Ngày này 45 năm trước ở CT4/203 (Tiếp theo)

2020-04-29 18:15:21
Nửa đêm 28/4/75, bọn tôi thấy đại đội mình cơ động đến An Viễn. Chỉ huy hai đại đội trao đổi gì đó rồi Chính trị viên Lực bảo bọn tôi cứ ở lại đây khôi phục xe pháo (lúc này xe tôi vẫn coi như ở C5).

Đội hình chỉ dừng lại một lúc rồi cơ động tiếp lên Trường Thiết giáp. Tôi có gặp anh Thận để báo cáo tình hình xe mình. Anh Thận cũng nói như Chính trị viên  Lực.

Sáng hôm sau (29/4), việc đầu tiên khi tỉnh dậy của hai chúng tôi là kiểm tra lại xe pháo. Về phần xe thì không sao. Chỉ có phần vũ khí, điện đài là hỏng nặng. Cụ thể: 12 ly 7 bay mất; đại liện bên pháo cũng hỏng; pháo thì kẹt cứng và mất bảo hiểm PA (sẽ không bắn bằng cò điện được nữa); đài cũng hỏng vì có mấy mảnh chém vào. Xem xét kỹ hơn, chúng tôi thấy pháo bị kẹt do mảnh sắt ở cổ pháo chèn vào. Hai thằng dùng búa tạ quai một lúc thì nó bay ra và pháo lại quay được. Nói tóm lại là nếu cần thì vẫn đánh nhau được nhưng khá vất vả.

Cái quạt gió bị thủng nay đã hàn lại. Xung quanh vẫn hằn vết mảnh đạn

Đến lúc này tôi mới vào nổ máy xe thì té ngửa vì bình điện yếu không kéo nổi động cơ. Xem lại kỹ hơn, thì ra một tên nào đó bình điện yếu đã đổi mất bộ bình điện trong lúc chúng tôi ngủ say như chết (chắc có sự đồng ý của đại đội vì xe tôi không phải đi đánh trận này). Tôi tức quá, chửi um lên một hồi rồi vào khởi động bằng khí nén nhưng cũng không được vì bình khí nén để đã lâu, không dủ áp suất. Vừa làm vừa nghe ngóng cũng chỉ thấy tiếng pháo ùng oàng mà không có tin tức cụ thể nào.

Đúng lúc đó, đội hình binh đoàn thọc sâu cơ động qua. Tôi đoán có lẽ Nước Trong đã bị chọc thủng. Đi đầu là các đơn vị xe T54, T59, sau đó là K63-85 và K63. Tôi chạy ra đường vẫy một xe vào nhờ kéo nhưng đang đi trong đội hình xe nào cũng hối hả đi qua không chịu rẽ vào. Đang lo lắng thì tôi nhìn thấy xe K63-85 của Đức, thằng bạn cùng quê. Nó tạt vào kéo cho tôi nổ máy rồi chạy tiếp. Tôi nhìn đồng hồ điện, kim chỉ dòng điện nạp lên mức tối đa. Tôi đoán, cái xe kia bị hỏng đường điện nạp nên bộ bình điện này mới bị yếu như vậy. Nổ máy thêm một lúc nữa để nạp điện, tôi và Thọ cũng nhập vào cuối đội hình chạy về phía Nước Trong. Khoảng 5-6 chiến sĩ của C5 đã mất xe trong những trận trước giờ cũng nhảy lên xe tôi, trong đó có Hồng - người Thanh Hóa, B phó.

Đến lúc này thì tôi biết C4 của mình đã chọc thủng phòng tuyến Nước Trong. Cửa ải vững chắc cuối cùng ở ngoại vi SG đã sụp đổ.

Đến ngã ba Thái Lan, tôi phát hiện 1 chiếc M113 nằm bên đường về phía Vũng Tàu chạy lên, cách ngã ba chừng vài chục mét. Tôi dừng xe lại, cố định tay dầu (vì sợ tắt máy không nổ lại được) rồi chạy sang xem xét cái M113. Cái xe còn tốt, nổ máy được ngay. Trên xe vẫn còn một số đồ dùng cá nhân của lính ngụy và có 1… can rượu loại 5 lít còn gần đầy. Mấy tên lính C5 cũng theo sang. Thằng Hồng rót rượu ra bát nhưng chưa tên nào dám uống vì sợ bẫy chất độc.

Đúng lúc ấy, lữ phó Tụ thò đầu vào, ông hỏi: “Cái gì đấy, các cậu?”. Thằng Hồng chìa luôn bát rượu ra, nhanh nhảu: “Rượu, thủ trưởng ạ! Ngon lắm!”. Chằng nghi ngờ gì, bác Tụ cầm bát rượu làm một hơi rồi gật gù: “Rượu ngon lắm!”. Tôi sợ xanh mắt. Lỡ có độc thì sao? Thấy thủ trưởng uống không sao, mấy thằng chúng nó mới tranh nhau uống. Lữ phó Tụ quay ra bảo tôi: “Cậu cho xe quay lại kéo mấy cái xe hỏng lên đường nhựa để C11 nó sửa chứ để nó nằm đó xe công trình không vào được”. Tôi méo mặt, đang định đuổi theo đội hình lại phải quay lại kéo xe thì bao giờ mới đuổi kịp đây.

Vì biết cái M113 còn nổ tốt, có xe để kéo nên tôi tắt máy. Tắt xong, tôi nổ lại thấy bình thường. Kiểm tra điện áp đủ, tôi biết là có thể yên tâm với bộ bình điện này. Lúc này, bọn C5 quyết định sẽ chuyển sang chiếc M113, nên xe 380 chỉ còn tôi và Thọ. Nhiệm vụ lữ phó đã giao rồi, còn biết làm sao. Tôi quay đầu xe hướng về chỗ mình đánh nhau hôm trước.

Sau khi trầy trật kéo hai chiếc xe bị hỏng (có 1 cái số 703, một cái tôi quên số) lên đường, tôi quay lại chỗ xe mình bị trúng đạn hôm qua. Khi nhìn thấy khẩu 12 ly 7 còng queo nằm đó tôi chạy lại. Bên cạnh khẩu súng là 3 cái ba lô của tôi, Luông, Thọ rách bươm. Thật may, mấy cuốn sổ tay của tôi còn cả, trong đó 1 cuốn bị mảnh đạn chém sâu đến 1/3 chiều rộng. Tôi nhặt vội mấy thứ rồi nổ máy, tăng tốc độ đuổi theo đội hình. Sẩm tối, tôi bắt kịp đội hình lữ đoàn đang dừng lại ở cầu Sông Buông vì bị địch đánh sập.

Giá súng 12 ly 7 và vết đạn

(còn nữa)

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Thông tin phản ánh vi phạm lựa chọn nhà thầu tại dự án thuộc BQLDA TP. Lai Châu

Ngày 5/03/2023, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư phản ánh về những vi phạm trong quá trình lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 05 thuộc dự án Nhà lớp học bộ môn trường THCS Quyết Tiến do Ban quản lý dự án thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu là đơn vị mời thầu, đại diện chủ đầu tư.
2023-03-20 10:10:00

Thẩm định nông thôn mới kiểu mẫu tại xã thứ 15 của Hà Nội năm 2022

Vừa qua đoàn thẩm định nông thôn mới thành phố Hà Nội đã thẩm định kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng).
2023-03-19 08:20:00

Cầu Giấy-Hà Nội có 2 tuyến phố mới

Ngày 18/3, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức gắn biển tên đường Hoàng Quán Chi và Nguyễn Vĩnh Bảo thuộc địa bàn phường Dịch Vọng, Yên Hoà và Trung Hoà.
2023-03-19 08:05:00

Khai mạc Giải bóng rổ VBA 3x3 Prime 2023 tại Hà Nội

Sáng ngày 18/3/2023, lễ khai mạc VBA 3x3 Prime 2023 đã diễn ra tại Hà Nội mở ra nhiều trận đấu kịch tính được nối tiếp trong ngày.
2023-03-18 18:15:41

Khai mạc Giải bóng đá Xây dựng mở rộng lần thứ VII

Giải giao lưu bóng đá Xây dựng mở rộng lần thứ VII được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày xuất bản số báo Xây dựng đầu tiên (24/3/1998 – 24/3/2023) và chào mừng 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023).
2023-03-18 17:37:19

Chiến dịch 'Chung tay làm sạch biển Giao Hải - Cùng vẽ đại dương thêm xanh'

Hơn 6000m2 bờ biển ở bãi biển Giao Hải, tỉnh Nam Định đã được 400 tình nguyện viên dọn dẹp, thu gom rác thải trả lại môi trường sạch, đẹp.
2023-03-18 12:00:25
Đang tải...