Hội CCB xã Đông Hải - Huyện Tiên Yên thực hiện tốt mô hình “Thắp sáng đường quê”

2020-11-11 17:12:53 0 Bình luận
Thực hiện Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, năm 2017, Hội cựu chiến binh (CCB) xã Đông Hải - Huyện Tiên Yên đã đăng ký mô hình: “Khéo tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân nâng cấp đường điện, bóng điện chiếu sáng đường quê”. Từ chỗ cả xã, nhiều thôn chưa có điện chiếu sáng, đến nay 10/10 thôn điện đã sáng rực về ban đêm, giúp người dân đi lại dễ dàng, hạn chế tình trạng trộm cắp, hạn chế tai nạn giao thông, và đặc biệt là tạo diện mạo mới cho vùng nông thôn.

Ánh đèn sáng rực vào mỗi đêm ở tất cả 10/10 thôn của xã.

Dây điện đường đã nối dài các đường làng, ngõ xóm ở xã Đông Hải, Tiên Yên

Hội CCB xã Đông Hải với 10 chi hội/10 thôn, tổng số 233 hội viên, trong những năm qua được, sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương nên phong trào hoạt động của Hội Cựu chiến binh xã ngày càng phát triển vững mạnh. Đội ngũ hội viên Hội CCB đã được rèn luyện và trưởng thành trong Quân ngũ, phát huy bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, luôn gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền vận động hội viên, gia đình, nhân dân tham gia thực hiện các phong trào thi đua, các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Là xã thuần nông, có nhiều dân tộc anh em sinh sống, trình độ nhận thức một số nhân dân dân tộc thiểu số còn thấp, khu vực vùng cao sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, canh tác lạc hậu, địa hình không bằng phẳng nên không tạo được vùng sản xuất tập trung có quy mô lớn. Giao thông đi lại mặc dù đã được bê tông hóa nhưng hệ thống chiếu sáng còn khó khăn do các trục đường chính của các thôn dài, dân cư thưa thớt nên việc tuyên truyền vận động nhân dân tham gia đóng góp kinh phí để làm cột, mua bóng điện thắp sáng trên các tuyến đường còn khó khăn, do đó việc đi lại của nhân dân vào ban đêm còn nguy hiểm và có nguy cơ mất an toàn về giao thông cũng như là an ninh trật tự.

Thực hiện chương trình công tác năm của Hội CCB huyện Tiên Yên, sự chỉ đạo của Đảng ủy xã Đông Hải về việc tổ chức triển khai thực hiện Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, gắn với thực hiện chủ đề năm của tỉnh và chương trình xây dựng thôn “Nông thôn mới kiểu mẫu”. Hội CCB xã đã xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy triển khai thực hiện. đồng thời tiến hành khảo sát, xác định vị trí cần lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, độ dài của từng tuyến đường tại từng thôn, dự trù kinh phí để xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động các nguồn lực. Được sự quan tâm nhất trí chỉ đạo và tạo điều kiện của Đảng ủy, UBND xã, sự đồng thuận cao trong MTTQ và các đoàn thể, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn.

Với mục tiêu là 100% các thôn được nâng cấp hệ thống chiếu sáng đường quê bền vững. Hội Cựu chiến binh làm nòng cốt phối hợp với MTTQ và các đoàn thể, tích cực tuyên truyền vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn cùng toàn thể bà con nhân dân trong thôn đóng góp, hỗ trợ kinh phí để nâng cấp hệ thống chiếu sáng bền vững. Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, lập dự toán cho từng thôn và bàn bạc với các ban ngành đoàn thể trong thôn thống nhất sau đó tiến hành tổ chức họp dân, bàn về mức đóng góp ban đầu và công tác duy trì thắp sáng hàng tháng, thời gian thắp sáng, tính mức thu cho mỗi hộ phải đóng hàng tháng là từ 10.000đ - 15.000đ/hộ/ tháng. Còn lại các nhánh nhỏ vào từ 3 hộ trở lên được thắp bóng nhỏ hơn để đảm bảo sự công bằng và khi đi vận động nhân dân đóng góp cũng thuận lợi hơn và không có sự ganh tị giữa các hộ với nhau.

Đến hết tháng 8/2018 xã đã hoàn thành 10/10 thôn được nâng cấp hệ thống chiếu sáng bền vững với tổng chiều dài 18.320m với 242 bóng và hai thôn Làng Đài, Làng Nhội được nâng cấp 100% bóng cao áp với 60 bóng, tổng kinh phí thực hiện là 589.000.000đ từ nguồn xã hội hóa, ngân sách xã và nhân đân đóng góp tiền, cộng với 300 ngày công của nhân dân và Hội viên tham gia. Để duy trì và bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng, Hội đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các chi hội, các thôn để duy trì có hiệu quả của hệ thống chiếu sáng. Lắp đặt hệ thống bật, tắt tự động hẹn giờ, thời gian bật vào 18 giờ tối và tắt vào 05 giờ sáng hàng ngày. Bên cạnh đó thường xuyên kiểm tra hệ thống chiếu sáng, đảm bảo 100% số bóng sáng đều. Vận động nhân dân duy trì việc đóng trả tiền điện hàng tháng để đảm bảo duy trì hệ thống chiếu sáng.

Với tinh thần CCB gương mẫu, tình nguyện, chỉ trong một thời gian ngắn, công trình “Thắp sáng đường quê bền vững” đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng được hoàn thành đã tạo điều kiện cho bà con nhân dân đi lại thuận tiện, đảm bảo an ninh trật tự trong thôn, xóm, Diện mạo nông thôn ngày càng được khởi sắc, góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương, đến nay 10/10 thôn tham gia thực hiện “Nông thôn mới kiểu mẫu”. Tỷ lệ hộ nghèo ở thôn giảm còn 0,045%, tương đương với 07 hộ; Qua kết quả bình xét hàng năm, 100% gia đình Hội viên đạt gia đình văn hóa, 100% gia đình Hội viên không có hộ nghèo. Qua đó càng khẳng định rõ tính gương mẫu, phát huy bản chất bộ đội cụ Hồ “Hội CCB chung tay xây dựng nông thôn mới” đã được cụ thể hoá thành những việc làm thiết thực phù hợp với thực tế địa phương.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
2024-06-18 17:18:14

Show diễn Nụ Hôn Của Biển Cả khuyến mãi cực lớn hè này

Từ nay đến hết 30/9/2024, show diễn đa trải nghiệm lớn hàng đầu thế giới Nụ Hôn Của Biển Cả- Kiss Of The Sea đang áp dụng mức giá mùa hè với ưu đãi tới 30%. Đồng thời đến hết 15/08/2024, du khách mua vé máy bay Vietnam Airlines đến Phú Quốc sẽ nhận ngay voucher 50% mua vé show diễn.
2024-06-18 17:07:51

Hà Nội: Xử lý vi phạm lấn chiếm trên nhiều tuyến đường8

Từ ngày 15/6 - 15/8, UBND huyện Sóc Sơn sẽ tổ chức ra quân, tập trung kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự văn minh đô thị trên nhiều tuyến giao thông quan trọng.
2024-06-18 10:00:00

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của quần thể Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trên biển lớn nhất miền Bắc, Khách sạn Dream Dragon Resort - thuộc khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn, Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây.
2024-06-17 16:00:00

Đêm pháo hoa thứ hai, Đà Nẵng phát sốt trước màn trình diễn đỉnh cao của Ý và Mỹ

Toàn bộ khán đài DIFF 2024 bên sông Hàn đã được lấp đầy, 10.000 du khách và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng để thưởng thức những “tuyệt tác” ánh sáng giữa hai đối thủ cân sức cân tài là Mỹ và Pháp trong tối ngày 15/06.
2024-06-17 09:00:25

Phổ Yên tạo tiền đề phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại

Xác định quy hoạch xây dựng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, TP. Phổ Yên luôn chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác này. Các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chung các xã, phường được triển khai đồng bộ...
2024-06-16 16:06:00
Đang tải...