Ia H’Drai mùa xuân đến rồi

2023-01-13 14:01:59 0 Bình luận
Cuộc trò chuyện với Bí thư Huyện ủy Ia H’Drai (Kon Tum) Trương Thị Linh diễn ra trong không khí cởi mở và gần gũi, khi ngoài kia, Xuân mới đang về ! Với phong thái sôi nổi, chân tình, nữ Bí thư Huyện ủy vùng biên giới đã phác họa đường hướng phát triển; về sự đoàn kết, quyết tâm vượt lên gian khó của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc nơi biên ải.

Diện mạo mới trên vùng biên giới

Đang là Phó Trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum, cuối tháng 5-2022, đồng chí Trương Thị Linh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động giữ chức Bí thư Huyện ủy Ia H’Drai. Khi được hỏi về tâm trạng được giao trọng trách mới, tân Bí thư cho rằng, ngoài vinh dự cá nhân được tin tưởng còn là trách nhiệm nặng trên vai; làm sao để đưa vùng đất còn nhiều gian khó này phát triển, khơi dậy bằng được các nguồn lực, tiềm năng cho người dân thoát nghèo, làm giàu; bảo vệ vững chắc trên 79 km dải đất biên cương Tổ quốc.

Tiếp quản công việc mới, nữ Bí thư dành thời gian xuống ngay các xã, đơn vị, vừa để “ra mắt” với mọi người, vừa làm nhiệm vụ quan trọng là nắm bắt tình hình mọi mặt của địa phương. Ngày đi cơ sở, gặp gỡ, đối thoại với dân, trao đổi với cán bộ, tối về nghiên cứu kỹ Quy chế làm việc của Huyện ủy, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và chương trình làm việc của Huyện ủy, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với quyết tâm sớm có những phương án phù hợp cho địa phương, cho từng giai đoạn. Có những chỉ tiêu, để bảo đảm khả thi, Bí thư phải đi thị sát địa bàn, xem xét kỹ thực tế đời sống, tham khảo ý kiến nhân dân, người có uy tín ở cơ sở, để đề xuất với Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả.

Bí thư Huyện ủy Ia H'Drai Trương Thị Linh thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách trên biên giới.

Những ngày cuối năm Nhâm Dần, chúng tôi đi dọc đường biên giới, Bí thư Linh cho biết, Ia H’Drai cách thành phố Kon Tum trên 120 km, tiếp giáp với huyện Đun Mia và Tà Veng của tỉnh Ratanakiri (Campuchia). Huyện có 3 xã là Ia Đal, Ia Dom và Ia Tơi với dân số trên 13.700 người, chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số. Khi thành lập huyện, cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thấp kém, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Sau gần 8 năm nỗ lực, đến nay, Ia H’Drai đã bước qua được một phần gian khó, tạo dựng tiền đề, tâm thế vào giai đoạn dựng xây, kiến thiết…

Điểm nổi bật là năm 2022, kinh tế huyện Ia H’Drai tăng trưởng vượt bậc. Tổng giá trị sản xuất thực hiện 9.065 tỷ đồng, đạt 150% kế hoạch, tăng 60% cùng kỳ năm 2021; diện tích gieo trồng đạt 28.755 ha. Chăn nuôi phát triển khá với đàn gia súc hơn 7.543 con, tăng gấp 5 lần, đàn gia cầm hơn 44.000 con, tăng gần 3 lần so với năm 2015. Diện tích ao, hồ gần 30 ha với 112 lồng nuôi thủy sản trên lòng hồ thủy điện Sê San mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, gần 60.000 ha rừng tự nhiên được quản lý, bảo vệ tốt, tỷ lệ độ che phủ rừng trên 86%. Các công trình điện, trường học, dự án giao thông nông thôn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022 đang được khẩn trương hoàn thiện, góp phần thay đổi diện mạo và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới.

Làng chài Sê San, nơi nuôi trồng cá tập trung của huyện Ia H'Drai.

Niềm tin và kỳ vọng

Bí thư Trương Thị Linh cho biết, mặc dù xa xôi nhưng Ia H’Drai có những thuận lợi nhất định với nhiều tiềm năng phát triển, nhất là cây công nghiệp; tiềm năng mặt nước phát triển nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ thủy điện Sê San,  phát triển điện năng lượng mặt trời, chăn nuôi dưới tán rừng… Vì thế, Ia H’Drai xúc tiến triển khai đề án khi mới thành lập huyện là có 6 xã, 1 thị trấn; quy hoạch, phát triển khu dân cư, thu hút người dân các nơi đến sinh sống; phấn đấu mỗi năm xây dựng 1 thôn, làng mới kiểu mẫu; tuyên truyền, vận động bà con nghèo ở các địa phương khác về sinh sống tại các thôn, làng mới này.

Huyện ủy Ia Grai (Gia Lai) và Huyện ủy Ia H'Drai (Kon Tum) cùng ký kết Quy chế phối hợp.

Trong phát triển kinh tế, Bí thư Huyện ủy cho biết, sẽ giữ nguyên diện tích cây cao su, cây mì hiện có; bố trí quỹ đất chuyển đổi cây trồng; tuyên truyền, vận động người dân trồng cây ăn quả, nhất là cây có múi. Về chăn nuôi, huyện tập trung khai thác mặt nước phát triển nuôi trồng thủy sản; nhân rộng mô hình nuôi hươu sao lấy nhung; kêu gọi và tạo mọi điều kiện tốt nhất thu hút các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn, nhất là đầu tư nông nghiệp công nghệ cao như: trang trại chăn nuôi khép, trung tâm nghiên cứu và sản xuất cá nước ngọt, phát triển giống cây trồng... Đồng thời, hướng dẫn người dân ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp; không phát triển ồ ạt hợp tác xã, cần loại bỏ những hợp tác xã hoạt động không hiệu quả, không có tính khả thi; khuyến khích người dân xã Ia Dom thành lập hợp tác xã trồng cỏ, nuôi bò thịt, bò lai chất lượng cao.

Về giao thông, khẩn trương hoàn thiện xây dựng đường Tỉnh lộ 675A nối từ xã Ia Tăng, huyện Sa Thầy đến khu vực Đồn Biên phòng Hồ Le; đẩy nhanh các thủ tục mở cửa khẩu phụ Hồ Le tạo điều kiện cho nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia được qua lại, giao lưu, phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ, góp phần thúc đẩy phát triển khu vực biên giới 2 huyện giáp biên.

Huyện biên giới Ia H'Drai từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Theo đồng chí Bí thư Huyện ủy, trong thời gian tới, huyện sẽ có nhiều chủ trương mới để thu hút người dân như: cấp đất thổ cư cho dân ở các điểm quy hoạch khu dân cư; ngoài tạo công ăn, việc làm, được nhận khoán quản lý, bảo vệ gần 60.000 ha rừng tự nhiên; trong đó, người dân có thể sử dụng 30% diện tích đất trống trong khu vực nhận khoán để phát triển sản xuất, bảo vệ rừng, tạo sinh kế giúp dân gắn bó với rừng, làm giàu từ đất rừng.

Cuộc trò chuyện cuối năm Nhâm Dần của chúng tôi lui mãi về chiều muộn. Bí thư Trương Thị Linh có nhiều trăn trở, suy nghĩ, ý tưởng mới với mong muốn Ia H’Drai sớm ổn định, tạo đà, bứt tốc… Chúng tôi cảm nhận trong chất mộc mạc, dung dị của nữ Bí thư là một trái tim nhiệt huyết, mang nặng trách nhiệm của một đảng viên với Đất và Người nơi đất rừng biên giới. Xen trong câu chuyện, Bí thư bộc bạch: “Là người đứng đầu Đảng bộ huyện, đến với bà con thì chớ nói suông, mình và anh em cán bộ các cấp, các ngành gương mẫu đi đầu, phải trực tiếp cùng làm, gần gũi, thực tâm thì người dân mới hưởng ứng làm theo. Từ đó, tạo nên sự đồng thuận, phong trào rộng khắp và thực chất”.

Xuân Quý Mão đã về. Giữa xanh thẳm biên cương, Bí thư Huyện ủy Trương Thị Linh khẳng định: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ia H’Drai đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm vượt qua mọi thách thức, phát huy nội lực, nắm bắt thời cơ, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, phấn đấu xây dựng huyện phát triển toàn diện, bền vững, trở thành huyện kiểu mẫu vùng biên giới”./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nam Định: Thành lập Hội Thương binh nặng tỉnh

Đồng chí Nguyễn Trung Sơn - Trưởng Ban vận động thành lập Hội được bầu làm Chủ tịch Hội Thương binh nặng tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2024-2029.
2024-04-17 18:18:05

Khách hàng HDBank rộn ràng nhận thưởng “tiền tỷ”

HDBank hoàn tất trao thưởng 10 sổ tiết kiệm giá trị cao cho 10 khách hàng may mắn nhất trong chương trình “Khai Xuân Đắc Lộc - Năm Mới Phát Tài cùng HDBank”. Tỷ phú đầu năm 2024 của HDBank đến từ xứ rừng ngập mặn - huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
2024-04-17 16:35:01

Giỗ Tổ Hùng Vương - Nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, tức ngày mười tháng ba âm lịch - là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam
2024-04-17 15:17:09

Hải Phòng có công viên ánh sáng đầu tiên

Hải Phòng - Trong dịp lễ 30/4 & 1/5 tới đây, thành phố Cảng sôi động nhất miền Bắc lần đầu tiên xuất hiện một không gian một trải nghiệm mới mẻ, sáng tạo và đầy màu sắc - Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng.
2024-04-17 15:10:12

Trò chuyện với chiến sĩ Điện Biên về chiến thắng 70 năm trước

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã có cuộc gặp gỡ và trò truyện với những chiến sĩ Điện Biên năm xưa tại Nghệ An.
2024-04-17 13:15:00

Hội nghị Thượng đỉnh tăng cường hợp tác kinh tế xanh giữa Việt Nam và Australia

Theo thông tin từ ĐSQ Australia: Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Australia - Việt Nam được tổ chức vào ngày 16/04 tại thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 150 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia từ Australia và Việt Nam.
2024-04-17 11:21:19
Đang tải...