Kịp sắm xe giá tốt đi Tết, thời gian không còn nhiều?

2020-12-10 08:30:00
Nhiều mẫu xe nhập khẩu đang giảm giá, hỗ trợ 50% phí trước bạ để tạo thế cân bằng với xe nội. Theo nhận định, đây là thời điểm tốt để mua xe.

Tháng 12/2020 là khoảng thời gian tốt nhất để mua ô tô đi Tết theo nhiều nhận định

Tháng 12/2020 là thời điểm tốt nhất

Quy định về giảm 50% phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước sẽ chỉ kéo dài cho tới hết ngày 31/12/2020, bước sang năm 2021, mức thu lệ phí trước bạ cho xe nội sẽ quay trở về như cũ. Nhiều nhân viên kinh doanh của các đại lý ô tô cho hay, nếu có nhu cầu mua xe đi Tết thì thời điểm tháng 12 này là thích hợp và tốt nhất.

Sở dĩ có nhiều nhận định như vậy bởi thực tế hiện nay, để cạnh tranh, nhiều mẫu xe nhập khẩu đã giảm giá bán mạnh tới cả vài trăm triệu đồng, hoặc hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ để tạo thế cân bằng với ô tô nội như: Honda Accord, Mitsubishi Xpander bản nhập khẩu…

Hay để bứt tốc dịp cuối năm, một số mẫu xe nội dù đã được Chính phủ ưu đãi nhưng vẫn mạnh tay tặng nốt 50% lệ phí trước bạ còn lại cho khách hàng như bộ ba ô tô VinFast, Honda CR-V (chỉ kéo dài đến hết 31/12/2020). Điều này đồng nghĩa với việc mua những mẫu xe này trong tháng 12/2020, khách hàng sẽ không mất một đồng lệ phí trước bạ nào.

Với mức giảm 50% phí trước bạ như hiện nay, để mua xe mới khách hàng tại Hà Nội sẽ chỉ phải đóng 6% giá trị xe, tại TP.HCM và các địa phương khác là 5%. Với mức giảm phí trước bạ như hiện nay, nếu mua một chiếc xe tầm 800 triệu đồng khách hàng sẽ tiết kiệm khoảng 50 triệu đồng.

Một nhân viên marketing đại lý Hyundai Đông Đô (Tam Trinh, Hà Nội) cho biết, từ đầu tháng 12 đến nay, tình hình kinh doanh đang tốt hơn tháng trước. Dự báo, kết quả kinh doanh của đại lý cũng sẽ tăng trưởng so với tháng trước. Cũng theo nhân viên này, tháng 12 là thời điểm tốt nhất để mua ô tô đi Tết bởi đối với xe SXLR, đây là tháng cuối cùng được ưu đãi giảm lệ phí trước bạ. Bên cạnh đó, xe nhập khẩu cũng phải giảm giá để cạnh tranh nên khách hàng cũng được hưởng lợi dù không chọn mua xe SXLR.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng tiểu ban Chính sách, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam cũng nhận định, thị trường tháng 12/2020 đang rất khả quan, khi ưu đãi lệ phí trước bạ của Chính phủ vẫn còn hiệu lực, nhiều đại lý chạy đua doanh số để cố gắng hoàn thành chỉ tiêu cả năm, khách hàng sẽ có được giá tốt.

“Sang đến năm 2021, khi ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ không còn cũng rất khó dự đoán biến động của giá xe sản xuất lắp ráp trong nước hay nhập khẩu bởi còn tùy vào biến động của thị trường và cung cầu. Nhất là còn nguyên 1 tháng mới đến tháng Tết. Tuy nhiên dựa vào tình hình thực tế hiện nay, có thể nói tháng 12/2020 này đang là thời điểm tốt nhất để mua ô tô đi Tết”, ông Hiếu chia sẻ thêm.

Để ô tô lăn bánh hợp pháp, chủ xe phải hoàn tất thủ tục đăng ký, đăng kiểm​​​​​​​

Lăn bánh hợp pháp ô tô mới mất bao lâu?

Mua xe xong, khách hàng sẽ mất một khoảng thời gian để chiếc xe được lăn bánh hợp pháp trên đường phố (có đăng ký, giấy chứng nhận đăng kiểm và biển số). Tuy nhiên nếu mua xe quá sát Tết, khách hàng có thể gặp những rủi ro như đại lý không có xe giao ngay hoặc không giao đúng ngày đã hẹn, không kịp làm các thủ tục đăng ký hay mua xe trả góp hồ sơ có trục trặc…

Anh L.V.T (Thanh Xuân, Hà Nội) vừa mua một chiếc Hyundai Kona 2.0 Đặc biệt cho biết, cũng phải mất khoảng 1 tuần mới có thể làm được hết các thủ tục, đầy đủ giấy tờ để lăn bánh hợp pháp chiếc xe. Cụ thể, sau khi ký hợp đồng và đặt cọc xe, anh Trung phải chuyển tiền mua xe (một phần nhất định theo yêu cầu của đại lý hoặc toàn bộ) thì mới có hồ sơ của xe để đi đăng ký. “Mình mua xe trả thẳng nên chuyển hết tiền xe luôn nhưng cũng phải mất 2 ngày để chuẩn bị tiền. Sau khi chuyển hết tiền, chờ thêm khoảng 2 ngày mới có hồ sơ xe. Tuy nhiên, vướng vào cuối tuần nên mình phải chờ sang đầu tuần sau mới đi làm thủ tục được. Làm thủ tục cũng nhanh, chỉ mất khoảng 1 ngày đã có giấy hẹn lấy đăng ký, biển số và được đăng kiểm. Chờ tiếp sau đó 2 ngày mình đi lấy đăng ký và giấy chứng nhận đăng kiểm”, anh Trung chia sẻ.

Chia sẻ về khoảng thời gian từ khi đặt cọc đến lúc có đầy đủ giấy tờ, anh N.T.M (Hà Nội), một người mua xe trả góp cho hay quá trình mua xe khá nhanh, thuận lợi, không trục trặc trong quá trình giải ngân với ngân hàng, có xe ngay cũng phải mất khoảng 1 tuần để hoàn thành thủ tục đăng ký, đăng kiểm, lăn bánh ô tô hợp pháp. Còn nếu đặt cọc mà chưa có xe sẽ phải chờ, hay trục trặc trong quá trình ngân hàng duyệt hồ sơ thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Thậm chí, nếu chiếc xe đăng ký quá sát Tết mà chủ xe muốn nâng cấp thêm trang bị, đồ chơi cũng sẽ gặp khó khăn bởi thông thường, lượng khách hàng vào thời điểm này rất đông. Có thể, xe sẽ không được làm cẩn thận hoặc thậm chí phải chờ ra Tết, chủ xe mới có thể làm được.

Thừa Thiên Huế: Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người mù tổ chức khai giảng các lớp học nghề năm 2021

Thực hiện chương trình hoạt động của Hội người mù tỉnh Thừa Thiên Huế và kế hoạch đào tạo nghề đã đề ra trong năm 2021, sáng ngày 03/3/2021 vừa qua, Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người mù trực thuộc Hội người mù tỉnh đã tổ chức lễ khai giảng lớp học nghề chăn nuôi và phòng bệnh cho gia cầm.
2021-03-03 16:46:13

Quảng Ninh - Ngày hội tòng quân đảm bảo trang trọng, nhanh gọn và an toàn

Sáng 3/3/2021, 13/13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021. Hơn 2.000 công dân lên đường nhập ngũ lần này đều là các thanh niên ưu tú, đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ văn hóa, nhận thức chính trị, có lý lịch rõ ràng.
2021-03-03 16:39:05

Nam Định tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021 bảo đảm chỉ tiêu, trang trọng, nhanh gọn, an toàn

Sáng 3/3, cùng với 34 tỉnh, thành phố còn lại trên địa bàn cả nước, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân, bàn giao 2.550 tân binh cho 21 đơn vị đầu mối nhận quân bảo đảm chất lượng, nhanh gọn, an toàn.
2021-03-03 12:02:22

Hàng xuất nhập khẩu qua cảng biển tăng trưởng tốt

Mặc dù tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (do hãng tàu nước ngoài đảm nhận khoảng 90%) vẫn giữ được nhịp tăng trưởng tương đối tốt.
2021-03-03 10:00:00

Công ty Điện lực Hải Dương đảm bảo nhiệm vụ kép trong phòng, chống dịch Covid-19

Sau những công bố về các ca bệnh dương tính với Covid-19 tại địa phương, công ty Điện lực Hải Dương đã chủ động, nỗ lực tập trung mọi nguồn lực và đã bảo đảm được nhiệm vụ kép “Vừa phòng, chống dịch bệnh vừa cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục”. Đặc biệt, công ty công ty đặt lên hàng đầu việc cung cấp điện cho các khu vực cách ly, khu vực điều trị người nhiễm bệnh, các bệnh viện dã chiến, khu vực điều hành, chỉ huy phòng, chống dịch.
2021-03-02 19:25:22

Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn hoạt động trở lại từ 3/3

Sau khi được các cơ quan chức năng xác nhận an toàn phòng dịch, ngày 3/3, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ hoạt động trở lại, đón những hành khách trên chuyến bay đầu tiên TP.HCM - Vân Đồn.
2021-03-02 17:00:00
Đang tải...