Ngày hội STEM và cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học cơ sở

2019-12-06 08:46:31
Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Trực Ninh (Nam Định) vừa tổ chức ngày hội STEM và cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở (THCS) cấp huyện nhằm đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, sáng tạo về khoa học kỹ thuật (KHKT), góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo và tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Quang cảnh lễ khai mạc ngày hội STEM và cuộc thi KHKT dành cho học sinh THCS huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định

Thực hiện kế hoạch năm học 2019 - 2020, văn bản hướng dẫn số 1285 của Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh vừa tổ chức ngày hội STEM và cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS tại Trường THCS Đào Sư Tích (thị trấn Cổ Lễ). Tham dự ngày hội STEM và cuộc thi KHKT có các cán bộ, chuyên viên của Phòng GD&ĐT, Ban giám khảo cuộc thi cùng 86 học sinh THCS của các trường học trên địa bàn huyện và 400 học sinh Trường THCS Đào Sư Tích.

Nhà giáo ưu tú Đặng Xuân Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh trực tiếp kiểm tra, gặp gỡ, động viên các thí sinh trước khi diễn ra cuộc thi

Được biết, ngày hội STEM trưng bày các dự án có nội dung giáo dục được thiết kế theo nguyên tắc tích hợp, được tổ chức cho học sinh thực hiện theo các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực. Đồng thời tăng cường thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng trong giải quyết các vấn đề thực tiễn. Tiêu chí mấu chốt, quan trọng nhất của cuộc thi là chọn ra được ý tưởng sáng tạo KHKT trên cơ sở nguyên tắc khoa học, thể hiện qua các sản phẩm của học sinh. Các dự án tham dự cuộc thi đều phải phù hợp với khả năng, ý tưởng sáng tạo của học sinh, phù hợp với nội dung, chương trình dạy học trong nhà trường, có tính thực tế và phù hợp với định hướng hoạt động giáo dục.

 Cô giáo Bùi Thị Kim Liên, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh, Trưởng Ban giám khảo phát biểu khai mạc cuộc thi

Tại cuộc thi, 22 sản phẩm STEM và 23 dự án KHKT đã được học sinh thuyết trình, trả lời trước Ban giám khảo, làm rõ các nội dung, ý tưởng sáng tạo, các kiến thức phổ thông liên quan, cách giải quyết vấn đề và các thí nghiệm đã được triển khai  thực hiện. Ban giám khảo đã lựa chọn được 8 dự án xuất sắc nhất tham dự ngày hội STEM và cuộc thi KHKT cấp tỉnh, cấp quốc gia. Những đơn vị đạt kết quả cao tại cuộc thi gồm: Trường THCS Đào Sư Tích, Trường THCS Trực Đại, Trường THCS Cát Thành, Trường THCS Việt Hùng, Trường THCS Trực Thắng và Trường THCS Ninh Cường.

Học sinh Trường THCS Đào Sư Tích (thị trấn Cổ Lễ) kiểm tra dự án KHKT trước giờ thi.

Đây là năm thứ 7 Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh (Nam Định) tổ chức cuộc thi KHKT dành cho học sinh THCS. Trong 6 năm học vừa qua, học sinh THCS huyện Trực Ninh tham gia các cuộc thi KHKT cấp tỉnh đều đạt giải Nhất, trong đó có 4 lần được xếp 1/10 huyện, thành phố. Nổi bật nhất là năm học 2016 – 2017, dự án KHKT “Bếp điện mi-ni hai chiều” của học sinh Trường THCS Đào Sư Tích (thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh) đã đoạt giải Tư cấp quốc gia.

Học sinh Trường THCS Trực Thanh thuyết trình Dự án hệ tuần hoàn máu tại cuộc thi.

Thanh Hóa: Thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng

Ưu đãi người có công với cách mạng là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự ghi nhận, tôn vinh của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, giải phóng dân tộc. Đồng thời, giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, ý thức rèn luyện, phấn đấu vươn lên để cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, bảo vệ những giá trị tốt đẹp, những thành quả to lớn mà các thế hệ trước đã dày công gìn giữ.
2020-08-10 11:16:16

Những kỹ năng phỏng vấn xin việc làm của nhà lãnh đạo

Là một nhà tuyển dụng, bạn luôn mong có thể tìm được những ứng viên tốt nhất cho công ty. Các kỹ năng phỏng vấn xin việc làm không chỉ quan trọng đối với bộ phận hành chính nhân sự mà còn là kỹ năng cần thiết dành cho những lãnh đạo khi tham gia trực tiếp phỏng vấn ứng viên. Vậy các kỹ năng đó bao gồm những gì? Nội dung dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.
2020-08-10 11:00:55

HDBank triển khai chương trình “Cấp tín dụng doanh nghiệp online 24h”

Dịch vụ mới này sẵn sàng phục vụ nhu cầu vay vốn của khách hàng doanh nghiệp một cách nhanh chóng, tiện lợi mà không cần trực tiếp đến quầy. Dịch vụ này được đánh giá sẽ giúp cho nhiều doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật có thể tiếp cận vốn mà không cần phải trực tiếp đến ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp gặp khó khăn khi phải di chuyển trong thời kỳ dịch covid 19 đang diễn biến phức tạp.
2020-08-10 08:40:31

Huế chia sẻ, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 8/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Phan Ngọc Thọ đã ký công văn gửi UBND thành phố Đà Nẵng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng chia sẻ, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng trong phòng, chống dịch Covid-19.
2020-08-08 14:57:59

Họa sĩ Lê Duy Ứng và chuyện tình yêu nơi đại ngàn Tây Nguyên

Nói tới người lính không chỉ là những chiến công, những trận đánh mà còn cả những mối tình lãng mạn. Họa sĩ Lê Duy Ứng cũng từng có một mối tình như thế. Và bài hát "Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuật" của nhạc sĩ Nguyễn Cường được viết dựa trên mối tình của người họa sĩ đa tài Lê Duy Ứng.
2020-08-08 11:32:48

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49
Đang tải...