Mất dự án tại đất “kim cương”, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ lỗ hàng tỷ đồng

2015-10-24 10:30:28
Được UBND thành phố Hà Nội chuyển giao khu đất “kim cương” rộng 7.818m2 tại KĐTM Mễ Trì Hạ, nhưng Trường Tiểu học Lômônôxốp chỉ chấp nhận bồi hoàn suất đầu tư được tính từ năm 2005 mà không chịu thừa nhận các chi phí hợp lý mà chủ đầu tư cũ là Công ty Cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà đã bỏ ra trong suốt 13 năm qua để thực hiện dự án, đẩy doanh nghiệp vào tình cảnh khó khăn, dẫn đến khả năng thất thu hàng tỉ đồng.


Khu đất “kim cương” rộng 7.818m2 nằm ở vị trí đắc địa giữa trung tâm Hà Nội.

Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Mễ Trì Hạ được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4603/QĐ-UBND ngày 01/7/2002 giao cho Công ty Tu tạo và Phát triển nhà (Công ty Tu tạo) làm chủ đầu tư.

Ngày 10/9/2002, UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định số 6261/QĐ-UB thu hồi 136.773m2 đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) giao cho Công ty Tu tạo để đầu tư xây dựng KĐTM Mễ Trì Hạ. Trong đó có các ô đất ký hiệu TH và NT để xây dựng trường tiểu học và nhà trẻ. Khu đất TH có tổng diện tích khoảng 7.818m2 (Dự án KTĐM Mễ Trì Hạ) được đánh giá là đất “kim cương” bởi có vị trí đắc địa nằm ngay tại trung tâm Hà Nội.

Sau khi nhận được chủ trương đầu tư, Công ty Tu Tạo đã nhanh chóng thực hiện triển khai dự án, tiến hành giải phóng mặt bằng toàn bộ tổng diện tích KĐTM Mễ Trì Hạ. Từ hiện trạng đất lúa, Công ty Tu tạo đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, tạo ra các quỹ đất sạch theo đúng quy hoạch được duyệt.

Đối với khu đất trường tiểu học, Công ty Tu tạo đã được xác nhận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án thiết kế sơ bộ kiến trúc, được Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chấp thuận.

Tiếp đó, Công ty Tu tạo triển khai đồng bộ, hoàn thiện thủ tục pháp lý đối với một loạt các hạng mục đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong dự án như: Khoan khảo sát địa chất công trình; thiết kế sơ bộ và lập dự án đầu tư hồ sơ thiết kế cơ sở đã được Sở Xây dựng tham gia ý kiến; HĐQT Công ty Tu tạo ra Quyết định số 615A/QĐ-HĐQT-CTP.CP ngày 01/11/2010 phê duyệt đầu tư dự án công trình trường tiểu học tại lô đất TH khu Mễ Trì Hạ; thực hiện thủ tục xin giao đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; dựng hàng rào bảo vệ, thiết kế kỹ thuật hàng rào; thuê nhân công bảo vệ và quản lý dự án...

Với mục tiêu xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, tổ chức vận hành trường theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty đã mời các giáo sư đầu ngành giáo dục về làm tư vấn và đảm nhiệm quản lý, vận hành trường tiểu học để xây dựng chương trình giáo dục, đào tạo và bộ máy giáo viên của trường và liên kết với Trường Đại học Thăng Long để thực hiện xây dựng hệ thống giáo dục đạt chuẩn từ cấp tiểu học đến đại học mang tên Thăng Long.


Nếu không có Công ty Tu tạo đầu tư hạ tầng kỹ thuật, lập hàng rào bảo vệ, cử người trông coi có lẽ khu đất đã bị xâm hại từ lâu.

Ngày 31/3/2015, dự án đang triển khai suôn sẻ thì buộc phải dừng lại bởi Quyết định số 1347/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc thu hồi 7.818 m2 đất tại ô đất ký hiệu TH thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm chuyển giao cho chủ đầu tư mới là Trường Tiểu học Lômônôxốp thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Lômônôxốp.

Ngày 10/7/2015, Trường Tiểu học Lômônôxốp có công văn số 17/THLMNX-HĐQT có nội dung đề nghị được xác định suất đầu tư đầu tư hạ tầng và bàn giao quản lý ô đất TH thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm để thực hiện dự án theo Quyết định số 1347/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Mặc dù phải gánh chịu nhiều rủi ro và bất lợi, ảnh hưởng tới các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp khi buộc phải dừng triển khai dự án, chuyển giao cho đơn vị khác, Công ty Tu tạo vẫn nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, cùng với tinh thần hợp tác, thiện chí để sớm bàn giao lô đất cho chủ đầu tư mới, ngày 04/8/2015, Công ty Tu tạo có Tờ trình số 485/TTr-CTP.CP về việc xác định suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật và các khoản nghĩa vụ tài chính phải nộp khác của Trường Tiểu học Lômônôxốp.

Do hạ tầng kỹ thuật KĐTM Mễ Trì Hạ còn một số hạng mục chưa thực hiện và bàn giao xong cho thành phố, chưa được quyết toán hoàn thành nên Công ty Tu tạo đã trình liên ngành gồm các sở, ngành: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Cục Thuế Hà Nội phê duyệt xác định tạm tính mức suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật tại thời điểm tháng 4/2005 và tháng 6/2009.


2 phương án tính chi phí vốn của Công ty Tu tạo đưa ra.

Trên cơ sở đó, Công ty Tu tạo kiến nghị liên ngành xác định chi phí hạ tầng kỹ thuật mà Công ty đã đầu tư theo 2 phương án:

Phương án 1, trên cơ sở Tờ trình số 3734/TTr-STC ngày 19/11/2004 của Sở Tài chính đề nghị phê duyệt suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật tạm tính tại KĐTM Mễ Trì Hạ, huyện Từ Liêm và đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận thì tạm tính mức suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật là 1.194.000 đồng/m2. Cụ thể chi phí hạ tầng tạm tính phân bổ cho ô đất trường tiểu học là 9.334.692.000 đồng. Chi phí lãi vốn tương ứng trong thời gian tháng 1/2005 đến tháng 7/2015 là 12.125.764.908 đồng. Tổng số tiền chi phí hạ tầng kỹ thuật tạm tính phân bổ và tiền lãi ứng vốn của Trường Tiểu học Lômônôxốp phải hoàn trả Cho công ty Tu tạo là 21.460.456.908 đồng.

Phương án 2, Công ty Tu tạo đề nghị áp dụng mức suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật tạm tính đã tạm xác định tại Tờ trình liên ngành số 2046/TTrLN-STC-QLCS ngày 26/5/2009 để xác định giá thành và đơn giá thu tiền sử dụng đất căn hộ thuộc quỹ nhà 50% phải bàn giao thành phố tại nhà chung cư CT 1-1 thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội do Công ty Tu tạo làm chủ đầu tư 1.631.533 đồng/m2. Cụ thể chi phí hạ tầng tạm tính phân bổ cho ô đất trường tiểu học là 12.755.067.000 đồng. Chi phí lãi vốn tương ứng trong thời gian tháng 1/2005 đến tháng 7/2015 là 10.048.441.783 đồng. Tổng số tiền chi phí hạ tầng kỹ thuật tạm tính phân bổ và tiền lãi ứng vốn của Trường Tiểu học Lômônôxốp phải hoàn trả cho Công ty Tu tạo là 22.803.508.783 đồng.

Trong quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của KĐTM Mễ Trì Hạ để thực hiện dự án, Công ty Tu tạo đã phải sử dụng nhiều nguồn vốn vay như tín dụng ngân hàng, cá nhân, cổ đông nên phát sinh lãi vay ứng vốn trong thời gian từ tháng 1/2005 đến tháng 7/2015.

Đề đảm bảo nguồn vốn để tái sản xuất kinh doanh, Công ty Tu tạo đã đề nghị liên ngành xem xét tiền chi phí ứng vốn đã nêu trên đối với phần kinh phí hạ tầng chưa được trả gây đọng vốn doanh nghiệp.

Cũng trong ngày 04/8/2015, tại buổi làm việc với hai bên, liên ngành đã đưa ra ý kiến đối với các chi phí như xây dựng hàng rào bảo vệ, thiết kế kỹ thuật hàng rào, liên ngành đề nghị Công ty Tu tạo và Trường Tiểu học Lômônôxốp tự thảo thuận hoàn trả chi phí đã đầu tư với những hạng mục có thể chuyển giao dự án.

Sang tới ngày 25/9/2015, Trường Tiểu học Lômônôxốp gửi công văn cho Công ty Tu tạo thông báo việc chuyển số tiền 9.334.692.000 đồng tạm tính suất đầu tư cho ô đất TH thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ vào tài khoản số 12310000109xxx Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, chi nhánh Quang Trung, Hà Nội.

Đối với số tiền này, ông Phạm Đức Hạnh - Tổng Giám đốc Công ty Tu tạo khẳng định, Trường Tiểu học Lômônôxốp đã tự ý chuyển tiền khi chưa có sự bàn bạc, thống nhất với Công ty Tu Tạo; và Công ty Tu Tạo chưa bao giờ cung cấp số tài khoản của doanh nghiệp cho Trường Tiểu học Lômônôxốp; hiện tại tài khoản của Công ty cũng chưa nhận được bất cứ một đồng nào từ Trường Tiểu học Lômônôxốp chuyển đến.

“Công ty Tu tạo và Trường Tiểu học Lômônôxốp (là trường tư thục) là những đơn vị kinh doanh hoạt động cơ chế thị trường, đều phải thực hiện các quy định pháp luật hiện hành. Để tạo ra quy đất sạch, Công ty đã phải giải phóng mặt bằng từ hiện trạng ruộng lúa và đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, quản lý chống lấn chiếm từ năm 2002 đến thời điểm hiện tại, các chi phí, công sức bỏ ra là rất lớn.

Nhưng cho đến nay, sau nhiều lần Công ty liên hệ với Trường Tiểu học Lômônôxốp để bàn bạc về việc hoàn trả lại các chi phí mà Công ty đã thực hiện, nhưng phía trường không có thiện chí giải quyết dứt điểm các vấn đề vướng mắc còn tồn tại, mà chỉ đề nghị được trả tiền đầu tư hạ tầng là không phù hợp, điều này là hết sức vô lý. Thủ tục bàn giao mốc giới tại thực địa, Công ty cũng không được mời tham dự. Gần đây, có một số đối tượng đã tự ý vào cắm biển mới của dự án, đưa máy móc vào thi công mà chưa được sự đồng ý của Công ty Tu tạo” - ông Phạm Đức Hạnh bức xúc cho biết.


Công ty Tu tạo chưa nhận được bồi hoàn hợp lý từ phía Trường Tiểu học Lômônôxốp; chưa đồng ý bàn giao mặt bằng, nhưng tấm biển dự án mới vẫn được dựng lên.

Công ty Tu tạo đề nghị UBND thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét và chỉ đạo Trường Tiểu học Lômônôxốp thực hiện bồi hoàn các chi phí, công sức đầu tư mà Công ty Tu tạo đã đầu tư thực hiện dự án trường tiểu học tại KĐTM Mễ Trì Hạ từ trước đến nay, đề nghị chủ đầu tư mới là Trường Tiểu học Lômônôxốp thực hiện các trình tự thủ tục giao đất theo quy định của pháp luật; giao cho Công ty Tu tạo được làm chủ đầu tư dự án trường tiểu học khác theo kế hoạch của UBND thành phố như công ty đã có đề nghị trước đây.

Đại hội Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Vừa qua, tại Hội trường Trung tâm báo chí Quân đội (Quận 3, TP.HCM), Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh chiến sĩ đã tổ chức thành công đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-06-02 19:08:42

Nghệ An: Bị cán bộ Tổng đội TNXP đánh trọng thương, ba người trong gia đình phải nhập viện, cựu quân nhân gửi đơn tố cáo

Chỉ vì một xích mích nhỏ mà cả ba người trong gia đình cựu quân nhân Nguyễn Doãn Chín trú tại Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị ông Nguyễn Tùng Khánh cán bộ kỹ thuật Tổng đội TNXP 5 và ông Hồ Văn Đường kêu người đánh gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.
2020-06-02 11:06:23

Xe máy điện Pega eSH tiếp tục đổi tên, giá giảm tiếp 5 triệu !

Vừa qua Công ty cổ phần xe điện PEGA LTT đã tổ chức sự kiện bàn giao siêu phẩm xe ga điện PEGA-S 2020 và tri ân khách hàng. Tại sự kiện diễn ra lần này, mẫu xe ra mắt cách đây không lâu của hãng là PEGA eSH được đổi sang tên gọi mới là PEGA-S. Bên cạnh đó, PEGA-S cũng được nâng cấp, cải tiến với chất lượng đẳng cấp thế giới.
2020-05-30 15:50:00

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03
Đang tải...