Mỹ làm tất cả mọi thứ để phá vỡ thỏa thuận với Nga về Syria

2016-10-01 10:30:48 0 Bình luận
Nhà bình luận Patrick Lawrence của tạp chí The Nation nhận định, Nga đã khiến Hoa Kỳ hiểu rằng, họ không còn hy vọng vào quan hệ đối tác với Washington tại Syria...
Mỹ làm tất cả mọi thứ để phá vỡ thỏa thuận với Nga về Syria
Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry (bên phải).

 Trong bài viết này ông Lawrence cố gắng làm sáng tỏ nguyên nhân tại sao thỏa thuận giữa Moscow và Washington về Syria lại nhanh chóng sụp đổ như vậy.

Theo đó, với việc bất ngờ phối hợp với quân đội Syria bắt đầu cuộc tấn công quy mô lớn vào những khu vực do lực lượng khủng bố chiếm đóng ở Aleppo, Syria, Moscow đã cho Washington thấy được sức mạnh của mình, đồng thời không che giấu sự tức giận của mình trong mối quan hệ với Mỹ.

Tuy vậy nhà bình luận cho rằng đây chỉ là phản ứng của Nga trước các hành động của Mỹ trong thời gian gần đây.

“Moscow dường như muốn nói với Washington rằng, nếu anh muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, vậy thì hãy chiến đấu” – ông Lawrence viết.

Nhà bình luận nêu ra những nguyên nhân khiến Moscow có hành động bất ngờ như thế. Đặc biệt nó liên quan tới những mục tiêu mà Mỹ đang theo đuổi ở Syria.

“Moscow cuối cùng đã nhận ra rằng họ không thể thuyết phục được người Mỹ từ bỏ nỗi ám ảnh về ý tưởng tổ chức một cuộc đảo chính khác với tên gọi sự cạnh tranh của các siêu cường” – tác giả tiếp tục.

Từ quan điểm của ông Lawrence, “dân chủ là điều cuối cùng người Mỹ cần tới trong Thế giới Ả Rập”. Ông gọi những báo cáo về tính không ổn định trong các mục tiêu của Washington ở Syria là hoàn toàn nhảm nhí. Và theo ông Nga hiểu được điều đó.

Tác giả The Nation nhấn mạnh tới một chi tiết cụ thể, đó là tuyên bố của Trung tướng không quân Mỹ Jeffery Harrigan sau khi Ngoại trưởng nước này John Kerry và người đồng cấp Sergei Lavrov ký kết thỏa thuận liên quan tới Syria. Theo đó, tướng Harrigan không chắc rằng mình đã sẵn sàng trao đổi dữ liệu với người Nga.

“Tôi không nói “có” hay “không”. Còn quá sớm để nói rằng chúng tôi đang thúc đẩy thực hiện điều này” - Tướng Harrigan nói trước truyền thông.

Tác giả giải thích, thực tế tuyên bố của Tướng Mỹ có nghĩa là: Lầu Năm Góc có thể sẽ hoặc không chấp hành mệnh lệnh của chính quyền dân sự Mỹ. Vào theo ông ngay cả vụ tấn công của không quân Mỹ vào lực lượng chính phủ Syria cũng không phải là ngẫu nhiên, mà nó đã được lên kế hoạch trước.

“Lầu Năm Góc đã làm mọi thứ để ngăn chặn thỏa thuận với Nga (về Syria), và điều đó được thể hiện rõ ràng ngay từ đầu” – nhà bình luận kết luận.

Trong khi đó mục tiêu hoạt động của Nga tại Syria một năm qua không hề thay đổi, đó là chiến đấu chống lại “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng và “Al-Nusra”, đồng thời ủng hộ chính phủ lâm thời Syria với mục tiêu để các bên tham chiến tìm ra một giải pháp chính trị giải quyết cuộc xung đột tại đây.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Người thương binh làm giàu từ nghề đá

Trở về từ chiến tranh với thương tật 61%, ông Nguyễn Cảnh Hưng đã biến những phiến đá vô tri thành tác phẩm non bộ giá trị, không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn giúp hàng trăm gia đình thoát nghèo.
2025-04-26 16:20:00

Tinh hoa Bắc Bộ - Điểm hẹn văn hóa không thể bỏ lỡ dịp lễ 30/4 tại Hà Nội

Kỳ nghỉ lễ 30-4 đang đến gần, đây là thời điểm lý tưởng để du khách trong và ngoài nước lên kế hoạch cho những chuyến du lịch ngắn ngày. Tại Hà Nội, một điểm đến đang được nhiều người quan tâm chính là show diễn "Tinh hoa Bắc Bộ" của Tập đoàn Tuần Châu - một trải nghiệm văn hóa đặc sắc giúp du khách hiểu sâu hơn về giá trị truyền thống của vùng đất Bắc Bộ Việt Nam.
2025-04-26 14:25:00

Chủ tịch nước tặng quà người có công nhân dịp 30/4 và 2/9

Người có công sẽ được nhận quà tặng của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất và 80 năm thành lập nước.
2025-04-26 09:52:00

Nhân sự Bí thư Tỉnh ủy sau sáp nhập sẽ do Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ định

Ban Tổ chức Trung ương sẽ tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ định ban chấp hành, ban thường vụ, bí thư, phó bí thư tỉnh ủy, thành ủy sau khi các địa phương hoàn thành sáp nhập.
2025-04-26 09:43:14

Lan tỏa tinh thần sáng tạo và đưa công nghệ đến với thế hệ trẻ Việt Nam

Tiếp nối thành công của ngày hội công nghệ SIC Tech Day 2025 tại TPHCM, Trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội, tiếp tục tổ chức sự kiện này tại Hà Nội với chủ đề “GENTECH – Dẫn lối đam mê công nghệ” nhằm lan tỏa tinh thần sáng tạo và đưa công nghệ đến gần hơn với thế hệ trẻ Việt Nam.
2025-04-25 22:47:32

Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng nâng cao hiệu quả kinh doanh

Ngày 25/4, tại Hội trường tầng 11 tòa nhà CONINCO Tower, Hà Nội, Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng - CONINCO đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025.
2025-04-25 22:41:03
Đang tải...