Ngày hội STEM và cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học cơ sở

2019-12-06 08:46:31
Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Trực Ninh (Nam Định) vừa tổ chức ngày hội STEM và cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở (THCS) cấp huyện nhằm đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, sáng tạo về khoa học kỹ thuật (KHKT), góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo và tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Quang cảnh lễ khai mạc ngày hội STEM và cuộc thi KHKT dành cho học sinh THCS huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định

Thực hiện kế hoạch năm học 2019 - 2020, văn bản hướng dẫn số 1285 của Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh vừa tổ chức ngày hội STEM và cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS tại Trường THCS Đào Sư Tích (thị trấn Cổ Lễ). Tham dự ngày hội STEM và cuộc thi KHKT có các cán bộ, chuyên viên của Phòng GD&ĐT, Ban giám khảo cuộc thi cùng 86 học sinh THCS của các trường học trên địa bàn huyện và 400 học sinh Trường THCS Đào Sư Tích.

Nhà giáo ưu tú Đặng Xuân Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh trực tiếp kiểm tra, gặp gỡ, động viên các thí sinh trước khi diễn ra cuộc thi

Được biết, ngày hội STEM trưng bày các dự án có nội dung giáo dục được thiết kế theo nguyên tắc tích hợp, được tổ chức cho học sinh thực hiện theo các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực. Đồng thời tăng cường thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng trong giải quyết các vấn đề thực tiễn. Tiêu chí mấu chốt, quan trọng nhất của cuộc thi là chọn ra được ý tưởng sáng tạo KHKT trên cơ sở nguyên tắc khoa học, thể hiện qua các sản phẩm của học sinh. Các dự án tham dự cuộc thi đều phải phù hợp với khả năng, ý tưởng sáng tạo của học sinh, phù hợp với nội dung, chương trình dạy học trong nhà trường, có tính thực tế và phù hợp với định hướng hoạt động giáo dục.

 Cô giáo Bùi Thị Kim Liên, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh, Trưởng Ban giám khảo phát biểu khai mạc cuộc thi

Tại cuộc thi, 22 sản phẩm STEM và 23 dự án KHKT đã được học sinh thuyết trình, trả lời trước Ban giám khảo, làm rõ các nội dung, ý tưởng sáng tạo, các kiến thức phổ thông liên quan, cách giải quyết vấn đề và các thí nghiệm đã được triển khai  thực hiện. Ban giám khảo đã lựa chọn được 8 dự án xuất sắc nhất tham dự ngày hội STEM và cuộc thi KHKT cấp tỉnh, cấp quốc gia. Những đơn vị đạt kết quả cao tại cuộc thi gồm: Trường THCS Đào Sư Tích, Trường THCS Trực Đại, Trường THCS Cát Thành, Trường THCS Việt Hùng, Trường THCS Trực Thắng và Trường THCS Ninh Cường.

Học sinh Trường THCS Đào Sư Tích (thị trấn Cổ Lễ) kiểm tra dự án KHKT trước giờ thi.

Đây là năm thứ 7 Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh (Nam Định) tổ chức cuộc thi KHKT dành cho học sinh THCS. Trong 6 năm học vừa qua, học sinh THCS huyện Trực Ninh tham gia các cuộc thi KHKT cấp tỉnh đều đạt giải Nhất, trong đó có 4 lần được xếp 1/10 huyện, thành phố. Nổi bật nhất là năm học 2016 – 2017, dự án KHKT “Bếp điện mi-ni hai chiều” của học sinh Trường THCS Đào Sư Tích (thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh) đã đoạt giải Tư cấp quốc gia.

Học sinh Trường THCS Trực Thanh thuyết trình Dự án hệ tuần hoàn máu tại cuộc thi.

Chưa xong việc giải phóng mặt bằng, dự án Hamubay đã được rao bán rầm rộ

Dù đã có quyết định chủ trương đầu tư vào năm 2017, nhưng đến nay, việc đền bù và giải phóng mặt bằng cho hàng chục hộ dân vẫn chưa được giải quyết khiến nhiều hộ dân sinh sống ở phường Đức Long, 2 xã Tiến Thành và Tiến Lợi cảm thấy vô cùng bất an.
2021-05-16 19:25:42

Ford Ranger và Ford Everest giữ vững phong độ quý I và tiếp tục dẫn đầu phân khúc tương ứng trong tháng 4/2021

Ford Việt Nam công bố doanh số bán lẻ tháng 4 tiếp tục tăng trưởng bền vững với 2.564 xe được giao tới tay khách hàng, đưa tổng số lượng xe bán ra cộng dồn từ đầu năm đến nay lên 8.478 xe - tăng gần 85% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả doanh số ấn tượng này là minh chứng cho sự phục hồi nhanh chóng của hãng bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch, đồng thời khẳng định sức hút mạnh mẽ trên toàn bộ phổ sản phẩm của Ford tại thị trường Việt Nam
2021-05-16 14:01:30

5 tính năng của Ford Everest giúp gia đình có trẻ nhỏ

Những người mẹ chính là “siêu nhân” thầm lặng khi có thể lo lắng chu toàn cho mọi công việc trong cuộc sống, từ sự nghiệp, gia đình cho đến những đứa trẻ. Tuy nhiên, các “siêu nhân” đôi khi cũng cần tới sự hỗ trợ từ “trợ thủ đắc lực” như Ford Everest để có thể thoải mái tận hưởng cuộc sống
2021-05-16 13:53:26

Trường THCS Lý Tự Trọng nỗ lực vượt khó, tạo dựng thương hiệu dạy tốt, học tốt

Là cơ sở giáo dục trước đây còn gặp nhiều khó khăn, những năm gần đây Trường THCS Lý Tự Trọng (Số 1/100 Tô Hiến Thành, phường Trường Thi, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) đã nỗ lực phấn đấu tạo nên sự bứt phá cả về chất lượng giáo dục, nền nếp học sinh, xây dựng đội ngũ nhà giáo và sức thu hút học sinh trong khu vực.
2021-05-16 12:37:22

Thủ tục và làm bảo hiểm thất nghiệp, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động

Rất nhiều người sau khi chấm dứt hợp đồng lao động với các công ty, do thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm đã không biết cách làm thế nào để nhận được bảo hiểm thất nghiệp. Đây là một giải pháp giúp người lao động giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi nghỉ việc.
2021-05-16 12:10:00

Bốn lần dũng sỹ diệt Mỹ, diệt xe cơ giới

Vào giữa năm Mậu Thân 1968, chàng thanh niên Nguyễn Xuân Hiện vừa tròn 18 tuổi, quê ở xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương xung phong lên đường nhập ngũ với ước mơ được trực tiếp cầm súng chiến đấu chống quân thù. Nguyễn Xuân Hiện cùng bao đồng đội háo hức mang ba lô, khẩu súng trên vai vượt Trường Sơn vào chiến trường cùng quân và dân chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến tranh đã qua đi, người chiến sĩ 4 lần đạt danh hiệu "Dũng sỹ diệt Mỹ, diệt xe cơ giới" vẫn còn nhớ như in những gì mà ông và đồng đội đã trải qua biết bao gian khổ, hy sinh và chiến thắng.
2021-05-16 12:05:00
Đang tải...