Cựu chiến binh 70 tuổi vẫn mải mê trồng cả vườn bưởi khổng lồ

2020-09-21 09:20:00
Trên vùng đất được hình thành từ trầm tích phù sa bồi đắp qua hàng nghìn năm của huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội có một vườn bưởi nằm giữa cụm dân cư số 4 xã Thượng Mỗ. Đấy là tài sản của ông Tạ Như Đinh - cựu chiến binh xã Thượng Mỗ.

Về lại với quê hương

Nhập ngũ năm 1974 vào Sư đoàn 325 - Quân đoàn 2. Sau khi giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, năm 1980, ông Tạ Như Đinh được phục viên trở về quê hương. Đặt ba lô xuống mảnh đất quê nhà, ông nói với vợ là: "Ta phải làm kinh tế mới mong phát triển được".

Vốn là người năng nổ, ông vừa tham gia làm công tác văn hóa xã, vừa cùng bà canh tác trên mảnh đất quê hương. Năm 1998, khi xã thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, ông Đinh đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trũng, cấy lúa, trồng màu năng suất thấp sang trồng cây ăn quả. Với diện tích ban đầu chỉ 1 sào trồng bưởi, đến nay người cựu chiến binh gần 70 tuổi này đã chuyển đổi thành công 6 sào với hàng trăm gốc bưởi.

Ông Đinh chia sẻ về kỹ thuật trồng bưởi: "Giống bưởi, chất đất, kỹ thuật chăm sóc và thời gian trồng càng lâu năm thì quả bưởi càng mọng nước, ngọt sắc. Khi thu hoạch xong phải cắt tỉa cành sâu, cành vượt, quét vôi gốc diệt côn trùng gây hại cho cây rồi bón thúc một đợt phân để cây hồi phục, phát triển khỏe mạnh. Khi cây bưởi ra hoa, tiến hành phun phân bón lá, kích thích quả đậu sai. Đến giữa tháng 4 quả bằng cái chén phải bọc giấy bảo quản để hạn chế sâu bệnh và chống rám nắng, ruồi châm..."

Ông Tạ Như Đinh bên vườn bưởi của gia đình.

Do được chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn bưởi của ông Đinh năm sau cho thu nhập cao hơn năm trước. Giống bưởi này có thời gian chín và thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên đán nên vườn bưởi của ông được khách hàng về đặt mua buôn cả vườn với giá dao động từ 40.000 đến 50.000 đồng/quả.

Đứng giữa vườn trĩu quả hòa lẫn mùi thơm ngan ngát, ông Đinh cười bảo: "Quanh năm sống trong hương thiên nhiên bác thấy khỏe ra cháu ạ".

Dồn điền đổi thửa mở ra sự nghiệp

Ông Đinh bồi hồi nhớ lại, năm 1998, lúc ấy mới có chủ trương của xã về dồn điền đổi thửa. Những năm đầu bưởi cho thu bói nên chất lượng chưa cao, quả ít, không ngọt như bây giờ. Ông động viên cả gia đình cùng cố gắng, một mặt cũng rất lo lắng nhưng nỗi lo ấy ông chỉ giữ cho riêng mình.

Với bản chất của người lính không chịu khuất phục trước khó khăn, ông mày mò nghiên cứu, tham gia các lớp học về kỹ thuật trồng bưởi, tìm ra cho mình phương pháp tốt nhất chăm sóc cho cây. Không phụ công ông, từ ít đến nhiều, những gốc bưởi của ông ngày càng cho ra nhiều trái hơn, ngọt hơn. Ông mạnh dạn chuyển đổi thêm diện tích với nhiều gốc bưởi hơn.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, với tâm niệm: Còn sức khỏe thì còn cống hiến, còn phục vụ nhân dân, ông luôn tích cực tham gia các phong trào của địa phương.

Từ năm 1989 đến nay ông luôn được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh chi hội 4 thôn Hoa Sơn. Ông luôn nhận thức rằng, Hội Cựu chiến binh tại cơ sở xã là cơ quan tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền, là thành viên của mặt trận Tổ quốc trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng phát huy khối đại đoàn kết toàn dân trong việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, trong phong trào thi đua "Xây dựng nông thôn mới nâng cao" để tạo niềm tin với Đảng, chính quyền và sự yêu mến, tín nhiệm của nhân dân. Trong đó, ông luôn đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, gương mẫu học trước, thực hành trước từ những việc nhỏ nhất để cán bộ, hội viên cựu chiến binh noi theo.

Không chỉ dừng lại ở công tác hội, ông còn băn khoăn làm sao để hội viên trong Chi hội vừa được học tập, trao đổi về công tác hội, mà còn phát triển về kinh tế cho gia đình. Từ đó, ông cùng cán bộ, hội viên cựu chiến binh trong Chi hội thành lập Câu lạc bộ “làm vườn”, trong đó ông là Chủ nhiệm Câu lạc bộ.

Ban đầu Câu lạc bộ chỉ có 3 hội viên, qua sự vận động của ông và các thành viên, Câu lạc bộ hiện nay đã có 18 hội viên. Các thành viên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm làm vườn, cùng nhau giúp đỡ về kinh tế, hỗ trợ nhau vay vốn không lãi suất hàng trăm triệu đồng.

Trong thời gian tới, ông cùng hội viên trong hội cố gắng phát triển thêm hội viên làm sao ngày càng có nhiều hộ gia đình có cơ hội tiếp xúc với các phương pháp kỹ thuật mới, nhân rộng mô hình để bà con trong thôn cùng nhau phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xóm làng, đưa thương hiệu Bưởi tôm vàng của Thượng Mỗ nói riêng và huyện Đan Phượng nói chung được lan tỏa rộng rãi.

Sau khi đi thăm vườn cây, ông Đinh đưa chúng tôi vào ngôi nhà được xây ở giữa vườn của gia đình. Vừa bước vào nhà, vợ ông đon đả mời khách món bưởi tại vườn rồi bà chỉ tay lên tấm ảnh lớn treo trên tường "Nhà tôi có 5 đứa con, giờ đứa nào cũng ở riêng và công ăn việc làm ổn định". Cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy toát lên trên gương mặt thuần hậu của người phụ nữ quanh năm gắn bó với ruộng vườn. Vừa nhâm nhi chén trà ấm, vừa thưởng thức món bưởi đặc sản, vị thơm, vị ngọt của từng tép bưởi quả thực không lẫn vào đâu được.

Tạm biệt ông, tôi thấy trong ánh mắt của người cựu chiến binh gần 70 tuổi đời này như chứa đựng một niềm tin về thương hiệu Bưởi tôm vàng, về cuộc đổi đời của nhân dân thôn Hoa Sơn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao đang diễn ra sôi nổi trên địa bàn xã Thượng Mỗ.

Hải Phòng: Ngành Thông tin và Truyền thông hướng về miền Trung ruột thịt

Chiều 21/10, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tổ chức phát động ủng hộ, hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
2020-10-21 20:35:17

Thái Bình: Cần xử lý nghiêm hành vi phá nhà, lấy tài sản của gia đình thương binh Nguyễn Văn Ngọ

Mặc dù, từ khi Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời đến nay, Hiến pháp đã thay đổi, được chỉnh sửa, bổ sung nhiều lần, song quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của người dân luôn luôn được Nhà nước bảo hộ.
2020-10-21 20:25:28

Chi hội CSTC Quảng Trị quận Hai Bà Trưng: Tổng kết ba năm hoạt động (2017 – 2020)

Sáng ngày 17/10, tại Hội trường BCH quân sự quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Chi hội CSTC Quảng Trị quận Hai Bà Trưng trang trọng tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm hoạt động (2017-2020), gặp mặt truyền thống và phát thẻ hội viên.
2020-10-21 09:15:30

Eurowindow sẽ sở hữu khu đô thị 13.000 tỷ tại Thanh Hóa

Liên danh Công ty Cổ phần Eurowindow Holding - Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý dự án số 1 vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa lựa chọn làm chủ dự án khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long với tổng mức đầu tư gần 13.000 tỷ đồng.
2020-10-21 08:50:08

Chiến sĩ đoàn 337 hi sinh trong vụ lở đất ở Quảng Trị: “Gia đình chờ đón em về”

5 tiếng trước khi bị sạt lở đất hi sinh ở Quảng Trị, Thắng vẫn nhắn tin trò chuyện với chị gái và nhắc sẽ tiết kiệm tiền để sửa nhà cho bố, đưa mẹ đi chữa bệnh.
2020-10-21 06:47:01

Bão số 8 liên tục tăng cấp khi hướng vào Miền Trung, gió có thể giật cấp 14

Bão số 8 mạnh cấp 8 đang di chuyển theo hướng Tây và liên tục mạnh thêm. Dự báo ngày 24-10, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão lên cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14.
2020-10-21 05:30:00
Đang tải...