Ngày này 45 năm trước ở CT4/203 (Tiếp theo)

2020-04-16 11:20:48
Có lẽ trong số anh em chúng ta, nhiều người đã được đi xuyên Việt bằng đường bộ hoặc đường sắt. Tuy nhiên, được đi xuyên Việt trên xe tăng mà lại theo đường QL1 thì chỉ có những chiến sĩ của Lữ đoàn XT 203 mà thôi. Kể cũng thú vị thật song cũng khá là mệt mỏi.

Ngày 16 tháng 4, với kinh nghiệm ở Mộ Đức, sau này cứ gặp cầu Mỹ là chúng tôi  vẫn chạy qua. Tất nhiên là phải giảm tốc độ một tý cho nó đỡ… sập. Cũng vì vậy, cuộc hành quân của chúng tôi từ đó trở đi suôn sẻ, thuận lợi hơn; không còn cảnh ăn đợi nằm chờ mấy ngày chỉ vì một con sông nho nhỏ như trước. Vì vậy ngày cao điểm chúng tôi chạy được 230 cây số - có thể coi đó là kỷ lục trong hành quân xích của xe tăng trên thế giới. Chạy đến nỗi có những ngày tôi không nhớ mình ngủ vào lúc nào. Mỗi một giờ, một phút trôi qua chúng tôi lại được gặp những miền đất mới - đó có thể là những địa danh đã quen thuộc với chúng tôi từ ngày còn cắp sách tới trường như Bồng sơn, Nha trang, Phan thiết...; và cũng có nhiều địa danh lần đầu chúng tôi biết đến như: Ba Ngòi, Mũi Né, Cam Ranh... Tôi đã tận thấy những rừng dừa Tam Quan bát ngát; tận thấy những Tháp Chàm trầm mặc, cô liêu... Tuy quen mà lạ, tuy lạ mà quen; ở đâu chúng tôi cũng gặp những ánh mắt tin yêu, những tấm lòng thơm thảo và tôi chợt thấy thấm thía hơn câu hát "Mỗi bước đi thêm yêu Tổ quốc".

Đập tan “lá chắn thép” Phan Rang của địch, giải phóng Ninh Thuận, mở đường tiến quân về giải phóng Sài Gòn. Ảnh tư liệu

Bắt đầu từ Câu Lâu, đại phó kỹ thuật Lê Phượng bảo tôi xuống chạy cuối đội hình. Chắc anh đã lường đến việc xe pháo của đơn vị đã cũ sẽ hay hỏng hóc. Những trường hợp đó có tôi giúp sức anh sẽ đỡ vất vả hơn. Chả gì, cùng với con sứt môi 380 tôi đã 2 năm đi phục vụ sửa chữa nhiều lần nên cũng học mót được nhiều miếng võ của cánh thợ sửa chữa. Có anh đi cùng xe, tôi cũng đỡ mệt hơn vì thỉnh thoảng anh lái hộ một đoạn. Anh em trong xe thì theo nguyên tắc TX phải thức cùng lái xe, nhưng tối đến tôi bảo Luông cứ đi ngủ đi. Được cái bác này cũng dễ ăn, dễ ngủ. Riêng pháo thủ Trương Đức Thọ thì bảo thế nào cũng không nghe. Hắn cứ kê cái đệm ngay bên cạnh cửa lái xe và thức cùng tôi trên suốt chặng đường hành quân. Thỉnh thoảng Thọ lại mồi cho tôi một điếu thuốc Ruby Queen. Cái thứ thuốc này hút thì thơm nhưng cháy nhanh quá. Xe lại đang chạy với tốc độ cao thì vèo một cái đã hết điếu thuốc.

Còn pháo hai Nguyễn Kim Duyệt thì sau khi nấu cơm chiều xong nó thường nấu một bi đông nước sôi rồi dúi vào tận buồng động lực. Lúc đến chỗ nghỉ, Duyệt dạy ngay và pha cho tôi một ca sữa nóng. Lúc tôi đang uống sữa Duyệt đã lấy hai cái võng ra mắc cạnh nhau. Uống sữa xong tôi với Duyệt thường nằm tán chuyện với nhau một lúc rồi cùng thiếp đi và ngủ rất sâu.

 (còn nữa)    

Trà Vinh: Gói thầu số 08 nhà thầu gặp khó với sự thay đổi của của chủ đầu tư?

Chủ đầu tư gói thầu số 08 “thi công xây dựng công trình Dự án Hội trường và phòng họp trực tuyến UBND tỉnh Trà Vinh” sau khi đưa ra những tiêu chí nhằm hạn chế nhà thầu, Chủ đầu tư thay đổi nội dung thông tin về yêu cầu kỹ thuât đối với hồ sơ thầu của nhà thầu sát với ngày đóng thầu, khiến nhà thầu trở tay không kịp.
2022-09-26 15:16:51

Quảng Ninh: Bảo tồn và phát huy quần thể di tích, trọng tâm là phục vụ phát triển Du lịch

HOANHAP.VN - Nhiều nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã dày công nghiên cứu, sưu tầm dự án khai quật khảo cổ học, điền dã và hợp tác quốc tế, các nghiên cứu về địa lý, môi trường, cảnh quan, các hoạt động văn hóa phi vật thể… thể hiện ở 34 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích thương cảng Vân Đồn” vừa được tổ chức tại Quảng Ninh, nhằm đánh giá toàn diện về vị trí, vai trò, quy mô, ý nghĩa, giá trị của Quần thể di tích thương cảng Vân Đồn qua các thời kỳ lịch sử; bổ sung căn cứ khoa học quan trọng phục vụ cho việc nghiên cứu xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể Di tích lịch sử thương cảng Vân Đồn đề nghị xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-09-26 13:03:37

Thủ tướng dành thời gian Hội nghị trực tuyến chỉ đạo ứng phó bão Noru

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng ngày 26/9, trước lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
2022-09-26 09:45:16

Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể tại Yên Bái

Tối ngày 24/9/2022, tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
2022-09-25 10:20:00

Phát huy mạnh mẽ vai trò người cựu chiến binh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước thời kỳ đổi mới

Hòa chung không khí vui mừng 77 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2022). Đồng thời, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; “Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”; xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; tích cực tham gia xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”. Ngày 24/9, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến Binh TP Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 294 đại biểu đại diện cho gần 70.000 hội viên cựu chiến binh 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.
2022-09-24 15:30:22

Tiếp tục khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Nậm Nhoóng

HOANHAP.VN - Ngày 23/9, Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào ở bản Na, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An).
2022-09-24 13:25:07
Đang tải...