Mẹ liệt sĩ hiến hàng trăm mét vuông đất mở đường nông thôn mới

2022-04-10 07:32:01 0 Bình luận

Đó là bà Nguyễn Thị Nhung (SN 1928), quê ở thôn Đồng Xuân, xã Hộ Độ (Lộc Hà, Hà Tĩnh). Bà là mẹ của liệt sĩ Phan Đình Thanh - người đã anh dũng chiến đấu và ngã xuống ở chiến trường miền Nam trong cuộc đấu tranh đánh Mỹ cứu nước. 

Cụ Nhung là mẹ liệt sĩ, tình nguyện đóng góp xây dựng quê hương (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Dù ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng cụ vẫn còn nhanh nhẹn và minh mẫn. Mới đây,  thôn Đồng Xuân mở thêm tuyến đường để kết nối với các trục đường trong thôn, cụ Nhung đã không do dự hiến 200m2 đất để làm đường. Hiện tại tuyến đường này các thợ xây đang gấp rút xây dựng mương dẫn nước. Mặt đường rộng 5m đã được san lấp mặt bằng, sẵn sàng đợi thảm bằng bê tông.

Phần đất (nhìn từ trong vườn ra) cụ Nhung hiến tặng mở đường (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Khi được hỏi về chuyện hiến đất nhiều như thế cụ có tiếc hay không, cụ Nhung nói rằng: “Để có đường to đẹp, xóm làng khang trang, đi lại thuận lợi, bà con chòm xóm được hưởng lợi, con cháu được mở mặt mở mày thì có gì mà tiếc. Xã hội cần thì cứ lấy, xóm làng cần thì bà cho, các cháu cứ việc đo đếm cho đủ mà làm đường”.

Theo cụ kể, thời trẻ tham gia  công tác đoàn thể ở huyện Thạch Hà, sau đó kết hôn với người chồng làm giáo viên. Vợ chồng cụ sinh hạ được 6 người con, người con cả là Phan Đình Thanh tham gia bộ đội ở chiến trường miền Nam, hy sinh vào năm 1975 khi mới tròn 20 tuổi. 

Hết thời gian công tác, cụ về nghỉ hưu trí tại thôn Đồng Xuân, xã Hộ Độ, nhà cụ cạnh nhà người con trai thứ 3 để tiện bề con cháu chăm sóc lúc trái gió trở trời.

Trưởng thôn Phan Đình Bé chỉ phần đất hàng trăm m2 trước đây gia đình cụ Nhung từng hiến để mở đường.(Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Chị Phan Thị Tuyết (con gái cụ Nhung) cho hay “đây không phải là lần đầu mẹ tôi làm như thế này. Trước đây, mẹ cũng đã nhiều lần hiến đất để xóm, xã mở rộng 2 tuyến đường chạy dọc 2 bên nhà với diện tích lên đến hàng trăm mét vuông và nhiều cây cối lâu năm. Riêng phần đất hiến đợt này thì cách đây mấy năm gia đình đã phải tốn đến hơn 100 triệu đồng để độn đất, nâng vườn, xây tường bao, trồng cây ăn quả…”.

Con đường bê tông to đẹp được hình thành nhờ mảnh đất được cụ Nhung hiến tặng (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Ông Phan Đình Bé - trưởng thôn Đồng Xuân, xã Hộ Độ cho biết trong cuộc sống cụ Nhung là người sống chuẩn mực, có trách nhiệm với mọi người, luôn có những đóng góp cho cộng đồng. Khi được vận động hiến đất làm đường, cụ nhiệt tình hưởng ứng hiến mảnh đất có giá trị lớn.

Theo ông Khanh, hiện nay giá đất ở địa phương đang tăng rất cao, mỗi mảnh đất khoảng 200m2 rao bán không dưới 1,5 tỉ đồng. Trong bối cảnh giá đất rất đắt, thế nhưng cụ Nhung đã không ngần ngại hiến 200m2 đất để làm đường được chính quyền, nhân dân hết sức ghi nhận.

Đáng nói hơn, mảnh đất 200m2 trên trước đây có nhiều hố sâu, cách đây 2 năm gia đình cụ phải bỏ 100 triệu để san  lấp, xây bờ bao, trồng cây cối. Thế nhưng khi có thông tin xây dựng nông thôn mới, cụ và con cháu sẵn sàng phá dỡ công trình để hiến đất.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bản tin Hòa Nhập số 11

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về giám sát chuyên đề thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, gồm: xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
2023-12-02 21:40:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Sáng 2/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
2023-12-02 21:12:07

Bộ Quốc phòng công bố Quyết định thành lập Quân đoàn 12

Sáng 2/12, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 12 tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Quân đoàn. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo.
2023-12-02 12:02:00

HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tọa đàm kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12) năm 2023

Chiều ngày 1/12, Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tọa đàm kỉ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật (NKT) 3/12 nhằm mục đích, tuyên truyền, nâng cao vị thế của NKT nói chung trong đó có người mù trên địa bàn tỉnh theo chủ đề của Liên Hợp Quốc đã chọn đó là” Chung tay hành động để bảo toàn và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững với NKT, do NKT và vì NKT”.
2023-12-02 09:58:04

Hơn 1.300 diễn viên tham gia Liên hoan Nhạc kèn – Múa rối TP.HCM năm 2023

Tối 1/12, tại khu A công viên 23/9, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức khai mạc Liên hoan Nhạc kèn TP Hồ Chí Minh năm 2023 và Liên hoan Múa Rối. Tham dự có Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Võ Trọng Nam.
2023-12-01 22:50:00

Phương tiện giao thông cho người khuyết tật phải có ký hiệu dễ nhìn thấy

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã quy định riêng yêu cầu an toàn kỹ thuật đối với xe cơ giới cải tạo dành cho người khuyết tật.
2023-12-01 20:00:00
Đang tải...