Mẹ Việt Nam anh hùng thời bình

2020-08-31 13:12:47
Chiến tranh đã lùi xa nhưng vì bình yên của Tổ quốc, bảo vệ đời sống nhân dân, nhiều chiến sĩ đã hy sinh để lại nỗi đau da diết khôn nguôi nhưng rất đỗi tự hào cho những người vợ, người mẹ. Họ nén nỗi đau, bền bỉ “tiếp lửa” cho thế hệ trẻ bằng những thông điệp đầy trách nhiệm với đất nước.

Kiên cường vượt đau thương

Trong căn phòng nhỏ của mình, Mẹ VNAH Lê Thị Minh Thủy (57 tuổi, Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa) hàng ngày vẫn ngắm nhìn di ảnh của chồng và con trai, nước mắt chực tuôn trào, mẹ Thủy lại nghĩ đến giá trị và hạnh phúc của hai chữ Tổ quốc. Bà bảo rằng: Là người vợ, người mẹ nhưng bản thân tôi cũng là người lính từng 30 năm công tác trong lực lượng công an, thấu hiểu rất rõ những gian truân của người lính. Vậy nên, tôi luôn nhắc nhớ người thân của mình, gia đình là nền tảng và khi Tổ quốc cần, nhân dân cần là phải sẵn sàng nhận nhiệm vụ, không ngại gian khó, dù trong bất cứ hoàn cảnh hay thời điểm nào.

Mẹ VNAH Lê Thị Minh Thủy tại Lễ gặp mặt các Mẹ VNAH năm 2020.

Chồng của mẹ Thủy là thượng tá Dương Văn Thanh (nguyên Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 910, liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân). Thượng tá Thanh là một trong những phi công, huấn luyện bay xuất sắc, luôn có sáng tạo và cống hiến cho lực lượng Không quân nhân dân Việt Nam. Nhớ lại những ngày tháng coi nhiệm vụ là trên hết, mẹ Thủy chia sẻ: "Anh Thanh gần 30 năm trong quân đội thực hiện 2.195 giờ bay, trực tiếp đào tạo gần 50 phi công giỏi phục vụ quốc phòng. Anh ấy rất tận tụy và sáng tạo trong công việc. Có những tháng triền miên, chồng dồn hết tâm lực cho những giờ huấn luyện, nửa đêm cũng bật dậy nhận nhiệm vụ, tôi vò võ chờ đợi trong nỗi khát vọng không quân Việt Nam ngày càng vững mạnh hơn".

Rồi ngày định mệnh ập đến khi mẹ Thủy nhận được tin chồng hy sinh. Đó là buổi chiều 29/5/2005, trong lúc Thượng tá Thanh đang làm nhiệm vụ huấn luyện trên bầu trời vịnh Nha Trang thì máy bay phản lực L-39 gặp sự cố. Với kinh nghiệm của mình, Thượng tá Thanh biết không thể khắc phục nên báo cho chỉ huy và nhận được lệnh cho các phi công nhảy dù, nhưng Thượng tá Dương Văn Thanh chấp nhận hy sinh, để học viên Ðào Việt Hưng thoát trước, còn ông cố hết sức điều khiển máy bay hướng ra phía biển, tránh không để máy bay lao vào Khu du lịch Vinpearl hoặc những nơi tập trung đông người. Bởi hạ cánh những nơi đó, có thể phi công sẽ thoát nhưng gây nguy hiểm, thậm chí mất mát cho người dân. Khi xử lý xong các vấn đề này thì cũng là lúc máy bay rơi xuống biển. Nhà nước đã quyết định truy tặng Thượng tá, liệt sĩ Dương Văn Thanh danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Sau khi chồng hy sinh, chỗ dựa tinh thần lớn nhất của bà Thủy là con trai Dương Lê Minh (sinh năm 1984). Nhưng rồi Minh cũng cháy bỏng khát vọng trở thành phi công quân đội để cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ bình yên cho bầu trời Tổ quốc. Sáng ngày 18/10/2016, Thiếu tá, phi công Dương Lê Minh đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ huấn luyện bay, để lại người vợ trẻ và hai con nhỏ cùng người mẹ đang ngày đêm thương nhớ cha. Trước những mất mát của gia đình bà Thủy, tháng 7/2018, bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH.

Chồng và con của mẹ Thủy đã hy sinh khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay.

Gạt nước măt, mẹ Thủy bùi ngùi: Một gia đình mất đi cả hai người quan trọng nhất cuộc đời, có lúc tưởng như không vượt qua được. Đau xót đến xé lòng. Thấy cha hy sinh nhưng Minh vẫn quyết nối nghiệp chứng tỏ cháu yêu nghề như thế nào. Đau đớn tột cùng nhưng gia đình vô cùng tự hào vì hai cha con đã làm tròn nhiệm vụ của người chiến sĩ đặc biệt trong thời bình.

Tôi cố nén đau thương mà sống vì con vì cháu (vợ và con của Minh). Trong cuộc sống thời bình hôm nay, tôi vẫn luôn đau đáu một tâm niệm rằng, lớp trẻ hãy yêu nước bằng tình yêu son sắt nhất, cống hiến sức mình xây dựng đất nước giàu đẹp văn minh. Đồng thời hãy luôn yêu quý người thân, sống có trách nhiệm với xã hội. Bởi có được cuôc sống bình yên, hòa bình, bao thế hệ phải hy sinh rất nhiều xương máu.

Luôn mong đất nước bình yên và phát triển

Cũng là Mẹ VNAH tiêu biểu thời bình, mẹ Bùi Thị Sửu (xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) từng ngày vượt qua những nhớ mong, đau đớn để động viên người thân không ngừng lao động, sáng tạo cống hiến cho xã hội.

Sau khi chồng bà Sửu là ông Nguyễn Công Định hy sinh vì những mảnh bom trong chiến tranh, được công nhân liệt sĩ thì mọi công việc nặng nhọc trong gia đình đều dồn lên vai bà. Suốt những năm tháng dài, bà phải giấu nước mắt để tiếp tục là chỗ dựa cho các con và chờ ngày lo cho con trai út lập gia đình. Bà Sửu kỳ vọng rất nhiều vào người con cả Nguyễn Công Ðạt, sinh năm 1979, công an viên xã Cảnh Hưng bởi anh chín chắn nhất, hiểu biết và thương người. Nhưng, thêm lần nữa, số phận lại cướp đi niềm trông đợi của bà.

Mẹ VNAH Bùi Thị Sửu (bên trái) động viên con cháu hãy sống có trách nhiệm.

Năm 2015, anh Ðạt tham gia làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh Bắc Ninh, tiến tới Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Tối 22/9/2015, Công an xã Cảnh Hưng nhận được tin báo tại thôn Trung (xã Cảnh Hưng) xảy ra vụ xô xát giữa hai nhóm thanh niên thôn Thượng và thôn Trung. Ðược sự phân công của lãnh đạo công an xã, anh Ðạt cùng hai công an viên khác đến hiện trường giải quyết.

Trong khi làm nhiệm vụ, anh Ðạt bị một đối tượng dùng xà cầy tấn công vào đầu. Anh bị thương nặng, dù đã được cấp cứu nhưng không qua khỏi. Anh hy sinh để lại người vợ trẻ và hai con gái nhỏ. "Ðạt là con cả, là người sống có tình cảm, được lãnh đạo xã Cảnh Hưng và người dân quý mến…", bà Sửu nấc nghẹn. "Buồn hơn nữa, sau khi cháu Ðạt mất, cháu út là Nguyễn Công Liên cũng bị trầm cảm, hay đi lang thang, chẳng giúp được gì. Cậu con trai thứ hai đã lấy vợ, có con, ở gần tôi, nhưng chỉ là thợ hồ, cuộc sống cũng vất vả. Tuy nhiên, tôi vẫn động viên các cháu, trong cuộc sống không được nản lòng phải luôn tiến về phía trước".

Chị Bùi Thị Khánh, con dâu bà Sửu, tâm sự: "Mẹ chồng tôi là người cần mẫn, nhẫn nhịn. Là tấm gương tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam. Chồng mất, nhưng tôi sẽ không lập gia đình nữa mà ở nhà chăm con, chăm mẹ. Mẹ tôi đã phải mổ sỏi thận ba lần rồi mà chưa ổn. Hy vọng nhọc nhằn sẽ dần vơi đi với mẹ". Ghi nhận sự cống hiến, hy sinh của gia đình bà Sửu, ngày 27/6/2018, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ VNAH đối với bà Bùi Thị Sửu. Cũng như Mẹ VNAH Lê Thị Minh Thủy, mẹ Sửu muốn lớp trẻ hãy luôn vươn lên và coi việc cống hiến cho Tổ quốc là niềm tự hào.

Tháo gỡ khó khăn, hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Sáng ngày 18/09, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt nam đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam – những vấn đề đối với nhà Đầu tư”. Mục tiêu của Hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện…trình bày những vấn đề còn bị mắc kẹt trong phát triển các dự án theo hình thức ‘nguồn phát triển độc lập” và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
2020-09-18 21:00:56

BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên truyền BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhạc chờ trên điện thoại di động

Bắt đầu từ ngày 16/9/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cụ thể:
2020-09-18 18:31:22

Một số địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều em đã được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi nằm viện điều trị.
2020-09-18 18:22:16

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.
2020-09-18 18:03:11

Lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ đại dịch Covid - 19

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam các đại biểu đại diện cho vùng miền, ngành nghề đã gửi những tham luận đến Đại hội. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi tới Đại hội tham luận với chủ đề: " Mặt trận Tổ quốc Thành phố Đà Nẵng với cách làm lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ cuộc chiến với đại dịch Covid - 19".
2020-09-18 16:49:20

Đại đoàn kết là sức mạnh của toàn dân tộc

Sáng 18/9, phiên khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đã diễn ra với chủ. Đại hội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
2020-09-18 15:52:57
Đang tải...