Ký ức về “ông Ké” ở Tân Trào

2019-12-04 15:46:58
Làng Kim Long (nay là thôn Tân Lập), xã Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang) là nơi Bác Hồ cùng các bậc tiền bối cách mạng đã ở và làm việc trong những ngày trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Hơn 74 năm trôi qua, hiện chỉ còn cụ Hoàng Ngọc, 83 tuổi, nhân chứng sống cuối cùng của thôn Tân Lập từng vinh dự nhiều lần gặp Bác.

Hỏi thăm gia đình cụ Hoàng Ngọc, chúng tôi được một thôn nữ dẫn đến tận nhà. Hình ảnh đầu tiên chúng tôi nhìn thấy là một cụ ông râu tóc bạc trắng, mặc bộ trang phục truyền thống dân tộc Tày vừa lật qua, lật lại cuốn sổ nhỏ, vừa say sưa đọc những vần thơ do mình sáng tác khi còn trong quân ngũ.

Cụ Hoàng Ngọc kể chuyện Bác Hồ ở Tân Trào với các phóng viên.

Cụ Hoàng Ngọc năm nay 83 tuổi, nhưng ánh mắt vẫn tinh nhanh, giọng nói sang sảng cùng trí nhớ mẫn tiệp. Nghe chúng tôi trình bày mong muốn được tìm hiểu những câu chuyện về Bác Hồ và đồng chí Võ Nguyên Giáp, đôi mắt cụ Ngọc sáng lên lấp lánh. Cụ nhanh chóng mở tủ, lấy ra chiếc áo bộ đội đã ngả màu, đính đầy huân, huy chương trước ngực, cụ cười hóm hỉnh nói: “Mình được tiếp nhiều phóng viên lắm. Đã lên hình thì phải ăn mặc cho đàng hoàng các cháu ạ”.

Là người con của Tân Trào, cụ Hoàng Ngọc cũng như bà con các dân tộc nơi đây vô cùng tự hào khi được Bác Hồ, đồng chí Võ Nguyên Giáp và các bậc tiền bối cách mạng chọn quê hương làm “Thủ đô kháng chiến”, đặc biệt là được Bác Hồ đến ở và làm việc trong thời gian gần một tuần. Khi được hỏi về kỷ niệm sâu sắc nhất mỗi lần gặp Bác, cụ Ngọc tự hào kể: “Thân sinh tôi là cụ Hoàng Trung Nguyên, chiến sĩ liên lạc đặc biệt cho Bác Hồ và Trung ương Đảng. Ngày Bác về Tân Trào, tôi mới 9 tuổi. Ngày đó, tôi có tham gia Đội Nhi đồng cứu quốc, được giao nhiệm vụ vừa chăn trâu, cắt cỏ, vừa kịp thời mật báo cho cán bộ khi phát hiện thấy người lạ vào làng. Có lúc thì tôi báo cho bố, lúc thì báo trực tiếp cho bác Võ Nguyên Giáp”.

Nhắc đến hôm được gặp Bác Hồ lần đầu tiên, những nếp nhăn trên gương mặt của cụ Hoàng Ngọc như giãn ra: “Hôm ấy, khoảng 6 giờ tối, có một ông già bước đi nhanh nhẹn cùng đoàn người men theo đường bờ ruộng, qua lối đường tắt đi thẳng vào nhà tôi. Lúc đó, bọn trẻ chúng tôi không biết họ là ai, chỉ thấy mọi người gọi ông cụ ấy là “đồng chí già”.

Cụ Hoàng Ngọc kể tiếp: "Theo phong tục của người dân tộc Tày, thường có một chậu nước đặt dưới chân cầu thang nhà sàn để khách rửa chân trước khi bước lên nhà. Khi đó, tôi và anh Khoái, hàng xóm liền kề nhà tôi đang chơi ở sân, thấy ai cũng rửa chân sạch sẽ rồi mới bước lên nhà, chỉ riêng ông cụ già nhất, mặc bộ quần áo chàm giản dị là chưa vội rửa chân mà bước thẳng đến chỗ hai anh em chúng tôi đang chơi quay, thân mật hỏi: “Hai cháu có đi học không? Học lớp mấy?”. Tôi trả lời: “Dạ, chưa ạ, chúng cháu cũng muốn đi học, nhưng không có trường lớp, không có ai dạy học ạ”. Ông cụ lại nói: “Sau này có trường, có lớp, các cháu phải đi học đầy đủ đấy nhé”. Nói xong, cụ già mới rửa chân và bước lên nhà. Những ngày sau đó, mọi người trong thôn thường gọi cụ là "ông Ké", cho đến mãi sau này người dân ở Tân Trào mới biết đó là Bác Hồ. Khi ấy, ai cũng xúc động, nhớ thương Bác!".

Nhấp ngụm nước chè vườn nhà, vuốt bộ râu bạc phơ, giọng cụ Hoàng Ngọc ấm áp: “Nhớ một lần tôi và anh Khoái được Bác Hồ gọi lại cho kẹo, nhưng loay hoay mãi cả hai đứa không sao mở được nắp hộp. Thấy thế, Bác ân cần hướng dẫn. Bác lật cái hộp lên, bẻ quặt thanh sắt dưới đáy hộp, gài vào cái núm ở trên miệng hộp rồi quay quay vài vòng, hộp kẹo từ từ mở ra. Bác mỉm cười: “Đấy, cách mở là như thế này. Lần sau cứ làm thế nhé”. Những ngày sau đó, cậu bé Ngọc còn nhiều lần được gặp Bác Hồ. Đến giờ, cụ Ngọc vẫn nhớ như in từng cử chỉ ân cần, lời căn dặn, chỉ bảo của Bác về trách nhiệm, công việc của các cháu thiếu nhi, về lòng yêu nước...

Sau một hồi kể chuyện, cụ Ngọc trầm ngâm đọc cho chúng tôi nghe những vần thơ mộc mạc cụ viết về Bác Hồ kính yêu, trong đó có đoạn: Cụ già kể chuyện Bác Hồ/Ơn Người điện sáng thủ đô Tân Trào. Cụ bảo, nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ, nhân dân ta mới có cuộc sống đầy đủ như hôm nay, có điện kéo về các bản làng xa xôi; các cháu nhỏ được học hành, người dân đau ốm được chữa bệnh.

Nhìn vào đôi mắt rưng rưng xúc động của cụ Ngọc, chúng tôi hiểu rằng cụ đang nhớ thương Bác khôn nguôi. Cụ Ngọc cũng cho biết, hằng ngày, những lúc rảnh rỗi, cụ lại kể cho các con, các cháu và thanh niên trong thôn, trong xã nghe câu chuyện Bác Hồ từng ở và làm việc ở thôn Tân Lập... Người dân trong thôn luôn nguyện phấn đấu, học tập theo tấm gương sáng ngời của Bác, giữ gìn lâu dài ngôi nhà Bác và các đồng chí Trung ương từng ở và làm việc, để điểm di tích thiêng liêng này mãi mãi là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho muôn đời sau.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Đến Phú Quốc mùa Trung Thu cùng rước đèn và đón pháo hoa

Mùa Trung thu này trên đảo Ngọc sẽ không chỉ là đèn lồng đỏ, mặt nạ giấy bồi hay những trò chơi dân gian. Sẽ còn cả có một đại tiệc linh đình với pháo hoa rực sáng và chuỗi lễ hội đặc sắc đón chờ các em nhỏ và gia đình tại Thị trấn Hoàng Hôn.
2023-09-28 09:33:28

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba

Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba do đồng chí Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba, dẫn đầu sang thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị, miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
2023-09-28 09:23:40

Công ty Cổ phần Tập đoàn KSFinance thay tên sau nhiều lùm xùm

Sau thời gian gian dài bị người dân căng băng rôn đòi tiền liên quan đến KSFinance. Mới đấy, HĐQT của KSFinance đã ra thông báo đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Real Tech.
2023-09-28 08:30:00

Quảng Ninh: Khánh thành nhà tình thương cho người khuyết tật tại thị xã Đông Triều

Thực hiện chương trình xoá nhà tạm, nhà ở dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát, trên địa bàn xã Yên Đức (TX Đông Triều) hiện có 2 hộ gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà cấp 4 đều đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm cần được hỗ trợ xây mới. Cả 2 gia đình này đều là hộ có người khuyết tật, hoàn cảnh rất khó khăn.
2023-09-27 20:59:56

Hội Bảo trợ NKT-TMC Quảng Ninh - Vui Tết Trung Thu cùng trẻ em vùng xa của tỉnh

Tối 26/9, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT-TMC) Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ Shuffle Dance Hồng Hà tổ chức chương trình "Vui Tết Trung thu năm 2023" cho 400 thiếu nhi xã Dân Chủ, một xã xa trung tâm của thành phố Hạ Long.
2023-09-27 20:53:40

Sự mong ngóng của Công ty Hải Hà

Theo nhiều nhà nghiên cứu thì đột phá thể chế, phát huy vai trò kiến tạo của Nhà nước nên xuất phát từ những vấn đề thiết thân với cộng đồng doanh nghiệp. Đó là tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, mạnh dạn miễn lãi phạt chậm nộp tiền thuế, bảo hiểm xã hội khi xảy ra thiên tai, dịch hoạ. Tuy nhiên, trong thực tế không ít doanh nghiệp gặp bế tắc sau đại dịch và mỏi mòi chờ đợi cơ chế hỗ trợ, đặc biệt khu vực kinh tế tư nhân.
2023-09-27 19:33:18
Đang tải...