Lạng Sơn: Trải nghiệm và cảm nhận - Du lịch cộng đồng

2023-04-14 19:35:00
Chiều 14/4 tại Hà Nội, đại diện Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Chương trình giới thiệu Du lịch Lạng Sơn “Trải nghiệm và Cảm nhận”.

Lạng Sơn là tỉnh thuộc vùng đất phên dậu phía Đông Bắc của Việt Nam. Tỉnh Lạng Sơn có nhiều lợi thế nhờ sự kết hợp phong phú, hài hòa giữa vị trí địa lý, cảnh sắc núi non hùng vĩ, tài nguyên du lịch tự nhiên đa dạng và chiều sâu văn hóa của vùng đất. Nơi đây cũng được biết đến với nhiều di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, cùng với nhiều sản vật phong phú, độc đáo của Lạng Sơn đã được ghi nhận trong top đặc sản và sản vật Việt Nam.

Chương trình giới thiệu Du lịch Lạng Sơn “Trải nghiệm và Cảm nhận”, với sự tham dự của các đại biểu Trung ương, địa phương và các công ty, doanh nghiệp du lịch lữ hành trên cả nước, nhằm giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh; tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh du lịch tỉnh Lạng Sơn.

 
Ông Nguyễn Phúc Hà - Giám đốc Sở VHTT&DL Lạng Sơn phát biểu tại chương trình.

Tại chương trình giới thiệu, ông Nguyễn Phúc Hà - Giám đốc Sở VHTT&DL Lạng Sơn đánh giá: khái quát chung về tài nguyên về di tích lịch sử, văn hóa là nhân tố quan trọng và Lạng Sơn đã và đang phát huy có hiệu quả nguồn tài nguyên này để phục vụ phát triển du lịch.

Xác định mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ông Nguyễn Phúc Hà - Giám đốc Sở VHTT&DL Lạng Sơn, nhấn mạnh: "Tỉnh đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật một số khu, điểm du lịch tiềm năng; ban hành nhiều cơ chế chính sách, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính để thu hút nguồn lực đầu tư phát triển du lịch. Đến nay, Lạng Sơn đã thu hút nhiều tập đoàn lớn đến đầu tư".

Ngành du lịch của tỉnh Lạng Sơn đang phục hồi và đi lên sau đại dịch Covid-19, với các sản phẩm du lịch được đẩy mạnh khai thác như: Du lịch biên giới; du lịch tâm linh, du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái. Đây là tín hiệu đáng mừng cho sự trở lại của ngành du lịch tỉnh sau gần 3 năm bị đóng băng.

 
Ông Nguyễn Phúc Hà - Giám đốc Sở VHTT&DL Lạng Sơn, và ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) thông tin tại chương trình.

Trả lời tại chương trình, ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) cho rằng, Lạng Sơn cần tập trung phát triển sản phẩm trải nghiệm gắn với thiên nhiên phù hợp với nhu cầu của du khách, đặc biệt là thảo nguyên Hữu Liên (huyện Hữu Lũng). Bên cạnh các giải pháp để thu hút khách, Lạng Sơn cần chú trọng bảo tồn dãy núi đá tại đây, hạn chế tình trạng khai thác đá làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường tại khu vực này.

Năm 2022 tổng lượng khách du lịch của tỉnh Lạng Sơn ước đạt khoảng 3,5 triệu lượt, doanh thu ước đạt 2.100 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay, tổng lượng khách đến với Lạng Sơn đạt hơn 1 triệu lượt khách, tăng 78,6% so với cùng kỳ 2022, đạt 35,9% so với kế hoạch năm 2023.

Đặc biệt, du lịch cộng đồng ở Lạng Sơn được đánh giá cao bởi phong cảnh đẹp, thiên nhiên đa dạng, hoang sơ, người dân thân thiện với những vùng, miền văn hóa độc đáo, những nét đặc sắc riêng. Chất lượng dịch vụ, phục vụ khách du lịch của các làng du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh đang từng bước được nâng cao. Chính vì vậy, trong những năm qua loại hình du lịch cộng đồng tại Lạng Sơn đã thu hút một lượng du khách lớn, trong đó có cả khách nước ngoài đến trải nghiệm và tìm hiểu về văn hóa bản địa đặc sắc của bà con của dân tộc thiểu số nơi đây.

 
Ông Lưu Đức Kế - TGĐ Công ty CP Đầu tư và Tư vấn Du lịch Việt Nam đóng góp ý kiến về lữ hành, du lịch,...

Ngoài thế mạnh về lịch sử và tài nguyên thiên nhiên được tạo hóa ban tặng, Lạng Sơn nổi lên như một điểm sáng đầu tư ở khu vực Đông Bắc với lợi thế từ vị trí gần cửa khẩu, hạ tầng hoàn thiện và phát triển đồng bộ thương mại, du lịch.

Thành phố Lạng Sơn đang dần trở thành đô thị hạt nhân, trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghiệp của vùng trung du miền núi phía bắc, là đầu mối giao thương liên vùng, quốc tế và giao thông quan trọng của hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hải Phòng - Quảng Ninh và vành đai kinh tế Bắc Bộ.

Tại Chương trình giới thiệu du lịch Lạng Sơn "Trải nghiệm và cảm nhận", đại diện các doanh nghiệp, đơn vị du lịch lữ hành trong và ngoài tỉnh đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh cũng như một số sản phẩm du lịch tiêu biểu của đơn vị. Hướng tới phát triển du lịch bền vững, việc đẩy mạnh và tăng cường triển khai hợp tác với các doanh nghiệp du lịch cùng với các nhà đầu tư du lịch được đánh giá sẽ mang lại hiệu quả cao, qua đó góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh Lạng Sơn.

 
Ông Vũ Văn Tuyên - CEO Travelogy, Phó Chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam chia sẻ tại chương trình.

Mặc dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng sự phát triển của du lịch Lạng Sơn vẫn chưa tương xứng với vị thế và tiềm năng to lớn của tỉnh. Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, đóng góp những giải pháp, kinh nghiệm hay để quảng bá, khai thác và phát huy một cách có hiệu quả tiềm năng du lịch của tỉnh như: Làm mới sản phẩm du lịch gắn với đặc trưng vùng miền; nâng tính định vị thương hiệu cho các sản phẩm du lịch dựa trên thế mạnh của tỉnh…

Trong thời gian tới, du lịch Lạng Sơn hướng tới trở thành một điểm nhấn của khu vực, có tốc độ phát triển cao tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh nhà; mong muốn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, các nhà đầu tư của cả nước sẽ là cầu nối để kết nối du lịch Lạng Sơn với các thị trường tiềm năng, qua đó tạo bước đột phá mới cho du lịch Lạng Sơn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Đến Phú Quốc mùa Trung Thu cùng rước đèn và đón pháo hoa

Mùa Trung thu này trên đảo Ngọc sẽ không chỉ là đèn lồng đỏ, mặt nạ giấy bồi hay những trò chơi dân gian. Sẽ còn cả có một đại tiệc linh đình với pháo hoa rực sáng và chuỗi lễ hội đặc sắc đón chờ các em nhỏ và gia đình tại Thị trấn Hoàng Hôn.
2023-09-28 09:33:28

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba

Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba do đồng chí Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba, dẫn đầu sang thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị, miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
2023-09-28 09:23:40

Công ty Cổ phần Tập đoàn KSFinance thay tên sau nhiều lùm xùm

Sau thời gian gian dài bị người dân căng băng rôn đòi tiền liên quan đến KSFinance. Mới đấy, HĐQT của KSFinance đã ra thông báo đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Real Tech.
2023-09-28 08:30:00

Quảng Ninh: Khánh thành nhà tình thương cho người khuyết tật tại thị xã Đông Triều

Thực hiện chương trình xoá nhà tạm, nhà ở dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát, trên địa bàn xã Yên Đức (TX Đông Triều) hiện có 2 hộ gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà cấp 4 đều đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm cần được hỗ trợ xây mới. Cả 2 gia đình này đều là hộ có người khuyết tật, hoàn cảnh rất khó khăn.
2023-09-27 20:59:56

Hội Bảo trợ NKT-TMC Quảng Ninh - Vui Tết Trung Thu cùng trẻ em vùng xa của tỉnh

Tối 26/9, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT-TMC) Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ Shuffle Dance Hồng Hà tổ chức chương trình "Vui Tết Trung thu năm 2023" cho 400 thiếu nhi xã Dân Chủ, một xã xa trung tâm của thành phố Hạ Long.
2023-09-27 20:53:40

Sự mong ngóng của Công ty Hải Hà

Theo nhiều nhà nghiên cứu thì đột phá thể chế, phát huy vai trò kiến tạo của Nhà nước nên xuất phát từ những vấn đề thiết thân với cộng đồng doanh nghiệp. Đó là tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, mạnh dạn miễn lãi phạt chậm nộp tiền thuế, bảo hiểm xã hội khi xảy ra thiên tai, dịch hoạ. Tuy nhiên, trong thực tế không ít doanh nghiệp gặp bế tắc sau đại dịch và mỏi mòi chờ đợi cơ chế hỗ trợ, đặc biệt khu vực kinh tế tư nhân.
2023-09-27 19:33:18
Đang tải...