Kịch bản lộ trình mở cửa lại hoạt động du lịch cuối năm nay và năm tới

2021-10-06 11:00:00
Trong điều kiện thuận lợi, tình hình dịch Covid - 19 đang có nhiều tín hiệu tốt như hiện nay, có thể từ tháng 11/2021 các địa phương sẽ đón khách nội địa từ các địa phương đã kiểm soát được dịch Covid-19 gắn với quy trình phòng chống dịch an toàn

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đoàn Văn Việt phát biểu kết luận hội nghị.

Tại hội nghị "Tái khởi động du lịch" sáng 5/10 tại Tổng cục Du lịch, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đoàn Văn Việt cho biết trên cơ sở Kế hoạch số 3228/KH-BVHTTDL, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã xây dựng lộ trình khởi động lại hoạt động du lịch trong giai đoạn cuối năm nay và đầu năm 2022. Hiện nay, du lịch nội tỉnh được coi là bước đệm cần thiết trước khi mở rộng hoạt động liên tỉnh và đón khách quốc tế.

Theo dự kiến lộ trình tái khôi phục hoạt động của Tổng cục Du lịch, trong tháng 10/2021 sẽ tổ chức tập huấn các quy định, biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19; quy trình đón và phục vụ khách du lịch; tiêu chí dịch vụ du lịch an toàn, xác định điểm đến an toàn; kết nối các điểm đến an toàn và triển khai các hoạt động thông tin, truyền thông. Đồng thời, các địa phương triển khai đón khách nội tỉnh gắn với kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng chống dịch.

Trong điều kiện thuận lợi, từ tháng 11-2021, sẽ triển khai đón khách nội địa từ các địa phương đã kiểm soát được dịch Covid-19 gắn với quy trình phòng chống dịch (tiêm vắc-xin, xét nghiệm RT-PCR/test nhanh, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, khai báo y tế, quét mã QR, ứng dụng PC-Covid). Theo Tổng cục Du lịch, việc tái khởi động với du khách nội địa sẽ là bước tập để tiến tới mở cửa thí điểm đón du khách quốc tế tại từng địa phương.

Nhiều địa phương tỏ ra hào hứng với kế hoạch này. Các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Giang… cho biết đã chủ động xây dựng nhiều sản phẩm du lịch để đón khách nội địa ngay khi cho phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, không ít tỉnh, thành cũng thận trọng trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường.

TP Đà Nẵng, một trong những trung tâm du lịch lớn của miền Trung, đưa ra thời gian dự kiến đón khách trong nước là tháng 6-2022. Tại một điểm du lịch được yêu thích khác là Bình Định, việc thí điểm tái khởi động lại du lịch trên bán đảo Phương Mai đã được đặt ra nhưng chỉ dành cho khách nội địa dự kiến vào tháng 1-2022.

Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết dự kiến các sự kiện du lịch sớm nhất quay trở lại cũng sẽ vào quý I/2022. Lý do được các địa phương đưa ra là tỉ lệ tiêm vắc-xin của người dân còn thấp, trong khi hoạt động du lịch đòi hỏi sự dịch chuyển lớn nên các kế hoạch đều phải mang tính an toàn cao.

Thực tế, vì chưa có chung quan điểm và tiêu chí về an toàn cho du lịch nên để du lịch có khởi động trở lại ở thời điểm này là vô cùng khó khăn. Đại diện Vụ Lữ hành - Tổng cục Du lịch thừa nhận ở nhiều địa phương, việc đi lại nội tỉnh cũng đã khó khăn vì có nơi yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, có xét nghiệm PCR âm tính hay quy định về "vùng xanh, vùng đỏ", đừng nói gì đến đón khách ngoại tỉnh.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đoàn Văn Việt khẳng định du lịch nội tỉnh, nội địa sẽ là ưu tiên trong thời điểm này, sau đó sẽ mở dần ra các hoạt động thí điểm đón khách quốc tế. Để sớm đưa du lịch hoạt động trở lại, Bộ VH-TT-DL sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu kiến nghị của các địa phương để có những chính sách, hỗ trợ kịp thời như đẩy các hoạt động liên bộ, liên ngành, sớm có quy định về "thẻ xanh", "hộ chiếu vắc-xin". Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch cũng sẽ được triển khai mạnh mẽ tới các thị trường truyền thống, thị trường tiềm năng của du lịch Việt Nam.

Bên cạnh đó Thứ trưởng Việt giao Tổng cục Du lịch cập nhật, bổ sung các tiêu chí an toàn phòng chống Covid-19 trong lĩnh vực du lịch, vì bối cảnh hiện nay đã thay đổi so với thời điểm ban hành trước đây. Quan trọng hơn, các địa phương cần hết sức chủ động, có sự chuẩn bị tốt cho lộ trình phục hồi đã đề ra.

"Với những nơi mà du lịch là trọng điểm thì Sở quản lý du lịch cần tham mưu, đề xuất để lãnh đạo địa phương ban hành chủ trương, kế hoạch cụ thể. Nếu muốn sớm đón khách thì phải ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động, triển khai tốt các chính sách đã có để hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn của ngành du lịch. Ngoài ra, các địa phương rà soát và tính toán thời điểm cho các thị trường của mình, chuẩn bị tư thế sẵn sàng đón khách khi điều kiện cho phép. Trước mắt thì du lịch nội tỉnh là sự chuẩn bị cần thiết, trước khi có những bước dài, rộng hơn như du lịch liên tỉnh, liên vùng kết nối các khu vực an toàn" - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đoàn Văn Việt cho biết.

Sức hút nhà phố thương mại tại cửa ngõ Sun Beauty Onsen

Nhà phố thương mại (townhouse) đang là phân khúc bất động sản được giới đầu tư đua nhau tìm kiếm, đặc biệt là sản phẩm townhouse thuộc các quần thể đô thị phức hợp được quy hoạch bài bản, đa dạng tiện ích và thiết kế độc đáo.
2022-05-23 13:10:41

Cậu bé bị sứt môi sử dụng khiêu vũ để tìm ra tiếng nói của chính mình

Một cậu bé ở London đã từng bị bắt nạt ở trường học do bị sứt môi. Cậu bé đã sử dụng vũ đạo và giọng hát để tìm lại chính mình, vượt qua những kẻ bắt nạt. Bây giờ, cậu ấy đã trở thành người truyền cảm hứng cho một thế hệ vũ công mới.
2022-05-23 12:45:28

Thái Bình: Tập huấn chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022

Chính sách ưu đãi cho người có công càng được chú trọng. Nhằm thực hiện tốt công các chính sách của nhà nước, từ ngày 22 - 24/2, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Bình đã tổ chức tập huấn về chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022.
2022-05-23 10:10:00

Cậu bé không tay, viết chữ đẹp gây "bão" TikTok

Vừa qua, cộng đồng mạng dành sự quan tâm đến một cậu bé khuyết tật, viết chữ đẹp qua đoạn clip ngắn trên mạng xã hội TikTok. 
2022-05-23 05:59:37

Người phụ nữ liệt chân, chống nạng vượt khó khởi nghiệp từ "4 không"

Không có quan hệ, không vốn liếng cũng như chuyên môn và kinh nghiệm nhưng bù lại chị Trang có ý chí và quyết tâm lớn. Điều đó đã giúp chị mạnh mẽ và và tự tin để khởi nghiệp thành công.
2022-05-23 05:39:17

Hành trình hồi sinh thần kỳ của chàng trai suýt bại liệt, hết mình vì người khuyết tật

Suýt bị bại liệt, cơ hội chữa lành chỉ có 1% song nhờ tình yêu thương và tinh thần lạc quan đã giúp anh Khánh chiến thắng số phận, xoay chuyển tình thế.
2022-05-23 05:22:19
Đang tải...