ĐBQH Lê Thanh Vân chuyển đơn tố cáo Tập đoàn Sunshine tới Bộ Công an

2023-10-20 09:05:00 0 Bình luận
Ngày 5/10/2023, Tạp chí điện tử Hoà Nhập nhận được đơn kêu cứu của hơn 500 cá nhân ký trên nhiều danh sách, do bà P.K.N. (TT Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) đứng đơn làm đại diện, trong đó có phiếu chuyển đơn của Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân tới Bộ Công an.

Người dân căng băng rôn biểu tình tại vường hoa Mai Xuân Thưởng yêu cầu các doanh nghiệp liên quan đến Sunshine Group trả tiền. 

Theo nội dung trong đơn, người dân cầu cứu các cơ quan chức năng có biện pháp bảo vệ quyền lợi của hàng trăm công dân trước hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản có tổ chức đang xảy ra tại: Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine, Công ty Cổ phần Đầu Tư KSFinance, Công ty cổ phần KSHomes Plus, Công ty cổ phần KS Group. Nội dung tóm tắt như sau:

Để tạo lòng tin cho nhà đầu tư tin tưởng, các công ty đã giới thiệu tập đoàn rất vững mạnh, đang phát triển thần tốc như Thánh Gióng với rất nhiều dự án lớn, có tiềm năng trong tương lai. Vì vậy, họ đã tin tưởng nên đã gửi tiền vào với những hợp đồng theo hình thức: Hợp đồng đặt mua bất động sản với KSHomes Plus; Hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng đầu tư trái phiếu với KSFinance; Hợp đồng đầu tư trái phiếu với KS Group. 

Theo như thỏa thuận thì tất cả các hợp đồng đã ký với tập đoàn KSFinance, KSHome Plus, KS Group đều được tập đoàn Sunshine đứng ra ký “Thư bảo lãnh” để cam kết thanh toán toàn bộ các khoản trong 50 ngày (trong đó tiền gốc các khoản đầu tư,chi trả lợi nhuận và bồi thường thiệt hại). 

Khi mới thực hiện giao dịch, nhân viên kinh doanh của Công ty đã đến tận nơi giúp người dân tải App KSFinance, rồi hướng dẫn chúng tôi chọn mảng đầu tư KSInvest, KSHomesCoop, KSHomes Plus..., để nạp tiền, rút tiền. Số tiền mà người dân chuyển khoản đều thông qua số tài khoản của KSFinance, KSHomes Plus, KS Group được mở tài khoản tại Ngân hàng TMCP Kiên Long. Các Công ty đều đưa ra cam kết rằng khách hàng có thể chủ động rút một phần tiền hoặc tất toán toàn bộ giá trị Hợp đồng bất cứ lúc nào, tất toán rất linh hoạt, có cả kì hạn vài ngày nên người dân đã đồng ý ký các hợp đồng.

 

Đoạn ghi âm giữa Khách hàng Trần T.C (ĐT: 09048938xx) và Nhân viên D. (ĐT: 09683365xx) của KS Finance khi nói về thủ đoạn và rủi ro khiến Khách hàng hoang mang tột độ. Băng ghi âm do bà T.T.C cung cấp

Tuy nhiên, ngày 08/11/2022, Công ty can thiệp thô bạo vào App KSFinance chỉ cho người dân truy cập, gửi thêm vào, theo dõi chứ không được rút vốn, tất toán. Đồng thời, từ đó đến nay, các công ty KSFinance, KSHomes Plus, KS Group đơn phương ban hành các thông báo gia hạn thanh toán tiền gửi của khách hàng theo lộ trình bất hợp lý, với thời gian giam giữ tiền vốn, lãi suất của khách hàng lâu dài. Và khi chuẩn bị đến thời hạn thanh toán theo thông báo thì phía công ty lại đơn phương gửi thông báo hủy bỏ tất cả những thông báo trước và xin gia hạn tiếp. Từ đó đến nay hơn 9 tháng trời mà phần lớn người dân không nhận được tiền gửi tại đây. Tiếp đó công ty dụ chúng tôi đổi tiền gửi sang lấy bất động sản giá trên trời (đắt hơn ngoài thị trường 30%), là những căn hộ bán ế không ai mua vì có nhiều nhược điểm, đồng thời bắt chúng tôi thêm tiền vào tương ứng 30-50% mà không cho đổi 100%.  Tuy nhiên nhiều người lo sợ mất tiền nên chấp nhận giá cao, căn xấu, cũng cố đổi sang bất động sản này tuy nhiên vẫn vô cùng lo ngại về giấy tờ pháp lý.

 Hàng trăm khách hàng biểu tình ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng để đòi quyền lợi

Từ giữa tháng 11/2022 đến nay, người dân nhiều lần đến trụ sở của KSFinance, KSHomes Plus, KSGroup và Tập đoàn Sunshine để bày tỏ quan điểm, yêu cầu đàm phán, thống nhất phương án giải quyết. Tuy nhiên đến nay, Tập đoàn Sunshine không đối thoại, hoặc hứa rồi không làm, tiếp tục đơn phương thực hiện các phương án giải quyết theo hướng có lợi cho tập đoàn, bất lợi cho nhà đầu tư, không chi trả các khoản tiền cấp thiết cho khách hàng… Ngoài ra, tập đoàn đã có một số hành động thô bạo đối với các khách hàng đến đòi quyền lợi như: Sử dụng đội ngũ bảo vệ ngăn cản không cho lên gặp mặt, có hành vi hắt nước bẩn từ trên cao xuống, dùng vòi rồng giải tán các nhà đầu tư, dùng vũ lực đánh người khiến khách hàng bị ngất phải đi cấp cứu,... 

Theo phản ánh, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công An Thành phố Hà Nội đã triệu tập một số khách hàng để làm rõ nội dung các đơn thư được gửi đến, nhưng  đến nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ phương án giải quyết nào khiến chúng tôi vô cùng bất an và lo lắng.

Qua đó cho thấy, việc App KSFinance khóa chức năng rút tiền, tất toán tiền đầu tư mà không được sự đồng ý của chúng tôi là vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền lợi của chúng tôi. Hành vi này đã cấu thành tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản (Điều 290 Bộ luật hình sự). Số tiền mà chúng tôi đã đầu tư vào KSFinance, KSHomes Plus, KS Group lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, con số này tiếp tục tăng lên khi nhân viên kinh doanh của họ vẫn tiếp tục huy động tiền từ nhà đầu tư khác sau khi đã thực hiện khóa chức năng rút tiền trên App vào ngày 8/11/2022. Như vậy, KSFinance, KSHomes Plus, KSGroup và Tập đoàn Sunshine vi phạm quyền lợi của khách hàng khi đã chiếm dụng vốn của người dân.

Từ những sự việc trên, người dân khẳng định KSFinance, KSHomes Plus, KS Group và Tập đoàn Sunshine, và những người đứng đầu các công ty này đã dùng thủ đoạn gian dối ngay từ đầu khi chủ động dụ người dân ký vào hợp đồng “lách luật” là hợp đồng đặt mua bất động sản, hợp đồng hợp tác đầu tư, với cam kết cho chúng tôi quyền định đoạt tài sản, số tiền gửi vào, sau đó không thực hiện đúng giao kết mà chiếm dụng vốn của chúng tôi.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân chuyển đơn của 500 người dân kêu cứu đến Bộ trưởng Bộ Công an

Người dân cũng cho rằng hành vi của của các ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Đỗ Văn Trường, Tổng giám đốc của Tập đoàn Sunshine; ông Lương Thành Long, Tổng giám đốc, ông Nguyễn Anh Tuân và ông Phạm Văn Hữu, Phó tổng giám đốc, bà Nguyễn Kim Tuyến, Phó tổng giám đốc kinh doanh KSFinance; bà Đỗ Thị Hồng Nhung, Tổng giám đốc KS Group có dấu hiệu phạm tội theo quy định tại Điều 174 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người dân khẩn thiết kêu cứu tới cơ quan chức năng quan tâm, giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, chỉ đạo các cơ quan ban ngành có thẩm quyền xử lý nghiêm đối với những cá nhân, doanh nghiệp nói trên đã có hành vi chiếm đoạt tiền đầu tư của người dân và  buộc phải hoàn trả đầy đủ tiền gốc và lãi cho người dân. Ngoài ra người dân mong cơ quan pháp luật sớm vào cuộc để nắm bắt và kiểm soát được nguồn tiền huy động của chúng tôi đi đâu, về đâu, đồng thời kiểm soát việc chi trả tiền cho người gửi một cách minh bạch.

Sau khi nghiên cứu nội dung phản ánh (gửi kèm đơn kêu cứu, phiếu chuyển đơn của Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, danh sách hơn 500 người dân ký đơn tập thể, một số hợp đồng, clip của nhà đầu tư cung cấp), căn cứ khoản 2, Điều 12, khoản 4, Điều 38 Luật Báo chí số 103/2016/QH13 và các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo và kiến nghị, phản ánh của công dân, Tạp chí điện tử Hoà Nhập kính chuyển tới Bộ trưởng Bộ Công an xem xét và giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho Tạp chí.

Bài viết nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực” lần thứ tư, năm 2022 - 2023 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

CLB Tennis báo chí Nghệ An dâng hương Bác Hồ, tặng quà trẻ khuyết tật

Sáng 22/5, câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An (CLB) đã tổ chức dâng hoa, dâng hương Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh) và tặng quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Mái ấm Lâm Bích, Tu viện Mến Thánh Giá - Trang Nứa, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).
2024-05-22 16:23:00

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00
Đang tải...