Kiên Giang: Làm tốt công tác trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật

2022-06-19 10:30:00
Triển khai Đề án trợ giúp người khuyệt tật (NKT) giai đoạn 2020-2030 theo Quyết định số 1190/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của NKT tại Quyết định số 1100/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch thực hiện Chị thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác NKT, hàng năm UBND tỉnh Kiên Giang và Sở Tư pháp đều có kế hoạch Trợ giúp pháp lý (TGPL) cho NKT có khó khăn về tài chính được quy định tại Luật TGPL năm 2017.

ThS. Hà Thị Hoa Phượng, Phó trưởng Bộ môn Luật Lao động, Đại học Luật Hà Nội (Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Ths.Bùi Đức Độ- Giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Kiên Giang, các hoạt động TGPL cho NKT ở Kiên Giang được lồng ghép với các hoạt động TGPL khác nhằm đảm bảo khả thi, hiệu quả, phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được xác định trong các kế hoạch, chương trình, đề án về NKT. Trong thực hiện, có sự tham gia, phối hợp giữa Trung tâm TGPL nhà nước với cơ quan tiến hành tố tụng, tổ chức về NKT, Phòng Tư pháp và UBND cấp xã,…

Công tác truyền thông được chú trọng với các hình thức khá phong phú qua chuyên mục “Phổ biến pháp luật về trợ giúp pháp lý và đáp pháp luật” trên Báo Kiên Giang mỗi năm 48 kỳ với nhiều câu chuyện pháp lý; tìm hiểu về TGPL, đọc các bài viết trên Cổng thông tin điện tử của Trung tâm có 759.610 lượt người truy cập; đặt Bảng thông tin về TGPL ở tất cả trụ sở UBND cấp xã và tổ chức về NKT, phát hành tờ gấp, thực hiện TGPL lưu động về cơ sở,…                                     

Từ những nỗ lực nêu trên, năm 2021 Trung tâm TGPL nhà nước đã bào chữa/bảo vệ và đại diện ngoài tố tụng cho 10 NKT có khó khăn về tài chính là bị can, bị cáo, bị hại, đương sự trong các vụ án hình sự, dân sự. Riêng quý I năm 2022, đã thụ lý thực hiện 07 vụ việc cho đối tượng này. Chẳng hạn như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chị L.T.D ở xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang là NKT thần kinh không có khả năng nhận thức và tự bảo vệ bị đối tượng L.T.V là người cùng xã đã có vợ và 02 con hiếp dâm (chưa đạt do nguyên nhân khách quan) qua sự thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Châu Thành, kết quả kẻ thủ ác phải chịu 09 tháng tù, đồng thời bồi thường tổn thất về danh dự nhân phẩm 30 triệu đồng (đã nhận 14.900.000 đồng, còn lại 15.100.000 phải tiếp tục bồi thường). Một vụ việc khác TGPL cho NKT có khó khăn về tài chính trong những tháng đầu năm 2022 theo thông báo của TAND thành phố Hà Tiên về “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”. Kết quả, hòa giải thành, bà V.T.V và các con là người thừa kế quyền và nghĩa vụ của ông D đồng ý trả cho ông H.N.T ở xã Tiên Hải, thành phố Hà Tiên 40 triệu tiền gốc và 16 triệu tiền lãi theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Công tác TGPL cho NKT có khó khăn về tài chính trong tố tụng hình sự gặp nhiều thuận lợi là do có sự phối hợp chặt chẽ của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án theo Bộ luật Tố tụng hình sự và Thông tư liên tích số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Song, trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính, đại diện ngoài tố tụng và tư vấn pháp luật còn gặp khó khăn do một số cơ quan, tổ chức trong quá trình xử lý, giải quyết công việc có liên quan đến NKT có khó khăn về tài chính lại chưa quan tâm đúng mức việc phổ biến quyền được TGPL, thông báo, thông tin cho Trung tâm TGPL nhà nước về vụ việc TGPL.

Khó khăn, hạn chế nhất hiện nay là làm thế nào để công tác truyền thông về TGPL cho NKT một cách đầy đủ, phù hợp và thiếu một quy định đủ mạnh, rõ ràng về chế tài cũng như khen thưởng để đảm bảo thực hiện Điều 42 Luật TGPL năm 2017, và khi đó có lẽ chúng ta sẽ có điều kiện tập trung nguồn lực nhiều hơn vào thực hiện các vụ việc TGPL cụ thể, đảm bảo quyền được TGPL cho NKT có khó khăn về tài chính.

 

 

“Trong quá trình xử lý, giải quyết vụ việc liên quan đến công dân, nếu công dân thuộc diện người được trợ giúp pháp lý, cơ quan nhà nước có trách nhiệm giải thích quyền được trợ giúp pháp lý và giới thiệu đến tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý” (Điều 42 Luật TGPL năm 2017).

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...