Ra mắt Windows 11 tạo cơ hội việc làm cho 1 tỷ người khuyết tật

2021-09-30 21:18:45 0 Bình luận
Trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 1 tỷ người khuyết tật, với việc Windows 11 ra mắt ngày 5/10 tới đây sẽ bổ sung các tính năng hữu ích, mang lại nhiều cơ hội giáo dục và việc làm hơn cho họ.

Theo Microsoft, Windows 11 có giao diện hiện đại, mới mẻ hơn dù vẫn duy trì các chức năng quen thuộc như Màn hình nền, Khởi động, Tìm kiếm, Thanh tác vụ, Cài đặt… Người khuyết tật tham gia xây dựng và đóng góp ý kiến cho trợ năng để phù hợp hơn với họ. Những tính năng hỗ trợ người khuyết tật trên Windows 11 bao gồm trình tường thuật, kính lúp, phụ đề chi tiết và nhận diện giọng nói. Ngoài ra, đối tác Microsoft cũng phát triển giúp thu hẹp “khoảng cách cho người khuyết tật” – góp phần mang lại nhiều cơ hội giáo dục và việc làm hơn cho người khuyết tật trên toàn thế giới.

Cụ thể, người nhạy cảm với ánh sáng và người làm việc trong thời gian dài có thể sử dụng bảng màu sắc tối và độ tương phản cao. Người khiếm thính, người có vấn đề về thính lực có thể dùng tính năng Closed Caption để dễ đọc và dễ tùy chỉnh. Tính năng Nhập liệu bằng giọng nói dựa trên trí tuệ nhân tạo để nhận dạng giọng nói, phiên âm, tự động chấm câu. Đây sẽ là tính năng phù hợp với người bị viêm khớp nặng, chấn thương, căng thẳng lặp lại, bại não và các khuyết tật liên quan đến khả năng vận động khác…

Microsoft đổi tên Cài đặt Dễ truy cập (Ease of Access Settings) thành Trợ năng (Accessibility), mang biểu tượng gần gũi với con người hơn. Các tính năng trợ năng hiển thị sẵn trên màn hình Đăng nhập và Màn hình khóa để người dùng thiết lập và sử dụng thiết bị một cách độc lập.

Với việc ra mắt Windows 11 tới đây, Microsoft mong muốn tạo ra việc làm cho hơn 1 tỷ người khuyết tật trên thế giới.

Tiên phong tạo các môi trường làm việc dành cho người khuyết tật trên khắp châu Á – Thái Bình Dương

 

Với hơn 1 tỷ người khuyết tật (people with disabilities- PwD) trên thế giới, thì việc tạo ra việc làm dành cho người khuyết tật có thể khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có thể tăng từ 1 đến 7% thông qua việc tăng năng suất kinh tế. [Nguồn: United Nations ESCAP: Ủy ban Kinh tế – Xã hội châu Á – Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc].

Chương trình sẽ được thực hiện thí điểm tại 5 thị trường là Hàn Quốc, New Zealand, Philippines, Singapore và Thái Lan, trước khi mở rộng ra các nước còn lại trong khu vực vào cuối năm 2020.

Các tổ chức cam kết tham gia chương trình sẽ được đào tạo từ các tổ chức phi lợi nhuận (NPO) để trở thành nhà tuyển dụng toàn diện và các doanh nghiệp này sẽ lần lượt cung cấp dịch vụ tìm việc làm, thực tập, cố vấn và cơ hội làm việc trong lĩnh vực công nghệ cho các người khuyết tật do các tổ chức phi lợi nhuận xác định. Microsoft sẽ cung cấp chương trình đào tạo theo yêu cầu của ngành về đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như một nền tảng để cả ba cộng tác hướng tới một tương lai toàn diện cho mọi người.

Ông Vivek Puthucode, Giám đốc phụ trách đối tác của Microsoft châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Ở nơi làm việc ngày nay, chúng ta bắt buộc phải bao gồm tất cả mọi người và khả năng tiếp cận là phương tiện để hòa nhập. Đó là trách nhiệm và cơ hội. Không có giới hạn nào đối với những gì mọi người có thể đạt được khi công nghệ phản ánh sự đa dạng của tất cả những người sử dụng nó. Các tổ chức hòa nhập hoạt động tốt hơn các đồng nghiệp của họ và thu hút và giữ đượcnhững tài năng hàng đầu. Chúng tôi đã thấy cách hòa nhập thúc đẩy sự đổi mới”.

Các kỹ năng và kiến ​​thức

Microsoft sẽ cung cấp đào tạo trực tuyến về kỹ thuật và lập trình dữ liệu, điện toán đám mây trên Microsoft Azure và phát triển ứng dụng trong GitHub cho người khuyết tật. Các mô-đun này sẽ cung cấp các kỹ năng công nghệ quan trọng được công nhận trên toàn cầu và rất được săn đón trong thế giới mọi thứ kỹ thuật số đầu tiên và từ xa của Microsoft, do đó cung cấp cho họ một lộ trình học tập để làm chủ được các bộ kỹ năng hàng đầu trong ngành nhằm cải thiện khả năng tuyển dụng của họ. Đối với các đối tác sử dụng lao động, Microsoft sẽ tổ chức các hội thảo về thiết kế toàn diện và các công nghệ hỗ trợ được kích hoạt thông qua AI trên Microsoft Azure.

Ông Vivek Puthucode cho biết thêm: “Trọng tâm của Chương trình Microsoft Enabler là một mô hình trợ giúp toàn diện sẽ không chỉ cải thiện sự hòa nhập của người khuyết tật trên khắp châu Á – Thái Bình Dương trong nhiều năm tới, mà còn kết nối với tài năng địa phương từ các cộng đồng ít đại diện và cải thiện xã hội của chúng ta”.

Gắn kết các người khuyết tật tại nơi làm việc

Các đối tác của Microsoft trong khu vực cam kết mang lại cơ hội cho người khuyết tật bằng cách cung cấp các tài liệu đính kèm về hoạt động tìm việc, đào tạo, cố vấn và thực tập trong các vai trò kỹ thuật. Những cơ hội này sẽ được cung cấp với sự hợp tác chặt chẽ với đối tượng của tổ chức phi lợi nhuận sẽ phù hợp với hồ sơ người khuyết tật, kỹ năng, trình độ và tham vọng phù hợp nhất với các yêu cầu của vai trò.

Ông Vivek Puthucode kết luận: “Khả năng tiếp cận bắt đầu bằng việc xây dựng văn hóa hòa nhập tại nơi làm việc. Bạn càng tập trung vào nó, văn hóa của bạn càng được cải thiện và phát triển. Văn hóa công ty và môi trường làm việc là những yếu tố quan trọng của một chương trình hỗ trợ tiếp cận thành công. Tại Microsoft, tầm nhìn của chúng tôi và Chiến lược về khả năng tiếp cận là đưa thiết kế có thể truy cập được vào cấu trúc của công ty. Và chúng tôi muốn cho phép mọi tổ chức trở nên toàn diện”.

Trợ giúp tạo việc làm cho các người khuyết tật

Để mở rộng nguồn nhân lực cho các đối tác và kết nối các người khuyết tật đang tìm việc với các vai trò công nghệ, chương trình cũng sẽ có một hội chợ việc làm ảo, được tổ chức vào cuối quý 2 năm 2021, quy tụ các đối tác của Microsoft và các tổ chức phi lợi nhuận. Những người khuyết tật có thể sử dụng cơ hội để thể hiện các kỹ năng, kinh nghiệm từ công việc và sở thích của họ, trong khi các doanh nghiệp chia sẻ các vai trò có sẵn để kết nối với những nhân viên tiềm năng. Ngoài việc phù hợp với công việc, sự kiện ảo sẽ bao gồm các buổi giáo dục về khả năng tiếp cận tại nơi làm việc, công nghệ hỗ trợ cũng như đào tạo và các công cụ để giúp các tổ chức duy trì các chương trình hỗ trợ tiếp cận của họ.

Có thể tìm hiểu về 4 bốn mô-đun của khóa học Microsoft Learn về Các nguyên tắc cơ bản về Trợ năng (Accessibility Fundamentals) tại đây và Công nghệ và Công cụ hỗ trợ tiếp cận (Accessibility Technology and Tool) tại đây.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Đại Liên, bắt đầu tham dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Trưa 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Chu Thủy Tử, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, để dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc.
2024-06-24 12:07:07

Vui Phết - chợ đêm giải trí “bừng sáng” miền di sản Hạ Long

Hạ Long vừa chào đón một khu chợ đêm đặc biệt hấp dẫn ngay bên biển Bãi Cháy - Chợ đêm giải trí Vui Phết - VuiFest Ha Long. Thổi một luồng không khí vui nhộn và đa dạng trải nghiệm vào đêm Hạ Long, chợ đêm VuiFest Ha Long đã đón hàng chục ngàn lượt khách tham quan mua sắm ngay tối đầu tiên mở cửa hôm 22/6.
2024-06-24 10:23:52

Agribank sẵn sàng triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN đảm bảo an toàn cho khách hàng

Theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN ngày 18/12/2023 của Ngân hàng Nhà nước sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, các giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng giá trị giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày sẽ phải xác thực bằng khuôn mặt.
2024-06-24 10:16:35

Đại hội đại biểu Họ Trần Việt Nam huyện Vụ Bản (Nam Định) lần thứ nhất

Ngày 22 và 23/6, tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Ban Chấp hành lâm thời (BCHLT) Họ Trần Việt Nam huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Họ Trần Việt Nam huyện Vụ Bản lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024-2029.
2024-06-24 08:35:32

DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan – Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.
2024-06-22 11:00:00

Công ty Điện lực Nam Định nỗ lực góp phần thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3 đúng tiến độ

Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối có tổng mức đầu tư hơn 22.000 tỷ đồng là dự án trọng điểm quốc gia, đi qua địa phận 9 tỉnh của miền Bắc và miền Trung. Tại tỉnh Nam Định dự án này có tổng chiều dài 55,9 km, đi qua 4 huyện là Nam Trực, Trực Ninh, Nghĩa Hưng, Hải Hậu.
2024-06-21 19:25:51
Đang tải...