Hướng nghiệp, tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ

2021-02-02 07:57:54
Thành phố Hải Phòng vừa đón hơn 2.000 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự (NVQS) trở về địa phương. Ngoài tổ chức gặp mặt, biểu dương, tặng quà, UBND thành phố còn phối hợp với các doanh nghiệp, trường dạy nghề tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho quân nhân hoàn thành NVQS.

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết: "Bộ đội xuất ngũ là lực lượng đã được học tập, rèn luyện nên có ý thức tổ chức kỷ luật cao, phẩm chất đạo đức và sức khỏe tốt, tác phong nhanh nhẹn. Những tố chất đó giúp họ trở thành lực lượng lao động tốt của xã hội. Đây là lý do UBND thành phố luôn quan tâm chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, địa phương phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp để tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm cho quân nhân ngay sau khi hoàn thành NVQS".

Các quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự nghe đại diện các doanh nghiệp tư vấn việc làm tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Tiệp (TP Hải Phòng).

Những năm trước, công tác hướng nghiệp, giải quyết việc làm cho quân nhân hoàn thành NVQS do cấp quận, huyện tiến hành nên chưa thu hút được nhiều nhà trường, doanh nghiệp lớn tham gia tuyển dụng. Rút kinh nghiệm, năm nay, UBND thành phố tổ chức tiếp xúc cấp thành phố và mời 18 doanh nghiệp, trường dạy nghề cùng tham dự. Đây đều là những đơn vị tiêu biểu, uy tín trong lĩnh vực đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, đã được UBND TP Hải Phòng lựa chọn và đang có nhu cầu tuyển dụng đối tượng là quân nhân xuất ngũ.

Có mặt tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Tiệp (TP Hải Phòng) vào thời điểm trước khi diễn ra buổi gặp mặt giữa UBND TP Hải Phòng với hơn 600 quân nhân vừa hoàn thành NVQS, chúng tôi thấy đại diện các doanh nghiệp, trường dạy nghề đang phát tờ rơi và tư vấn học nghề, tuyển lao động rất sôi nổi. Nhiều chế độ, chính sách đãi ngộ dành cho bộ đội xuất ngũ như mức lương khởi điểm cao, hỗ trợ kinh phí trong thời gian học việc, hỗ trợ chỗ ăn, ở được các đơn vị đưa ra. Ông Ngô Thành Trung, Phó trưởng phòng Tổ chức nhân sự, Công ty Cổ phần Lilama 69-2 cho biết: “Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng khoảng 200 người với mức lương từ 8 đến 15 triệu đồng/tháng. Những năm trước, công ty thường xuyên tuyển lao động là quân nhân xuất ngũ. Thực tiễn cho thấy, thanh niên đã trải qua quân ngũ thường làm việc trách nhiệm, có tính kỷ luật cao nên chúng tôi luôn ưu tiên và hướng đến tuyển dụng đối tượng này. Thủ tục để làm việc tại công ty cũng sẽ được chúng tôi tiến hành đơn giản, nhanh nhất, giúp thanh niên sớm được đi làm”.

Đại tá Nguyễn Minh Quang, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS TP Hải Phòng khẳng định: "Hoạt động tiếp xúc, tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương đối với quân nhân hoàn thành NVQS. Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Thực hiện tốt nội dung này cũng là biện pháp quan trọng để các địa phương nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ trong những năm tiếp theo".

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Điều kiện triển khai xây dựng thị trường bán lẻ điện tại Việt Nam

Các nguyên tắc chính về các điều kiện tiên quyết để hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh ở Việt Nam đã được quy định tại Quyết định số 63/2013/QĐ-TTg ngày 8/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 2093/QĐ-BCT ngày 7/8/2020 của Bộ Công Thương.
2023-06-09 14:00:04

VPBank thành lập khối Quản trị, Phân tích Dữ liệu, đẩy mạnh ứng dụng AI vào vận hành

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng cường ứng dụng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong việc thúc đẩy giá trị kinh doanh, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức thành lập Khối Quản trị và Phân tích dữ liệu (EDA).
2023-06-09 11:06:22

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, bảo đảm thực chất và hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
2023-06-09 09:37:56

Đến năm 2050 không còn nhiệt điện than

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg năm 2023, cơ cấu nguồn điện Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.
2023-06-08 21:32:36

Ưu đãi cho doanh nghiệp thuê người lao động khuyết tật

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật làm việc ổn định sẽ được hưởng 5 chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
2023-06-08 16:30:00

Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.
2023-06-08 15:00:00
Đang tải...