Khi người lính trở về…

2020-02-27 09:59:12
Ông Việt tham gia nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc khi chưa tròn 17 tuổi. Khi đó ông còn rất trẻ, xuất ngũ một thời gian, người lính ấy lại trở thành một bác sĩ giúp người, giúp đời.

Tôi trân trọng khoảng thời gian nhập ngũ

Ông Việt – tên thật là Bùi Ngọc Việt, sinh năm 1962 là người con vùng đất mũi Cà Mau nhưng ông được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Giữa năm 1975, khi đất nước được thống nhất, ông đã cùng gia đình di chuyển vào Nam sinh sống. Nơi ông đến là Cần Thơ, mảnh đất được xem như là thủ phủ của các tỉnh miền Tây lúc bấy giờ.

Mặt dù đất nước thời gian đó đã giải phóng nhưng ông Việt vẫn luôn mang trong mình một nhiệt huyết với tổ quốc. Vào Nam không lâu, đầu năm 1979, ông Việt đã tự nguyện viết đơn xin đi lính, khi đó ông chỉ là một thanh niên trẻ chưa tròn 17 tuổi. Không lâu sau khi nhập ngũ, ông Việt nhanh chóng được biên chế sang Tiểu đoàn đặc công 208 – Trực thuộc Quân khu 9 hoạt động.

Cũng trong thời gian này, quân và dân ta vừa hoàn thành thắng lợi cuộc chiến tranh “Biên giới Tây Nam” giai đoạn 1978 – 1979. Mặt dù, giành thắng lợi nhưng tàn quân bên thua trận là lực lượng Bôn Bốt (Khmer đỏ) vẫn còn tồn động. Có nguy cơ đe dọa, làm ảnh hưởng đến hòa bình nước ta. Mãi gần 10 năm sau, hoạt động truy quét tàn quân lực lượng Bôn Bốt này mới chấm dứt.

Đầu những năm 80, ông Việt được đơn vị điều động sang tham gia chiến trường Campuchia với mục đích bảo vệ đất nước, đồng thời giúp đỡ Quân đội Campuchia hoàn thành việc truy quét tàn quân Bôn Bốt.

Sau 2 năm tham gia chiến đấu, đến cuối năm 1982, ông Việt trở về đơn vị và được điều động về làm trợ lý Đảng viên của Tiểu đoàn 301 (Tiểu đoàn Quân khí Quân Khu – Trực thuộc Quân khu 9). Trong thời gian này, ông được các cấp lãnh đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện học bổ túc văn hóa.

Sau những tháng năm nhập ngũ, chắc có lẽ khoảng thời gian tham gia chiến trường Campuchia (1980 -1982) là đáng nhớ nhất với ông: “Việc được làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ đất nước là điều đáng tự hào. Khoảng thời gian tôi tham gia chiến đấu ở Campuchia tuy nó không nhiều nhưng rất khốc liệt. Khi đi mình vô tư thôi nhưng đến lúc ra chiến trường lại khác, không biết phải hy sinh lúc nào, có còn cơ hội để về hay không?”.

Khi rời môi trường quân ngũ, ông Bùi Ngọc Việt trở thành một người bác sĩ giúp người, giúp đời - Ảnh: Thuận Văn 

Ông Việt chia sẻ, khi còn ở bên đất nước Campuchia, có nhiều lần hành quân, chiến đấu phải đi nhiều ngày liền nơi “rừng thiên nước độc” vừa đói, vừa khát mà còn rất nguy hiểm. Lần khác, ông làm liều đi cùng nhiều anh em đi tăng gia sản xuất ở Biển Hồ Campuchia (Tonle Sap). Khu vực này là một hồ nước ngọt lớn nhất vùng Đông Nam Á xung quanh mênh mông là biến nước. Điều đặc biệt, ông Việt lại không biết bơi, có lần đang ngủ giữa đêm khuya, nước hồ dâng cao đột ngột, khiến ông suýt chết. Nhưng may mắn còn những đồng đội giúp đỡ nên ông an toàn về chiến đấu…

Ông Việt xuất ngũ vào giữa năm 1983, cho đến nay đã gần 40 năm nhưng ông vẫn còn nhớ như in ký ức ngày trước. Ông luôn mang trong lòng một lòng biết ơn, đối với khoảng thời gian ông nhập ngũ. Chính khoảng thời gian đó, đã làm thay đổi con người, khiến ông trưởng thành hơn và được như ngày hôm nay: “Đối với tôi, đó là khoảng thời gian rất ý nghĩa” – Ông Việt chia sẻ.

Khi người lính trở thành một bác sĩ

Nếu còn sống trở về nhất định tôi sẽ đi học” – Ông Việt ấp ủ trong mình ước mơ trở thành một người bác sĩ. Bằng một lòng quyết tâm và ý chí thép, ông đã thực hiện được một phần ước mơ đó. Bằng chứng, khoảng cuối năm 1983, ông thi đậu vào Khoa Y – Trường Đại học Cần Thơ lúc bấy giờ. Sau 6 năm dài cố gắng, ông tốt nghiệp và trở thành một bác sĩ. Nhưng không dừng lại ở đó, ông lại tiếp tục học thêm chuyên ngành “chấn thương chỉnh hình” để nâng cao chuyên môn của mình.

Sau đó, ông Việt lại có 6 năm công tác tại Khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ. Đến năm 1996, ông rời môi trường bệnh viện, cùng một người thầy mở một phòng khám đến nay.

Dự định trong thời gian tới, BS. Bùi Ngọc Việt sẽ tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân mỗi tháng 1 lần - Ảnh: Thuận Văn

Đến nay, hơn 20 năm làm một người bác sĩ, điều làm ông Việt cảm thấy hạnh phúc nhất đó chính là được đi học và làm đúng cái nghề mình chọn: “Cuộc sống luôn thay đổi, trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, việc bản thân mình gặp khó khăn, áp lực là việc phải có nhưng bản thân mình phải luôn cố gắng để vượt qua nó. Tôi hạnh phúc khi mình được đam mê, được lựa chọn ngành nghề và làm việc đúng với ngành nghề đó” – Ông Bùi Ngọc Việt chia sẻ.

Gần 60 tuổi, tóc đã bắt đầu bạc nhưng đối với người bác sĩ ấy như vậy vẫn chưa đủ, ông vẫn muốn tiếp tục học, tiếp tục công việc giúp người, giúp đời: “Công tác quản lý của pháp luật hiện nay đã chặt chẽ, các cơ quan quản lý tạo điều kiện cho mình được hành nghề theo quy định pháp luật và theo khuôn khổ nghề nghiệp. Đến lúc này, tôi vẫn muốn mình có thể hợp tác làm việc ở những môi trường lớn hơn. Qua đó, mình có thể cập nhật kiến thức mới, nâng cao tay nghề, phương pháp điều trị. Và tôi vẫn luôn muốn làm việc lâu dài trong khả năng sức khỏe của mình”.

Ông Việt còn đó một ấp ủ mang tính tri ân đến những người bệnh nhân, những người thầy đã trực tiếp cho mình hành nghề: “Khi bệnh nhân đến với mình, không chỉ đơn giản khám, chữa bệnh rồi trả tiền. Bệnh nhân họ như những người thầy trực tiếp vì khi đến với mình đồng nghĩa với việc bệnh nhân chấp nhận cho mình hành nghề trên chính bản thân họ. Trong thời gian tới, hàng tháng tôi sẽ lựa chọn ngày phù hợp để tiến hành khám chữa bệnh miễn phí – Hoạt động tri ân bệnh nhân được xem như một văn hóa ngành Y”.

Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam: Biểu dương 180 cá nhân tiêu biểu trong triển khai phong trào thi đua

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác của đội ngũ cán bộ Mặt trận, tại Đại hội Thi đua yêu nước của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhân dịp Đại hội thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020 - 2025, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng 01 Huân chương Lao động hạng Nhì, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng thưởng 40 Bằng khen, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 136 Bằng khen cho các điển hình tiên tiến tiêu biểu.
2020-09-18 12:57:42

Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam: Tôn vinh những cá nhân "Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm"

Hòa chung trong không khí thi đua của Nhân dân cả nước chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020); ngày 18/9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội đã diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam giai đoạn 2020 - 2025.
2020-09-18 09:39:05

Australia công bố 5 dự án nhận tài trợ vòng 2 của Aus4Innovation

Ngày 17/9, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã công bố 5 dự án được nhận tài trợ từ vòng hai Chương trình Tài trợ Đối tác Đổi mới Sáng tạo thuộc chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Australia.
2020-09-18 08:18:30

Tập đoàn T&T Group trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số hỗ trợ cho huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) phòng chống dịch COVID-19

Sáng ngày 17/9 tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho trung tâm y tế địa phương. Đây là hoạt động trách nhiệm xã hội tiếp theo của T&T Group sau chuỗi các chương trình ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.
2020-09-17 17:16:02

Sinh viên trẻ trau trồi kỹ năng start-up cùng các chuyên gia tài chính

Chương trình Kỹ năng Quản lý tài chính lần thứ Chín triển khai với mục tiêu trang bị cho sinh viên các kỹ năng, kiến thức tài chính cần thiết, qua đó hỗ trợ triển khai ý tưởng các dự án khởi nghiệp.
2020-09-17 09:39:13

Gia đình liệt sĩ nhận Huân chương Độc lập có được tiền thưởng?

Năm 2019, ông bà của ông Phạm Văn Bình (Nam Định) được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba vì có con duy nhất là liệt sĩ. Ông Bình hỏi, ông bà của ông có được nhận khoản tiền thưởng kèm theo Huân chương hay không?
2020-09-17 09:26:56
Đang tải...