Internet Day 2022: Kỷ niệm 25 năm phát triển vững mạnh của Internet Việt Nam

2022-12-07 16:40:00 0 Bình luận
Ngày 7/12/2022, Hiệp Hội Internet Việt Nam (VIA) và Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã phối hợp tổ chức sự kiện Internet Day 2022 với nội dung chính là nhìn lại quá trình 25 phát triển của internet tại Việt Nam.

Phát biểu chia sẻ tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long khẳng định, việc mở cửa và kết nối Internet ra toàn cầu là một quyết định dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT nhằm thay đổi toàn diện đời sống, kinh tế và xã hội của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long phát biểu tại sự kiện.

Cũng chính nhờ quyết định trên,  nên mặc dù mở cửa Internet chậm 7 năm so với thế giới nhưng sau 25 năm, Việt Nam đã vươn lên bắt kịp và đi cùng các nước trong khu vực và thế giới, từ đó trở thành một nước mạnh về viễn thông - Internet với công nghệ hiện đại, mức phổ cập Internet cao.

"Ở thời điểm hiện tại, Internet đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống người dân. Trở thành hạ tầng cơ bản của nền kinh tế cũng như là nhân tố quan trọng trong thúc đẩy công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước". - Thứ trưởng Phạm Đức Long khẳng định.

Đối với sự phát triển của Internet Việt Nam trong thời gian tới, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho hay, các nhà mạng cùng doanh nghiệp công nghệ số sẽ phải chuyển đổi nguồn lực, khai phá các thị trường mới, không gian mới để phát triển hạ tầng viễn thông và hạ tầng công nghệ thông tin. Trong đó, tập trung vào tự chủ công nghệ và bảo vệ sự an toàn cho dữ liệu.

Thứ trưởng Phạm Đức Long bày tỏ: "Chúng ta cần chủ động dẫn dắt quá trình hội tụ Internet với các ngành nghề, lĩnh vực nhằm phát triển kinh tế số, xã hội số".

Chủ tịch Hiệp Hội Internet Việt Nam (VIA) - ông Vũ Hoàng Liên phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hiệp Hội Internet Việt Nam (VIA) - ông Vũ Hoàng Liên cho biết, hiện Việt Nam đang là quốc gia có lượng người dùng Internet cao thứ 12 trên toàn thế giới và đứng thứ 6 trong khu vực châu Á khi đạt tới con số hơn 72 triệu. Hạ tầng băng rộng di động đã phủ sóng 99,73% số thôn trên toàn quốc cùng hệ thống cáp quang đã triển khai tới 100% các xã, phường, thị trấn, 91% thôn bản, 100% trường học.

Với những ưu thế của mình, trong 25 năm qua, Internet Việt Nam đã phát triển một cách toàn diện, mang lại những cơ hội cho đời sống, xã hội, văn hóa và kinh tế. Có thể nói, sự thay đổi thần tốc của Việt Nam trong thời gian hơn 20 năm nay có vai trò cực kỳ quan trọng của Internet.

Bên cạnh phiên toàn thể, Internet Day 2022 sẽ có các bài tham luận và tọa đàm chia sẻ về tương lai bền vững cho Hệ sinh thái Internet Việt Nam là các phiên chuyên môn thể hiện các chủ đề liên quan đến thực trạng và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong hệ sinh thái Internet, nhấn mạnh và thúc đẩy các lợi ích mà chuyển đổi số có thể mang lại cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam.

 Các đại biểu tham gia lễ cam kết vì một tương lai Internet phát triển bền vững, an toàn, thông minh.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, các đại biểu được nghe các bài tham luận và tọa đàm chia sẻ về tương lai bền vững cho hệ sinh thái Internet Việt Nam, đặc biệt là các phiên chuyên môn thể hiện các chủ đề liên quan đến thực trạng và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong hệ sinh thái Internet, thúc đẩy các lợi ích mà chuyển đổi số có thể mang lại cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tại Việt Nam.

Song song với đó là sự kiện ngoại giao hưởng ứng chuỗi sự kiện 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022); kết nối và tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các cơ quan quản lý, doanh nghiệp nhà nước và khu vực tư nhân để phát triển các ngành công nghiệp công nghệ thông tin tin, game và metaverse ở Hàn Quốc và Việt Nam...
 
Bà Trần Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc VNNIC phát biểu tại sự kiện.

Tại sự kiện “Internet Day 2022”, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã công bố "Báo cáo tài nguyên Internet Việt Nam 2022", với chủ đề “25 năm Internet Việt Nam”. Ấn phẩm giới thiệu về hành trình 25 năm Internet Việt Nam phản ánh qua sự phát triển của tài nguyên, hạ tầng quan trọng mạng Internet Việt Nam là các yếu tố góp phần tạo nên sự phát triển mạnh mẽ bùng nổ của mạng lưới và dịch vụ Internet tại Việt Nam. 

Có thể nói rằng, sự phát triển của Internet Việt Nam trong 25 năm qua gắn bó mật thiết với sự phát triển của tài nguyên Internet. Các mốc tăng trưởng ngoạn mục của Internet Việt Nam luôn có dấu ấn song hành của sự phát triển của tài nguyên Internet Việt Nam và hoạt động an toàn, ổn định của hệ thống kỹ thuật hạ tầng quan trọng Internet quốc gia (DNS, VNIX).

Tài nguyên Internet Việt Nam (Tên miền quốc gia “.vn”, địa chỉ IP, số hiệu mạng) là các tham số định danh, kết nối các thực thể tham gia vào hoạt động Internet, đóng vai trò cốt yếu cho sự vận hành, phát triển của Internet trong suốt 25 năm qua. Vai trò này càng trở nên quan trọng trong giai đoạn hiện nay khi thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, Internet trở thành một trong những hạ tầng quan trọng của nhân loại. Khi Internet là nền tảng hạ tầng cho nền kinh tế số, tài nguyên Internet càng phát huy vai trò quan trọng, góp phần đảm bảo sự phát triển an toàn bền vững của Internet Việt Nam.

  Các gian hàng của đơn vị, doanh nghiệp trưng bày sản phẩm thiết bị công nghệ tại sự kiện Internet Day 2022.

Tên miền quốc gia “.vn”, là yếu tố đầu tiên trợ giúp người sử dụng tiếp cận với Interenet thay vì các dãy địa chỉ IP khó nhớ. Trong suốt 25 năm phát triển Internet Việt Nam, tên miền quốc gia “.vn” đã trở thành công cụ hữu ích, giúp kết nối, đưa thông tin, dịch vụ của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân lên không gian mạng, khẳng định thương hiệu, sản phẩm dịch vụ Việt Nam, khẳng định chủ quyền Việt Nam trên Internet.

Địa chỉ Internet (IP), số hiệu mạng (ASN) - các tham số định danh thiết bị, mạng độc lập trên Internet, là các mắt xích quan trọng để kết nối, hình thành hạ tầng mạng Internet Việt Nam; phục vụ cho sự phát triển dịch vụ, ứng dụng trên Internet; Kết nối Internet of thing. Sự phát triển IP/ASN giúp tăng cường số lượng kết nối, định tuyến trong nước, quốc tế; phát triển hạ tầng và đa dạng dịch vụ Internet Việt Nam 25 năm qua.

Ngày 19/11/1997 được xác định là thời điểm mở đầu trang lịch sử Internet Việt Nam. Tại thời điểm đó, ở trụ sở Tổng cục Bưu điện, thay mặt cho Ủy Ban điều phối quốc gia về Internet Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện đã tổ chức họp báo quốc tế công bố chính thức Việt Nam kết nối với mạng Internet toàn cầu, trình diễn kỹ thuật, thông báo các văn bản quy phạm pháp luật và chính sách để quản lý dịch vụ Internet tại Việt Nam.

Năm 2022 là dấu mốc kỷ niệm 25 năm Khai trương dịch vụ Internet Việt Nam, cũng là năm thứ 11 sự kiện Internet Day được tổ chức. Do đó, tại Internet Day 2022, các nội dung, chương trình, hoạt động được tập trung vào xây dựng và tích hợp từ các đề xuất và sáng kiến của cộng đồng Internet tại trong nước nhằm định hình tương lai của Internet Việt Nam trong một phần tư thế kỷ tiếp theo.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Michelin Guide và sức mạnh của những ngôi sao

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế. Ở đó, sao Michelin không chỉ lấp lánh trong số ít nhà hàng được lọt “mắt xanh” mà đâu đó, những ngôi sao ấy còn tiếp tục nối dài ước mơ chinh phục đỉnh cao của người làm ẩm thực.
2023-12-05 09:52:18

Mở rộng toàn bộ các nhóm chính sách xã hội cho mọi đối tượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, một trong những điểm mới rất quan trọng của Nghị quyết 42 là đã mở rộng ra toàn bộ các nhóm chính sách xã hội cho tất cả các đối tượng; hướng tới mục tiêu năm 2045, Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có chỉ số phát triển con người (HDI) cao trên thế giới.
2023-12-04 21:10:00

Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8

Ngày 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu Trung ương tại Phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội) kết nối với các điểm cầu của tỉnh ủy, thành ủy...
2023-12-04 10:31:38

Hải Phòng khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ XVII

Tối 3/12, Hải Phòng khai mạc Hội khỏe Phù Đổng thành phố lần thứ XVII với chủ đề “tuổi trẻ học đường chinh phục sức mạnh tri thức”.
2023-12-04 08:46:00

Hải Phòng: Hội nghị Thành ủy lần thứ 14 tổng kết công tác xây dựng Đảng

Vừa qua, Thành ủy tổ chức hội nghị 14 tổng kết công tác xây dựng Đảng; Ban hành Nghị quyết về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024; Dự thảo Đề án tổ chức chính quyền đô thị thành phố Hải Phòng;…
2023-12-04 08:31:17
Đang tải...