Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Các trường điều chỉnh cách dạy và học

2016-10-27 09:31:00
Nhiều trường THPT đang yêu cầu giáo viên và học sinh thay đổi cách thức giảng dạy, học tập để đáp ứng với thi kỳ THPT Quốc gia theo phương thức mới.
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ gồm 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp: Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân) áp dụng đối với hệ Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí áp dụng đối với hệ Giáo dục thường xuyên.

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Đề thi gồm các câu hỏi ở các cấp độ cơ bản phục vụ mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và các câu hỏi phân hóa phục vụ mục đích xét tuyển ĐH, CĐ.

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố phương án thi THPT Quốc gia năm 2017, nhiều trường THPT đã và đang yêu cầu giáo viên và học sinh thay đổi cách thức giảng dạy, học tập để có thể đáp ứng với phương thức thi mới.


Thí sinh nghe phổ biến về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

Giáo viên phải tăng thời lượng ôn luyện môn giáo dục công dân

Năm 2017 là năm đầu tiên, môn Giáo dục công dân được đưa vào kỳ thi nên lãnh đạo một số trường THPT cũng có ý kiến về giảng dạy, học tập cũng như ôn luyện môn học này.

Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền, Hiệu trưởng trường THPT Tây Hồ, Hà Nội cho biết: Môn Giáo dục công dân hiện chỉ có 1 tiết học/tuần nhưng lại bao gồm những kiến thức có thể áp dụng trong thực tế, không phải là môn có nhiều chi tiết khó nhớ, phải học thuộc lòng, nên nếu học sinh có thể hiểu bài ngay trong giờ học thì sẽ làm được bài thi trắc nghiệm môn học này tốt.

Để học sinh có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, giáo viên sẽ phải soạn bài giảng kỹ lưỡng hơn và tăng thời lượng ôn luyện cho học sinh ngay trong giờ học.

Trường THPT Tây Hồ xác định giảng dạy học sinh thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Học sinh bắt đầu có định hướng học theo phương án thi mới như chọn tổ hợp bài thi khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hay bài thi khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Có thể học sinh làm nhiều bài hơn với hình thức thi trắc nghiệm nhưng nếu các em chịu khó nghe giảng, học hỏi thì có thể làm được bài.

Điều chỉnh giảng dạy, học tập và kiểm tra, đánh giá

Nhằm giúp học sinh đạt kết quả tốt trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, trường THPT Wellspring Hà Nội đã chỉ đạo giáo viên xem xét các đề thi minh họa mà Bộ GD-ĐT đã công bố để có cách thức giảng dạy, kiểm tra, ôn luyện cho học sinh phù hợp với phương án thi mới.

NGƯT Đặng Đình Đại, Hiệu trưởng trường THPT Wellspring Hà Nội cho biết, ngay từ khi Bộ GD-ĐT công bố phương án thi mới, nhà trường đã yêu cầu giáo viên cho học sinh làm quen với những bài kiểm tra môn học theo dạng đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT. Vì vậy, cả giáo viên và học sinh phải có sự điều chỉnh trong hoạt động giảng dạy, học tập cũng như kiểm tra, đánh giá.

Được biết, cuối học kỳ I/2016, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh lớp 12 theo phương án thi mới. Đây là việc làm rất thiết thực để học sinh lớp 12 làm quen với các kiểu đề bài của kỳ thi THPT Quốc gia năm2017, tự đánh giá bản thân và phát hiện những yếu kém về kiến thức cũng như kỹ năng. Giáo viên cũng sẽ rút kinh nghiệm để giảng dạy, ôn luyện hiệu quả hơn.

Hiện nay, trường THPT Wellspring Hà Nội đã cho học sinh đăng ký lựa chọn thi THPT Quốc gia năm 2017 để lấy điểm xét tốt nghiệp hay xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Đồng thời học sinh cũng chọn đăng ký bài thi tổ hợp để nhà trường chủ động bố trí giáo viên giảng dạy, ôn tập cho thích hợp.

Đến thời điểm này, nhà trường chưa tăng tiết học và dự định tăng thời gian ôn tập các môn khi gần đến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017./.

VPBank đồng hành cùng Bộ Công Thương hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số

Nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số hiện đại cho những doanh nghiệp đã, đang và mong muốn tìm hiểu cơ hội kinh doanh trực tuyến, ngày 25/11/2020 vừa qua, VPBank cùng Bộ Công Thương chính thức triển khai chuỗi hoạt động “Chương trình Gian hàng Quốc gia trên các sàn thương mại điện tử” (gọi tắt là Gian hàng Việt).
2020-11-26 22:40:13

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cương quyết thực hiện thu phí tự động không dừng

Ngày 25/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, trong đó có việc thu phí không dừng.
2020-11-26 19:00:00

Những chế độ đặc biệt dành riêng cho học sinh khuyết tật

Học sinh khuyết tật là nhóm đối tượng được quan tâm đặc biệt trong ngành giáo dục với những chế độ đặc biệt riêng.
2020-11-26 13:00:00

Bắc Giang: Thực hiện phạt nguội các phương tiện vi phạm trên tuyến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang.

Từ ngày 25/11, thực hiện Công văn số 2879/CAT-TM về việc xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh camera gầm cầu vượt Quốc lộ 37, 17 của Công an tỉnh Bắc Giang, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh đã thực hiện phạt nguội các phương tiện vi phạm trên tuyến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang.
2020-11-26 10:43:38

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về người khuyết tật

Đây là nhiệm vụ và giải pháp đầu tiên trong 7 nhiệm vụ và giải pháp được Thủ tướng Chính phủ quy định tại Kế hoạch Tổ chức thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 1/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật (Ban hành kèm theo Quyết định số 753/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 – sau đây gọi tắt là Kế hoạch 753).
2020-11-26 10:13:24

Thái Bình: Khi nào gia đình em gái thương binh ¼ Phạm Mạnh Hùng nhận được Giấy CNQSD đất..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu (kèm theo hồ sơ) của ông Phạm Mạnh Hùng (Sinh 1950) – thương binh chống Mỹ hạng A loại ¼, mất sức lao động 93%. Hiện là Giám đốc Doanh nghiệp 27/7 Mạnh Hùng Thái Bình (Hội viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam - VAIDE), có trụ sở đặt tại địa chỉ: 21/1 ngõ 72, phố Trần Danh Đới, phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-11-26 10:08:36
Đang tải...