Hội Người mù thành phố Nam Định nâng cao hiệu quả sử dụng chữ Braille, tạo việc làm cho người khiếm thị

2021-04-14 16:12:51
Hội Người mù thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định luôn chú trọng nâng cao hiệu quả học và sử dụng chữ nổi Braille cho cán bộ, hội viên, giúp họ biết đọc, tiếp nhận thông tin, nâng cao tri thức văn hóa, tích cực lao động, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Các học viên người mù học sử dụng máy tính tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thuộc Hội Người mù tỉnh Nam Định - Ảnh: Hồ Thanh

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định cho biết: Hội Người mù thành phố Nam Định hiện có 101 cán bộ, hội viên (trong đó có 43 cán bộ, hội viên nữ). Cùng với việc xây dựng, củng cố tổ chức, chăm lo đời sống cán bộ, hội viên, Hội Người mù thành phố Nam Định luôn chú trọng nâng cao hiệu quả việc học và sử dụng chữ Braille, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa. Bản thân ông Trần Mạnh Hùng vừa là Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định, trực tiếp quản lý, điều hành Văn phòng Thành Hội vừa là giáo viên giảng dạy tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thuộc Hội Người mù tỉnh Nam Định. Nhờ sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng, đến nay Hội Người mù thành phố Nam Định đã có hơn 80% số hội viên được học và sử dụng chữ nổi Braille, 100% cán bộ hội viên sử dụng thành thạo điện thoại di động.

Dạy và học chữ nổi Braille tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thuộc Hội Người mù tỉnh Nam Định - Ảnh: Hồ Thanh

Tủ sách tại Văn phòng Hội Người mù thành phố Nam Định có hàng trăm đầu sách và tạp chí. Trong đó có tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập (cơ quan của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam) phục vụ cán bộ chuyên trách và tạp chí Đời Mới bằng chữ nổi của Trung ương Hội Người mù Việt Nam phục vụ cán bộ, hội viên người mù. Hội Người mù thành phố Nam Định duy trì thường xuyên việc đọc sách, báo, truyện, nghe băng đĩa phổ biến kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước tới các cán bộ hội viên. Được học chữ nổi Braille, được tiếp cận tri thức, văn hóa đọc, lại được hành nghề thuận lợi, cán bộ hội viên Hội Người mù thành phố nam Định đều tự tin nỗ lực vươn lên làm chủ cuộc sống.

Học nghề xoa bóp bấm huyệt tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thuộc Hội Người mù tỉnh Nam Định - Ảnh: Hồ Thanh

Ông Trần Văn Dũng, cán bộ chuyên trách Hội Người mù thành phố Nam Định cho biết thêm: Hội Người mù thành phố Nam Định đang có hơn 30 người làm nghề xoa bóp bấm huyệt, trong đó có 12 cơ sở xoa bóp bấm huyệt do hội viên tự quản lý và một cơ sở tập trung tại Văn phòng Hội ở số 34 Lê Hồng Phong do Thành Hội trực tiếp quản lý. Mức thu nhập của cán bộ hội viên người mù làm nghề xoa bóp bấm huyệt mỗi tháng đạt bình quân 3,5 triệu đồng/người. Những  cán bộ hội viên có tay nghề cao, thu hút đông khách hàng đạt mức thu nhập mỗi tháng từ 6 - 7 triệu đồng/người.

Xác định nghi phạm trong vụ bé gái 3 tuổi bị đinh găm hộp sọ

Mới đây, cơ quan chức năng đã xác định danh tính của nghi phạm trong vụ bé gái 3 tuổi, bị 9 đinh găm trong hộp sọ.
2022-01-19 23:00:23

Cái kết đẹp của tình yêu chàng trai trẻ với cô gái khuyết tật, từng bị gia đình cấm cản

Bất chấp sự phản đối của gia đình, Việt vẫn kiên trì với quyết định của mình và mong muốn bù đắp những thiệt thòi cho người mình yêu.
2022-01-19 21:52:02

Những yếu tố nào sẽ tác động mạnh vào thị trường bất động sản năm 2022?

Nhiều chuyên gia kỳ vọng vào sự biến động tích cực của thị trường bất động sản năm 2022 về cả nguồn vốn cung mới lẫn sức mua. Song bên cạnh đó vẫn còn những thách thức.
2022-01-19 21:20:57

Hà Nội huỷ kế hoạch bắn pháo hoa trong Tết Nguyên đán 2022

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, sẽ không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
2022-01-19 16:44:46

Vụ bé gái 3 tuổi bị đinh cắm trong hộp sọ: Mẹ của chủ nhà trọ hé lộ về mẹ nạn nhân

Liên quan đến vụ bé gái 3 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu chiều 17/1, hộp sọ có nhiều vật thể giống đinh, cơ quan công an đã triệu tập mẹ và những người khác đến làm việc.
2022-01-19 14:42:12

Công ty Than Mạo Khê - TKV: Tích cực phòng chống dịch Covid-19 và phát triển sản xuất kinh doanh

Với chủ trương “Vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo ổn định sản xuất có hiệu quả”, lãnh đạo Công ty đã triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch cùng với sự đồng thuận, tinh thần kỷ luật và đồng tâm của toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động, đã vượt qua các khó khăn để thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao.
2022-01-19 14:35:46
Đang tải...