Kính thông minh giúp người khuyết tật của chàng trai Đà Nẵng

2020-09-06 15:12:12 0 Bình luận
Thiết bị giao tiếp thông minh giúp cảnh báo ngủ gật và giám sát nhiệt độ cơ thể MultiGlass nhận nhiều giải thưởng khởi nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Là nhà sáng lập của MultiGlass - một sản phẩm đã gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư của UBND TP Đà Nẵng, Lê Hoàng Anh (30 tuổi) - tổng giám đốc Công ty cổ phần Multi VN - nhìn nhận việc không học đại học dù được tuyển thẳng là "liều thật".

Anh chia sẻ lý do: "Khi còn là học sinh chuyên tin của Trường THPT Thái Phiên (Đà Nẵng) thì những dãy số thuật toán, bảng lập trình... cứ cuốn tôi lao mình vào. Và việc đoạt giải quốc gia môn tin học, giải quốc tế cuộc thi khoa học thời điểm đó giúp tôi có cơ hội được tuyển thẳng vào ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng. 

Nhưng vì cảm thấy những kiến thức trên trường lớp là không đủ nên tôi lựa chọn tạm ngưng việc thi đại học, dành thời gian trải nghiệm cuộc sống, lấy thêm kinh nghiệm thực tiễn về công nghệ. Mọi người lúc đó cứ gọi tôi là 'liều', 'điên', nhưng nghĩ lại thấy bản thân cũng liều thật (cười)".

Cảm hứng để tôi đi theo con đường kinh doanh là muốn dùng công nghệ chăm sóc sức khỏe cho con người, từ đó kết nối mọi người với nhau.

LÊ HOÀNG ANH

* Và rồi anh trải nghiệm được những giá trị nào?

- Lúc đó khởi nghiệp vẫn là thứ gì đó còn mơ hồ lắm. Ngừng việc học, tôi chọn làm gia công phần mềm cho các công ty công nghệ ở TP.HCM và Đà Nẵng. Sau hơn 4 năm tích lũy được chút kinh nghiệm, tôi bắt đầu thi và học lại cũng tại Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng mà mình đã bỏ trước đó. 

Nhập học (năm 2011) cũng là lúc tôi cùng các cộng sự lên kế hoạch mở công ty start-up về giáo dục, với sản phẩm phần mềm giúp trẻ em mầm non học toán và tiếng Anh. 

Bản thân tôi lẫn dự án của mình còn khá non trẻ, nhưng lúc đó chúng tôi đã gọi vốn thành công hơn 1 tỉ đồng từ một nhà đầu tư cá nhân. 

Khi thu đủ lợi nhuận sau 3 năm, tôi nhường lại cho người khác và bắt đầu dự án khởi nghiệp mới là MultiGlass.

* Ý tưởng MultiGlass xuất phát từ đâu?

- Tôi tình cờ có dịp được tiếp xúc với một số bạn khuyết tật khiến tôi nảy ra ý tưởng làm một chiếc kính thông minh để giúp họ có thể sử dụng máy tính - kết nối tri thức. 

Sau đó, chiếc kính được nâng cấp thêm tính năng phát hiện cảnh báo buồn ngủ cho tài xế, giúp giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông khi lái xe đường dài. Thiết bị giao tiếp thông minh MultiGlass tích hợp các nền tảng công nghệ IoT và trí tuệ nhân tạo, giúp doanh nghiệp giám sát hoạt động của tài xế. 

Khi thiết bị phân tích con mắt tài xế có dấu hiệu buồn ngủ thì hệ thống được lập trình trước đó sẽ tự động gửi tín hiệu đến một chiếc còi nhỏ gắn trên gọng kính. Còi sẽ phát ra âm thanh đánh thức tài xế. 

Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, thiết bị này còn có tính năng đo nhiệt độ cơ thể và gửi thông tin về ứng dụng được cài đặt sẵn trên điện thoại.

* Anh mong muốn gì ở MultiGlass trong tương lai?

- Tương lai thì còn khá dài nhưng tôi tin dự án này có thể mở rộng để ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Công nghệ lõi do công ty nghiên cứu và phát triển có thể giúp phát hiện các bệnh về mắt, dẫn đường cho người khiếm thị. 

Bên cạnh đó, nhóm dự án cũng đang tập trung phát triển thêm các tính năng mới và mở rộng sản phẩm ra thị trường châu Âu. Chúng tôi mong muốn tạo ra các sản phẩm công nghệ giúp ích cho xã hội.

* Làm start-up thì có nhiều thách thức, anh có thể chia sẻ những ngày tháng "nếm mật nằm gai"?

- Mọi con đường đều không được trải hoa hồng, nhất là trong khởi nghiệp. Chúng tôi đã phải trải qua quãng thời gian hết sức khó khăn, thiếu vốn, thiếu người tư vấn, hỗ trợ về công nghệ cũng như định hướng kinh doanh ở những ngày đầu khởi nghiệp. 

Cũng có lúc tuyệt vọng khi nhìn mãi mà chẳng thấy "ánh sáng cuối đường hầm" đâu. Nhưng chúng tôi luôn trong tinh thần dấn bước, toàn tâm toàn ý và nỗ lực. Và chúng tôi nhận thấy không nơi nào để quảng bá dự án cũng như cơ hội kết nối các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước tốt hơn các cuộc thi khởi nghiệp. 

Ngoài truyền thông cho sản phẩm, mục đích chính mà tôi muốn hướng tới là học hỏi và hoàn thiện mình, đồng thời từ đó tìm kiếm được đối tác.

Đến nay sản phẩm đã nhận được không ít giải thưởng như: quán quân cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo VN 2019 - đại diện VN tham dự Start-up World Cup tại San Francisco, Mỹ. Sản phẩm cũng được vinh danh trong sự kiện Vinh danh doanh nghiệp tạo tác động xã hội VN năm 2020 - iMap Choice 2020 thuộc lĩnh vực công nghệ tạo tác động xã hội; Top 40 công ty khởi nghiệp tiêu biểu của ASEAN...

Từ đó chúng tôi có nhiều cơ hội hơn như tháng 11-2019, MultiGlass tham dự sự kiện Asean Korea Startup tại Hàn Quốc và được kết nối tới thị trường Hàn Quốc cũng như các quỹ đầu tư tại nước này.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại tá Đỗ Phú Thọ làm Tổng Biên tập Báo Cựu Chiến binh Việt Nam

Đại tá, nhà báo Đỗ Phú Thọ - Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Cựu chiến binh Việt Nam được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Báo Cựu chiến binh Việt Nam.
2025-09-18 19:29:21

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần xây dựng bảng điều hành số công khai để theo dõi tiến độ thực hiện các nghị quyết

Ngày 16/9/2025, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện bốn nghị quyết mới của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có một bài phát biểu gây ấn tượng sâu sắc. Trong đó, lần đầu tiên trong một bài phát biểu của Tổng Bí thư, khái niệm bảng điều hành (dashboard) được nhắc tới như một công cụ quản trị hiện đại.
2025-09-18 14:10:54

Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!

Trong ký ức của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, hình ảnh sâu đậm nhất về nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Huy Ngọ chính là khi người dân miền Trung giữa cơn “đại hồng thủy” năm 1999 reo lên đầy xúc động: “Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!”.
2025-09-18 10:37:00

Đảng bộ Công ty Than Mạo Khê - TKV hoàn thành chương trình đổi Thẻ đảng viên

Hoà chung với yêu cầu phát triển trong giai đoạn vươn mình của đất nước, thực hiện Chỉ thị số 51 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, công văn của Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về hướng dẫn đổi Thẻ đảng viên, vừa qua Đảng ủy Công ty than Mạo Khê đã tổ chức cho trên 1.100 đảng viên trong toàn Đảng bộ tham gia đổi Thẻ đảng viên đảm bảo thời gian và đúng quy trình.
2025-09-18 09:12:30

Kích cầu tín dụng tiêu dùng mùa cuối năm

Năm 2025, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trở lên, ngành Ngân hàng phấn đấu đạt mức tăng trưởng tín dụng 16%. Điều này, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho tín dụng tiêu dùng khi từ nay đến cuối năm luôn là thời điểm sôi động nhất với hàng loạt sự kiện tiêu dùng lớn, như mùa tựu trường, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.
2025-09-18 08:59:17

Giải marathon quốc tế Hà Nội ứng dụng công nghệ AI

Lần đầu tiên, công nghệ AI đa mô hình được ứng dụng tại Giải marathon quốc tế Hà Nội để tạo nên video cá nhân hóa sống động, tái hiện hành trình chạy của từng người theo cách độc nhất.
2025-09-17 12:13:57
Đang tải...