Hội Người mù thành phố Nam Định nỗ lực phấn đấu vì cuộc sống hạnh phúc của cán bộ hội viên

2022-06-24 15:27:54
Hội Người mù thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) tổ chức đại hội nhiệm kỳ, đề ra phương hướng phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung phương thức hoạt động vì hạnh phúc của người mù”.

Ông Trần Xuân Dương, Ủy viên Trung ương Hội Người mù Việt Nam, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Nam Định tặng hoa chúc mừng và phát biểu chỉ đạo tại đại hội - Ảnh: Hồ Thanh

Sáng 24-6-2022, Hội Người mù thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ, tổng kết hoạt động công tác Hội khóa VIII nhiệm kỳ 2017-2022, đề ra phương hướng nhiệm vụ khóa IX nhiệm kỳ 2022-2027. Dự đại hội có ông  Trần Xuân Dương, Ủy viên BCH Trung ương Hội Người mù Việt Nam, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Nam Định; bà Nguyễn Thị Như, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nam Định; đại diện lãnh đạo một số cơ quan chức năng của thành phố Nam Định, đại diện Hội Người mù các huyện trên địa bàn tỉnh Nam Định; đại diện “tấm lòng vàng” cùng 51 đại biểu của Hội Người mù thành phố Nam Định.

Báo cáo tổng kết hoạt động Hội nhiệm kỳ 2017-2022 tại đại hội nêu rõ: Hội Người mù thành phố Nam Định là một tổ chức hội đặc thù bao gồm 101 cán bộ, hội viên, trong đó có 2 đảng viên, 3 thương binh nặng, 1 con liệt sỹ, 5 nạn nhân chất độc da cam. Về trình độ văn hóa có 2 đại học, 1 trung cấp, 7 người đã được học tin học và 75 người đã được học chữ Braille. Trong độ tuổi lao động đang có 52 người nhưng chỉ có 41 người có việc làm (chiếm 78%) còn 11 người do đa tật nên không có khả năng lao động.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định đọc diễn văn khai mạc đại hội, tiếp thu ý kiến của lãnh đạo Hội Người mù tỉnh Nam Định và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nam Định.

Trong 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội VIII nhiệm kỳ 2017-2022, cán bộ hội viên Hội Người mù thành phố Nam Định đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hai năm gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên đời sống cán bộ hội viên gặp nhiều khó khăn. Để duy trì hoạt động, Hội Người mù thành phố Nam Định đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và xóa bỏ mặc cảm, tự ti cho  hội viên. Đồng thời tích cực, chủ động tổ chức lao động sản xuất, từng bước nâng cao đời sống theo hình thức phù hợp. Nghề xoa bóp bấm huyệt (XBBH) được Hội Người mù thành phố xác định là trọng điểm, mũi nhọn nên đã tập trung chỉ đạo nâng cao kỹ năng tay nghề, phục vụ chu đáo, tận tình, vệ sinh sạch sẽ. Các kỹ thuật viên XBBH đẩy mạnh phong trào thi đua nâng cao năng suất, chất lượng phục vụ, tạo dựng nên thương hiệu để thu hút khách hàng. Theo tính toán, mức thu nhập bình quân của một hội viên người mù làm nghề XBBH tại thành phố Nam Định đạt  3,75 triệu đồng/tháng.

Đoàn Chủ tịch đại hội

Đến nay Hội Người mù thành phố Nam Định đã có 43 cán bộ, hội viên được đào tạo nghề XBBH, nhiều hội viên đang có việc làm khá ổn định. Riêng cơ sở XBBH tập trung tại số 34 Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định) đang tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động và 11 cơ sở XBBH khác do hội viên tự tổ chức quản lý, tạo việc làm ổn định cho 21 lao động. Ngoài ra, Hội Người mù thành phố Nam Định còn có sản phẩm truyền thống tăm giang (tăm VIP) chất lượng cao tạo nên mức thu nhập bình quân 1.450.000 đ/người/tháng. Một số hội viên còn làm thêm các nghề khác như trồng cây cảnh, làm mộc, nuôi và kinh doanh chó cảnh, chế biến tinh bột sắn, buôn bán nhỏ, làm chổi đót…

 Hội viên Hội Người mù thành phố Nam Định phát biểu tham luận tại đại hội.

Được biết, nguồn thu từ dịch vụ XBBH, sản xuất tăm giang Hội Người mù thành phố Nam Định trả lương cho người lao động 63%, còn lại chi phí cho sản xuất, đầu tư mua sắm trang thiết bị. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên hiệu quả lao động sản xuất trong cả nhiệm kỳ 2017-2022 chỉ đạt 1.481.113.000 đồng. Việc mở rộng quan hệ với các tổ chức, cá nhân để hiểu về người mù, tổ chức hội người mù có vai trò rất quan trọng trong hoạt động công tác hội. Chính nhờ có nguồn hỗ trợ, giúp đỡ này mà các hoạt động của Hội được duy trì ổn định, đời sống cán bộ, hội viên người mù từng bước được cải thiện. Bên cạnh đó nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm tổng cộng gần 163 triệu đồng cũng đã giúp cho 15 lượt gia đình cán bộ hội viên vay vốn có cuộc sống ổn định hơn, có hộ nay đã thoát nghèo.

Ban chấp hành khóa IX nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt tại đại hội

Đây cũng là đơn vị được Hội Người mù tỉnh Nam Định cấp cho 49 cây gậy trắng theo chương trình triển khai sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” do Trung ương Hội Người mù Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch & Đầu tư tổ chức. Từ khi có cây gậy trắng cán bộ hội viên đi lại an toàn, hiệu quả, đẹp mắt nên càng phấn khởi, tin tưởng, gắn bó với tổ chức Hội.

Điều đáng ghi nhận nhất là từ khi được thành lập Hội Người mù thành phố Nam Định luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, của các nhà hảo tâm, các tổ chức và cá nhân. Trong đó nổi bật là lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Nam Định, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chi nhánh Bắc Nam Định, Công ty cổ phần May Nam Tiệp, Hội Chữ thập đỏ thành phố Nam Định, Tổ đình Chùa Vọng Cung, phật tử Chùa Đệ Tứ, Đoàn thanh niên Trường Đại học điều dưỡng Nam Định, Công ty vàng bạc Hằng Luyến, Hội thiện nguyện các doanh nghiệp Thành Nam, Công ty máy tính An Khang, Công ty nhựa Ngân Long, Công ty nhựa Hồng Lĩnh, gia đình bà Nguyễn Thị Minh Hằng và bà Nguyễn Thị Huệ ở thành phố Nam Định.

 Được sự ủy quyền, ông Trần Xuân Dương, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Nam Định đã trao tặng Bằng khen của Trung ương Hội Người mù Việt Nam cho cán bộ, hội viên đạt thành tích xuất sắc.

Nhờ vậy, trong 5 năm qua Hội Người mù thành phố Nam Định đã nỗ lực, bền bỉ phấn đấu, đoàn kết cùng nhau vượt qua mọi khó khăn về tật nguyền, dịch bệnh, thực hiện đạt kết quả cao các hoạt động công tác Hội. Nhiều cán bộ hội viên người mù đã trở thành tấm gương tiêu biểu xứng đáng được tôn vinh như: Ông Trần Mạnh Hùng (Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định), bà Đàm Thị Bạch Liên (Phó Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định) và các hội viên Bùi Xuân Linh, Trần Thị Hương Giang, Trần Văn Tĩnh, Đoàn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Ánh...

 Tặng hoa chúc mừng đội văn nghệ do các cán bộ hội viên Hội Người mù thành phố Nam Định tự tập luyện và biểu diễn tại đại hội. Ảnh: Hồ Thanh

Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Người mù thành phố Nam Định đã đề ra phương hướng phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung phương thức hoạt động vì hạnh phúc của người mù”. Trọng tâm là tiếp tục củng cố, phát triển tổ chức Hội theo hướng đổi mới, dân chủ, xây dựng đội ngũ cán bộ ban chấp hành mới có đủ trình độ, năng lực, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao. Cán bộ, hội viên tiếp tục duy trì, giữ vững, mở rộng sản xuất mặt hàng truyền thống tăm giang theo nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng. Đồng thời chú trọng đầu tư, nâng cấp trang thiết bị phòng XBBH, nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, phấn đấu nâng mức thu nhập bình quân của người làm nghề XBBH lên 10% so với nhiệm kỳ VIII và từng bước giảm số hộ nghèo xuống còn 7%.

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ngày 12/8/2022, Ford chính thức công bố giá bán của dòng xe Ranger Thế Hệ Mới sẽ được giao tới tay khách hàng Việt Nam vào cuối tháng 9/2022. Là chiếc Ranger thông minh, linh hoạt và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay – Ranger Thế Hệ Mới hứa hẹn tiếp nối di sản hơn 20 năm tại Việt Nam và bứt phá mọi giới hạn cho một phong cách sống đầy cảm hứng.
2022-08-13 15:17:20

Dấu ấn TNG Holdings Vietnam - DN vừa được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2022

Ngoài chính sách phúc lợi về lương và ngoài lương, chiến lược đầu tư vào con người, xây dựng văn hóa doanh nghiệp tăng cường tương tác và gắn kết đã giúp tập đoàn TNG Holdings Vietnam được HR Asia vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm thứ hai liên tiếp.
2022-08-13 15:06:33

SHB được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận thay đổi vốn điều lệ của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) lên 26.674 tỷ đồng. Việc liên tục nâng vốn thành công trong thời gian qua chính là nền tảng quan trọng giúp SHB ngày càng khẳng định và nâng cao uy tín với cộng đồng đầu tư trong nước và nước ngoài cũng như các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế. Đồng thời, trong năm 2022, thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ lần thứ 30, SHB sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 36.459 tỷ đồng.
2022-08-13 15:01:30

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12/08/2022, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
2022-08-13 14:57:14

Giúp người khuyết tật vượt lên nghịch cảnh

Nỗ lực của Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH) đã giúp nhiều người khuyết tật được đào tạo nghề, giải quyết việc làm, từ đó tự tin vươn lên trong cuộc sống.
2022-08-13 08:15:00

Thương hiệu nào đưa Thanh Hóa lên top đầu trên thị trường địa ốc?

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property – thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp nằm trong hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.
2022-08-12 19:13:37
Đang tải...