Khoảng 102.000 thí sinh sẽ trúng tuyển đại học bằng xét học bạ THPT

2016-07-29 09:13:42 0 Bình luận
Có khoảng 102.000 thí sinh xét tuyển theo phương thức xét học bạ. Còn lại 320.000 thí sinh sẽ xét tuyển ĐH bằng điểm thi THPT Quốc gia 2016.
Tại buổi họp báo công bố điểm sàn xét tuyển vào đại học (ĐH) năm 2016 sáng 28/7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm nay, Bộ quyết định mức điểm sàn cho tất cả các khối thi là 15 điểm.
 
Những năm thực hiện kỳ thi ĐH theo phương thức 3 chung (chung đề, chung ngày thi, chung kết quả xét tuyển), chưa khi nào điểm sàn vượt ngưỡng 15 điểm. Trung bình mỗi môn thi khoảng 2-3 điểm, cao nhất là 4 điểm. Phổ điểm đa phần là nghiêng về phía bên trái (số điểm thấp).
 
Còn trong hai năm 2015, 2016, phổ điểm của thí sinh lệch về phía thay phải (số điểm cao). Trung bình mỗi môn thi là 5 điểm. Điều này rất thuận lợi cho các trường trong việc tuyển chọn thí sinh vào trường.
 
Việc Bộ GD-ĐT quyết định mức điểm sàn cho tất cả các khối thi là 15 điểm cũng nhằm đảm bảo tiêu chí chất lượng đầu vào.
Khoảng 102.000 thí sinh sẽ trúng tuyển đại học bằng xét học bạ THPT
Họp báo công bố điểm sàn xét tuyển vào đại học 2016

Chỉ tiêu tuyển sinh không phải như thời “bao cấp” nữa. Chỉ tiêu được xác định theo Thông tư 32 và 57 dựa vào năng lực đào tạo tối đa của trường ĐH. Cho nên việc các trường có tuyển đủ hay không đủ chỉ tiêu sẽ dựa vào uy tín, năng lực đào tạo của trường (số lượng và chất lượng giảng viên, cơ sở vật chất...)
 
Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, hiện nay, có hơn 100 trường xét tuyển theo học bạ THPT. Như vậy, có khoảng 102.000 thí sinh xét tuyển theo phương thức xét học bạ. Còn lại 320.000 thí sinh sẽ xét tuyển ĐH bằng điểm thi THPT Quốc gia 2016.
 
Các trường có quyền tuyển sinh theo phương thức bổ sung các tổ hợp mới. Các tổ hợp truyền thống (A, A1, B, C, D) không được dưới 50% chỉ tiêu. Nguồn tuyển sẽ dôi dư ra nhiều.
 
Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường ĐH thực hiện đúng chỉ tiêu đã đăng ký. Nếu thiếu thì có thể hạ điểm chuẩn và xét tuyển ở các đợt bổ sung. Những trường nào không thực hiện đúng chỉ tiêu sẽ bị xử lý kỷ luật.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Khóa tập huấn gây quỹ cộng đồng: chìa khóa mở ra những cánh cửa cho các tổ chức người khuyết tật

Trong hai ngày 7 và 8/6/2025, tại khách sạn Adonis (55 Quang Trung, Hai Bà Trưng), hơn 30 đại diện đến từ các tổ chức, câu lạc bộ và nhóm cộng đồng hoạt động vì người khuyết tật đã cùng nhau tham gia khóa tập huấn “Kỹ năng gây quỹ cho các tổ chức hoạt động vì người khuyết tật tại Việt Nam” do ECUE tổ chức.
2025-06-09 13:47:59

Quảng Ninh: Tập huấn chính quyền 2 cấp cho Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã, phường, đặc khu

Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa tổ chức tập huấn triển khai nhiệm vụ cho các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã, phường, đặc khu để thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Đây là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã, phường mới.
2025-06-09 10:53:25

Nâng cao kiến thức pháp luật cho đoàn viên thanh niên ở các trường sĩ quan quân đội

Kiến thức, hiểu biết về pháp luật định hướng hành động đúng đắn và là cơ sở, nền tảng để hình thành ý thức tự giác, thói quen chấp hành nghiêm pháp luật nhà nước, kỷ luật quân đội của đoàn viên thanh niên ở các học viện, trường sĩ quan quân đội hiện nay.
2025-06-08 22:42:32

T&T Group trao thưởng hơn 1,2 tỷ đồng cho CLB Bóng bàn CAND - T&T sau Giải vô địch bóng bàn quốc gia 2025

Với những thành tích xuất sắc tại Giải vô địch Bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 43 năm 2025, các HLV và VĐV của CLB Bóng bàn CAND - T&T đã được Tập đoàn T&T Group vinh danh và trao thưởng với tổng số tiền lên tới 1,26 tỷ đồng.
2025-06-08 11:22:45

Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người mù TP. Huế tổ chức bế giảng lớp dạy nghề xoa bóp bấm huyệt cổ truyền 2025

Được sự thống nhất của Trung tâm đào tạo cán bộ phục hồi chức năng, chiều ngày 05/6/2025 Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người mù TP. Huế đã tổ chức lễ bế giảng lớp dạy nghề xoa bóp bấm huyệt cổ truyền năm 2025.
2025-06-08 10:02:38

Hè này, phải đến Hà Nam xem pháo hoa, chơi công viên nước, “quẩy” chợ đêm Vuifest

Hà Nam đang thực sự "thức giấc" và trở thành tâm điểm giải trí "hút khách" bậc nhất mùa hè 2025 này, với một "bữa tiệc" trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và chuỗi sự kiện sôi động chưa từng có!
2025-06-08 09:46:04
Đang tải...