Ia H’Drai mùa xuân đến rồi

2023-01-13 14:01:59 0 Bình luận
Cuộc trò chuyện với Bí thư Huyện ủy Ia H’Drai (Kon Tum) Trương Thị Linh diễn ra trong không khí cởi mở và gần gũi, khi ngoài kia, Xuân mới đang về ! Với phong thái sôi nổi, chân tình, nữ Bí thư Huyện ủy vùng biên giới đã phác họa đường hướng phát triển; về sự đoàn kết, quyết tâm vượt lên gian khó của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc nơi biên ải.

Diện mạo mới trên vùng biên giới

Đang là Phó Trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum, cuối tháng 5-2022, đồng chí Trương Thị Linh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động giữ chức Bí thư Huyện ủy Ia H’Drai. Khi được hỏi về tâm trạng được giao trọng trách mới, tân Bí thư cho rằng, ngoài vinh dự cá nhân được tin tưởng còn là trách nhiệm nặng trên vai; làm sao để đưa vùng đất còn nhiều gian khó này phát triển, khơi dậy bằng được các nguồn lực, tiềm năng cho người dân thoát nghèo, làm giàu; bảo vệ vững chắc trên 79 km dải đất biên cương Tổ quốc.

Tiếp quản công việc mới, nữ Bí thư dành thời gian xuống ngay các xã, đơn vị, vừa để “ra mắt” với mọi người, vừa làm nhiệm vụ quan trọng là nắm bắt tình hình mọi mặt của địa phương. Ngày đi cơ sở, gặp gỡ, đối thoại với dân, trao đổi với cán bộ, tối về nghiên cứu kỹ Quy chế làm việc của Huyện ủy, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và chương trình làm việc của Huyện ủy, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với quyết tâm sớm có những phương án phù hợp cho địa phương, cho từng giai đoạn. Có những chỉ tiêu, để bảo đảm khả thi, Bí thư phải đi thị sát địa bàn, xem xét kỹ thực tế đời sống, tham khảo ý kiến nhân dân, người có uy tín ở cơ sở, để đề xuất với Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả.

Bí thư Huyện ủy Ia H'Drai Trương Thị Linh thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách trên biên giới.

Những ngày cuối năm Nhâm Dần, chúng tôi đi dọc đường biên giới, Bí thư Linh cho biết, Ia H’Drai cách thành phố Kon Tum trên 120 km, tiếp giáp với huyện Đun Mia và Tà Veng của tỉnh Ratanakiri (Campuchia). Huyện có 3 xã là Ia Đal, Ia Dom và Ia Tơi với dân số trên 13.700 người, chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số. Khi thành lập huyện, cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thấp kém, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Sau gần 8 năm nỗ lực, đến nay, Ia H’Drai đã bước qua được một phần gian khó, tạo dựng tiền đề, tâm thế vào giai đoạn dựng xây, kiến thiết…

Điểm nổi bật là năm 2022, kinh tế huyện Ia H’Drai tăng trưởng vượt bậc. Tổng giá trị sản xuất thực hiện 9.065 tỷ đồng, đạt 150% kế hoạch, tăng 60% cùng kỳ năm 2021; diện tích gieo trồng đạt 28.755 ha. Chăn nuôi phát triển khá với đàn gia súc hơn 7.543 con, tăng gấp 5 lần, đàn gia cầm hơn 44.000 con, tăng gần 3 lần so với năm 2015. Diện tích ao, hồ gần 30 ha với 112 lồng nuôi thủy sản trên lòng hồ thủy điện Sê San mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, gần 60.000 ha rừng tự nhiên được quản lý, bảo vệ tốt, tỷ lệ độ che phủ rừng trên 86%. Các công trình điện, trường học, dự án giao thông nông thôn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022 đang được khẩn trương hoàn thiện, góp phần thay đổi diện mạo và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới.

Làng chài Sê San, nơi nuôi trồng cá tập trung của huyện Ia H'Drai.

Niềm tin và kỳ vọng

Bí thư Trương Thị Linh cho biết, mặc dù xa xôi nhưng Ia H’Drai có những thuận lợi nhất định với nhiều tiềm năng phát triển, nhất là cây công nghiệp; tiềm năng mặt nước phát triển nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ thủy điện Sê San,  phát triển điện năng lượng mặt trời, chăn nuôi dưới tán rừng… Vì thế, Ia H’Drai xúc tiến triển khai đề án khi mới thành lập huyện là có 6 xã, 1 thị trấn; quy hoạch, phát triển khu dân cư, thu hút người dân các nơi đến sinh sống; phấn đấu mỗi năm xây dựng 1 thôn, làng mới kiểu mẫu; tuyên truyền, vận động bà con nghèo ở các địa phương khác về sinh sống tại các thôn, làng mới này.

Huyện ủy Ia Grai (Gia Lai) và Huyện ủy Ia H'Drai (Kon Tum) cùng ký kết Quy chế phối hợp.

Trong phát triển kinh tế, Bí thư Huyện ủy cho biết, sẽ giữ nguyên diện tích cây cao su, cây mì hiện có; bố trí quỹ đất chuyển đổi cây trồng; tuyên truyền, vận động người dân trồng cây ăn quả, nhất là cây có múi. Về chăn nuôi, huyện tập trung khai thác mặt nước phát triển nuôi trồng thủy sản; nhân rộng mô hình nuôi hươu sao lấy nhung; kêu gọi và tạo mọi điều kiện tốt nhất thu hút các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn, nhất là đầu tư nông nghiệp công nghệ cao như: trang trại chăn nuôi khép, trung tâm nghiên cứu và sản xuất cá nước ngọt, phát triển giống cây trồng... Đồng thời, hướng dẫn người dân ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp; không phát triển ồ ạt hợp tác xã, cần loại bỏ những hợp tác xã hoạt động không hiệu quả, không có tính khả thi; khuyến khích người dân xã Ia Dom thành lập hợp tác xã trồng cỏ, nuôi bò thịt, bò lai chất lượng cao.

Về giao thông, khẩn trương hoàn thiện xây dựng đường Tỉnh lộ 675A nối từ xã Ia Tăng, huyện Sa Thầy đến khu vực Đồn Biên phòng Hồ Le; đẩy nhanh các thủ tục mở cửa khẩu phụ Hồ Le tạo điều kiện cho nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia được qua lại, giao lưu, phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ, góp phần thúc đẩy phát triển khu vực biên giới 2 huyện giáp biên.

Huyện biên giới Ia H'Drai từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Theo đồng chí Bí thư Huyện ủy, trong thời gian tới, huyện sẽ có nhiều chủ trương mới để thu hút người dân như: cấp đất thổ cư cho dân ở các điểm quy hoạch khu dân cư; ngoài tạo công ăn, việc làm, được nhận khoán quản lý, bảo vệ gần 60.000 ha rừng tự nhiên; trong đó, người dân có thể sử dụng 30% diện tích đất trống trong khu vực nhận khoán để phát triển sản xuất, bảo vệ rừng, tạo sinh kế giúp dân gắn bó với rừng, làm giàu từ đất rừng.

Cuộc trò chuyện cuối năm Nhâm Dần của chúng tôi lui mãi về chiều muộn. Bí thư Trương Thị Linh có nhiều trăn trở, suy nghĩ, ý tưởng mới với mong muốn Ia H’Drai sớm ổn định, tạo đà, bứt tốc… Chúng tôi cảm nhận trong chất mộc mạc, dung dị của nữ Bí thư là một trái tim nhiệt huyết, mang nặng trách nhiệm của một đảng viên với Đất và Người nơi đất rừng biên giới. Xen trong câu chuyện, Bí thư bộc bạch: “Là người đứng đầu Đảng bộ huyện, đến với bà con thì chớ nói suông, mình và anh em cán bộ các cấp, các ngành gương mẫu đi đầu, phải trực tiếp cùng làm, gần gũi, thực tâm thì người dân mới hưởng ứng làm theo. Từ đó, tạo nên sự đồng thuận, phong trào rộng khắp và thực chất”.

Xuân Quý Mão đã về. Giữa xanh thẳm biên cương, Bí thư Huyện ủy Trương Thị Linh khẳng định: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ia H’Drai đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm vượt qua mọi thách thức, phát huy nội lực, nắm bắt thời cơ, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, phấn đấu xây dựng huyện phát triển toàn diện, bền vững, trở thành huyện kiểu mẫu vùng biên giới”./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Khởi công dự án đường cao tốc qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và Khu công nghiệp Hưng Phú

Dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình là dự án đối tác công tư (PPP) lớn nhất ngành giao thông hiện nay với tổng mức đầu tư 19.785 tỷ đồng.
2025-05-12 16:34:29

Tác phẩm dự thi viết chính luận: “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” 2025: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời kỳ cuộc “cách mạng” sắp xếp, tinh gọn bộ máy - ý đảng hợp lòng dân

Kể từ tháng 11/2024, sau bài: “Tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả” có ý nghĩa như một lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Tô Lâm, Đảng, Nhà nước ta khẩn trương bắt tay vào việc tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; với tinh thần tiên phong gương mẫu từ Trung ương xuống địa phương “vừa chạy vừa xếp hàng”.
2025-05-12 14:59:26

Huyện Ý Yên nỗ lực xoá nhà tạm, nhà dột nát

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo triển khai xoá nhà tạm, nhà dột nát huyện Ý Yên (Ban Chỉ đạo) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các địa phương trên địa bàn huyện có một mái ấm an toàn, vững chãi.
2025-05-12 10:30:59

Huyện Ý Yên trao tặng 260 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi và người lớn tích cực học tập

Chiều ngày 10/5, Hội Khuyến học huyện Ý Yên, Hội Khuyến học tỉnh Nam Định và các nhà tài trợ phối hợp tổ chức Chương trình trao tặng học bổng “Học không bao giờ cùng” và học bổng “Tống Văn Trân” cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi và người lớn tích cực học tập.
2025-05-12 09:35:55

Lễ Công bố thành lập Trung tâm Kỹ thuật Chống hàng giả ACF

Sáng ngày 11/5, Lễ Công bố quyết định thành lập Trung tâm Kỹ thuật Chống hàng giả ACF đã diễn ra tại TP. HCM.
2025-05-11 15:09:35

Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).
2025-05-11 13:21:21
Đang tải...