Kinh tế trong tuần: Tín hiệu tốt từ một phiên IPO

2015-10-25 17:21:19
IPO thành công bệnh viện công lập đầu tiên, quy định cụ thể về việc thành lập DN xã hội, CPI tăng, giá xăng giảm nhẹ… là những thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần qua.IPO thành công Bệnh viện GTVT

Ngày 20/10, Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương đã bán đấu giá gần 5 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tương đương 29,5% vốn điều lệ công ty sau cổ phần hóa.

Phiên IPO này đã thu hút sự chú ý, tham gia của nhiều nhà đầu tư khi có nhà đầu tư sẵn sàng đặt mua toàn bộ khối lượng chào bán, có nhà đầu tư trả giá cao gấp 2,6 lần so với giá khởi điểm, tại mức giá 26.000 đồng/cổ phần.

Kết quả, 100% số cổ phần đưa ra chào bán đã bán hết cho 1 nhà đầu tư cá nhân và 1 nhà đầu tư tổ chức với giá đấu thành công bình quân là 23.597 đồng/cổ phần, giá đấu thành công cao nhất là 26.000 đồng/cổ phần.

Đây là mức giá thành công cao nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây. Tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 116,8 tỷ đồng, cao hơn mức giá khởi điểm 67,3 tỉ đồng.

Bệnh viện GTVT là bệnh viện công lập đầu tiên được thí điểm cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ. Theo phương án cổ phần hóa đã được phê duyệt, Nhà nước sẽ nắm giữ 30% vốn điều lệ, tương ứng 5,04 triệu cổ phần; 10,52% vốn điều lệ sẽ bán ưu đãi cho người lao động và 29,48% vốn điều lệ, tương ứng 4,952 triệu cổ phần sẽ được bán đấu giá công khai ra công chúng.

Trước đó, hơn 5,04 triệu cổ phần, tương ứng 30% vốn điều lệ đã được bán cho nhà đầu tư chiến lược là Công ty CP Tập đoàn T&T. Dự kiến, sau cổ phần hóa, bệnh viện này sẽ có vốn điều lệ 168 tỉ đồng.

Chia sẻ với báo giới, ông Lê Tuyên Hồng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương cho biết việc bệnh viện thực hiện cổ phần hóa là bước đi đúng đắn theo chủ trương của Chính phủ về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Đồng thời, sau khi cổ phần hóa, quyền lợi của bệnh nhân khi đến với bệnh viện vẫn sẽ được giữ nguyên, và họ sẽ hài lòng khi sử dụng những dịch vụ với chất lượng tốt hơn trước.

Thành công của phiên IPO này sẽ là khởi đầu cho sự ra đời của hàng loạt công ty cổ phần được chuyển từ đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước theo quyết định 22/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 22/6/2015. Sự ra đời của các công ty cổ phần này được kỳ vọng sẽ đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, đẩy mạnh xã hội hóa một số loại hình dịch vụ sự nghiệp công.

* Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng ý với đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bán hết phần vốn Nhà nước đang nắm giữ tại Tổng công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam - Công ty cổ phần cho các cổ đông chiến lược.

Khuyến khích lập DN xã hội


Theo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật DN vừa được Chính phủ ban hành, Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thành lập DN xã hội có mục tiêu hoạt động nhằm giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường vì lợi ích cộng đồng.

Một điểm đáng chú ý trong Nghị định này là DN xã hội được tiếp nhận viện trợ phi chính phủ nước ngoài để thực hiện mục tiêu giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường theo quy định pháp luật về tiếp nhận viện trợ phi chính phủ nước ngoài.

Ngoài các khoản viện trợ nêu trên, DN xã hội được tiếp nhận tài trợ bằng tài sản, tài chính hoặc hình thức hỗ trợ kỹ thuật từ các cá nhân, cơ quan, tổ chức trong nước và tổ chức nước ngoài đã đăng ký hoạt động tại Việt Nam để thực hiện mục tiêu giải quyết vấn đề xã hội, môi trường.

* CPI tăng, giá xăng giảm nhẹ

Ngày 24/10, Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tăng nhẹ trở lại, ở mức 0,11% sau 2 tháng giảm liên tiếp trước đó. Trong tháng 10, có 7/11 nhóm hàng hóa có CPI tăng nhưng không đáng kể.

Cụ thể, tăng giá mạnh nhất là nhóm may mặc, mũ nón, giày dép, song tỉ lệ tăng cũng chỉ ở mức 0,2%. Nhóm chiếm tỉ trọng lớn nhất thống kê tính CPI là hàng ăn và dịch vụ ăn uống cũng chỉ tăng 0,19%. Riêng ở nhóm này có biến động trái chiều khi lương thực giảm 0,17%, trong khi thực phẩm lại tăng 0,34%.

Ở chiều ngược lại, 4/11 nhóm dịch vụ và hàng hoá có CPI giảm. Theo đó, giảm sâu nhất là nhóm văn hoá, giải trí và du lịch, giảm 0,06%. Tiếp đến là nhóm giao thông với mức giảm 0,05%. Nhóm bưu chính viễn thông, giảm 0,03% và nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, chất đốt giảm 0,01%.

* Chiều 19/10, giá xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh với mức tăng từ 222 đồng đến 445 đồng/lít, kg đối với các mặt hàng dầu. Mặt hàng xăng giảm nhẹ 136 đồng/lít.

Theo thông báo của Liên Bộ Công Thương-Tài chính, giá xăng A92 giảm tối thiểu 136 đồng/lít và giá trần bán lẻ không cao hơn 18.003 đồng/lít.

Với các mặt hàng dầu, dầu mazut tăng mạnh nhất ở mức 445 đồng/kg và giá bán lẻ trần không quá 9.887 đồng/kg. Dầu diesel tăng nhẹ nhất là 222 đồng/lít, giá bán lẻ mới sẽ ở mức 13.945 đồng/lít. Dầu hoả tăng 279 đồng/lít, nâng giá bán lẻ mới lên mức tối đa 13.004 đồng/lít.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Ra mắt trang web thông tin về dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị

Sáng ngày 3/12, tại trụ sở Hội người mù thành phố Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt trang web giới thiệu thông tin về dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị Hà Nội và vùng lân cận. Đây là một hoạt động thiết thực và vô cùng ý nghĩa trong ngày quốc tế người khuyết tật 3/12.
2022-12-05 15:36:28

Nhà báo Phạm Tuấn Dũng- người hoạ sĩ tài ba dành cả cuộc đời cho niềm đam mê hội hoạ

Được cộng đồng mạng xã hội nhận xét đánh giá Anh là một Hoạ sỹ tài hoa và là một trong những người vẽ chân dung đẹp nhất hiện nay nhưng Hoạ sỹ Tuấn Dũng không bao giờ bằng lòng với mình trước những lời khen ngợi đó. Anh luôn khiêm tốn cười trả lời: Đấy là họ quý mến Anh “ chín bỏ làm mười” nên mới nói vậy thôi.
2022-12-05 09:50:30

6 nội dung Nhân dân bàn và quyết định

Nhân dân bàn và quyết định chủ trương và mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình công cộng trong phạm vi địa bàn cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; nội dung hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư; bầu, cho thôi làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố;...
2022-12-05 08:47:28

Giá dầu thế giới hạ nhiệt, giá xăng trong nước có tiếp tục giảm?

Giá dầu thô thế giới gần đây liên tục lao dốc, nên giá xăng trong nước được các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo, giá bán lẻ mặt hàng này sẽ được điều chỉnh giảm vào kỳ điều hành giá tiếp theo.
2022-12-05 08:41:53

Ông Phạm Toàn Vượng giữ chức vụ Tổng giám đốc Agribank

Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định bổ nhiệm ông Phạm Toàn Vượng, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Agribank từ ngày 1/12/2022.
2022-12-05 07:51:50

Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 cho học sinh cả nước

Nhiều tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ 10 đến 14 ngày.
2022-12-04 16:00:00
Đang tải...