Iran đóng cửa nhiều trường học do ô nhiễm không khí

2019-12-01 10:04:51
Theo Phó Thống đốc tỉnh Tehran Taghizadeh, do tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng, toàn bộ nhà trẻ, trường tiểu học, trung học, đại học, viện giáo dục cao học nằm trên địa bàn đều phải đóng cửa.

Iran dong cua nhieu truong hoc do o nhiem khong khi hinh anh 1

Phụ nữ Iran đeo khẩu trang để bảo vệ chống ô nhiễm không khí ở Tehran, Iran. (Nguồn: AP)

Ô nhiễm không khí đã buộc nhiều trường phổ thông và đại học của Iran phải đóng cửa trong ngày 30/11.

Ngoài khu vực thủ đô, tỉnh Alborz ở miền Bắc và tỉnh Esfahan ở miền Trung nước này cùng một số thành phố như Mashhad, Orumiyeh và Qom cũng áp dụng lệnh tương tự.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời Phó Thống đốc tỉnh Tehran, ông Mohamad Taghizadeh cho biết do tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng, toàn bộ nhà trẻ, trường tiểu học, trung học, đại học và viện giáo dục cao học nằm trên địa bàn tỉnh đều phải đóng cửa.

Trước đó, ngày 29/11, sau cuộc gặp với Ủy ban khẩn cấp về ô nhiễm không khí, ông Mohamad Taghizadeh đã thông báo quyết định tương tự tại thủ đô Tehran.

Theo IRNA, nhằm hạn chế số phương tiện giao thông cá nhân đổ vào thủ đô, giới chức thành phố dự kiến sẽ áp đặt một kế hoạch giao thông theo biển số chẵn-lẻ, đồng thời cấm toàn bộ xe tải tại Tehran.

Ngoài việc các hoạt động thể thao được thông báo hoãn trong ngày 30/11, người già, trẻ em và những người mắc các bệnh mãn tính về đường hô hấp cũng được cảnh báo nên ở trong nhà.

Trước đó trên trang web air.tehran.ir, của chính phủ đã công bố số liệu cho biết tại Tehran, mật độ trung bình của các phân tử bụi mịn trong không khí lên tới trên 146 microgram trong một mét khối trong ngày 30/11.

Bụi mịn là loại bụi có thể đi sâu vào phổi và là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp và ung thư.

Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng đã xảy ra từ nhiều ngày qua tại Tehran và chất lượng không khí tại thành phố 8 triệu dân này được dự báo chỉ có thể cải thiện sau khi có mưa vào ngày 2/12 tới.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, ô nhiễm là nguyên nhân khiến gần 30.000 người tử vong mỗi năm tại các thành phố của Iran.

Nguyên nhân gây ô nhiễm phần lớn là do phương tiện giao thông quá nhiều, các nhà máy nhiệt điện và lọc dầu.

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...