Khi người lính trở về…

2020-02-27 09:59:12
Ông Việt tham gia nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc khi chưa tròn 17 tuổi. Khi đó ông còn rất trẻ, xuất ngũ một thời gian, người lính ấy lại trở thành một bác sĩ giúp người, giúp đời.

Tôi trân trọng khoảng thời gian nhập ngũ

Ông Việt – tên thật là Bùi Ngọc Việt, sinh năm 1962 là người con vùng đất mũi Cà Mau nhưng ông được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Giữa năm 1975, khi đất nước được thống nhất, ông đã cùng gia đình di chuyển vào Nam sinh sống. Nơi ông đến là Cần Thơ, mảnh đất được xem như là thủ phủ của các tỉnh miền Tây lúc bấy giờ.

Mặt dù đất nước thời gian đó đã giải phóng nhưng ông Việt vẫn luôn mang trong mình một nhiệt huyết với tổ quốc. Vào Nam không lâu, đầu năm 1979, ông Việt đã tự nguyện viết đơn xin đi lính, khi đó ông chỉ là một thanh niên trẻ chưa tròn 17 tuổi. Không lâu sau khi nhập ngũ, ông Việt nhanh chóng được biên chế sang Tiểu đoàn đặc công 208 – Trực thuộc Quân khu 9 hoạt động.

Cũng trong thời gian này, quân và dân ta vừa hoàn thành thắng lợi cuộc chiến tranh “Biên giới Tây Nam” giai đoạn 1978 – 1979. Mặt dù, giành thắng lợi nhưng tàn quân bên thua trận là lực lượng Bôn Bốt (Khmer đỏ) vẫn còn tồn động. Có nguy cơ đe dọa, làm ảnh hưởng đến hòa bình nước ta. Mãi gần 10 năm sau, hoạt động truy quét tàn quân lực lượng Bôn Bốt này mới chấm dứt.

Đầu những năm 80, ông Việt được đơn vị điều động sang tham gia chiến trường Campuchia với mục đích bảo vệ đất nước, đồng thời giúp đỡ Quân đội Campuchia hoàn thành việc truy quét tàn quân Bôn Bốt.

Sau 2 năm tham gia chiến đấu, đến cuối năm 1982, ông Việt trở về đơn vị và được điều động về làm trợ lý Đảng viên của Tiểu đoàn 301 (Tiểu đoàn Quân khí Quân Khu – Trực thuộc Quân khu 9). Trong thời gian này, ông được các cấp lãnh đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện học bổ túc văn hóa.

Sau những tháng năm nhập ngũ, chắc có lẽ khoảng thời gian tham gia chiến trường Campuchia (1980 -1982) là đáng nhớ nhất với ông: “Việc được làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ đất nước là điều đáng tự hào. Khoảng thời gian tôi tham gia chiến đấu ở Campuchia tuy nó không nhiều nhưng rất khốc liệt. Khi đi mình vô tư thôi nhưng đến lúc ra chiến trường lại khác, không biết phải hy sinh lúc nào, có còn cơ hội để về hay không?”.

Khi rời môi trường quân ngũ, ông Bùi Ngọc Việt trở thành một người bác sĩ giúp người, giúp đời - Ảnh: Thuận Văn 

Ông Việt chia sẻ, khi còn ở bên đất nước Campuchia, có nhiều lần hành quân, chiến đấu phải đi nhiều ngày liền nơi “rừng thiên nước độc” vừa đói, vừa khát mà còn rất nguy hiểm. Lần khác, ông làm liều đi cùng nhiều anh em đi tăng gia sản xuất ở Biển Hồ Campuchia (Tonle Sap). Khu vực này là một hồ nước ngọt lớn nhất vùng Đông Nam Á xung quanh mênh mông là biến nước. Điều đặc biệt, ông Việt lại không biết bơi, có lần đang ngủ giữa đêm khuya, nước hồ dâng cao đột ngột, khiến ông suýt chết. Nhưng may mắn còn những đồng đội giúp đỡ nên ông an toàn về chiến đấu…

Ông Việt xuất ngũ vào giữa năm 1983, cho đến nay đã gần 40 năm nhưng ông vẫn còn nhớ như in ký ức ngày trước. Ông luôn mang trong lòng một lòng biết ơn, đối với khoảng thời gian ông nhập ngũ. Chính khoảng thời gian đó, đã làm thay đổi con người, khiến ông trưởng thành hơn và được như ngày hôm nay: “Đối với tôi, đó là khoảng thời gian rất ý nghĩa” – Ông Việt chia sẻ.

Khi người lính trở thành một bác sĩ

Nếu còn sống trở về nhất định tôi sẽ đi học” – Ông Việt ấp ủ trong mình ước mơ trở thành một người bác sĩ. Bằng một lòng quyết tâm và ý chí thép, ông đã thực hiện được một phần ước mơ đó. Bằng chứng, khoảng cuối năm 1983, ông thi đậu vào Khoa Y – Trường Đại học Cần Thơ lúc bấy giờ. Sau 6 năm dài cố gắng, ông tốt nghiệp và trở thành một bác sĩ. Nhưng không dừng lại ở đó, ông lại tiếp tục học thêm chuyên ngành “chấn thương chỉnh hình” để nâng cao chuyên môn của mình.

Sau đó, ông Việt lại có 6 năm công tác tại Khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ. Đến năm 1996, ông rời môi trường bệnh viện, cùng một người thầy mở một phòng khám đến nay.

Dự định trong thời gian tới, BS. Bùi Ngọc Việt sẽ tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân mỗi tháng 1 lần - Ảnh: Thuận Văn

Đến nay, hơn 20 năm làm một người bác sĩ, điều làm ông Việt cảm thấy hạnh phúc nhất đó chính là được đi học và làm đúng cái nghề mình chọn: “Cuộc sống luôn thay đổi, trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, việc bản thân mình gặp khó khăn, áp lực là việc phải có nhưng bản thân mình phải luôn cố gắng để vượt qua nó. Tôi hạnh phúc khi mình được đam mê, được lựa chọn ngành nghề và làm việc đúng với ngành nghề đó” – Ông Bùi Ngọc Việt chia sẻ.

Gần 60 tuổi, tóc đã bắt đầu bạc nhưng đối với người bác sĩ ấy như vậy vẫn chưa đủ, ông vẫn muốn tiếp tục học, tiếp tục công việc giúp người, giúp đời: “Công tác quản lý của pháp luật hiện nay đã chặt chẽ, các cơ quan quản lý tạo điều kiện cho mình được hành nghề theo quy định pháp luật và theo khuôn khổ nghề nghiệp. Đến lúc này, tôi vẫn muốn mình có thể hợp tác làm việc ở những môi trường lớn hơn. Qua đó, mình có thể cập nhật kiến thức mới, nâng cao tay nghề, phương pháp điều trị. Và tôi vẫn luôn muốn làm việc lâu dài trong khả năng sức khỏe của mình”.

Ông Việt còn đó một ấp ủ mang tính tri ân đến những người bệnh nhân, những người thầy đã trực tiếp cho mình hành nghề: “Khi bệnh nhân đến với mình, không chỉ đơn giản khám, chữa bệnh rồi trả tiền. Bệnh nhân họ như những người thầy trực tiếp vì khi đến với mình đồng nghĩa với việc bệnh nhân chấp nhận cho mình hành nghề trên chính bản thân họ. Trong thời gian tới, hàng tháng tôi sẽ lựa chọn ngày phù hợp để tiến hành khám chữa bệnh miễn phí – Hoạt động tri ân bệnh nhân được xem như một văn hóa ngành Y”.

Đại hội Chi bộ Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh: Tiếp tục phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ.

Sáng 27/3, Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ 5, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-03-28 09:45:00

Trường Hải khánh thành Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp

Sáng 21/02/2018 (nhằm ngày mồng 6 tháng giêng), tại Khu phức hợp cơ khí ôtô Chu Lai - Trường Hải, Cty CP Ôtô Trường Hải (THACO) tổ chức lễ khánh thành Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp THACO.
2020-01-22 07:50:00

Cty CP Trường Hải khởi công nút giao vòng xuyến 02 tầng tại Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc - Nam

Sáng ngày 10/3, tại Chu Lai (Quảng Nam), Cty CP Trường Hải tổ chức khởi công dự án nút giao thông vòng xuyến 2 tầng. Dự án nằm ở vị trí giao cắt giữa Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam với tuyến đường trục chính nối từ cảng Chu Lai đến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và cũng là tuyến đường trục ngang chính trong Khu kinh tế mở Chu Lai và Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải.
2020-03-10 22:10:00

Ô tô Mitsubishi từ 375 triệu vừa có mặt tại Việt Nam

Giá lăn bánh của chiếc ô tô Mitsubishi Attrage 2020 tại thị trường Việt Nam rơi vào khoảng từ 416 triệu đồng tùy tỉnh thành.
2020-03-21 10:25:00

Thaco Trường Hải bán nhiều xe nhất thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2020

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) dẫn đầu thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 2/2020 với tổng số 5.684 xe bán ra, chiếm 34% thị phần.
2020-03-13 08:35:00

Lộ diện Mazda 6 chạy thử trên đường tại Việt Nam

Chiếc Mazda 6 được che chắn kỹ bị bắt gặp đang chạy thử trên đường tại Việt Nam trước khi chính thức bán ra thị trường.
2020-03-16 18:50:00
Đang tải...