồng các tổ dân phố, khu dân cư và tại các quỹ đất công khác theo đúng số lượng, chủng loại cây đã đăng ký với Quận đảm bảo thiết thực, hiệu quả. 

Đối với ngành Giáo dục yêu cầu 100% các nhà trường rà soát các không gian trong khuôn viên trường học; Trồng bổ sung, thay thế cây bóng mát vào những vị trí cây chết, kém phát triển và thực hiện “Tết trồng cây” để tăng cường giáo dục ý thức, nhận thức và trách nhiệm cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh; đặc biệt là các trường xây mới, các trường chuẩn Quốc gia. 
 


Ông Nguyễn Xuân Chinh, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt phát biểu hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

 

Ông Nguyễn Xuân Chinh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết, đương thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Thực hiện lời dạy của Người, quận Hoàng Mai đã chỉ đạo 14 phường, cũng như các đơn vị trên địa bàn trong nhiều năm qua luôn xác định việc trồng cây xanh, là việc làm quan trọng, gắn liền với quá trình phát triển toàn diện của quận, không chỉ cho hôm nay mà cho cả các thế hệ mai sau. 

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết thêm, việc trồng cây chỉ là việc bắt đầu, việc chăm sóc giữ gìn để cho cây phát triển tốt, đơm hoa, kết trái, tỏa bóng mát; đồng thời, thường xuyên bổ sung, trồng thêm cây mới là việc làm quan trọng, là trách nhiệm của tất cả chúng ta.


Sau Lễ phát động Quận Hoàng Mai mong muốn các địa phương, các ngành, các cấp và người dân tăng cường việc trồng cây xanh từ đó góp phần xây dựng Quận Hoàng Mai ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp hơn

Ngoài ra, việc trồng cây có vai trò hết sức quan trọng, trong bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm cho sự phát triển bền vững, bảo vệ cuộc sống của nhân dân. Vì vậy, trong thời gian tới phường Hoàng Liệt bằng nhiều hình thức sẽ tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo nhân dân về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây, về vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây và phát động Lễ trồng cây phù hợp với điều kiện của từng phường, từng địa phương, các cơ quan, đơn vị, bảo đảm thiết thực hiệu quả, tiết kiệm, tránh phô trương hình thức.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Cựu chiến binh xã Quảng Lưu xây dựng quỹ kết nối con em đồng hương ở TP.HCM

Sáng 19/4, Hội cựu chiến binh xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 – 2024.
2024-04-19 10:25:00

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51
Đang tải...