Ngày hội kết nối việc làm TP.HCM tuyển dụng gần 20.000 vị trí

2023-12-17 11:05:00 0 Bình luận
“Ngày hội kết nối việc làm cho đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân và người lao động” TP Hồ Chí Minh có sự tham gia của 92 doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh với nhu cầu tuyển dụng hơn 19,600 vị trí.

Ngày 17/12, Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Thành Đoàn và Hiệp Hội Doanh nghiệp Thành phố tổ chức “Ngày hội kết nối việc làm cho đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân và người lao động” TP Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Chí Tâm – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh đánh giá, việc tổ chức “Ngày hội kết nối việc làm lần này có quy mô lớn nhất trong năm 2023 với gần 100 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng gần 20.000 vị trí. Ngày hội có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là người lao động chưa có việc làm cần thông tin để tìm kiếm việc làm phù hợp..."

Ông Nguyễn Chí Tâm nhìn nhận: “Ngày hội kết nối việc làm” là cầu nối giúp doanh nghiệp và người lao động có cơ hội trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu về việc làm và phỏng vấn tuyển dụng lao động. Qua đó góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức nghề nghiệp, hướng nghiệp, đào tạo nghề cho người lao động trên địa bàn". 

“Ngày hội kết nối việc làm” được tổ chức, thu hút 92 đơn vị tham gia, trong đó có 84 doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đăng ký tham gia tuyển dụng, với nhu cầu tuyển dụng mới 19.640 vị trí việc làm. Qua hoạt động “Ngày hội kết nối việc làm”, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố mong muốn sẽ có thêm nhiều lao động được các doanh nghiệp tuyển dụng. Góp phần giải quyết việc làm, thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố, nhất là trong giai đoạn Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 sắp đến.

Nhiều sinh viên năm cuối tại một số Trường Cao đẳng, Đại học đến ngày hội để tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động giai đoạn đầu năm 2024 để định hướng cho công việc sẽ chọn sau khi ra trường. 

Người tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội, có điều kiện tiếp cận thông tin thị trường lao động, kết nối các doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng với đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân, người lao động chưa có việc làm hoặc đã có việc làm nhưng chưa ổn định và đang muốn tìm công việc khác phù hợp.

Ngày hội kết nối việc làm như một giải pháp căn cơ, thiết thực và ý nghĩa, tạo sự kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động. Qua đó không chỉ giúp tạo việc làm, thu nhập cho đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân, người lao động mà còn thúc đẩy phát triển thị trường lao động, góp phần cân đối hài hòa nhu cầu lao động trên địa bàn Thành phố trong bối cảnh khó khăn hiện nay. 

Với nhu cầu tuyển dụng lên đến gần 20.000 vị trí, nhiều lao động phổ thông, sinh viên vừa ra trường sẽ có thêm cơ hội để thức sức tại các môi trường làm việc tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh/thành Đồng bằng sông Cửu Long. 

Bà Lê Thị Mỹ Tiên – Trưởng Phòng Hành chính nhân sự doanh nghiệp Takahiro thông tin: “Theo kế hoạch, đơn vị sẽ tuyển dụng khoảng 300 – 400 vị trí việc làm đến các cơ sở tại Quận 1, 2, 3, 7, Phú Nhuận, Gò Vấp và Hà Nội. Trong đó, đơn vị tuyển dụng với 2 nhóm ngành chính Khối văn phòng (kế toán, thiết kế, Marketing, xuất nhập khẩu, hành chính nhân sự...” và Khối nhà hàng (lễ tân, bếp, pha chế, thu ngân...). Ngoài mức lương cơ bản từ 27.000 – 37.000 đồng/giờ đối với người lao động làm việc Parttime và 8.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng cho người lao động làm việc fulltime. Đơn vị còn đảm bảo các quyền lợi theo luật hiện hành như hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, khám sức khỏe định kỳ, tăng lương theo thời gian làm việc...”.

“Ngày hội kết nối việc làm” tổ chức nhiều hoạt động thiết thực dành cho người tham gia tuyển dụng như: Thông tin về xu hướng việc làm trong giai đoạn hiện nay; Giới thiệu các chương trình đào tạo nghề ngắn hạn; Tuyên truyền các chính sách về bảo hiểm xã hội và hướng dẫn cài đặt phần mềm VssID; Giới thiệu các trang thông tin tìm kiếm việc làm của Thành phố...

“Việc tôi mong muốn là “giúp việc nhà” theo giờ, theo ngày. Vì tuổi tác đã có và khó đáp ứng được các công việc có yêu cầu kỹ thuật cao, gò bó về thời gian. Trước đây, tôi làm thủ kho cho một công ty tư nhân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nhưng phải nghỉ việc do hoàn cảnh gia đình có nhiều vấn đề khiến mình không theo được việc nữa. Năm nay tôi đã 41 tuổi và có 2 con nhỏ đang đi học, mong rằng sẽ tìm được một nơi làm ổn định lâu dài với mức lương trên 7.000.000 đồng. Mình cũng nhìn nhận thẳng thắng một vấn đề rằng, thời điểm hiện tại tìm kiếm được một việc là phù hợp với bản thân là khó khăn. Vì các doanh nghiệp khi tuyển dụng đa phần, người ta cần trình độ và tuổi tác. Trong khi đó mình đã trên 40 tuổi một cái khó...” – Bà Đỗ Thị Thanh Trúc (ngụ Bình Thạnh) bày tỏ.

Nhiều đơn vị tuyển dụng hỗ trợ cả việc đào tạo ngắn hạn cho người lao động có trình độ phổ thông, chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực ứng tuyển. 

Theo thống kế từ Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 24/11/2023 TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận có 153.000 trường hợp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2022 và đã ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 150.000 người lao động.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng của Thành phố tiếp nhận thông báo cho người lao động thôi việc của 58 doanh nghiệp với số lao động mất việc là 4.319 người, tăng 37 doanh nghiệp và 2.894 lao động so với năm 2022, con số này chưa bao gồm số lao động mất việc theo cơ chế thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Riêng tại 1 doanh nghiệp có số lao động đông nhất của Thành phố từ đầu năm đến nay đã có hơn 9.402 trường hợp công nhân lao động thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch Hồ Chí Minh và việc giáo dục thanh niên

Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là anh hùng giải phóng dân tộc, vừa là 'kiến trúc sư' của Nhà nước Việt Nam độc lập. Với tầm nhìn của một vĩ nhân cùng trải nghiệm thực tiễn của lãnh tụ cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vai trò của thanh niên và tầm quan trọng của việc giáo dục thanh niên.
2024-05-19 09:30:58

TP Hạ Long (Quảng Ninh): Nhiều kết quả nổi bật sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

Chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành ủy Hạ Long tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, khen thưởng phong trào “Học và làm theo Bác” năm 2023 và sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU ngày 16/5/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.
2024-05-18 16:21:54

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Chiều tối 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".
2024-05-18 09:58:07

Hiệp hội người Hàn Quốc tại Hồ Chí Minh và Công ty TNHH K&P HASE ký biên bản ghi nhớ

Ngày 16/5/2024, tại số 47 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra lễ kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty TNHH K&P HASE và Hiệp hội người Hàn Quốc tại HCM – Lãnh Sự Quán Hàn Quốc (Korean Association in HCMC).
2024-05-16 23:30:00

Hội nghị Trung ương 9: Chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, nội dung chương trình Hội nghị Trung ương lần này tuy không nhiều đầu việc, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng và chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng.
2024-05-16 15:54:13

Đảng ủy Khối DN Đống Đa sơ kết 3 năm Đề án nâng cao chất lượng chi bộ

Sáng 15/5, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 11-ĐA/TU, ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới”
2024-05-15 16:08:53
Đang tải...