Luật và Nghị định “đá nhau”, khoản phí bảo trì về tay ai?

2015-12-02 16:45:12 0 Bình luận
Trong nhiều năm trở lại đây, vấn đề phí bảo trì chung cư vẫn là vấn đề thường gây nhức nhối, hoang mang cho người dân mua hoặc thuê nhà chung cư. Tuy nhiên, quy định tại Nghị định 71/2010/NĐ-CP và trong Luật nhà ở ngày 25/11/2014, có những điểm không đồng nhất với nhau, dẫn đến những khó khăn trong quá trình giải quyết những tranh chấp nảy sinh..

Phí bảo trì các tòa chung cư hiện đang là chủ đề rất nóng

Vẫn hoang mang chuyện phí bảo trì

Nội dung mới trong Luật nhà ở sửa đổi vừa có hiệu lực từ đầu tháng 7/2015 quy định, trong vòng 7 ngày kể từ khi thu phí của khách hàng, chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản và gửi toàn bộ số tiền đó vào ngân hàng. Và trong vòng 7 ngày kể từ khi ban quản trị tòa nhà được thành lập, chủ đầu tư có trách nhiệm giao lại toàn bộ số tiền gốc và lãi từ phí bảo trì cho ban quản trị tòa nhà. 

Ngoài ra, sau khi gửi tiền phí bảo trì vào tài khoản riêng trong ngân hàng và báo cáo lên cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh, tài khoản này sẽ bị phong tỏa và chỉ được rút ra nếu có đầy đủ chữ ký của các thành viên ban quản trị, tuy nhiên, các chủ đầu tư vẫn tìm cách giữ phí bảo trì và lấy đủ lý do để trì hoãn hoặc từ chối giao lại tiền cho ban quản trị tòa nhà. Tình trạng này không vì luật mới ban hành mà được cải thiện.

Khó khăn, vướng mắc vì Luật “đá” Nghị định

Tại điểm c khoản 2 điều 51 Nghị định 71/2010/NĐ-CP có ghi: Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành mà chủ đầu tư chưa thu 2% tiền bán thì các chủ sở hữu căn hộ chung cư có trách nhiệm đóng góp khoản kinh phí để bảo trì phần sở hữu chung. Kinh phí đóng góp chỉ được thu khi phát sinh công tác bảo trì và được xác định đối với từng công việc bảo trì cụ thể.

Chính điều này đã khiến Chủ đầu tư một số tòa chung cư nhập nhèm trong việc Hợp đồng mua bán căn hộ không nhắc đến khoản phí bảo trì 2% và bắt người dân phải đóng thêm tiền để chi trả cho kinh phí bảo trì. Điều này đã gây bức xúc cho rất nhiều hộ dân sinh sống tại nhiều chung cư hiện nay vì mặc nhiên khoản phí bảo trì này sẽ dồn hết về phía người dân.

Theo Luật nhà ở số 65/2014/QH13 ngày 25/11/2014 có hiệu lực ngày 1/7/2015 quy định ở khoản 6 điều 108:

 Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư sau ngày 01 tháng 7 năm 2006 mà trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở không có thỏa thuận về kinh phí bảo trì thì chủ đầu tư phải đóng khoản tiền này; trường hợp trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở mà giá mua, giá thuê muachưa tính kinh phí bảo trì thì chủ sở hữu thực hiện đóng khoản kinh phí bảo trì phần sở hữu chung theo quy định tại khoản 3 Điều này.

Như vậy theo Luật nhà ở thì chính Chủ đầu tư mới là người phải đóng khoản tiền phí bảo trì 2%  và hoàn trả cho Ban quản trị tòa nhà trong vòng 07 ngày kể từ khi BQT tòa nhà được thành lập , chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho Ban quản trị để thực hiện quản lý ( theo khoản 1 điều 109 Luật nhà ở số 65/2014/QH13 ngày 25/11/2014 ).

Đơn cử như trường hợp Chung cư CT4 Trung Văn cũng xảy ra những khúc mắc giữa Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư – Xây dựng Hà Nội với Ban quản trị tòa nhà về khoản phí bảo trì, do trong hợp đồng mua bán căn hộ không đề cập đến khoản phí này.

Luật một đằng, Nghị định một nẻo đã khiến nhiều Chủ đầu tư và BQT tòa nhà gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý khoản kinh phí bảo trì tòa nhà.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

CLB Tennis báo chí Nghệ An dâng hương Bác Hồ, tặng quà trẻ khuyết tật

Sáng 22/5, câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An (CLB) đã tổ chức dâng hoa, dâng hương Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh) và tặng quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Mái ấm Lâm Bích, Tu viện Mến Thánh Giá - Trang Nứa, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).
2024-05-22 16:23:00

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00
Đang tải...