Ngày này 45 năm trước ở CT4/203 (Tiếp theo)

2020-04-16 11:20:48 0 Bình luận
Có lẽ trong số anh em chúng ta, nhiều người đã được đi xuyên Việt bằng đường bộ hoặc đường sắt. Tuy nhiên, được đi xuyên Việt trên xe tăng mà lại theo đường QL1 thì chỉ có những chiến sĩ của Lữ đoàn XT 203 mà thôi. Kể cũng thú vị thật song cũng khá là mệt mỏi.

Ngày 16 tháng 4, với kinh nghiệm ở Mộ Đức, sau này cứ gặp cầu Mỹ là chúng tôi  vẫn chạy qua. Tất nhiên là phải giảm tốc độ một tý cho nó đỡ… sập. Cũng vì vậy, cuộc hành quân của chúng tôi từ đó trở đi suôn sẻ, thuận lợi hơn; không còn cảnh ăn đợi nằm chờ mấy ngày chỉ vì một con sông nho nhỏ như trước. Vì vậy ngày cao điểm chúng tôi chạy được 230 cây số - có thể coi đó là kỷ lục trong hành quân xích của xe tăng trên thế giới. Chạy đến nỗi có những ngày tôi không nhớ mình ngủ vào lúc nào. Mỗi một giờ, một phút trôi qua chúng tôi lại được gặp những miền đất mới - đó có thể là những địa danh đã quen thuộc với chúng tôi từ ngày còn cắp sách tới trường như Bồng sơn, Nha trang, Phan thiết...; và cũng có nhiều địa danh lần đầu chúng tôi biết đến như: Ba Ngòi, Mũi Né, Cam Ranh... Tôi đã tận thấy những rừng dừa Tam Quan bát ngát; tận thấy những Tháp Chàm trầm mặc, cô liêu... Tuy quen mà lạ, tuy lạ mà quen; ở đâu chúng tôi cũng gặp những ánh mắt tin yêu, những tấm lòng thơm thảo và tôi chợt thấy thấm thía hơn câu hát "Mỗi bước đi thêm yêu Tổ quốc".

Đập tan “lá chắn thép” Phan Rang của địch, giải phóng Ninh Thuận, mở đường tiến quân về giải phóng Sài Gòn. Ảnh tư liệu

Bắt đầu từ Câu Lâu, đại phó kỹ thuật Lê Phượng bảo tôi xuống chạy cuối đội hình. Chắc anh đã lường đến việc xe pháo của đơn vị đã cũ sẽ hay hỏng hóc. Những trường hợp đó có tôi giúp sức anh sẽ đỡ vất vả hơn. Chả gì, cùng với con sứt môi 380 tôi đã 2 năm đi phục vụ sửa chữa nhiều lần nên cũng học mót được nhiều miếng võ của cánh thợ sửa chữa. Có anh đi cùng xe, tôi cũng đỡ mệt hơn vì thỉnh thoảng anh lái hộ một đoạn. Anh em trong xe thì theo nguyên tắc TX phải thức cùng lái xe, nhưng tối đến tôi bảo Luông cứ đi ngủ đi. Được cái bác này cũng dễ ăn, dễ ngủ. Riêng pháo thủ Trương Đức Thọ thì bảo thế nào cũng không nghe. Hắn cứ kê cái đệm ngay bên cạnh cửa lái xe và thức cùng tôi trên suốt chặng đường hành quân. Thỉnh thoảng Thọ lại mồi cho tôi một điếu thuốc Ruby Queen. Cái thứ thuốc này hút thì thơm nhưng cháy nhanh quá. Xe lại đang chạy với tốc độ cao thì vèo một cái đã hết điếu thuốc.

Còn pháo hai Nguyễn Kim Duyệt thì sau khi nấu cơm chiều xong nó thường nấu một bi đông nước sôi rồi dúi vào tận buồng động lực. Lúc đến chỗ nghỉ, Duyệt dạy ngay và pha cho tôi một ca sữa nóng. Lúc tôi đang uống sữa Duyệt đã lấy hai cái võng ra mắc cạnh nhau. Uống sữa xong tôi với Duyệt thường nằm tán chuyện với nhau một lúc rồi cùng thiếp đi và ngủ rất sâu.

 (còn nữa)    

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tóm tắt tiểu sử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 80 tuổi.
2024-07-20 10:33:24

Hải Phòng: Tổ chức chuỗi hoạt động tri ân dịp 27/7

Nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), TP.Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.
2024-07-20 08:59:42

Quảng Ninh rà soát các dự án trồng cây xanh theo yêu cầu của Bộ Công an

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng, chăm sóc cây xanh/chỉnh trang đô thị từ 2019-2023 theo các nội dung yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.
2024-07-19 22:27:00

Nam Định: Tri ân người có công nhân dịp 27/7

Chiều 19/7, Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Tạp chí điện tử Hòa nhập phối hợp cùng Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nam Định đã tặng quà tri ân cho những đối tượng là thương bệnh binh, người có công trên địa bàn tỉnh Nam Định.
2024-07-19 20:44:43

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
2024-07-19 17:05:00

Hoãn chương trình nghệ thuật “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình”

Ban tổ chức Chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình” thông báo, chương trình dự kiến diễn ra vào tối 19/7 tại Kỳ đài bờ Bắc - Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương tỉnh Quảng Trị sẽ được hoãn vì lý do kỹ thuật.
2024-07-19 10:37:25
Đang tải...