Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm hộ dân tái định cư

2016-11-24 22:01:08
Ngày 24/11, Công an huyện Tân Uyên, Lai Châu đã thông tin về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lỗ Văn Dũng, sinh năm 1972, có hộ khẩu thường trú tại xã Tự Lập, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Luật sư Lỗ Văn Dũng. (Ảnh: Công Hải-Mạnh Hùng/TTXVN)
 
Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, Công an huyện Tân Uyên đã tăng cường lực lượng xuống cơ sở để nắm, giải quyết các vụ việc không để phát sinh thành điểm nóng. 
 
Các trinh sát đã nhanh chóng nắm thông tin, phát hiện, xác minh có đối tượng là Lỗ Văn Dũng tìm đến một số hộ dân ở bản Pá Xôm, xã Trung Đồng (Tân Uyên) tự giới thiệu là luật sư, có thể gặp các cơ quan Trung ương xin hỗ trợ thêm tiền bồi thường tái định cư cho người dân với điều kiện mỗi hộ phải nộp bảng áp giá, sổ nhận tiền và số tiền 500.000 đồng.
 
Chỉ trong thời gian ngắn, 45 hộ dân ở xã Trung Đồng đã chuyển các loại giấy tờ và 22.500.000 đồng cho "luật sư." Nhưng sau khi nhận tiền, không còn thấy"luật sư" này xuất hiện tại địa bàn, người dân đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng huyện Tân Uyên. 
 
Công an huyện Tân Uyên đã phối hợp với Công an thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) xác minh đối tượng tên là Dũng trú trên địa bàn. 
 
Theo Công an thị xã Nghĩa Lộ, tại phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ có một người tên Lỗ Văn Dũng (sinh năm 1972) trùng với đặc điểm nhận dạng. 
 
Lỗ Văn Dũng có hộ khẩu thường trú tại xã Tự Lập, huyện Mê Linh, Hà Nội. Tháng 6/2016, Dũng đến tạm trú mua đất, làm nhà tạm và sống như vợ chồng với Lò Thị Hương thường trú ở bản Tông Co 3, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ.
 
Dũng hành nghề lao động tự do, buôn bán tạp hóa. Đến tháng 10/2016, Dũng và Hương đã chuyển lên sống tại thành phố Yên Bái. 
 
Căn cứ vào những tài liệu thu thập được, ngày 14/11, Công an huyện Tân Uyên đã ra lệnh bắt tạm giam Lỗ Văn Dũng; tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Dũng, cơ quan điều tra thu giữ 18kg tài liệu là hồ sơ của các hộ dân, 2 điện thoại, 3 sim điện thoại,1 bộ giấy tờ mua đất, một sổ tiết kiệm trị giá 100 triệu đồng mang tên Lỗ Văn Dũng.
 
Tại cơ quan điều tra, Dũng khai nhận, đầu năm 2016, Dũng quen và sống như vợ chồng với Lò Thị Hương​.
 
Trong một lần cùng Hương đến nhà ông Hà Văn Giót ở Đội 11, xã Phúc Than, huyện Than Uyên chơi, Dũng biết ông Giót nằm trong diện di dân tái định cư thủy điện Bản Chát và đang cho rằng việc đền bù di dân cho gia đình ông là không thỏa đáng... 
 
Dũng đã tự xưng là luật sư, cam đoan sẽ xin thêm được tiền hỗ trợ cho gia đình ông với điều kiện ông phải đưa tiền, bảng áp giá đền bù và sổ nhận tiền di chuyển. 
 
Ông Giót đã đưa cho Dũng 10 triệu đồng cùng toàn bộ giấy tờ; ông Giót còn giới thiệu Dũng với những người thân quen. Chỉ trong khoảng một tháng đã có hàng trăm hộ dân đến nhờ Dũng giúp. 
 
Dũng đã hướng dẫn các hộ dân nộp hồ sơ và kèm theo phí đi lại là 500.000 đồng/hộ. Dũng cam kết đến cuối năm 2016, đầu năm 2017, 100% các hộ nộp hồ sơ sẽ được Chính phủ hỗ trợ tiền . 
 
Với thủ đoạn này, từ tháng 4 đến cuối tháng 10/2016, đã có trên 700 hồ sơ và gần 300 triệu đồng của người dân tái định cư thuộc hai huyện Tân Uyên và Than Uyên được chuyển đến tay Dũng... 
 
Toàn bộ số tiền này Dũng đã tiêu xài cá nhân và góp với Lò Thị Hương mua đất tại bản Tông Co 3, thị xã Nghĩa Lộ và gửi tiết kiệm. 
 
Số giấy tờ người dân gửi, Dũng bỏ vào bao tải, vứt ở xó nhà, đến khi bị cơ quan điều tra thu giữ. 
 
Bên cạnh đó, vào tháng 8/2016, khi biết Công an huyện Tân Uyên đang tiến hành xác minh, Dũng đã tập hợp thông tin của 10 hộ dân và lấy tên ông Hà Văn Giót cùng nhân dân huyện Tân Uyên và Than Uyên viết đơn mang về Ban bạn đọc của Đài Truyền hình Việt Nam. Nhưng vì Dũng không có giấy ủy quyền nên không được tiếp nhận... 
 
Đến tháng 11/2016, Dũng tiếp tục viết đơn mang tên Hoàng Văn Thạng, ở bản Pá Xôm, xã Trung Đồng, rồi tự ký tên cùng đơn của ông Hà Văn Giót kèm theo danh sách một số hộ dân, gửi bằng đường bưu điện về Đài Truyền hình Việt Nam. 
 
Dũng còn nhắn tin điện thoại đe dọa Phó trưởng Công an huyện Tân Uyên và huyện Than Uyên. Nhưng tất cả các thủ đoạn của Dũng đã không qua mắt được cơ quan chức năng. 
 
Qua vụ việc này, cơ quan chức năng huyện Tân Uyên khuyến cáo người dân không nên tin, nghe theo lời dụ dỗ, kích động của kẻ xấu làm mất ổn định an ninh trật tự...
 
Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là những chính sách về hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng trước, trong và sau khi di dân tái định cư để tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Bệnh viện Quân y 175: Báo động “Code Red” cấp cứu bệnh nhân đa chấn thương, nguy kịch

Theo đó, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã kịp thời can thiệp ECMO thành công cho nam thanh niên bị tai nạn giao thông dẫn đến tổn thương đa cơ quan có tổn thương dập phổi nặng, tình trạng nguy kịch.
2022-10-01 10:39:38

Trực Ninh - Nam Định: Định hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nông thôn mới

Huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) luôn xác định doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, tăng thu cho ngân sách nhà nước, từ đó tạo nguồn lực để kiến thiết cơ sở hạ tầng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội…
2022-09-30 16:55:00

GDP 9 tháng cao nhất trong 12 năm gần đây

Theo Báo cáo kinh tế xã hội Quý III và 9 tháng năm 2022 vừa được Tổng cục thống kê công bố, tăng trưởng GDP quý 3 đạt mức 13,67%, 9 tháng 2022 kinh tế tăng trưởng 8,83%, mức cao nhất 9 tháng kể từ năm 2011 đến nay.
2022-09-30 09:06:47

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc về dự Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.
2022-09-30 08:23:26

Nhiều thiệt hại sau bão Noru

Mưa lớn sau bão đã khiến nhiều nơi ngập trên diện rộng, đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp: đã có 874ha lúa; 4.455ha hoa màu; 3.040ha thủy sản bị ngập.
2022-09-30 07:45:22

Thanh niên khuyết tật kể chuyện 23 lần xin việc bị từ chối

Tại Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các thanh niên khuyết tật đều bày tỏ mong muốn được đối xử như những người bình thường.
2022-09-29 22:00:00
Đang tải...