Ra mắt Windows 11 tạo cơ hội việc làm cho 1 tỷ người khuyết tật

2021-09-30 21:18:45
Trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 1 tỷ người khuyết tật, với việc Windows 11 ra mắt ngày 5/10 tới đây sẽ bổ sung các tính năng hữu ích, mang lại nhiều cơ hội giáo dục và việc làm hơn cho họ.

Theo Microsoft, Windows 11 có giao diện hiện đại, mới mẻ hơn dù vẫn duy trì các chức năng quen thuộc như Màn hình nền, Khởi động, Tìm kiếm, Thanh tác vụ, Cài đặt… Người khuyết tật tham gia xây dựng và đóng góp ý kiến cho trợ năng để phù hợp hơn với họ. Những tính năng hỗ trợ người khuyết tật trên Windows 11 bao gồm trình tường thuật, kính lúp, phụ đề chi tiết và nhận diện giọng nói. Ngoài ra, đối tác Microsoft cũng phát triển giúp thu hẹp “khoảng cách cho người khuyết tật” – góp phần mang lại nhiều cơ hội giáo dục và việc làm hơn cho người khuyết tật trên toàn thế giới.

Cụ thể, người nhạy cảm với ánh sáng và người làm việc trong thời gian dài có thể sử dụng bảng màu sắc tối và độ tương phản cao. Người khiếm thính, người có vấn đề về thính lực có thể dùng tính năng Closed Caption để dễ đọc và dễ tùy chỉnh. Tính năng Nhập liệu bằng giọng nói dựa trên trí tuệ nhân tạo để nhận dạng giọng nói, phiên âm, tự động chấm câu. Đây sẽ là tính năng phù hợp với người bị viêm khớp nặng, chấn thương, căng thẳng lặp lại, bại não và các khuyết tật liên quan đến khả năng vận động khác…

Microsoft đổi tên Cài đặt Dễ truy cập (Ease of Access Settings) thành Trợ năng (Accessibility), mang biểu tượng gần gũi với con người hơn. Các tính năng trợ năng hiển thị sẵn trên màn hình Đăng nhập và Màn hình khóa để người dùng thiết lập và sử dụng thiết bị một cách độc lập.

Với việc ra mắt Windows 11 tới đây, Microsoft mong muốn tạo ra việc làm cho hơn 1 tỷ người khuyết tật trên thế giới.

Tiên phong tạo các môi trường làm việc dành cho người khuyết tật trên khắp châu Á – Thái Bình Dương

 

Với hơn 1 tỷ người khuyết tật (people with disabilities- PwD) trên thế giới, thì việc tạo ra việc làm dành cho người khuyết tật có thể khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có thể tăng từ 1 đến 7% thông qua việc tăng năng suất kinh tế. [Nguồn: United Nations ESCAP: Ủy ban Kinh tế – Xã hội châu Á – Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc].

Chương trình sẽ được thực hiện thí điểm tại 5 thị trường là Hàn Quốc, New Zealand, Philippines, Singapore và Thái Lan, trước khi mở rộng ra các nước còn lại trong khu vực vào cuối năm 2020.

Các tổ chức cam kết tham gia chương trình sẽ được đào tạo từ các tổ chức phi lợi nhuận (NPO) để trở thành nhà tuyển dụng toàn diện và các doanh nghiệp này sẽ lần lượt cung cấp dịch vụ tìm việc làm, thực tập, cố vấn và cơ hội làm việc trong lĩnh vực công nghệ cho các người khuyết tật do các tổ chức phi lợi nhuận xác định. Microsoft sẽ cung cấp chương trình đào tạo theo yêu cầu của ngành về đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như một nền tảng để cả ba cộng tác hướng tới một tương lai toàn diện cho mọi người.

Ông Vivek Puthucode, Giám đốc phụ trách đối tác của Microsoft châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Ở nơi làm việc ngày nay, chúng ta bắt buộc phải bao gồm tất cả mọi người và khả năng tiếp cận là phương tiện để hòa nhập. Đó là trách nhiệm và cơ hội. Không có giới hạn nào đối với những gì mọi người có thể đạt được khi công nghệ phản ánh sự đa dạng của tất cả những người sử dụng nó. Các tổ chức hòa nhập hoạt động tốt hơn các đồng nghiệp của họ và thu hút và giữ đượcnhững tài năng hàng đầu. Chúng tôi đã thấy cách hòa nhập thúc đẩy sự đổi mới”.

Các kỹ năng và kiến ​​thức

Microsoft sẽ cung cấp đào tạo trực tuyến về kỹ thuật và lập trình dữ liệu, điện toán đám mây trên Microsoft Azure và phát triển ứng dụng trong GitHub cho người khuyết tật. Các mô-đun này sẽ cung cấp các kỹ năng công nghệ quan trọng được công nhận trên toàn cầu và rất được săn đón trong thế giới mọi thứ kỹ thuật số đầu tiên và từ xa của Microsoft, do đó cung cấp cho họ một lộ trình học tập để làm chủ được các bộ kỹ năng hàng đầu trong ngành nhằm cải thiện khả năng tuyển dụng của họ. Đối với các đối tác sử dụng lao động, Microsoft sẽ tổ chức các hội thảo về thiết kế toàn diện và các công nghệ hỗ trợ được kích hoạt thông qua AI trên Microsoft Azure.

Ông Vivek Puthucode cho biết thêm: “Trọng tâm của Chương trình Microsoft Enabler là một mô hình trợ giúp toàn diện sẽ không chỉ cải thiện sự hòa nhập của người khuyết tật trên khắp châu Á – Thái Bình Dương trong nhiều năm tới, mà còn kết nối với tài năng địa phương từ các cộng đồng ít đại diện và cải thiện xã hội của chúng ta”.

Gắn kết các người khuyết tật tại nơi làm việc

Các đối tác của Microsoft trong khu vực cam kết mang lại cơ hội cho người khuyết tật bằng cách cung cấp các tài liệu đính kèm về hoạt động tìm việc, đào tạo, cố vấn và thực tập trong các vai trò kỹ thuật. Những cơ hội này sẽ được cung cấp với sự hợp tác chặt chẽ với đối tượng của tổ chức phi lợi nhuận sẽ phù hợp với hồ sơ người khuyết tật, kỹ năng, trình độ và tham vọng phù hợp nhất với các yêu cầu của vai trò.

Ông Vivek Puthucode kết luận: “Khả năng tiếp cận bắt đầu bằng việc xây dựng văn hóa hòa nhập tại nơi làm việc. Bạn càng tập trung vào nó, văn hóa của bạn càng được cải thiện và phát triển. Văn hóa công ty và môi trường làm việc là những yếu tố quan trọng của một chương trình hỗ trợ tiếp cận thành công. Tại Microsoft, tầm nhìn của chúng tôi và Chiến lược về khả năng tiếp cận là đưa thiết kế có thể truy cập được vào cấu trúc của công ty. Và chúng tôi muốn cho phép mọi tổ chức trở nên toàn diện”.

Trợ giúp tạo việc làm cho các người khuyết tật

Để mở rộng nguồn nhân lực cho các đối tác và kết nối các người khuyết tật đang tìm việc với các vai trò công nghệ, chương trình cũng sẽ có một hội chợ việc làm ảo, được tổ chức vào cuối quý 2 năm 2021, quy tụ các đối tác của Microsoft và các tổ chức phi lợi nhuận. Những người khuyết tật có thể sử dụng cơ hội để thể hiện các kỹ năng, kinh nghiệm từ công việc và sở thích của họ, trong khi các doanh nghiệp chia sẻ các vai trò có sẵn để kết nối với những nhân viên tiềm năng. Ngoài việc phù hợp với công việc, sự kiện ảo sẽ bao gồm các buổi giáo dục về khả năng tiếp cận tại nơi làm việc, công nghệ hỗ trợ cũng như đào tạo và các công cụ để giúp các tổ chức duy trì các chương trình hỗ trợ tiếp cận của họ.

Có thể tìm hiểu về 4 bốn mô-đun của khóa học Microsoft Learn về Các nguyên tắc cơ bản về Trợ năng (Accessibility Fundamentals) tại đây và Công nghệ và Công cụ hỗ trợ tiếp cận (Accessibility Technology and Tool) tại đây.

Bộ Tài chính: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, phí ước tính đạt 118 nghìn tỷ đồng

Trong năm 2021, Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất với giá trị hỗ trợ ước tính khoảng 118 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
2021-12-08 22:39:39

Elon Musk: Sẽ cấy chip vào não người bại liệt vào năm 2022

Tỷ phú, doanh nhân công nghệ Elon Musk cho biết thiết bị cấy ghép não, đã được sử dụng thành công trên động vật và sẵn sàng thử nghiệm trên não người vào năm sau.
2021-12-08 18:21:51

TP.HCM: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Để chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hạn chế tối đa những kẽ hở, không để các đối tượng lợi dụng để vi phạm pháp luật. Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM xây dựng Kế hoạch số 4049/KH-UBND, cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
2021-12-08 15:50:55

Người khuyết tật, người già được bố trí quầy riêng tại bộ phận một cửa

Nghị định  107/2021/NĐ-CP của Chính phủ dã sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.
2021-12-08 15:50:25

Đồng Nai tiêm vaccine Covid-19 tại nhà cho người khuyết tật, già yếu

Nhiều ngày trở lại đây, các địa phương trên đại bàn tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho các đói tượng yếu thế như: người khuyết tật, bệnh nhân tâm thần,...
2021-12-08 15:26:00

Những người khuyết tật đang 'làm mưa làm gió' thế giới công nghệ 4.0

Vượt qua rào cản của nỗi mặc cảm, định kiến của người ngoài, những người khuyết tật đã khẳng định chính mình và đem đến cái nhìn công bằng trong thời đại của công nghệ.
2021-12-08 14:56:28
Đang tải...