Hà Nội
Thứ 3, 25/08/2026
Nhiều mây
24°C

Hội thảo “Đưa Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng vào cuộc sống”

25/08/2026 13:55
3:12
Ngày 26/8/2026, tại Hà Nội, Báo Cựu Chiến binh Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách doanh nghiệp tổ chức Hội thảo “Đưa Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng vào cuộc sống”. Hội thảo là diễn đàn để các cơ quan quản lý, địa phương, tổ chức Hội, doanh nghiệp và những người trực tiếp gắn bó với công tác người có công cùng trao đổi, chia sẻ thực tiễn và đề xuất giải pháp đưa những quy định mới của Pháp lệnh vào cuộc sống.

Hội thảo dự kiến có gần 200 đại biểu tham dự, với sự góp mặt của đại diện các cơ quan Trung ương, lãnh đạo ngành Nội vụ, một số địa phương, các doanh nghiệp thương binh, cựu chiến binh, thương binh, người có công và các tổ chức, cá nhân quan tâm đến công tác chính sách.

Sự kiện diễn ra trong thời điểm có ý nghĩa khi ngày 8/7/2026, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI ban hành Pháp lệnh số 05/2026/UBTVQH16 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.

Việc tổ chức Hội thảo vì thế không chỉ nhằm giới thiệu những nội dung mới của Pháp lệnh, mà quan trọng hơn là tạo một không gian trao đổi về cách thức đưa chính sách từ văn bản pháp luật đến đời sống, để những quy định về ưu đãi người có công được triển khai thiết thực, thuận lợi và phù hợp hơn với thực tiễn.

Hội thảo “Đưa Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng vào cuộc sống”
Hội thảo “Đưa Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng vào cuộc sống” sẽ diễn ra ngày 26/8/2026 tại Trụ sở Hội Cựu chiến binh Việt Nam, số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội.

Chăm lo người có công với cách mạng luôn là một chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước, đồng thời là biểu hiện sâu sắc của truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị gặp mặt người có công, nhân chứng lịch sử, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định người có công với cách mạng là “tài sản quý báu của dân tộc”, là biểu tượng thiêng liêng của lòng yêu nước và đạo lý Việt Nam. Công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” không chỉ là một chính sách lớn mà còn là trách nhiệm chính trị, đạo lý của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Tổng Bí thư đồng thời đề nghị tiếp tục rà soát, hoàn thiện và thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công; chủ động giải quyết những tâm tư, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của người có công và thân nhân; đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ trong tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Những định hướng đó cho thấy yêu cầu đặt ra hiện nay không chỉ là tiếp tục hoàn thiện chính sách, mà còn phải nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện, để chính sách thực sự đến được với từng người có công, từng gia đình và từng địa phương.

Hội thảo “Đưa Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng vào cuộc sống”
Anh hùng Lao động (AHLĐ) Trần Hồng Quảng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAIDE)  trao quà tri ân các đồng chí thương binh, bệnh binh và thân nhân liệt sĩ nhân dịp 27.7
Hội thảo “Đưa Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng vào cuộc sống”
Ông Nguyễn Ngọc Quyết - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Hòa Nhập trao quà tri ân các đồng chí thương binh, bệnh binh và thân nhân liệt sĩ nhân dịp 27.7

Trong bối cảnh đó, Hội thảo “Đưa Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng vào cuộc sống” có ý nghĩa thiết thực.

Đây sẽ là dịp để các đại biểu cùng nhìn nhận những yêu cầu đặt ra trong quá trình triển khai Pháp lệnh số 05/2026/UBTVQH16; chia sẻ những thuận lợi, khó khăn từ thực tiễn cơ sở; đồng thời trao đổi về những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách.

Với sự tham gia của cơ quan quản lý, địa phương, tổ chức Hội, doanh nghiệp, cựu chiến binh, thương binh và người có công, Hội thảo được kỳ vọng sẽ tạo thêm một kênh kết nối giữa chính sách – cơ quan thực thi – người thụ hưởng – cộng đồng xã hội.

Ý nghĩa lớn nhất của Hội thảo không chỉ nằm ở việc giới thiệu một văn bản pháp luật mới, mà ở việc cùng nhau tìm lời giải cho một yêu cầu rất cụ thể: làm thế nào để những chính sách ưu đãi người có công được thực hiện đầy đủ hơn, thuận lợi hơn và nhân văn hơn trong cuộc sống.

Từ những định hướng của Đảng và Nhà nước, từ tiếng nói của cơ sở và thực tiễn của người có công, Hội thảo ngày 26/8 được kỳ vọng sẽ đóng góp thêm những đề xuất thiết thực cho quá trình tổ chức thực hiện Pháp lệnh, tiếp tục lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” và khẳng định trách nhiệm của toàn xã hội đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Hội thảo “Đưa Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng vào cuộc sống” sẽ diễn ra ngày 26/8/2026 tại Trụ sở Hội Cựu chiến binh Việt Nam, số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội.

Tin liên quan
Từ khoá:

Bình luận bài viết

avatar
Login
Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận!
Về đầu trang
Thông báo...