Nghề hỗ trợ giáo dục người khuyết tật có dễ xin việc, lương cao?

2021-05-04 10:35:00
Hiện nay số lượng nhân viên Hỗ trợ giáo dục người khuyết tật vẫn còn khan hiếm trong khi nhu cầu của xã hội cần sự trợ giúp cho người khuyết tật tăng cao...

Xã hội phát triển, nhu cầu được tham gia vào các hoạt động xã hội, được giáo dục và hoà nhập cộng đồng của cộng đồng người khuyết tật ngày càng tăng cao. Chính từ nhu cầu của thị trường, một ngành học mang tên Hỗ trợ giáo dục người khuyết tật của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã ra đời năm 2020.

Với người mong muốn học ngành này sẽ dược ưu tiên trong xét tuyển đầu vào, tỉ lệ cạnh tranh việc làm thấp, nhu cầu của xã hội cao, mức thu nhập ổn định.

Sinh viên ngành Hỗ trợ giáo dục người khuyết tật cùng thầy cô hưởng ứng Ngày hội chứng Down thế giới. Ảnh: Khoa cung cấp

Chương trình học tập có gì đặc biệt?

Chia sẻ với phóng viên, Tiến sĩ Đỗ Thị Thảo, Phó trưởng Khoa Giáo dục đặc biệt, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho hay: “Với vai trò là người kết nối cộng đồng, công việc của sinh viên tốt nghiệp Ngành Hỗ trợ giáo dục người khuyết tật sẽ hướng đến đối tượng là người khuyết tật, các trường, lớp hòa nhập và gia đình người khuyết tật”.

Với trẻ khuyết tật và người khuyết tật: Các em sẽ là người đồng hành lâu dài, là cầu nối của người khuyết tật với cộng đồng.

Các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ hỗ trợ trực tiếp việc học tập của trẻ khuyết tật (dạy học, can thiệp, trị liệu) tại nhà, tại trường học, tại các cơ sở giáo dục... tham gia, thực hiện các hoạt động trong cộng đồng và xã hội, tiếp cận các chính sách, nguồn trợ cấp của xã hội và đảm bảo cho người khuyết tật được hưởng các quyền lợi, được đồng cảm, được yêu thương, được đối xử công bằng, được sống độc lập.

Trong trường, lớp hòa nhập thì lại là người tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên nắm bắt tình hình học sinh, xây dựng kế hoạch giáo dục cho học sinh khuyết tật, đảm bảo chất lượng dạy học cho mọi học sinh trong lớp hòa nhập, thúc đẩy, hướng dẫn giáo viên và nhà trường thực hiện các hoạt động giáo dục, các chức năng hòa nhập, đảm bảo chất lượng giáo dục cho người khuyết tật.

Với gia đình người khuyết tật và cộng đồng, các bạn sẽ là người tư vấn, hỗ trợ gia đình tìm kiếm các cơ sở giáo dục, cơ sở chăm sóc sức khỏe, y tế, phúc lợi xã hội, việc làm cho người khuyết tật, kết nối gia đình người khuyết tật tiếp cận với chính sách, nguồn trợ cấp của xã hội, các lực lượng giáo dục trong cộng đồng, tuyên truyền về chính sách, chế độ, nguồn trợ cấp của người khuyết tật.

Để có thể trở thành một nhân viên Hỗ trợ giáo dục người khuyết tật chuyên nghiệp, có kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của Bộ Giáo dục - Đào tạo, sinh viên sẽ phải trải qua chương trình đào tạo gồm hơn 200 tín chỉ và gần 4000 tiết học giảng dạy có nội dung và kiến thức thiết kế đảm bảo tính liên thông về nội dung và kiến thức với kết cấu phù hợp cho định hướng đào tạo của ngành giáo dục và phù hợp với yêu cầu của thực tiễn đối với đội ngũ giáo viên, chuyên gia, cán bộ quản lý về giáo dục đặc biệt đang công tác trong và ngoài ngành giáo dục.

Theo đó, chương trình đào tạo gồm các khối kiến thức cơ bản của ngành và chuyên ngành.

Bao gồm, khối kiến thức cơ sở chung phát triển năng lực hỗ trợ giáo dục người khuyết tật gồm: Xây dựng môi trường giáo dục, giao tiếp trong hỗ trợ giáo dục người khuyết tật, phát triển chương trình hỗ trợ giáo dục người khuyết tật, chính sách đối với người khuyết tật, phát triển cộng đồng trong hỗ trợ giáo dục người khuyết tật…

Khối kiến thức chuyên ngành hỗ trợ giáo dục người khuyết tật gồm: Lập kế hoạch hỗ trợ giáo dục người khuyết tật, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và an toàn người khuyết tật, giao tiếp thay thế và tăng cường, chữ nổi Braille và định hướng di chuyển, ngôn ngữ kí hiệu thực hành, hỗ trợ phát triển giác quan và thể chất cho người khuyết tật…

Theo Tiến sĩ Đỗ Thị Thảo, chương trình đào tạo trên được thiết kế đáp ứng những đòi hỏi về kiến thức chuyên ngành hỗ trợ người khuyết tật, hiểu biết về năng lực, nhu cầu của người khuyết tật, kĩ năng hỗ trợ người khuyết tật trong các môi trường và điều kiện khác nhau.

Sinh viên ngành Hỗ trợ giáo dục người khuyết tậ và Giáo dục đặc biệt tham gia hỗ trợ giảng dạy trẻ tự kỷ. Ảnh: Khoa cung cấp.

Với đội ngũ cán bộ, giảng viên gồm 20 giảng viên, trong đó có 1 Giáo sư, 1 Phó Giáo sư, 10 tiến sĩ, 12 thạc sĩ và 2 cử nhân, các em sinh viên sẽ được học tập và rèn luyện trong một môi trường thân thiện và chuyên nghiệp bởi một đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản và có chuyên môn cao về giáo dục cho người khuyết tật tại Việt Nam và các nước tiên tiến trên toàn thế giới.

Các em cũng sẽ được trang bị những kiến thức lí luận nền tảng, những học thuyết và quan điểm giáo dục tiến bộ và những kiến thức thực tiễn về giáo dục người khuyết tật và hỗ trợ giáo dục người khuyết tật phù hợp.

Do ngành Hỗ trợ giáo dục người khuyết tật thuộc vào nhóm ngành ngoài sư phạm nên sinh viên của ngành sẽ không được hỗ trợ miễn học phí, tuy nhiên mức học phí của trường Đại học Sư phạm Hà Nội luôn nằm ở mức thấp so với mặt bằng chung các trường.

Khoa và trường luôn có những suất học bổng hỗ trợ học phí cho các em sinh viên chăm chỉ, cơ hội nghề nghiệp của ngành Hỗ trợ giáo dục người khuyết tật sau khi ra trường cũng tương đối rộng mở.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

“Cơ hội việc làm rộng mở với việc được quy định khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Hiện nay số lượng nhân viên Hỗ trợ giáo dục người khuyết tật vẫn còn khan hiếm trong khi nhu cầu của xã hội cần sự trợ giúp cho người khuyết tật tăng cao là những ưu thế của ngành Hỗ trợ giáo dục người khuyết tật.

Sau khi tốt nghiệp, các em có thể làm việc trong các trường tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông cho phép học sinh là người khuyết tật nhập học, các trung tâm giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập, các cơ sở nghiên cứu về hỗ trợ giáo dục người khuyết tật (viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu)....

Ngoài ra, nếu lựa chọn học tiếp để nâng cao trình độ thì sinh viên có thể học nâng cao ở bậc thạc sĩ, tiến sĩ trong và ngoài nước. Cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp cũng rất thuận lợi do ngành học Hỗ trợ giáo dục người khuyết tật là ngành học có mã nghề và quy định biên chế trong trường công lập ở các bậc học, tiếp cận theo đúng hướng đáp ứng nhu cầu về hỗ trợ giáo dục người khuyết tật theo xu hướng giáo dục hòa nhập hiện nay trên thế giới.

Mức lương khởi điểm của ngành nghề này dao động từ 6,5 - 8 triệu/ tháng. Đây là mức thu nhập được đánh giá ổn và cao cho sinh viên mới ra trường.

Khoa Giáo dục đặc biệt cũng tạo nhiều điều kiện, hỗ trợ các em sinh viên trong việc liên kết với các tổ chức giáo dục về cộng đồng người khuyết tật. Nhiều em sinh viên năm 2, năm 3 của ngành và khoa Giáo dục đặc biệt đã có cơ hội được làm việc trong các tổ chức NGO, hoạt động xã hội.

Ngoài ra, sinh viên ngành Hỗ trợ giáo dục người khuyết tật có nhiều cơ hội tham gia các khóa bồi dưỡng/ tập huấn của các chuyên gia quốc tế có kinh nghiệm ở trong nước ở các hình thức Online và Offline cập nhật và nâng cao kiến thức để áp dụng vào thực tiễn. Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường của khoa cũng đạt hơn 90% ”, Tiến sĩ Đỗ Thị Thảo cho biết.

Được biết năm nay, ngành Hỗ trợ giáo dục người khuyết tật dự kiến thi tuyển qua các khối thi: C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) và D01,D02,D03 (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ).

 

Siêu thị mini 0 đồng – Lan tỏa yêu thương đến người dân khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách

Tại TP Hà Nội, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những người dân có hoàn cảnh đặc biệt, những người lao động tự do…Việc "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim Hồng" mở ra vào đầu tháng 8 này kỳ vọng sẽ trở thành một trong nhiều việc làm ý nghĩa, chung tay cùng Thành phố tiếp sức cho những người lao động và sinh viên đang gặp khó khăn do dịch bệnh.
2021-08-01 18:17:37

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Nhà báo Phạm Quốc Cường - Tổng Thư ký tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) sinh năm 1980, quê quán ở Nam Đàn - Nghệ An, anh là một người đàn ông cá tính, đa di năng trong cuộc sống đời thường. Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác đã khẳng định được cái tâm - tài của nhà báo Quốc Cường.
2021-08-01 15:39:12

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h00 ngày 2/8

UBND TP.HCM quyết định tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0h00 ngày 2/8/2021. Theo đó, người dân không di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP.HCM phối hợp với các tỉnh/thành đưa về quê theo nhu cầu.
2021-08-01 13:45:24

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19

Phó thủ tướng đánh giá ổ dịch ở TP HCM là “nguy hiểm như các ổ dịch nguy hiểm trên thế giới”, và lưu ý các địa phương, đặc biệt là các địa phương lân cận giữ bằng được và mở rộng dần các “vùng xanh”.
2021-08-01 13:01:17

Tin tức kinh tế, tài chính ngày 1/8/2021: Giá vàng vẫn chưa chịu dừng lại

Bắt một nhân viên ngân hàng VPBank về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 10 tỷ đồng. Bất động sản chờ “sóng” cuối năm
2021-08-01 12:01:35

Quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề

Tại Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề.
2021-08-01 08:00:00
Đang tải...