Luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí toàn quốc trong ngày 10/10

2015-10-07 20:55:59
Thông tin trên được ông Đỗ Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết tại buổi họp báo tổ chức Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10/1945-10/10/2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba. Buổi họp báo diễn ra vào chiều ngày 1/10, tại Hà nội.

Theo ông Đỗ Ngọc Thịnh, hoạt động này là điểm nhấn chào mừng ngày truyền thống Luật sư Viêt Nam. Liên đoàn Luật sư Viêt Nam, các Đoàn Luật sư đã có công văn hướng dẫn cho các tổ chức hành nghề luật sư, các luật sư thành viên triển khai đồng loạt hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí trên phạm vi toàn quốc. Hoạt động này không chỉ thực hiện qui định nghĩa vụ trợ giúp pháp lý của luật sư (tối thiểu 8h/năm) theo Luật luật sư mà còn có ý nghĩa xã hội, tạo lập niềm tin với Đảng, nhà nước và nhân dân về đội ngũ luật sư luôn đặt lợi ích phục vụ cộng đồng xã hội lên hàng đầu .

Cùng với đó, Liên đoàn sẽ có đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện “Ngày Lụât sư Việt Nam trợ giúp pháp lý (TGPL) miễn phí cho cộng đồng”. “Nếu phát hiện luật sư nào cung cấp dịch vụ TGPL có thu phí hay gây ra chuyện phản tác dụng về chủ trương TGPL miễn phí cho cộng đồng của Liên đoàn thì sẽ bị xem xét, áp dụng mức kỷ luật tương ứng theo qui định của Điều lệ Liên đoàn Luật sư Viêt Nam. Bên cạnh đó, việc thực hiện không đúng chủ trương này có thể là căn cứ để không xét thi đua cho Đoàn Luật sư hay cá nhân luật sư” – ông Thịnh khẳng định.

 

Ông Đỗ Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu tại buổi 
họp báo. (Ảnh: TH)
.


“Đây là hoạt động rất có ý nghĩa và là năm thứ 3 thực hiện. Chúng tôi hy vọng năm 2015, đưa hoạt động này vào nề nếp  và sẽ triển khai vào tất cả các năm sau này”, ông Thịnh nhấn mạnh.

 

Trong kịp kỷ niệm Ngày truyền thống, Liên đoàn Luật sư Viêt Nam sẽ tổ chức một chuỗi các hoạt động chào mừng như liên hoan nghệ thuật quần chúng của giới luật sư Việt Nam; triển lãm ảnh “Luật sư Việt Nam - 70 năm một chặng đường phát triển”. Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Luật sư Viêt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba sẽ được tổ chức vào tối ngày 13/10/2015 tại Hà Nội…

Trước băn khoăn của báo chí về việc bầu chức danh Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Phó Chủ tịch Đỗ Ngọc Thịnh cho biết: Theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ II có giao cho Hội đồng Luật sư toàn quốc bầu ra Chủ tịch trong phiên họp gần nhất của Hội đồng Luật sư toàn quốc (Phiên họp thứ 2). Về phía Liên đoàn rất tích cực thực hiện công việc này nhưng theo quy định của Luật luật sư, việc bầu Chủ tịch LĐLS phải được chuẩn bị theo một thủ tục, trình tự chặt chẽ, phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, câu chuyện nhân sự Chủ tịch LĐLS đưa ra Hội đồng luật sư toàn quốc lần thứ II vẫn chưa chuẩn bị xong. Vì vậy, trong Phiên họp này chưa bầu được Chủ tịch LĐLS nhiệm kỳ II. “Hiện, Liên đoàn vẫn đang tích cực hoàn thiện thủ tục, trình tự, trình tự sớm nhất, hy vọng trong phiên họp tiếp theo của Hội đồng Luật sư toàn quốc sẽ thực hiện được. Bởi việc bầu Chủ tịch LĐLS chậm ngày nào ảnh hưởng đến chức năng, nhiệm vụ của Liên đoàn ngày đó”, ông Thịnh nói.

 

Trải qua 70 năm hình thành và phát triển với sứ mệnh bảo vệ công lý, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, đội ngũ luật sư Việt Nam không ngừng lớn mạnh về số lượng. Hoạt động của nghề luật sư đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Chất lượng, cung cấp các dịch vụ pháp lý cho cộng đồng xã hội có chất lượng, trở thành một trong những yếu tố không thể thiếu được của việc phát triển kinh tế thị trường, xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Họa sĩ Lê Duy Ứng chuyện tình yêu nơi đại ngàn Tây Nguyên

Nói tới người lính không chỉ là những chiến công, những trận đánh mà còn cả những mối tình lãng mạn. Họa sĩ Lê Duy Ứng cũng từng có một mối tình như thế. Và bài hát "Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuật" của nhạc sĩ Nguyễn Cường được viết dựa trên mối tình của người họa sĩ đa tài Lê Duy Ứng.
2020-08-08 11:32:48

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội.
2020-08-07 09:46:59

Quảng Trị: Thương binh Trần Hữu Thắng, tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi

Ông Trần Hữu Thắng (63 tuổi), ở thôn Huỳnh Công Đông, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh là thương binh hạng 3/4. Di chứng vết thương ở thân mình và xương hàm làm ông yếu hẳn đi, nói không được rõ tiếng, nhưng tinh thần “tàn mà không phế” mà ông đã thể hiện khiến ai cũng ngưỡng mộ.
2020-08-07 09:05:00

VPBank ủng hộ 10 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 đang diễn ra tại Đà Nẵng và Quang Nam. VPBank đã gửi thư ngỏ ủng hộ 5 tỷ đồng cho Đà Nẵng, 5 tỷ đồng cho Quảng Nam, nâng tổng số tiền VPBank ủng hộ cho công tác phòng chóng dịch Covid 19 năm 2020 lên tới 25 tỷ đồng.
2020-08-06 17:17:32
Đang tải...