Nam Định khai mạc Chợ Tết 'Một thoáng Thành Nam' 2023

2023-01-29 07:48:30 0 Bình luận
Tỉnh Nam Định không chỉ có chợ Viềng độc đáo “cả năm chỉ có một phiên” mà còn có chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” để người dân và du khách gần xa chiêm ngưỡng nét đẹp văn hóa đa dạng, đặc sắc của Trấn Sơn Nam Hạ xưa - Thành Nam hôm nay.

Sáng 28/1/2023 (tức ngày mùng 7 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Bảo tàng tỉnh Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định đã tổ chức trọng thể lễ khai mạc Chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” và triển lãm “Dấu ấn Thành Nam”. Dự lễ khai mạc có các đại biểu: Ông Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cùng lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố Nam Định và đông đảo quần chúng nhân dân.

Ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ về dự,  cắt băng khai mạc Chợ Tết và phát biểu chúc mừng tại lễ khai mạc Chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” và triển lãm “Dấu ấn Thành Nam” - Ảnh: Hồ Thanh

Chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật được tổ chức thường niên vào dịp đầu xuân nhằm tái hiện, khôi phục lại các sinh hoạt văn hóa truyền thống, quảng bá giá trị các di sản văn hóa, kích cầu phát triển du lịch tại tỉnh Nam Định.

Đại biểu về dự lễ khai mạc Chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” và triển lãm “Dấu ấn Thành Nam”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định nhấn mạnh: Từ năm 2018 tỉnh Nam Định đã quyết định tổ chức chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” tại Bảo tàng tỉnh để giới thiệu, quảng bá  các loại hình di sản văn hóa tiêu biểu của Thành Nam xưa - Nam Định nay, tái hiện lại cuộc sống sinh hoạt và nét đẹp văn hóa truyền thống nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng thức của người dân.

Chuỗi hoạt động Chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” và triển lãm “Dấu ấn Thành Nam” diễn ra từ ngày 27 đến 30/1/2023 tại Bảo tàng tỉnh Nam Định.

Tại sảnh chính, triển lãm “Thành Nam xưa” được thiết kế, trưng bày hình ảnh về Thành cổ, Trường thi, phố cổ, Nhà máy Liên hợp Dệt và sinh hoạt văn hóa của người dân. Nhiều hoạt động phong phú được tổ chức công phu như: Múa rối nước, hát văn, hát ca trù, thi chim, trưng bày cây cảnh, thi đấu cờ người, biểu diễn văn nghệ dân gian, giới thiệu văn hóa ẩm thực, quầy bán đồ xưa, viết thư pháp và cho chữ đầu xuân. Nổi bật nhất là khu vực trưng bày các cổ vật về lịch sử, văn hóa truyền thống, văn hóa tâm linh của Bảo tàng tỉnh Nam Định, các Hội cổ vật và các nhà sưu tầm đồ cổ danh tiếng cả nước…

Chương trình nghệ thuật chào mừng lễ khai mạc Chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” và triển lãm “Dấu ấn Thành Nam”.

Đây là một phiên chợ thú vị, được tạo dựng công phu, ấn tượng, thể hiện rõ nét văn hóa đặc sắc của vùng quê văn hiến, trung tâm của khu vực Nam đồng bằng sông Hồng. Ngày khai mạc Chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” và triển lãm “Dấu ấn Thành Nam” đã thu hút hàng vạn người dân, du khách tham gia trong hành trình du xuân về phiên chợ Viềng, Đền Trần - Chùa Tháp dịp đầu năm mới Quý Mão 2023. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...