Khi người lính trở về…

2020-02-27 09:59:12 0 Bình luận
Ông Việt tham gia nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc khi chưa tròn 17 tuổi. Khi đó ông còn rất trẻ, xuất ngũ một thời gian, người lính ấy lại trở thành một bác sĩ giúp người, giúp đời.

Tôi trân trọng khoảng thời gian nhập ngũ

Ông Việt – tên thật là Bùi Ngọc Việt, sinh năm 1962 là người con vùng đất mũi Cà Mau nhưng ông được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Giữa năm 1975, khi đất nước được thống nhất, ông đã cùng gia đình di chuyển vào Nam sinh sống. Nơi ông đến là Cần Thơ, mảnh đất được xem như là thủ phủ của các tỉnh miền Tây lúc bấy giờ.

Mặt dù đất nước thời gian đó đã giải phóng nhưng ông Việt vẫn luôn mang trong mình một nhiệt huyết với tổ quốc. Vào Nam không lâu, đầu năm 1979, ông Việt đã tự nguyện viết đơn xin đi lính, khi đó ông chỉ là một thanh niên trẻ chưa tròn 17 tuổi. Không lâu sau khi nhập ngũ, ông Việt nhanh chóng được biên chế sang Tiểu đoàn đặc công 208 – Trực thuộc Quân khu 9 hoạt động.

Cũng trong thời gian này, quân và dân ta vừa hoàn thành thắng lợi cuộc chiến tranh “Biên giới Tây Nam” giai đoạn 1978 – 1979. Mặt dù, giành thắng lợi nhưng tàn quân bên thua trận là lực lượng Bôn Bốt (Khmer đỏ) vẫn còn tồn động. Có nguy cơ đe dọa, làm ảnh hưởng đến hòa bình nước ta. Mãi gần 10 năm sau, hoạt động truy quét tàn quân lực lượng Bôn Bốt này mới chấm dứt.

Đầu những năm 80, ông Việt được đơn vị điều động sang tham gia chiến trường Campuchia với mục đích bảo vệ đất nước, đồng thời giúp đỡ Quân đội Campuchia hoàn thành việc truy quét tàn quân Bôn Bốt.

Sau 2 năm tham gia chiến đấu, đến cuối năm 1982, ông Việt trở về đơn vị và được điều động về làm trợ lý Đảng viên của Tiểu đoàn 301 (Tiểu đoàn Quân khí Quân Khu – Trực thuộc Quân khu 9). Trong thời gian này, ông được các cấp lãnh đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện học bổ túc văn hóa.

Sau những tháng năm nhập ngũ, chắc có lẽ khoảng thời gian tham gia chiến trường Campuchia (1980 -1982) là đáng nhớ nhất với ông: “Việc được làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ đất nước là điều đáng tự hào. Khoảng thời gian tôi tham gia chiến đấu ở Campuchia tuy nó không nhiều nhưng rất khốc liệt. Khi đi mình vô tư thôi nhưng đến lúc ra chiến trường lại khác, không biết phải hy sinh lúc nào, có còn cơ hội để về hay không?”.

Khi rời môi trường quân ngũ, ông Bùi Ngọc Việt trở thành một người bác sĩ giúp người, giúp đời - Ảnh: Thuận Văn 

Ông Việt chia sẻ, khi còn ở bên đất nước Campuchia, có nhiều lần hành quân, chiến đấu phải đi nhiều ngày liền nơi “rừng thiên nước độc” vừa đói, vừa khát mà còn rất nguy hiểm. Lần khác, ông làm liều đi cùng nhiều anh em đi tăng gia sản xuất ở Biển Hồ Campuchia (Tonle Sap). Khu vực này là một hồ nước ngọt lớn nhất vùng Đông Nam Á xung quanh mênh mông là biến nước. Điều đặc biệt, ông Việt lại không biết bơi, có lần đang ngủ giữa đêm khuya, nước hồ dâng cao đột ngột, khiến ông suýt chết. Nhưng may mắn còn những đồng đội giúp đỡ nên ông an toàn về chiến đấu…

Ông Việt xuất ngũ vào giữa năm 1983, cho đến nay đã gần 40 năm nhưng ông vẫn còn nhớ như in ký ức ngày trước. Ông luôn mang trong lòng một lòng biết ơn, đối với khoảng thời gian ông nhập ngũ. Chính khoảng thời gian đó, đã làm thay đổi con người, khiến ông trưởng thành hơn và được như ngày hôm nay: “Đối với tôi, đó là khoảng thời gian rất ý nghĩa” – Ông Việt chia sẻ.

Khi người lính trở thành một bác sĩ

Nếu còn sống trở về nhất định tôi sẽ đi học” – Ông Việt ấp ủ trong mình ước mơ trở thành một người bác sĩ. Bằng một lòng quyết tâm và ý chí thép, ông đã thực hiện được một phần ước mơ đó. Bằng chứng, khoảng cuối năm 1983, ông thi đậu vào Khoa Y – Trường Đại học Cần Thơ lúc bấy giờ. Sau 6 năm dài cố gắng, ông tốt nghiệp và trở thành một bác sĩ. Nhưng không dừng lại ở đó, ông lại tiếp tục học thêm chuyên ngành “chấn thương chỉnh hình” để nâng cao chuyên môn của mình.

Sau đó, ông Việt lại có 6 năm công tác tại Khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ. Đến năm 1996, ông rời môi trường bệnh viện, cùng một người thầy mở một phòng khám đến nay.

Dự định trong thời gian tới, BS. Bùi Ngọc Việt sẽ tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân mỗi tháng 1 lần - Ảnh: Thuận Văn

Đến nay, hơn 20 năm làm một người bác sĩ, điều làm ông Việt cảm thấy hạnh phúc nhất đó chính là được đi học và làm đúng cái nghề mình chọn: “Cuộc sống luôn thay đổi, trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, việc bản thân mình gặp khó khăn, áp lực là việc phải có nhưng bản thân mình phải luôn cố gắng để vượt qua nó. Tôi hạnh phúc khi mình được đam mê, được lựa chọn ngành nghề và làm việc đúng với ngành nghề đó” – Ông Bùi Ngọc Việt chia sẻ.

Gần 60 tuổi, tóc đã bắt đầu bạc nhưng đối với người bác sĩ ấy như vậy vẫn chưa đủ, ông vẫn muốn tiếp tục học, tiếp tục công việc giúp người, giúp đời: “Công tác quản lý của pháp luật hiện nay đã chặt chẽ, các cơ quan quản lý tạo điều kiện cho mình được hành nghề theo quy định pháp luật và theo khuôn khổ nghề nghiệp. Đến lúc này, tôi vẫn muốn mình có thể hợp tác làm việc ở những môi trường lớn hơn. Qua đó, mình có thể cập nhật kiến thức mới, nâng cao tay nghề, phương pháp điều trị. Và tôi vẫn luôn muốn làm việc lâu dài trong khả năng sức khỏe của mình”.

Ông Việt còn đó một ấp ủ mang tính tri ân đến những người bệnh nhân, những người thầy đã trực tiếp cho mình hành nghề: “Khi bệnh nhân đến với mình, không chỉ đơn giản khám, chữa bệnh rồi trả tiền. Bệnh nhân họ như những người thầy trực tiếp vì khi đến với mình đồng nghĩa với việc bệnh nhân chấp nhận cho mình hành nghề trên chính bản thân họ. Trong thời gian tới, hàng tháng tôi sẽ lựa chọn ngày phù hợp để tiến hành khám chữa bệnh miễn phí – Hoạt động tri ân bệnh nhân được xem như một văn hóa ngành Y”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tóm tắt tiểu sử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 80 tuổi.
2024-07-20 10:33:24

Hải Phòng: Tổ chức chuỗi hoạt động tri ân dịp 27/7

Nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), TP.Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.
2024-07-20 08:59:42

Quảng Ninh rà soát các dự án trồng cây xanh theo yêu cầu của Bộ Công an

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng, chăm sóc cây xanh/chỉnh trang đô thị từ 2019-2023 theo các nội dung yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.
2024-07-19 22:27:00

Nam Định: Tri ân người có công nhân dịp 27/7

Chiều 19/7, Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Tạp chí điện tử Hòa nhập phối hợp cùng Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nam Định đã tặng quà tri ân cho những đối tượng là thương bệnh binh, người có công trên địa bàn tỉnh Nam Định.
2024-07-19 20:44:43

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
2024-07-19 17:05:00

Hoãn chương trình nghệ thuật “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình”

Ban tổ chức Chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình” thông báo, chương trình dự kiến diễn ra vào tối 19/7 tại Kỳ đài bờ Bắc - Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương tỉnh Quảng Trị sẽ được hoãn vì lý do kỹ thuật.
2024-07-19 10:37:25
Đang tải...