Bộ Công an cảnh báo: Ma túy núp bóng đồ uống

2022-07-28 12:36:05
Theo Bộ Công an, gần đây, tại một số địa phương đang xuất hiện các loại ma túy được ngụy trang dưới dạng “nước dâu”, “nước xoài” với bao bì bắt mắt.

Bộ Công an đưa ra cảnh báo, thời gian vừa qua nhận được báo cáo của một số đơn vị, địa phương về thủ đoạn trá hình ma túy tổng hợp.

Theo đó, qua công tác đấu tranh, cơ quan công an đã thu giữ các gói ma túy được ngụy trang dưới dạng gói bột thực phẩm hương dâu pha để uống. Bao bì có hình thức bắt mắt này là chất bột có màu trắng đục; chất bột này có mùi hương dâu. Thành phần chủ yếu trong chất bột này là ma túy tổng hợp MDMA.

Ảnh minh hoạ 

Ma túy được ngụy trang dưới dạng “nước dâu”, ở một số địa phương trong nước đã phát hiện loại ma túy dưới dạng “nước xoài”. Những loại ma túy này được sử dụng pha để uống nên được “ngụy trang” như một loại nước giải khát.

Bộ Công an khuyến cáo, đây là hình thức, thủ đoạn rất mới và những sản phẩm này nếu được tiêu thụ ở các trường học hay các khu vui chơi thì sẽ rất nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội và khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn.

Loại ma túy ngụy trang dưới dạng “nước dâu”, “nước xoài”, tại nhiều địa phương cũng đã xuất hiện các loại ma túy ma túy tổng hợp mới ngụy trang dưới dạng đồ ăn, thức uống giá rẻ, dễ tiếp cận với học sinh, sinh viên trong trường học như: “Nước vui”, “kẹo mút” cần sa, tem giấy “Bùa lưỡi”…

Điều nguy hiểm là loại ma túy này ở một số nước trên thế giới không cấm và cho phép sản xuất với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng. Do đó, đây là kẽ hở để các đối tượng lợi dụng, lén lút mang vào Việt Nam phát tán, sử dụng. 

Nhà trường cần thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục thế hệ trẻ nhận biết được những nguy cơ, những tác hại của ma túy, mỗi gia đình cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm nắm rõ lịch học; tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ về thời gian, sinh hoạt, quan hệ bạn bè của học sinh. 

Các em học sinh cần nâng cao hiểu biết về các loại ma túy, không để bạn bè, kẻ xấu rủ rê, lôi kéo sử dụng. Nếu bị rủ rê, lôi kéo hãy kiên quyết từ chối và báo cho bố mẹ, thầy cô, cơ quan Công an để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc về dự Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.
2022-09-30 08:23:26

Nhiều thiệt hại sau bão Noru

Mưa lớn sau bão đã khiến nhiều nơi ngập trên diện rộng, đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp: đã có 874ha lúa; 4.455ha hoa màu; 3.040ha thủy sản bị ngập.
2022-09-30 07:45:22

Thanh niên khuyết tật kể chuyện 23 lần xin việc bị từ chối

Tại Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các thanh niên khuyết tật đều bày tỏ mong muốn được đối xử như những người bình thường.
2022-09-29 22:00:00

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội: Tổ chức hội nghị kết nối đầu tư các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên – Bộ KH&CN và VietNam Startup TV long trọng tổ chức“Hội nghị kết nối đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp”.
2022-09-29 18:50:00

Người mẹ nuôi đổi đời cậu bé Nùng liệt hai chân

3 năm trước, Lù Văn Chiến ngày ngày vẫn lết đôi chân lủng lẳng đến lớp. 3 năm sau, cậu bé ấy đã có thể chạy, đạp xe khắp xóm… Tất cả đều nhờ hành trình yêu thương từ một người phụ nữ xa lạ.
2022-09-29 18:00:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz

Chiều 29/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật đồng chí Manuel Marrero Cruz, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Cuba nhân dịp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.
2022-09-29 16:35:00
Đang tải...