Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm hộ dân tái định cư
2016-11-24 22:01:08
0 Bình luận
Ngày 24/11, Công an huyện Tân Uyên, Lai Châu đã thông tin về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lỗ Văn Dũng, sinh năm 1972, có hộ khẩu thường trú tại xã Tự Lập, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
![]() |
Luật sư Lỗ Văn Dũng. (Ảnh: Công Hải-Mạnh Hùng/TTXVN) |
Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, Công an huyện Tân Uyên đã tăng cường lực lượng xuống cơ sở để nắm, giải quyết các vụ việc không để phát sinh thành điểm nóng.
Các trinh sát đã nhanh chóng nắm thông tin, phát hiện, xác minh có đối tượng là Lỗ Văn Dũng tìm đến một số hộ dân ở bản Pá Xôm, xã Trung Đồng (Tân Uyên) tự giới thiệu là luật sư, có thể gặp các cơ quan Trung ương xin hỗ trợ thêm tiền bồi thường tái định cư cho người dân với điều kiện mỗi hộ phải nộp bảng áp giá, sổ nhận tiền và số tiền 500.000 đồng.
Chỉ trong thời gian ngắn, 45 hộ dân ở xã Trung Đồng đã chuyển các loại giấy tờ và 22.500.000 đồng cho "luật sư." Nhưng sau khi nhận tiền, không còn thấy"luật sư" này xuất hiện tại địa bàn, người dân đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng huyện Tân Uyên.
Công an huyện Tân Uyên đã phối hợp với Công an thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) xác minh đối tượng tên là Dũng trú trên địa bàn.
Theo Công an thị xã Nghĩa Lộ, tại phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ có một người tên Lỗ Văn Dũng (sinh năm 1972) trùng với đặc điểm nhận dạng.
Lỗ Văn Dũng có hộ khẩu thường trú tại xã Tự Lập, huyện Mê Linh, Hà Nội. Tháng 6/2016, Dũng đến tạm trú mua đất, làm nhà tạm và sống như vợ chồng với Lò Thị Hương thường trú ở bản Tông Co 3, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ.
Dũng hành nghề lao động tự do, buôn bán tạp hóa. Đến tháng 10/2016, Dũng và Hương đã chuyển lên sống tại thành phố Yên Bái.
Căn cứ vào những tài liệu thu thập được, ngày 14/11, Công an huyện Tân Uyên đã ra lệnh bắt tạm giam Lỗ Văn Dũng; tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Dũng, cơ quan điều tra thu giữ 18kg tài liệu là hồ sơ của các hộ dân, 2 điện thoại, 3 sim điện thoại,1 bộ giấy tờ mua đất, một sổ tiết kiệm trị giá 100 triệu đồng mang tên Lỗ Văn Dũng.
Tại cơ quan điều tra, Dũng khai nhận, đầu năm 2016, Dũng quen và sống như vợ chồng với Lò Thị Hương.
Trong một lần cùng Hương đến nhà ông Hà Văn Giót ở Đội 11, xã Phúc Than, huyện Than Uyên chơi, Dũng biết ông Giót nằm trong diện di dân tái định cư thủy điện Bản Chát và đang cho rằng việc đền bù di dân cho gia đình ông là không thỏa đáng...
Dũng đã tự xưng là luật sư, cam đoan sẽ xin thêm được tiền hỗ trợ cho gia đình ông với điều kiện ông phải đưa tiền, bảng áp giá đền bù và sổ nhận tiền di chuyển.
Ông Giót đã đưa cho Dũng 10 triệu đồng cùng toàn bộ giấy tờ; ông Giót còn giới thiệu Dũng với những người thân quen. Chỉ trong khoảng một tháng đã có hàng trăm hộ dân đến nhờ Dũng giúp.
Dũng đã hướng dẫn các hộ dân nộp hồ sơ và kèm theo phí đi lại là 500.000 đồng/hộ. Dũng cam kết đến cuối năm 2016, đầu năm 2017, 100% các hộ nộp hồ sơ sẽ được Chính phủ hỗ trợ tiền .
Với thủ đoạn này, từ tháng 4 đến cuối tháng 10/2016, đã có trên 700 hồ sơ và gần 300 triệu đồng của người dân tái định cư thuộc hai huyện Tân Uyên và Than Uyên được chuyển đến tay Dũng...
Toàn bộ số tiền này Dũng đã tiêu xài cá nhân và góp với Lò Thị Hương mua đất tại bản Tông Co 3, thị xã Nghĩa Lộ và gửi tiết kiệm.
Số giấy tờ người dân gửi, Dũng bỏ vào bao tải, vứt ở xó nhà, đến khi bị cơ quan điều tra thu giữ.
Bên cạnh đó, vào tháng 8/2016, khi biết Công an huyện Tân Uyên đang tiến hành xác minh, Dũng đã tập hợp thông tin của 10 hộ dân và lấy tên ông Hà Văn Giót cùng nhân dân huyện Tân Uyên và Than Uyên viết đơn mang về Ban bạn đọc của Đài Truyền hình Việt Nam. Nhưng vì Dũng không có giấy ủy quyền nên không được tiếp nhận...
Đến tháng 11/2016, Dũng tiếp tục viết đơn mang tên Hoàng Văn Thạng, ở bản Pá Xôm, xã Trung Đồng, rồi tự ký tên cùng đơn của ông Hà Văn Giót kèm theo danh sách một số hộ dân, gửi bằng đường bưu điện về Đài Truyền hình Việt Nam.
Dũng còn nhắn tin điện thoại đe dọa Phó trưởng Công an huyện Tân Uyên và huyện Than Uyên. Nhưng tất cả các thủ đoạn của Dũng đã không qua mắt được cơ quan chức năng.
Qua vụ việc này, cơ quan chức năng huyện Tân Uyên khuyến cáo người dân không nên tin, nghe theo lời dụ dỗ, kích động của kẻ xấu làm mất ổn định an ninh trật tự...
Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là những chính sách về hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng trước, trong và sau khi di dân tái định cư để tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.
Theo TTXVN
Năm 2025 là bản lề để ROX Key tăng tốc
Giữa bối cảnh kinh tế nhiều biến động, ROX Key vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định và đặt mục tiêu bước vào giai đoạn tăng tốc với định hướng trở thành Nhà cung cấp giải pháp toàn diện cho khách hàng hàng đầu Việt Nam.
2025-04-19 10:23:54
Thành phố Hải Phòng và tỉnh Hải Dương sẽ hợp nhất hai địa phương
Chiều ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã tổ chức họp, nhằm phối hợp xây dựng và triển khai nội dung Đề án “hợp nhất hai địa phương thành một đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương”.
2025-04-18 21:26:39
Hải Phòng khởi công Dự án khu công nghiệp Tiên Thanh
Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025), Thành phố tổ chức khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng). Dự án do Tập đoàn Việt Phát làm chủ đầu tư.
2025-04-18 20:45:24
Bộ trưởng Bộ Nội vụ thông tin về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH
Về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng tại Nghị định số 75 2024 NĐ-CP ngày 30/6/2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2024.
2025-04-18 19:45:00
HNM TP.Huế tổ chức các hoạt động kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam
Thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2025 của Hội Người mù thành phố Huế đã đề ra, nhằm giúp đỡ, động viên hội viên, các cháu trẻ em mù nhân kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam (17/4/1969-17/4/2025) và kỉ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Hội người mù thành phố Huế đã tích cực tranh thủ sự giúp đỡ của các cá nhân hảo tâm để đẩy mạnh công tác chăm sóc, giúp đỡ cho hội viên về vật chất lẫn tinh thần.
2025-04-18 19:25:20
ABBANK tổ chức thành công Đại hội Cổ đông năm 2025
Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2025. Đại hội đã thông qua các báo cáo về kết quả hoạt động năm 2024 và kế hoặch năm 2025 của ABBANK, nhấn mạnh mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh dựa trên am hiểu khách hàng và công tác thực thi chiến lược phát triển bền vững.
2025-04-18 17:47:17