HPG ảnh hưởng thế nào sau khi Mỹ chính thức áp thuế thép nhập khẩu?

2018-03-12 09:31:49 0 Bình luận
Ngày 8/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh công bố mức thuế áp lên toàn bộ mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, trong đó đối với sản phẩm thép là 25%, nhôm là 10%.

Trước tình hình đó, nhiều nhà đầu tư lo ngại về tình hình kinh doanh của Tập đoàn Hòa Phát (HPG) sẽ bị tác động xấu khi mất đi sức cạnh tranh tại thị trường Mỹ. Vậy chính xác đạo luật này sẽ ảnh hưởng đến thép Hòa Phát như thế nào?


HPG có bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế của Mỹ?

Về ảnh hưởng trực tiếp, theo số liệu cuối năm 2017, HPG xuất khẩu 150.000 tấn thép sang Mỹ, tức là chỉ chiếm 7,5% sản lượng tiêu thụ một năm của HPG. Quan trọng hơn, không phải duy nhất thị trường Mỹ là thị trường màu mỡ trên con đường xuất khẩu của thép Hòa Phát. Theo báo cáo của công ty, chất lượng thép Hòa Phát đã đủ điều kiện để xuất khẩu vào nhiều thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, Úc…

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư bày tỏ quan ngại đạo luật này sẽ gián tiếp tạo cơ hội cho thép Trung Quốc tấn công vào thị trường Việt Nam thay vì xuất khẩu sang Mỹ như trước. Tuy nhiên, theo thống kê của Cục Quản lý Thương mại quốc tế Hoa Kỳ, Trung Quốc hiện chỉ đứng thứ 11 trong số các nước xuất khẩu thép sang Mỹ

Sản lượng thép Trung Quốc xuất sang Mỹ mỗi năm dao động trong khoảng 700.000 – 750.000 tấn, tương đương 2% lượng thép nhập khẩu vào thị trường này.

Vậy liệu khoảng 700.000 – 750.000 tấn thép Trung Quốc có thể làm thay đổi thị phần các doanh nghiệp thép tại Việt Nam?

Cần phải lưu ý rằng, trong năm 2015, số lượng doanh nghiệp sản xuất thép tại Trung Quốc đã đạt con số kỷ lục, dẫn đến việc nguồn cung thép bị dư thừa trên toàn thế giới. Các doanh nghiệp Trung Quốc đã phải bán phá giá số lượng thép dư thừa, khiến các doanh nghiệp Việt gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ thép năm đó.

Chính sách đó làm cho ngành thép Trung Quốc gánh chịu nhiều hậu quả hơn dự tính với số lượng doanh nghiệp sản xuất thép thua lỗ đạt kỷ lục. Trước tình hình đó, chính phủ Trung Quốc đã phải thực hiện chính lược cải tổ ngành thép, trong giai đoạn 2016-2020, trong đó cam kết giảm 100 – 150 triệu tấn thép/năm (khoảng 18% công suất hiện tại của Trung Quốc).

Theo báo cáo tháng 2 của Reuters, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ đạt được con số mục tiêu trong năm nay, tức là sớm hơn so với dự kiến hai năm. Vậy nên, số lượng thép xuất khẩu sang Mỹ bị ảnh hưởng đã được Trung Quốc tính đến trong chiến lược cải tổ ngành thép của mình.

Ngoài ra, hiện nay triển vọng ngành thép của Việt Nam nói chung hay HPG nói riêng cũng rất khả quan. Nhờ cải thiện hệ thống máy móc và chính sách quản trị rủi ro biến động giá phù hợp, công ty đã có lợi thế cạnh tranh nhất định về giá thép so với thép nhập khẩu Trung Quốc.

Do vậy, trước chính sách áp thuế lên mặt hàng thép nhập khẩu của chính phủ Mỹ, Hòa Phát sẽ ít chịu ảnh hưởng trong ngắn và trung hạn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Báo xưa: Di sản còn sống mãi

Trong suốt 100 năm qua, Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng những đổi thay của đời sống xã hội. Ngày nay, từ cách làm báo cho đến ngôn ngữ báo chí đã ít nhiều thay đổi. Thế nhưng, những trang báo xưa vẫn vẹn nguyên giá trị bởi mỗi lần lật giở là một lần được sống lại từng giai đoạn lịch sử hào hùng, thấy rõ đời sống, phong tục của người Việt và cả sự phát triển của tiếng Việt qua thời gian.
2025-06-15 21:40:47

Tín ngưỡng thờ Mẫu: Hồn thiêng trong không gian Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Không gian Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nâng niu tín ngưỡng thờ Mẫu như một linh ngữ văn hóa, kết nối con người với cội nguồn sinh thành, nơi tinh thần Việt được gìn giữ và thăng hoa trong ánh sáng của niềm tin và lòng hướng thiện.
2025-06-15 20:55:39

100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Ngòi bút từ cách mạng đến kỷ nguyên số

Từ tờ báo Thanh Niên đầu tiên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập năm 1925, Báo chí Cách mạng Việt Nam đã gắn liền với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trải qua một thế kỷ, ngòi bút cách mạng không ngừng đổi mới, thích ứng với thời đại số, tiếp tục là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng – văn hóa.
2025-06-15 20:18:43

Bế mạc giải tennis báo chí Nghệ An lần thứ 7 năm 2025

Tối ngày 14 - 6, Câu lạc bộ Tennis Báo chí Nghệ An tổ chức lễ tổng kết và trao giải Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 7 năm 2025.
2025-06-15 08:30:00

Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội: Tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Sáng 14/6/2025 tại Bắc Ninh, Câu lạc bộ Báo chí, văn nghệ sĩ, trí thức đồng hương Hải Phòng gặp mặt truyền thống kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025)
2025-06-14 21:42:20

Vị tướng kết tinh tâm ngôn giữa đời thường - lời ca về một nhân cách sống

Từ những chiến trường khốc liệt nhất, nơi lửa đạn và sinh tử cận kề, đến cương vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu không chỉ là một vị chỉ huy quân sự tài ba mà còn là một nhà trí thức với những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời. Những "tâm ngôn" ấy, đúc kết từ máu và hoa, đã được nhà báo, nhà thơ Trần Tuấn Kiệt chắt chiu, gửi gắm trọn vẹn qua khúc vọng cổ "Vị Tướng Kết Tinh – Tâm Ngôn giữa đời thường", lay động lòng người bởi sự chân thực và những giá trị nhân văn vượt thời gian.
2025-06-14 07:57:51
Đang tải...