Ngày này 45 năm trước ở CT4/203 (Tiếp theo)

2020-04-29 18:15:21
Nửa đêm 28/4/75, bọn tôi thấy đại đội mình cơ động đến An Viễn. Chỉ huy hai đại đội trao đổi gì đó rồi Chính trị viên Lực bảo bọn tôi cứ ở lại đây khôi phục xe pháo (lúc này xe tôi vẫn coi như ở C5).

Đội hình chỉ dừng lại một lúc rồi cơ động tiếp lên Trường Thiết giáp. Tôi có gặp anh Thận để báo cáo tình hình xe mình. Anh Thận cũng nói như Chính trị viên  Lực.

Sáng hôm sau (29/4), việc đầu tiên khi tỉnh dậy của hai chúng tôi là kiểm tra lại xe pháo. Về phần xe thì không sao. Chỉ có phần vũ khí, điện đài là hỏng nặng. Cụ thể: 12 ly 7 bay mất; đại liện bên pháo cũng hỏng; pháo thì kẹt cứng và mất bảo hiểm PA (sẽ không bắn bằng cò điện được nữa); đài cũng hỏng vì có mấy mảnh chém vào. Xem xét kỹ hơn, chúng tôi thấy pháo bị kẹt do mảnh sắt ở cổ pháo chèn vào. Hai thằng dùng búa tạ quai một lúc thì nó bay ra và pháo lại quay được. Nói tóm lại là nếu cần thì vẫn đánh nhau được nhưng khá vất vả.

Cái quạt gió bị thủng nay đã hàn lại. Xung quanh vẫn hằn vết mảnh đạn

Đến lúc này tôi mới vào nổ máy xe thì té ngửa vì bình điện yếu không kéo nổi động cơ. Xem lại kỹ hơn, thì ra một tên nào đó bình điện yếu đã đổi mất bộ bình điện trong lúc chúng tôi ngủ say như chết (chắc có sự đồng ý của đại đội vì xe tôi không phải đi đánh trận này). Tôi tức quá, chửi um lên một hồi rồi vào khởi động bằng khí nén nhưng cũng không được vì bình khí nén để đã lâu, không dủ áp suất. Vừa làm vừa nghe ngóng cũng chỉ thấy tiếng pháo ùng oàng mà không có tin tức cụ thể nào.

Đúng lúc đó, đội hình binh đoàn thọc sâu cơ động qua. Tôi đoán có lẽ Nước Trong đã bị chọc thủng. Đi đầu là các đơn vị xe T54, T59, sau đó là K63-85 và K63. Tôi chạy ra đường vẫy một xe vào nhờ kéo nhưng đang đi trong đội hình xe nào cũng hối hả đi qua không chịu rẽ vào. Đang lo lắng thì tôi nhìn thấy xe K63-85 của Đức, thằng bạn cùng quê. Nó tạt vào kéo cho tôi nổ máy rồi chạy tiếp. Tôi nhìn đồng hồ điện, kim chỉ dòng điện nạp lên mức tối đa. Tôi đoán, cái xe kia bị hỏng đường điện nạp nên bộ bình điện này mới bị yếu như vậy. Nổ máy thêm một lúc nữa để nạp điện, tôi và Thọ cũng nhập vào cuối đội hình chạy về phía Nước Trong. Khoảng 5-6 chiến sĩ của C5 đã mất xe trong những trận trước giờ cũng nhảy lên xe tôi, trong đó có Hồng - người Thanh Hóa, B phó.

Đến lúc này thì tôi biết C4 của mình đã chọc thủng phòng tuyến Nước Trong. Cửa ải vững chắc cuối cùng ở ngoại vi SG đã sụp đổ.

Đến ngã ba Thái Lan, tôi phát hiện 1 chiếc M113 nằm bên đường về phía Vũng Tàu chạy lên, cách ngã ba chừng vài chục mét. Tôi dừng xe lại, cố định tay dầu (vì sợ tắt máy không nổ lại được) rồi chạy sang xem xét cái M113. Cái xe còn tốt, nổ máy được ngay. Trên xe vẫn còn một số đồ dùng cá nhân của lính ngụy và có 1… can rượu loại 5 lít còn gần đầy. Mấy tên lính C5 cũng theo sang. Thằng Hồng rót rượu ra bát nhưng chưa tên nào dám uống vì sợ bẫy chất độc.

Đúng lúc ấy, lữ phó Tụ thò đầu vào, ông hỏi: “Cái gì đấy, các cậu?”. Thằng Hồng chìa luôn bát rượu ra, nhanh nhảu: “Rượu, thủ trưởng ạ! Ngon lắm!”. Chằng nghi ngờ gì, bác Tụ cầm bát rượu làm một hơi rồi gật gù: “Rượu ngon lắm!”. Tôi sợ xanh mắt. Lỡ có độc thì sao? Thấy thủ trưởng uống không sao, mấy thằng chúng nó mới tranh nhau uống. Lữ phó Tụ quay ra bảo tôi: “Cậu cho xe quay lại kéo mấy cái xe hỏng lên đường nhựa để C11 nó sửa chứ để nó nằm đó xe công trình không vào được”. Tôi méo mặt, đang định đuổi theo đội hình lại phải quay lại kéo xe thì bao giờ mới đuổi kịp đây.

Vì biết cái M113 còn nổ tốt, có xe để kéo nên tôi tắt máy. Tắt xong, tôi nổ lại thấy bình thường. Kiểm tra điện áp đủ, tôi biết là có thể yên tâm với bộ bình điện này. Lúc này, bọn C5 quyết định sẽ chuyển sang chiếc M113, nên xe 380 chỉ còn tôi và Thọ. Nhiệm vụ lữ phó đã giao rồi, còn biết làm sao. Tôi quay đầu xe hướng về chỗ mình đánh nhau hôm trước.

Sau khi trầy trật kéo hai chiếc xe bị hỏng (có 1 cái số 703, một cái tôi quên số) lên đường, tôi quay lại chỗ xe mình bị trúng đạn hôm qua. Khi nhìn thấy khẩu 12 ly 7 còng queo nằm đó tôi chạy lại. Bên cạnh khẩu súng là 3 cái ba lô của tôi, Luông, Thọ rách bươm. Thật may, mấy cuốn sổ tay của tôi còn cả, trong đó 1 cuốn bị mảnh đạn chém sâu đến 1/3 chiều rộng. Tôi nhặt vội mấy thứ rồi nổ máy, tăng tốc độ đuổi theo đội hình. Sẩm tối, tôi bắt kịp đội hình lữ đoàn đang dừng lại ở cầu Sông Buông vì bị địch đánh sập.

Giá súng 12 ly 7 và vết đạn

(còn nữa)

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58
Đang tải...