Kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng Mười Nga 7/11/1917 – 7/11/2023

2023-11-06 10:13:35 0 Bình luận
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu là người đầu tiên được Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga bầu là Viện sỹ khoa học quân sự về nghệ thuật chiến tranh (tháng 4/2010).

Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu sinh năm 1947 tại xã Hải Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Tháng 2/1965 ông lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc.

Trong cuộc đời binh nghiệp của mình tướng Nguyễn Huy Hiệu đã từng tham gia 4 chiến dịch lớn: Chiến dịch Tết Mậu Thân 1968; Chiến dịch Đường - Nam Lào 1971; Chiến dịch Quảng Trị 1972. Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Thượng Tướng Nguyễn Huy Hiệu giữ cương vị Trung Đoàn trưởng Trung đoàn 27 thuộc Sư đoàn 320B (QĐ1) đã chỉ huy đơn vị tiến công cánh Bắc, đánh chiếm cầu Vĩnh Bình thuộc tỉnh Bình Phước, từ Lái Thiêu theo trục đường 13 đánh chiếm Bộ Tư lệnh thiết giáp Ngụy, 13 căn cứ Lục quân Công xưởng Gò Vấp, tiếp quản Tổng y viện Cộng hòa, hoà cùng các cánh quân tiến vào trung tâm Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước.

Thượng tướng – Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu.

Về với thời bình, ông tiếp tục cống hiến sức lực vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Giờ đây, bước sang tuổi 77, Thượng tướng, Viện sỹ vẫn hằng ngày miệt mài bên những trang tài liệu, tiếp tục góp phần xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, cũng như phát triển khoa học - công nghệ quân sự Việt Nam nói riêng.

Với sự phát triển theo 3 hướng cơ bản là độ bền nhiệt đới, y sinh nhiệt đới, sinh thái nhiệt đới, với cuộc chiến với phòng chống thiên tai. Ông luôn “chiến đấu” nhằm góp phần cải thiện cuộc sống cho cộng đồng, cho môi trường được trong sạch. Đó chính là những dự án hướng tới con người, vì con người! Có lẽ, chính vì thế mà những đề xuất, những hiệp ước quốc tế Viện sỹ đã ký, dù thời gian trôi qua, nhưng những người ở Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga vẫn không quên đóng góp của ông cho Việt Nam và cho Liên bang Nga.

Những suy tư, những trăn trở cho nền công nghiệp quốc phòng của vị tướng chưa bao giờ dừng lại. Ông vẫn ấp ủ dự định lớn hơn – chú tâm vào những công trình với những mong làm dày hơn nữa kho tàng khoa học quân sự, làm đầy hơn những công việc, dự án hướng tới môi trường, hướng tới con người, đóng góp nhiều hơn nữa cho nền quốc phòng toàn dân, hướng tới sự phát triển bền vững.  Trong suy nghĩ của ông và cả những gì ông được chứng kiến tại nước Nga những ngày tháng chỉ đạo, học công nghệ đóng tàu, công nghệ máy bay, tên lửa và tác chiến điện tử… là những thế mạnh mình cần học hỏi ở nước bạn. Những gì ông gửi gắm vào mối quan hệ Việt – Nga, chính là mong ước làm sao để người Việt Nam có thể làm chủ công nghệ chế tạo tên lửa, tàu chiến, vũ khí trang bị kỹ thuật trên cơ sở phát triển nền công nghiệp quốc phòng và đưa nền quốc phòng toàn dân ngày càng trở nên tiên tiến, hiện đại.

Thượng tướng – Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu: “Tôi sẽ tiếp tục thực hiện những dự định, những ấp ủ của mình. Bởi lẽ, những công trình đó là của Tổ quốc, của toàn dân. Cá nhân, chỉ là người đồng hành và ghi chép lại - như một sứ mệnh của cầu nối trong mối quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga bao năm qua”.

Thanh Hương - Văn phòng Viện sỹ

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Suy tư của vị Tướng trận mạc

Từng tham gia 67 trận đánh trong suốt 4 chiến dịch lớn của cuộc chiến tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu đã tỏ rõ là một nhà chỉ huy quân sự có tài, cùng đồng đội lập nên những chiến công hiển hách. Nhưng phía sau những quyết đoán sắc sảo đầy chiến lược chiến thuật ấy là một trái tim nặng ân tình.
2023-11-30 18:39:36

BRG Golf Hanoi Festival để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng gôn thủ quốc tế

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, sự kiện thường niên 2023 BRG Golf Hanoi Festival đã khép lại vào tối Chủ nhật ngày 26-11 tại sân gôn Legend Hill Country Club với chức vô địch thuộc về gôn thủ Lee Sang-ho cùng điểm số 146 gậy.
2023-11-30 15:23:50

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 28/11/2023, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn T&T Group đã phối hợp tổ chức Lễ khởi công dự án Khu du lịch văn hoá và dự án Thác 9 tầng tại Khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
2023-11-30 10:26:44

Vinh danh 33 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật

Sáng 29/11, tại Hà Nội, Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế về người khuyết tật 3/12, 33 cá nhân là HLV, VĐV người khuyết tật xuất sắc được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
2023-11-29 14:21:32

Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Khẩn trương tu bổ công trình đảm bảo dòng chảy phục vụ sản xuất vụ mùa Đông Xuân

Thực hiện Quyết định số 2700/QĐ - SNN về việc phê duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa công trình thủy lợi năm 2024 của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, Công ty đang triển khai thi công các hạng mục công trình trong danh mục đảm bảo dòng chảy dẫn nước phục vụ sản xuất và dân sinh kinh tế.
2023-11-29 13:18:33

An Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ phục hồi tăng trưởng khá

Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm 2023 của tỉnh An Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất ổn định và phát triển.
2023-11-29 11:32:52
Đang tải...