Học sinh lớp 9 sáng chế nhà thông minh cho người khuyết tật

2022-12-20 22:00:00

Theo báo Thanh niên, 2 học sinh lớp 9 đã nảy ra sáng kiến thiết kế ngôi nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói. Đó là 2 em Đỗ Hoàng Minh Uyên và Võ Văn Đức, học sinh lớp 9I, Trường THCS Nguyễn Sinh Sắc (TP.Kon Tum, Kon Tum). Uyên và Đức mất 3 tháng để biến ý tưởng trên thành hiện thực. Uyên chia sẻ ngày nay trên thế giới các phương tiện công nghệ, điện tử đã dần trở nên phổ biến trong đời sống con người, đối với người khuyết lại càng cần có thêm nhiều thiết bị máy móc tân tiến để thuận tiện hơn trong cuộc sống.

“Những người khuyết tật thường gặp khó khăn trong việc đi lại hoặc các thao tác bằng tay. Do đó chúng em nghĩ đến việc thiết kế nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói để hỗ trợ họ trong sinh hoạt hằng ngày”, Uyên nói.

Nhà thông minh cho người khuyết tật - ảnh 1

Uyên và Đức cùng dự án nhà thông minh cho người khuyết tật.

Từ suy nghĩ đó, Uyên đã thảo luận với Đức rồi bắt tay thiết kế hệ thống điều khiển thiết bị bằng giọng nói thông qua sóng bluetooth. Hệ thống gồm 1 module nhận dạng giọng nói, module bluetooth dùng để thu phát sóng, module relay là công tắc điều khiển từ xa, bộ điều khiển trung tâm nhận tín hiệu từ module bluetooth và điều khiển module relay để mở, ngắt các thiết bị.

Người dùng sẽ ra lệnh điều khiển thiết bị thông qua giọng nói. Thiết bị thu nhận sẽ tiếp nhận câu nói của người dùng và chuyển tới máy chủ. Ở đây hệ thống sẽ xử lý, phân tích tín hiệu giọng nói thành câu lệnh. Máy chủ gửi câu lệnh xuống bộ trung tâm điều khiển. Bộ trung tâm điều khiển ra lệnh cho thiết bị cần điều khiển. Thiết bị được điều khiển sau khi nhận lệnh sẽ hoạt động theo nhu cầu của người ra lệnh.

Đức cho hay khi bắt tay vào thực hiện dự án cả 2 đã gặp phải rất nhiều khó khăn vì một số kiến thức chưa được tiếp cận. Đặc biệt là việc lập trình cho hệ thống để xử lý các thông tin bằng giọng nói. Do đó, Đức và Uyên đã phải dành nhiều thời gian tìm kiếm tài liệu trên sách báo và mạng internet.

Học sinh lớp 9 sáng tạo nhà thông minh cho người khuyết tật ảnh 1

Mô hình “Nhà thông minh dành cho người khuyết tật” được điều khiển bằng giọng nói của Uyên và Đức.

“Nếu hệ thống này được áp dụng vào thực tiễn và sử dụng rộng rãi, em tin rằng đời sống sinh hoạt của những người khuyết tật sẽ bớt một phần khó khăn”, Đức chia sẻ.

Báo Giáo dục thời đại cũng đăng tải, dự án “Nhà thông minh dành cho người khuyết tật” của Đức và Uyên đã xuất sắc đoạt giải Nhất trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố dành cho học sinh THCS năm học 2022 - 2023. Thời gian tới, hai em tiếp tục đưa dự án tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm học 2022 - 2023.

Cô Ninh Thị Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Sinh Sắc, cho biết, Đức và Uyên luôn là học sinh giỏi toàn diện của trường. Vừa qua, trong cuộc thi học sinh giỏi cấp trường, em Võ Văn Đức đã đoạt giải Nhì môn Sinh học, còn em Đỗ Hoàng Minh Uyên giành giải Khuyến khích môn Tiếng Anh. Bên cạnh đó, Uyên và Đức luôn tích cực tham gia các hoạt động của trường lớp.

Theo cô Hằng, đây là lần đầu tiên hai học sinh thực hiện dự án và tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật. Hai em đã cố gắng, nỗ lực và xuất sắc đoạt giải thưởng cao nhất. “Những năm qua, học sinh của trường thường xuyên tham gia và đạt được giải thưởng cao trong các cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp thành phố và tỉnh. Đây là niềm vui và tự hào của nhà trường. Do đó, đơn vị luôn động viên, tạo điều kiện để các em sáng tạo”, cô Hằng nói.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Văn Phú-Invest phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu ý nghĩa

Ngày 25/3/2023 vừa qua, Văn Phú - Invest đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại dự án The Terra - An Hưng, Hà Đông với sự tham gia của hàng trăm tình nguyện viên, thu về 300 đơn vị máu.
2023-03-29 12:51:31

Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi “lịch sử” của giải Futsal VĐQG

Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
2023-03-29 12:41:09

Hà Nội: Huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024

Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định đến năm 2025, thành phố phấn đấu đưa 5 huyện thành quận. Căn cứ kết quả rà soát đánh giá, trên cơ sở của các địa phương, tập trung chỉ đạo đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024.
2023-03-29 08:00:00

Lực lượng TNXP TP Hồ Chí Minh kỷ niệm 47 năm xây dựng và phát triển

Tối 28/3, nhân kỷ niệm 47 năm xây dựng và phát triển (28/3/1976 – 28/3/2023), Lực lượng TNXP TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình hợp mặt với chủ đề “TNXP đồng đội một thời và mãi mãi”.
2023-03-28 23:19:30

Yêu cầu nâng cao chất lượng hiệu quả thực hiện công tác tôn giáo của MTTQ VN huyện Quỳnh Lưu hiện nay

Những năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện Quỳnh Lưu và các tổ chức thành viên đã cơ bản thực hiện tốt vai trò đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, phát huy các giá trị và nguồn lực của tôn giáo đóng góp vào xây dựng và phát triển huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An.
2023-03-28 20:35:50

Thủ tướng chỉ đạo triển khai các giải pháp thúc đẩy và tháo gỡ thị trường BĐS

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 178/TTg-CN ngày 27/3/2023 về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản.
2023-03-28 18:08:14
Đang tải...