Mất dự án tại đất “kim cương”, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ lỗ hàng tỷ đồng

2015-10-24 10:30:28
Được UBND thành phố Hà Nội chuyển giao khu đất “kim cương” rộng 7.818m2 tại KĐTM Mễ Trì Hạ, nhưng Trường Tiểu học Lômônôxốp chỉ chấp nhận bồi hoàn suất đầu tư được tính từ năm 2005 mà không chịu thừa nhận các chi phí hợp lý mà chủ đầu tư cũ là Công ty Cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà đã bỏ ra trong suốt 13 năm qua để thực hiện dự án, đẩy doanh nghiệp vào tình cảnh khó khăn, dẫn đến khả năng thất thu hàng tỉ đồng.


Khu đất “kim cương” rộng 7.818m2 nằm ở vị trí đắc địa giữa trung tâm Hà Nội.

Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Mễ Trì Hạ được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4603/QĐ-UBND ngày 01/7/2002 giao cho Công ty Tu tạo và Phát triển nhà (Công ty Tu tạo) làm chủ đầu tư.

Ngày 10/9/2002, UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định số 6261/QĐ-UB thu hồi 136.773m2 đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) giao cho Công ty Tu tạo để đầu tư xây dựng KĐTM Mễ Trì Hạ. Trong đó có các ô đất ký hiệu TH và NT để xây dựng trường tiểu học và nhà trẻ. Khu đất TH có tổng diện tích khoảng 7.818m2 (Dự án KTĐM Mễ Trì Hạ) được đánh giá là đất “kim cương” bởi có vị trí đắc địa nằm ngay tại trung tâm Hà Nội.

Sau khi nhận được chủ trương đầu tư, Công ty Tu Tạo đã nhanh chóng thực hiện triển khai dự án, tiến hành giải phóng mặt bằng toàn bộ tổng diện tích KĐTM Mễ Trì Hạ. Từ hiện trạng đất lúa, Công ty Tu tạo đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, tạo ra các quỹ đất sạch theo đúng quy hoạch được duyệt.

Đối với khu đất trường tiểu học, Công ty Tu tạo đã được xác nhận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án thiết kế sơ bộ kiến trúc, được Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chấp thuận.

Tiếp đó, Công ty Tu tạo triển khai đồng bộ, hoàn thiện thủ tục pháp lý đối với một loạt các hạng mục đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong dự án như: Khoan khảo sát địa chất công trình; thiết kế sơ bộ và lập dự án đầu tư hồ sơ thiết kế cơ sở đã được Sở Xây dựng tham gia ý kiến; HĐQT Công ty Tu tạo ra Quyết định số 615A/QĐ-HĐQT-CTP.CP ngày 01/11/2010 phê duyệt đầu tư dự án công trình trường tiểu học tại lô đất TH khu Mễ Trì Hạ; thực hiện thủ tục xin giao đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; dựng hàng rào bảo vệ, thiết kế kỹ thuật hàng rào; thuê nhân công bảo vệ và quản lý dự án...

Với mục tiêu xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, tổ chức vận hành trường theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty đã mời các giáo sư đầu ngành giáo dục về làm tư vấn và đảm nhiệm quản lý, vận hành trường tiểu học để xây dựng chương trình giáo dục, đào tạo và bộ máy giáo viên của trường và liên kết với Trường Đại học Thăng Long để thực hiện xây dựng hệ thống giáo dục đạt chuẩn từ cấp tiểu học đến đại học mang tên Thăng Long.


Nếu không có Công ty Tu tạo đầu tư hạ tầng kỹ thuật, lập hàng rào bảo vệ, cử người trông coi có lẽ khu đất đã bị xâm hại từ lâu.

Ngày 31/3/2015, dự án đang triển khai suôn sẻ thì buộc phải dừng lại bởi Quyết định số 1347/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc thu hồi 7.818 m2 đất tại ô đất ký hiệu TH thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm chuyển giao cho chủ đầu tư mới là Trường Tiểu học Lômônôxốp thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Lômônôxốp.

Ngày 10/7/2015, Trường Tiểu học Lômônôxốp có công văn số 17/THLMNX-HĐQT có nội dung đề nghị được xác định suất đầu tư đầu tư hạ tầng và bàn giao quản lý ô đất TH thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm để thực hiện dự án theo Quyết định số 1347/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Mặc dù phải gánh chịu nhiều rủi ro và bất lợi, ảnh hưởng tới các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp khi buộc phải dừng triển khai dự án, chuyển giao cho đơn vị khác, Công ty Tu tạo vẫn nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, cùng với tinh thần hợp tác, thiện chí để sớm bàn giao lô đất cho chủ đầu tư mới, ngày 04/8/2015, Công ty Tu tạo có Tờ trình số 485/TTr-CTP.CP về việc xác định suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật và các khoản nghĩa vụ tài chính phải nộp khác của Trường Tiểu học Lômônôxốp.

Do hạ tầng kỹ thuật KĐTM Mễ Trì Hạ còn một số hạng mục chưa thực hiện và bàn giao xong cho thành phố, chưa được quyết toán hoàn thành nên Công ty Tu tạo đã trình liên ngành gồm các sở, ngành: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Cục Thuế Hà Nội phê duyệt xác định tạm tính mức suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật tại thời điểm tháng 4/2005 và tháng 6/2009.


2 phương án tính chi phí vốn của Công ty Tu tạo đưa ra.

Trên cơ sở đó, Công ty Tu tạo kiến nghị liên ngành xác định chi phí hạ tầng kỹ thuật mà Công ty đã đầu tư theo 2 phương án:

Phương án 1, trên cơ sở Tờ trình số 3734/TTr-STC ngày 19/11/2004 của Sở Tài chính đề nghị phê duyệt suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật tạm tính tại KĐTM Mễ Trì Hạ, huyện Từ Liêm và đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận thì tạm tính mức suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật là 1.194.000 đồng/m2. Cụ thể chi phí hạ tầng tạm tính phân bổ cho ô đất trường tiểu học là 9.334.692.000 đồng. Chi phí lãi vốn tương ứng trong thời gian tháng 1/2005 đến tháng 7/2015 là 12.125.764.908 đồng. Tổng số tiền chi phí hạ tầng kỹ thuật tạm tính phân bổ và tiền lãi ứng vốn của Trường Tiểu học Lômônôxốp phải hoàn trả Cho công ty Tu tạo là 21.460.456.908 đồng.

Phương án 2, Công ty Tu tạo đề nghị áp dụng mức suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật tạm tính đã tạm xác định tại Tờ trình liên ngành số 2046/TTrLN-STC-QLCS ngày 26/5/2009 để xác định giá thành và đơn giá thu tiền sử dụng đất căn hộ thuộc quỹ nhà 50% phải bàn giao thành phố tại nhà chung cư CT 1-1 thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội do Công ty Tu tạo làm chủ đầu tư 1.631.533 đồng/m2. Cụ thể chi phí hạ tầng tạm tính phân bổ cho ô đất trường tiểu học là 12.755.067.000 đồng. Chi phí lãi vốn tương ứng trong thời gian tháng 1/2005 đến tháng 7/2015 là 10.048.441.783 đồng. Tổng số tiền chi phí hạ tầng kỹ thuật tạm tính phân bổ và tiền lãi ứng vốn của Trường Tiểu học Lômônôxốp phải hoàn trả cho Công ty Tu tạo là 22.803.508.783 đồng.

Trong quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của KĐTM Mễ Trì Hạ để thực hiện dự án, Công ty Tu tạo đã phải sử dụng nhiều nguồn vốn vay như tín dụng ngân hàng, cá nhân, cổ đông nên phát sinh lãi vay ứng vốn trong thời gian từ tháng 1/2005 đến tháng 7/2015.

Đề đảm bảo nguồn vốn để tái sản xuất kinh doanh, Công ty Tu tạo đã đề nghị liên ngành xem xét tiền chi phí ứng vốn đã nêu trên đối với phần kinh phí hạ tầng chưa được trả gây đọng vốn doanh nghiệp.

Cũng trong ngày 04/8/2015, tại buổi làm việc với hai bên, liên ngành đã đưa ra ý kiến đối với các chi phí như xây dựng hàng rào bảo vệ, thiết kế kỹ thuật hàng rào, liên ngành đề nghị Công ty Tu tạo và Trường Tiểu học Lômônôxốp tự thảo thuận hoàn trả chi phí đã đầu tư với những hạng mục có thể chuyển giao dự án.

Sang tới ngày 25/9/2015, Trường Tiểu học Lômônôxốp gửi công văn cho Công ty Tu tạo thông báo việc chuyển số tiền 9.334.692.000 đồng tạm tính suất đầu tư cho ô đất TH thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ vào tài khoản số 12310000109xxx Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, chi nhánh Quang Trung, Hà Nội.

Đối với số tiền này, ông Phạm Đức Hạnh - Tổng Giám đốc Công ty Tu tạo khẳng định, Trường Tiểu học Lômônôxốp đã tự ý chuyển tiền khi chưa có sự bàn bạc, thống nhất với Công ty Tu Tạo; và Công ty Tu Tạo chưa bao giờ cung cấp số tài khoản của doanh nghiệp cho Trường Tiểu học Lômônôxốp; hiện tại tài khoản của Công ty cũng chưa nhận được bất cứ một đồng nào từ Trường Tiểu học Lômônôxốp chuyển đến.

“Công ty Tu tạo và Trường Tiểu học Lômônôxốp (là trường tư thục) là những đơn vị kinh doanh hoạt động cơ chế thị trường, đều phải thực hiện các quy định pháp luật hiện hành. Để tạo ra quy đất sạch, Công ty đã phải giải phóng mặt bằng từ hiện trạng ruộng lúa và đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, quản lý chống lấn chiếm từ năm 2002 đến thời điểm hiện tại, các chi phí, công sức bỏ ra là rất lớn.

Nhưng cho đến nay, sau nhiều lần Công ty liên hệ với Trường Tiểu học Lômônôxốp để bàn bạc về việc hoàn trả lại các chi phí mà Công ty đã thực hiện, nhưng phía trường không có thiện chí giải quyết dứt điểm các vấn đề vướng mắc còn tồn tại, mà chỉ đề nghị được trả tiền đầu tư hạ tầng là không phù hợp, điều này là hết sức vô lý. Thủ tục bàn giao mốc giới tại thực địa, Công ty cũng không được mời tham dự. Gần đây, có một số đối tượng đã tự ý vào cắm biển mới của dự án, đưa máy móc vào thi công mà chưa được sự đồng ý của Công ty Tu tạo” - ông Phạm Đức Hạnh bức xúc cho biết.


Công ty Tu tạo chưa nhận được bồi hoàn hợp lý từ phía Trường Tiểu học Lômônôxốp; chưa đồng ý bàn giao mặt bằng, nhưng tấm biển dự án mới vẫn được dựng lên.

Công ty Tu tạo đề nghị UBND thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét và chỉ đạo Trường Tiểu học Lômônôxốp thực hiện bồi hoàn các chi phí, công sức đầu tư mà Công ty Tu tạo đã đầu tư thực hiện dự án trường tiểu học tại KĐTM Mễ Trì Hạ từ trước đến nay, đề nghị chủ đầu tư mới là Trường Tiểu học Lômônôxốp thực hiện các trình tự thủ tục giao đất theo quy định của pháp luật; giao cho Công ty Tu tạo được làm chủ đầu tư dự án trường tiểu học khác theo kế hoạch của UBND thành phố như công ty đã có đề nghị trước đây.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Đến Phú Quốc mùa Trung Thu cùng rước đèn và đón pháo hoa

Mùa Trung thu này trên đảo Ngọc sẽ không chỉ là đèn lồng đỏ, mặt nạ giấy bồi hay những trò chơi dân gian. Sẽ còn cả có một đại tiệc linh đình với pháo hoa rực sáng và chuỗi lễ hội đặc sắc đón chờ các em nhỏ và gia đình tại Thị trấn Hoàng Hôn.
2023-09-28 09:33:28

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba

Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba do đồng chí Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba, dẫn đầu sang thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị, miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
2023-09-28 09:23:40

Công ty Cổ phần Tập đoàn KSFinance thay tên sau nhiều lùm xùm

Sau thời gian gian dài bị người dân căng băng rôn đòi tiền liên quan đến KSFinance. Mới đấy, HĐQT của KSFinance đã ra thông báo đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Real Tech.
2023-09-28 08:30:00

Quảng Ninh: Khánh thành nhà tình thương cho người khuyết tật tại thị xã Đông Triều

Thực hiện chương trình xoá nhà tạm, nhà ở dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát, trên địa bàn xã Yên Đức (TX Đông Triều) hiện có 2 hộ gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà cấp 4 đều đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm cần được hỗ trợ xây mới. Cả 2 gia đình này đều là hộ có người khuyết tật, hoàn cảnh rất khó khăn.
2023-09-27 20:59:56

Hội Bảo trợ NKT-TMC Quảng Ninh - Vui Tết Trung Thu cùng trẻ em vùng xa của tỉnh

Tối 26/9, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT-TMC) Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ Shuffle Dance Hồng Hà tổ chức chương trình "Vui Tết Trung thu năm 2023" cho 400 thiếu nhi xã Dân Chủ, một xã xa trung tâm của thành phố Hạ Long.
2023-09-27 20:53:40

Sự mong ngóng của Công ty Hải Hà

Theo nhiều nhà nghiên cứu thì đột phá thể chế, phát huy vai trò kiến tạo của Nhà nước nên xuất phát từ những vấn đề thiết thân với cộng đồng doanh nghiệp. Đó là tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, mạnh dạn miễn lãi phạt chậm nộp tiền thuế, bảo hiểm xã hội khi xảy ra thiên tai, dịch hoạ. Tuy nhiên, trong thực tế không ít doanh nghiệp gặp bế tắc sau đại dịch và mỏi mòi chờ đợi cơ chế hỗ trợ, đặc biệt khu vực kinh tế tư nhân.
2023-09-27 19:33:18
Đang tải...