Hội Người mù thành phố Nam Định nỗ lực phấn đấu vì cuộc sống hạnh phúc của cán bộ hội viên

2022-06-24 15:27:54
Hội Người mù thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) tổ chức đại hội nhiệm kỳ, đề ra phương hướng phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung phương thức hoạt động vì hạnh phúc của người mù”.

Ông Trần Xuân Dương, Ủy viên Trung ương Hội Người mù Việt Nam, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Nam Định tặng hoa chúc mừng và phát biểu chỉ đạo tại đại hội - Ảnh: Hồ Thanh

Sáng 24-6-2022, Hội Người mù thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ, tổng kết hoạt động công tác Hội khóa VIII nhiệm kỳ 2017-2022, đề ra phương hướng nhiệm vụ khóa IX nhiệm kỳ 2022-2027. Dự đại hội có ông  Trần Xuân Dương, Ủy viên BCH Trung ương Hội Người mù Việt Nam, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Nam Định; bà Nguyễn Thị Như, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nam Định; đại diện lãnh đạo một số cơ quan chức năng của thành phố Nam Định, đại diện Hội Người mù các huyện trên địa bàn tỉnh Nam Định; đại diện “tấm lòng vàng” cùng 51 đại biểu của Hội Người mù thành phố Nam Định.

Báo cáo tổng kết hoạt động Hội nhiệm kỳ 2017-2022 tại đại hội nêu rõ: Hội Người mù thành phố Nam Định là một tổ chức hội đặc thù bao gồm 101 cán bộ, hội viên, trong đó có 2 đảng viên, 3 thương binh nặng, 1 con liệt sỹ, 5 nạn nhân chất độc da cam. Về trình độ văn hóa có 2 đại học, 1 trung cấp, 7 người đã được học tin học và 75 người đã được học chữ Braille. Trong độ tuổi lao động đang có 52 người nhưng chỉ có 41 người có việc làm (chiếm 78%) còn 11 người do đa tật nên không có khả năng lao động.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định đọc diễn văn khai mạc đại hội, tiếp thu ý kiến của lãnh đạo Hội Người mù tỉnh Nam Định và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nam Định.

Trong 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội VIII nhiệm kỳ 2017-2022, cán bộ hội viên Hội Người mù thành phố Nam Định đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hai năm gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên đời sống cán bộ hội viên gặp nhiều khó khăn. Để duy trì hoạt động, Hội Người mù thành phố Nam Định đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và xóa bỏ mặc cảm, tự ti cho  hội viên. Đồng thời tích cực, chủ động tổ chức lao động sản xuất, từng bước nâng cao đời sống theo hình thức phù hợp. Nghề xoa bóp bấm huyệt (XBBH) được Hội Người mù thành phố xác định là trọng điểm, mũi nhọn nên đã tập trung chỉ đạo nâng cao kỹ năng tay nghề, phục vụ chu đáo, tận tình, vệ sinh sạch sẽ. Các kỹ thuật viên XBBH đẩy mạnh phong trào thi đua nâng cao năng suất, chất lượng phục vụ, tạo dựng nên thương hiệu để thu hút khách hàng. Theo tính toán, mức thu nhập bình quân của một hội viên người mù làm nghề XBBH tại thành phố Nam Định đạt  3,75 triệu đồng/tháng.

Đoàn Chủ tịch đại hội

Đến nay Hội Người mù thành phố Nam Định đã có 43 cán bộ, hội viên được đào tạo nghề XBBH, nhiều hội viên đang có việc làm khá ổn định. Riêng cơ sở XBBH tập trung tại số 34 Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định) đang tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động và 11 cơ sở XBBH khác do hội viên tự tổ chức quản lý, tạo việc làm ổn định cho 21 lao động. Ngoài ra, Hội Người mù thành phố Nam Định còn có sản phẩm truyền thống tăm giang (tăm VIP) chất lượng cao tạo nên mức thu nhập bình quân 1.450.000 đ/người/tháng. Một số hội viên còn làm thêm các nghề khác như trồng cây cảnh, làm mộc, nuôi và kinh doanh chó cảnh, chế biến tinh bột sắn, buôn bán nhỏ, làm chổi đót…

 Hội viên Hội Người mù thành phố Nam Định phát biểu tham luận tại đại hội.

Được biết, nguồn thu từ dịch vụ XBBH, sản xuất tăm giang Hội Người mù thành phố Nam Định trả lương cho người lao động 63%, còn lại chi phí cho sản xuất, đầu tư mua sắm trang thiết bị. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên hiệu quả lao động sản xuất trong cả nhiệm kỳ 2017-2022 chỉ đạt 1.481.113.000 đồng. Việc mở rộng quan hệ với các tổ chức, cá nhân để hiểu về người mù, tổ chức hội người mù có vai trò rất quan trọng trong hoạt động công tác hội. Chính nhờ có nguồn hỗ trợ, giúp đỡ này mà các hoạt động của Hội được duy trì ổn định, đời sống cán bộ, hội viên người mù từng bước được cải thiện. Bên cạnh đó nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm tổng cộng gần 163 triệu đồng cũng đã giúp cho 15 lượt gia đình cán bộ hội viên vay vốn có cuộc sống ổn định hơn, có hộ nay đã thoát nghèo.

Ban chấp hành khóa IX nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt tại đại hội

Đây cũng là đơn vị được Hội Người mù tỉnh Nam Định cấp cho 49 cây gậy trắng theo chương trình triển khai sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” do Trung ương Hội Người mù Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch & Đầu tư tổ chức. Từ khi có cây gậy trắng cán bộ hội viên đi lại an toàn, hiệu quả, đẹp mắt nên càng phấn khởi, tin tưởng, gắn bó với tổ chức Hội.

Điều đáng ghi nhận nhất là từ khi được thành lập Hội Người mù thành phố Nam Định luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, của các nhà hảo tâm, các tổ chức và cá nhân. Trong đó nổi bật là lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Nam Định, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chi nhánh Bắc Nam Định, Công ty cổ phần May Nam Tiệp, Hội Chữ thập đỏ thành phố Nam Định, Tổ đình Chùa Vọng Cung, phật tử Chùa Đệ Tứ, Đoàn thanh niên Trường Đại học điều dưỡng Nam Định, Công ty vàng bạc Hằng Luyến, Hội thiện nguyện các doanh nghiệp Thành Nam, Công ty máy tính An Khang, Công ty nhựa Ngân Long, Công ty nhựa Hồng Lĩnh, gia đình bà Nguyễn Thị Minh Hằng và bà Nguyễn Thị Huệ ở thành phố Nam Định.

 Được sự ủy quyền, ông Trần Xuân Dương, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Nam Định đã trao tặng Bằng khen của Trung ương Hội Người mù Việt Nam cho cán bộ, hội viên đạt thành tích xuất sắc.

Nhờ vậy, trong 5 năm qua Hội Người mù thành phố Nam Định đã nỗ lực, bền bỉ phấn đấu, đoàn kết cùng nhau vượt qua mọi khó khăn về tật nguyền, dịch bệnh, thực hiện đạt kết quả cao các hoạt động công tác Hội. Nhiều cán bộ hội viên người mù đã trở thành tấm gương tiêu biểu xứng đáng được tôn vinh như: Ông Trần Mạnh Hùng (Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định), bà Đàm Thị Bạch Liên (Phó Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định) và các hội viên Bùi Xuân Linh, Trần Thị Hương Giang, Trần Văn Tĩnh, Đoàn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Ánh...

 Tặng hoa chúc mừng đội văn nghệ do các cán bộ hội viên Hội Người mù thành phố Nam Định tự tập luyện và biểu diễn tại đại hội. Ảnh: Hồ Thanh

Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Người mù thành phố Nam Định đã đề ra phương hướng phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung phương thức hoạt động vì hạnh phúc của người mù”. Trọng tâm là tiếp tục củng cố, phát triển tổ chức Hội theo hướng đổi mới, dân chủ, xây dựng đội ngũ cán bộ ban chấp hành mới có đủ trình độ, năng lực, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao. Cán bộ, hội viên tiếp tục duy trì, giữ vững, mở rộng sản xuất mặt hàng truyền thống tăm giang theo nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng. Đồng thời chú trọng đầu tư, nâng cấp trang thiết bị phòng XBBH, nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, phấn đấu nâng mức thu nhập bình quân của người làm nghề XBBH lên 10% so với nhiệm kỳ VIII và từng bước giảm số hộ nghèo xuống còn 7%.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

TP.HCM: Hơn 74.000 camera giám sát an ninh đường phố, công cộng

Chiều 31/5, Ủy ban MTTQVN TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 478/CTr -CA-MTTQ về đẩy mạnh “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2013 – 2023.
2023-05-31 20:55:37

Tặng quà cho học sinh hiếu học ở Cần Thơ ngày Quốc tế thiếu nhi

Những phần quà tuy giá trị không lớn, nhưng hy vọng sẽ là nguồn động viên, giúp các em vượt qua khó khăn, phấn đấu học giỏi để mai này giúp ích cho đất nước...
2023-05-31 20:00:00

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

Chiều nay, hàng xóm sang bảo nhà tôi là họ đang đo đạc để cấp lại sổ đỏ. Họ mới lấn được 1 ít ao và giờ đang làm nhà trên đó nên muốn thêm phần này vào sổ đỏ mới. Phần lấn chiếm nằm giáp ranh nhà tôi nên họ muốn nhà tôi ký xác nhận cho họ.
2023-05-31 19:05:00

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

BHXH Việt Nam vừa trình Hội đồng quản lý BHXH đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và người lao động tại các đơn vị này từ quỹ BHXH, quỹ BHTN, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
2023-05-31 17:40:42

Thủ tục chuyển BHYT khi thay đổi nơi công tác hay nơi ở

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 11 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.
2023-05-31 11:00:00

Kiểu hợp tác kinh doanh mới của cựu chiến binh xã Ngọc Tố

Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) hiện có 241 hội viên đang sinh hoạt tại 9 chi hội. Những năm qua, cán bộ, hội viên luôn là lực lượng gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, trong đó, nổi bật là phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Qua đó, đóng góp tích cực vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
2023-05-31 11:00:00
Đang tải...