Ký ức tháng Tư

2020-04-26 22:00:49
Đúng ngày hôm nay, 45 năm về trước, đơn vị chúng tôi bắt đầu hành quân vào chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Ký ức về những ngày, tháng hào hùng ấy không thể nào quên.

Ngày 26 tháng 4 năm 1975 , đơn vị tôi tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh trong đội hình sư đoàn 6, quân đoàn 4. Trước đó, từ ngày 9 đến 20 tháng 4 chúng tôi đã chiến đấu, góp phần đánh tan sư đoàn 18 Ngụy, đang cố thủ tại cứ điểm Xuân Lôc – Long Khánh (Đây là cứ điểm phòng ngự cuối cùng để bảo vệ Sài Gòn. Do đó, quân Mỹ-Ngụy tập trung về đây lực lượng rất mạnh, với những trang bị vũ khí mạnh nhất, hiện đại nhất, chúng sử dụng cả bom CBU 55-là loại bom cháy có sức hủy diệt rất cao. Nhiều đơn vị bộ binh, pháo binh, thiết giáp…quân số lên tới hơn 12.000 tên, trong đó sư đoàn 18 ngụy là chủ lực. Chuẩn tướng Lê Minh Đảo-sư đoàn trưởng sư 18 ngụy đã tuyên bố: “quyết tự thủ, giữ bằng được cứ điểm Xuân Lộc”. Trải qua 12 ngày đêm chiến đấu vô cùng ác liệt, quân ta đã tiêu diệt và phá hủy phần lớn lực lương của địch, rạng sáng ngày 21/4 tướng Lê Minh Đảo cùng số tàn binh đã phải tháo chạy. Tỉnh Long Khánh được hoàn toàn giải phóng.

Ngày 9/4/1975 ta tiến công vào thị trấn Xuân Lộc, căn cứ phòng thủ trọng yếu của địch bảo vệ Sài Gòn từ phía Đông Bắc. Ngày 21/4, quân địch ở Xuân Lộc tháo chạy cửa ngõ vào Sài Gòn từ hướng Đông Bắc đã được mở. Ngay từ khi mất Xuân Lộc, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức. Ảnh TTXVN. Nguồn Internet    

Được tham gia chiến dịch mang tên Bác, anh em rất phấn khởi và hào hứng. Mặc dù mới bị tổn thất lực lượng trong chiến đấu, tuy vậy khi được lệnh chuẩn bị cho chiến dịch, quyết tâm của đơn vị rất cao. Một số đồng chí bị thương trước đó vẫn hăng hái xin được tham gia chiến dịch này.

Lần đầu tiên chúng tôi được hành quân chiến đấu bằng xe ô tô. Mệnh lệnh của cấp trên: Chuẩn bị đủ 6 cơ số đạn, quân trang mang gọn nhẹ. Trên đường hành tiến gặp địch là nổ súng ngay. Quyết tâm tiêu diệt và làm tan rã nhanh chóng các đơn vị ngụy quân, ngụy quyền. Mệnh lệnh cũng nói rõ: Trên đường hành quân chiến đấu, những đồng chí bị thương, hy sinh sẽ có bộ phận đi sau giải quyết, còn đơn vị cứ tiếp tục tiến thẳng đến mục tiêu cuối cùng. Những thân cây chuối to được xếp chồng lên nhau để sát vào thành xe làm bệ súng. Đội hình của cánh quân kéo dài nhiều km, có đủ các binh chủng: thiết giáp, bộ binh, pháo binh... từ thị xã Long Khánh, theo quốc lộ một, vừa hành quân, vừa chiến đấu, tiến thẳng vào Sài Gòn.

Diễn biến của chiến dịch này luôn in đậm trong ký ức chúng tôi. Khí thế hào hùng của đoàn quân quyết chiến, quyết thắng đang thẳng tiến tới sào huyệt của chế độ ngụy quyền tay sai, bán nước. Nhiều nơi quân ngụy đã bỏ chạy. Súng ống, dày, mũ, quần áo… vứt đầy đường. Khi chiếc xe tăng T54 dẫn đầu đội hình của chúng tôi đi đến ngã ba Xa Lộ - Biên Hòa thì bị trúng đạn của địch từ tháp chuông nhà thờ bắn xuống. Đoàn quân đột ngột bị chựng lại. Mệnh lệnh của trên: “phải truy kích, bắt sống hoặc tiêu diệt ngay kẻ vừa bắn vào xe tăng, chú ý không được bắn vào tượng Đức Chúa trong nhà thờ”. Đoàn quân đang tạm dừng trên đường, giữa khu vực dân cư ở phố Hố Nai thì có lựu đạn từ phía nhà dân ném tới, với những lời lẽ kích động. Tiếng loa điện của chỉ huy phát ra: “ Quân giải phóng chỉ tiêu diệt những kẻ nào ngoan cố chống lại, nhân dân hãy bình tĩnh, không nên nghe theo lời xúi dục của chúng”. Tiếp đó những loạt súng AK; 12ly8 đồng loạt bắn chỉ thiên cảnh cáo. Đoàn quân tiếp tục hành tiến. Đơn vị tôi được lệnh xuống xe, truy quét bọn địch đang trà trộn trong dân. Khoảng 9 giờ sáng ngày 29 tháng 4, đạn pháo của quân Ngụy, từ căn cứ Nước Trong bắn trúng khu vực chúng tôi đang làm nhiêm vụ. Đồng chí Phạm Văn Hòa (quê ở tỉnh Hà Tây cũ), trung đội trưởng đại đội 11 bị đạn pháo bắn trúng giữa ngực, hy sinh. Một số đồng chí khác bị thương… Đau xót vô cùng, căm giận bọn địch ngoan cố, các đại đội tản ra hai bên đường truy lùng bọn chúng. Bộ phận trinh sát đã phát hiện thấy một mụ mặc áo choàng đen đang ngồi bên chiếc đàn piano trong nhà thờ, không phải đánh đàn mà mụ ta gõ moocs, chỉ điểm vị trí của quân ta cho quân ngụy bắn pháo vào. Kẻ chỉ điểm bị bắt, tiếng đạn pháo của địch cũng không còn. Chúng tôi lại lên xe tiếp tục hành tiến. Trên đường đi, đã có rất nhiều người dân (có cả người ngoại quốc) đứng hai bên đường vẫy tay chào mừng, họ tung hoa, thuốc lá, bánh kẹo, trái cây… lên xe cho quân giải phóng. Đến gần ngã tư Tam Hiệp - Biên Hòa, một đồng chí phóng viên đi cùng đoàn, đứng cao lên để quay phim đã bị đạn địch bắn trúng, ngã xuống hy sinh! Đồng chí ấy hy sinh khi ngày chiến thắng đã cận kề. Người phóng viên chiến trường phải đương đầu với hiểm nguy không kém gì những chiến sĩ bộ binh chúng tôi. Đau xót và cảm phục trước sự hy sinh dũng cảm của anh!

Đơn vị tôi được lệnh vào chiếm giữ sân bay Biên Hòa.

Đêm 30 tháng 4, cùng với quân và dân cả nước, anh em chúng tôi hát mừng chiến thắng, hòa chung câu hát: “ Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” đang phát trên Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam. Trong không khí mừng vui ấy, chúng tôi bồi hồi, thương nhớ những đồng đội đã hy sinh!

Huế chia sẻ, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 8/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Phan Ngọc Thọ đã ký công văn gửi UBND thành phố Đà Nẵng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng chia sẻ, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng trong phòng, chống dịch Covid-19.
2020-08-08 14:57:59

Họa sĩ Lê Duy Ứng và chuyện tình yêu nơi đại ngàn Tây Nguyên

Nói tới người lính không chỉ là những chiến công, những trận đánh mà còn cả những mối tình lãng mạn. Họa sĩ Lê Duy Ứng cũng từng có một mối tình như thế. Và bài hát "Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuật" của nhạc sĩ Nguyễn Cường được viết dựa trên mối tình của người họa sĩ đa tài Lê Duy Ứng.
2020-08-08 11:32:48

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hội An trao Nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn

Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hội An tổ chức khánh thành và bàn giao Nhà tình nghĩa cho hộ ông Lê Trực ở thôn Thanh Tam, xã Cẩm Thanh. Đây là công trình thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hội An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
2020-08-07 19:59:45

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Bình Dương: Khai quật được 2 bộ hài cốt liệt sĩ trong lô cao su

Nhận được tin báo của người dân, lực lượng chức năng huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đã khai quật và quy tập được 2 bộ hài cốt liệt sĩ.
2020-08-07 15:57:36
Đang tải...