Hội CCB xã Đông Hải - Huyện Tiên Yên thực hiện tốt mô hình “Thắp sáng đường quê”

2020-11-11 17:12:53
Thực hiện Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, năm 2017, Hội cựu chiến binh (CCB) xã Đông Hải - Huyện Tiên Yên đã đăng ký mô hình: “Khéo tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân nâng cấp đường điện, bóng điện chiếu sáng đường quê”. Từ chỗ cả xã, nhiều thôn chưa có điện chiếu sáng, đến nay 10/10 thôn điện đã sáng rực về ban đêm, giúp người dân đi lại dễ dàng, hạn chế tình trạng trộm cắp, hạn chế tai nạn giao thông, và đặc biệt là tạo diện mạo mới cho vùng nông thôn.

Ánh đèn sáng rực vào mỗi đêm ở tất cả 10/10 thôn của xã.

Dây điện đường đã nối dài các đường làng, ngõ xóm ở xã Đông Hải, Tiên Yên

Hội CCB xã Đông Hải với 10 chi hội/10 thôn, tổng số 233 hội viên, trong những năm qua được, sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương nên phong trào hoạt động của Hội Cựu chiến binh xã ngày càng phát triển vững mạnh. Đội ngũ hội viên Hội CCB đã được rèn luyện và trưởng thành trong Quân ngũ, phát huy bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, luôn gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền vận động hội viên, gia đình, nhân dân tham gia thực hiện các phong trào thi đua, các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Là xã thuần nông, có nhiều dân tộc anh em sinh sống, trình độ nhận thức một số nhân dân dân tộc thiểu số còn thấp, khu vực vùng cao sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, canh tác lạc hậu, địa hình không bằng phẳng nên không tạo được vùng sản xuất tập trung có quy mô lớn. Giao thông đi lại mặc dù đã được bê tông hóa nhưng hệ thống chiếu sáng còn khó khăn do các trục đường chính của các thôn dài, dân cư thưa thớt nên việc tuyên truyền vận động nhân dân tham gia đóng góp kinh phí để làm cột, mua bóng điện thắp sáng trên các tuyến đường còn khó khăn, do đó việc đi lại của nhân dân vào ban đêm còn nguy hiểm và có nguy cơ mất an toàn về giao thông cũng như là an ninh trật tự.

Thực hiện chương trình công tác năm của Hội CCB huyện Tiên Yên, sự chỉ đạo của Đảng ủy xã Đông Hải về việc tổ chức triển khai thực hiện Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, gắn với thực hiện chủ đề năm của tỉnh và chương trình xây dựng thôn “Nông thôn mới kiểu mẫu”. Hội CCB xã đã xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy triển khai thực hiện. đồng thời tiến hành khảo sát, xác định vị trí cần lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, độ dài của từng tuyến đường tại từng thôn, dự trù kinh phí để xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động các nguồn lực. Được sự quan tâm nhất trí chỉ đạo và tạo điều kiện của Đảng ủy, UBND xã, sự đồng thuận cao trong MTTQ và các đoàn thể, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn.

Với mục tiêu là 100% các thôn được nâng cấp hệ thống chiếu sáng đường quê bền vững. Hội Cựu chiến binh làm nòng cốt phối hợp với MTTQ và các đoàn thể, tích cực tuyên truyền vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn cùng toàn thể bà con nhân dân trong thôn đóng góp, hỗ trợ kinh phí để nâng cấp hệ thống chiếu sáng bền vững. Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, lập dự toán cho từng thôn và bàn bạc với các ban ngành đoàn thể trong thôn thống nhất sau đó tiến hành tổ chức họp dân, bàn về mức đóng góp ban đầu và công tác duy trì thắp sáng hàng tháng, thời gian thắp sáng, tính mức thu cho mỗi hộ phải đóng hàng tháng là từ 10.000đ - 15.000đ/hộ/ tháng. Còn lại các nhánh nhỏ vào từ 3 hộ trở lên được thắp bóng nhỏ hơn để đảm bảo sự công bằng và khi đi vận động nhân dân đóng góp cũng thuận lợi hơn và không có sự ganh tị giữa các hộ với nhau.

Đến hết tháng 8/2018 xã đã hoàn thành 10/10 thôn được nâng cấp hệ thống chiếu sáng bền vững với tổng chiều dài 18.320m với 242 bóng và hai thôn Làng Đài, Làng Nhội được nâng cấp 100% bóng cao áp với 60 bóng, tổng kinh phí thực hiện là 589.000.000đ từ nguồn xã hội hóa, ngân sách xã và nhân đân đóng góp tiền, cộng với 300 ngày công của nhân dân và Hội viên tham gia. Để duy trì và bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng, Hội đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các chi hội, các thôn để duy trì có hiệu quả của hệ thống chiếu sáng. Lắp đặt hệ thống bật, tắt tự động hẹn giờ, thời gian bật vào 18 giờ tối và tắt vào 05 giờ sáng hàng ngày. Bên cạnh đó thường xuyên kiểm tra hệ thống chiếu sáng, đảm bảo 100% số bóng sáng đều. Vận động nhân dân duy trì việc đóng trả tiền điện hàng tháng để đảm bảo duy trì hệ thống chiếu sáng.

Với tinh thần CCB gương mẫu, tình nguyện, chỉ trong một thời gian ngắn, công trình “Thắp sáng đường quê bền vững” đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng được hoàn thành đã tạo điều kiện cho bà con nhân dân đi lại thuận tiện, đảm bảo an ninh trật tự trong thôn, xóm, Diện mạo nông thôn ngày càng được khởi sắc, góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương, đến nay 10/10 thôn tham gia thực hiện “Nông thôn mới kiểu mẫu”. Tỷ lệ hộ nghèo ở thôn giảm còn 0,045%, tương đương với 07 hộ; Qua kết quả bình xét hàng năm, 100% gia đình Hội viên đạt gia đình văn hóa, 100% gia đình Hội viên không có hộ nghèo. Qua đó càng khẳng định rõ tính gương mẫu, phát huy bản chất bộ đội cụ Hồ “Hội CCB chung tay xây dựng nông thôn mới” đã được cụ thể hoá thành những việc làm thiết thực phù hợp với thực tế địa phương.

Quảng Ninh: Thị xã Đông Triều khánh thành và bàn giao “Nhà tình thương” cho người khuyết tật

Vừa qua tại thị xã Đông Triều, UBND thị xã đã phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ khánh thành, gắn biển “Nhà tình thương”, bàn giao 31 ngôi nhà cho các hộ gia đình Người khuyết tật và Trẻ em mồ côi trên địa bàn thị xã.
2020-11-27 17:04:22

Ghé thăm “không gian sáng tạo” của một gia đình trẻ tại Hà Nội

Với quan niệm “Căn nhà không chỉ là “nơi chốn đi về” mà còn là nơi để tái tạo năng lượng và duy trì cảm xúc khi trở về, ngoài ra nó thể hiện cá tính và “gu” chả giống mấy ai của cả 2 vợ chồng”, chủ nhân căn hộ 2507 toà Park 1 dự án Eurowindow River Park đã mang đến cho tổ ấm nhỏ của mình một không gian sống đậm phong cách và dấu n cá nhân trong từng thiết kế.
2020-11-27 14:48:43

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo xử lý một số dự án kém hiệu quả ngành công thương

Sáng 26/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan để chỉ đạo, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.
2020-11-27 13:00:00

Tăng cường kết nối mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho người khuyết tật

Sáng ngày 25/11/2020 tại nhà khách VP Quốc Hội đã tổ chức chương trình Hội thảo tăng cường kết nối mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho người khuyết tật. Đây là một trong những hoạt động nằm trong dự án nâng cao hiểu biết pháp luật và tăng cường trợ giúp pháp lý cho phụ nữ và trẻ em khuyết tật.
2020-11-27 08:00:00

Lào Cai: Trao nhà tình nghĩa cho gia đình người khuyết tật

Lễ trao nhà tình nghĩa được tổ chức ngày 16/10/2020, do sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với Nhà tài trợ là Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Lan Anh (Lào Cai), UBND huyện Bắc Hà, UBND xã Tả Van Chư trao nhà tình thương cho gia đình chị Hảng Thị Tùng trú tại thôn Phà Hai Tủng- Sín Chải, xã Tả Văn Chư.
2020-11-26 23:46:03

VPBank đồng hành cùng Bộ Công Thương hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số

Nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số hiện đại cho những doanh nghiệp đã, đang và mong muốn tìm hiểu cơ hội kinh doanh trực tuyến, ngày 25/11/2020 vừa qua, VPBank cùng Bộ Công Thương chính thức triển khai chuỗi hoạt động “Chương trình Gian hàng Quốc gia trên các sàn thương mại điện tử” (gọi tắt là Gian hàng Việt).
2020-11-26 22:40:13
Đang tải...