Sắp kỷ niệm Ngày Quốc tế người khuyết tật (3/12)

2022-11-26 08:00:00 0 Bình luận
Ngày 25/11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và hưởng ứng Ngày Quốc tế người khuyết tật (3/12).

Các thành viên trong Câu lạc bộ văn nghệ của Trung tâm biểu diễn tiết mục mở đầu Lễ kỷ niệm. (Ảnh: hanoimoi)

Hiện nay dân số thế giới là hơn 8 tỷ người trong đó khoảng 15% dân số thế giới đang sống chung với một số dạng khác biệt về tinh thần và thể chất hoặc khiếm khuyết, trong đó 80% sống ở các nước đang phát triển. Thực tế, người khuyết tật đã luôn là những thành viên đóng góp và có giá trị trong xã hội… và ngày nay mọi khu vực và cộng đồng đều hướng tới việc đánh giá cao về họ.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động, nhân kỷ niệm 15 năm thành lập theo Quyết định số 5494/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, trên cơ sở đổi tên từ Trung tâm dạy nghề nhân đạo T&T được thành lập từ năm 2007, nhằm tăng cường đảm bảo hơn nữa hạnh phúc của người khuyết tật trong mọi lĩnh vực của xã hội, đồng thời nâng cao nhận thức về tình trạng của người khuyết tật trong mọi khía cạnh của đời sống chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa.

Theo Báo Hà Nội Mới, tại buổi lễ bà Lương Thị Minh Nguyệt, Phó Giám đốc Trung tâm, là người khuyết tật chấn thương cột sống cho biết, 15 năm qua, với sứ mệnh dạy nghề, tạo việc làm miễn phí cho trẻ em nghèo, mồ côi, con em gia đình chính sách và người khuyết tật, các chương trình giáo dục và đào tạo nghề từ truyền thống như làm tranh đá quý, may, thêu ren, thiết kế thời trang, làm bánh, làm hương trầm cho đến những công việc mới hiện nay như thiết kế đồ họa, lập trình viên, bán hàng trên mạng xã hội… đã phát huy hiệu quả thiết thực, đem lại cơ hội học tập, làm việc và phát triển năng lực cho hàng ngàn người yếu thế.

“Hàng trăm người khuyết tật ở thể nặng là bị chấn thương cột sống, trước đây chỉ quanh quẩn ở nhà bên chiếc xe lăn thì giờ đây đã có địa chỉ tin cậy để học nghề,  tập luyện thể thao, biểu diễn văn nghệ. Nhờ đó, họ có công ăn việc làm, có cơ hội đi biểu diễn, đi thi đấu… trở thành những người có ích cho xã hội, vững tin hòa nhập cộng đồng. Ngoài các lớp học trực tiếp, Trung tâm còn thường xuyên tổ chức lớp học trực tuyến, giúp người khuyết tật trong cả nước tham gia học, tiếp cận kiến thức dễ dàng, hiệu quả hơn”, bà Nguyệt cho biết.

Sau quá trình học nghề, các sản phẩm của người khuyết tật tạo ra đã đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội như tranh thêu, tranh đá quý, các sản phẩm may mặc, đặc biệt là hương trầm. Hàng tấn sản phẩm được xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ mỗi tháng đã góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm cán bộ, giáo viên và học sinh tại Trung tâm.

Ngày 18 tháng 4 năm 1980, Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ủy ban Năm quốc tế những người tàn tật của Việt Nam. Ngày 30 tháng 7 năm 1998, Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh số 06/1998/PL-UBTVQH10 về người tàn tật. Tại điều 31 có quy định lấy ngày 18 tháng 4 hàng năm là Ngày bảo vệ, chăm sóc người tàn tật. Sau này, khi Luật người khuyết tật Việt Nam, Luật số: 51/2010/QH12, tại điều 11 chính thức ghi nhận ngày 18 tháng 4 hàng năm là Ngày người khuyết tật Việt Nam.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Chiều tối 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".
2024-05-18 09:58:07

Hiệp hội người Hàn Quốc tại Hồ Chí Minh và Công ty TNHH K&P HASE ký biên bản ghi nhớ

Ngày 16/5/2024, tại số 47 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra lễ kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty TNHH K&P HASE và Hiệp hội người Hàn Quốc tại HCM – Lãnh Sự Quán Hàn Quốc (Korean Association in HCMC).
2024-05-16 23:30:00

Hội nghị Trung ương 9: Chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, nội dung chương trình Hội nghị Trung ương lần này tuy không nhiều đầu việc, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng và chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng.
2024-05-16 15:54:13

Đảng ủy Khối DN Đống Đa sơ kết 3 năm Đề án nâng cao chất lượng chi bộ

Sáng 15/5, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 11-ĐA/TU, ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới”
2024-05-15 16:08:53

Hà Nội: Đảng ủy Khối DN quận Đống Đa trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng đợt 19/5

Sáng nay (15/5), Đảng Ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa trao tặng Huy hiệu 55 - 45 - 30 tuổi Đảng cho đảng viên nhân dịp 19/5 (kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh).
2024-05-15 12:52:28

Quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất không có giấy tờ

Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền (Điều 138).
2024-05-15 12:04:12
Đang tải...